Ứng dụng van bi trong môi trường chân không

Điều kiện chân không được sử dụng trong các ứng dụng công nghiệp cho hệ thống chọn và đặt và phòng thí nghiệm nghiên cứu. Trong các quy trình này, van bi chân không thường được sử dụng để giữ áp suất chân không “âm” trong buồng hoặc đường ống và làm kênh dẫn cho máy tạo chân không hoặc máy bơm. Van bi chân không phù hợp phải có một số đặc điểm để hoạt động trong môi trường chân không. Các đặc điểm quan trọng nhất là khả năng có các đặc tính làm kín rất tốt ở vị trí ngắt, thời gian đáp ứng nhanh và khả năng vận hành ở chênh lệch áp suất giữa các mặt của van. Trong một số ứng dụng chân không, van sẽ hoạt động ở điều kiện dưới 0 độ C.

Hình 1: Van bi điện 2 chiều bằng đồng thau phù hợp cho ứng dụng chân không
Hình 1: Van bi điện 2 chiều bằng đồng thau phù hợp cho ứng dụng chân không

Đặc điểm van bi cho các ứng dụng chân không

Van bi là van một phần tư và xoay 90° từ vị trí mở sang vị trí đóng. Do đó, van bi có thể hoạt động nhanh. Khi được kết nối với bộ truyền động khí nén, van bi có thể xoay tối đa 90° trong vòng chưa đầy một giây.

Quả bóng rỗng của van bi được giữ cố định bằng một chỗ ngồi, thường được làm bằng Teflon. Khi có sự chênh lệch áp suất giữa các mặt của van, quả bóng sẽ ép vào ghế Teflon tạo ra một lớp đệm kín tích cực. Van bi có thể được mở khi chênh lệch áp suất cao giữa các bên van vì chúng không yêu cầu cơ chế cân bằng áp suất.

Chúng có thể hoạt động ở nhiệt độ dưới 0 độ C. Chúng có kích thước nhỏ gọn vì các ứng dụng chân không thường yêu cầu van nhỏ hơn. Thiết kế rỗng và xuyên suốt của van bi không cho phép cản trở dòng chảy. Van bi chân không có thể được kích hoạt bằng tay, bằng điện hoặc bằng khí nén. Các van có thể được làm bằng đồng thau, thép không gỉ hoặc PVC. Chúng có thể có cổng 2 chiều hoặc 3 chiều.

Van bi cũng rất bền và đáng tin cậy sau hàng ngàn chu kỳ hoạt động. Chúng yêu cầu ít hoặc không cần bảo trì và rất đơn giản để cài đặt, thay thế và vận hành.

Ứng dụng của van bi chân không

Van bi chân không được sử dụng trong một loạt các ứng dụng. Một số ứng dụng này là:

 • Quá trình đúc nhựa, ống chân không.
 • Trong quá trình ra lò. Gia tốc nhân tạo của quá trình thoát khí.
 • Trong người máy. Một van bi chân không với bộ truyền động khí nén được sử dụng để nhặt và thả vật thể.
 • Xử lý chất bán dẫn, kỹ thuật chân không, đông khô và nghiên cứu nhiệt hạch.
 • Các ứng dụng y tế như xạ trị, xạ phẫu, dược phẩm phóng xạ và các quy trình y tế khác cần hút.
 • Chúng được sử dụng để kiểm soát lưu lượng khí vào buồng, kiểm tra rò rỉ, thông khí, v.v.
Hình 2: Van bi mini bằng đồng có lỗ thông hơi ¼ inch thích hợp cho các ứng dụng chân không
Hình 2: Một van bi mini bằng đồng có lỗ thông hơi ¼ inch thích hợp cho các ứng dụng chân không.

 

Tiêu chí lựa chọn

Để chọn van bi chân không phù hợp cho ứng dụng của bạn, cần xem xét những điều sau:

 • Mức chân không: Đây là dấu hiệu cho thấy van bi có thể đạt được áp suất “âm” bao nhiêu. Van bi chân không có các mức chân không khác nhau để phù hợp với các ứng dụng của bạn.
 • Nhiệt độ hoạt động: Khá thường xuyên, các ứng dụng chân không hoạt động ở điều kiện dưới 0 độ C. Điều quan trọng là phải kiểm tra phạm vi nhiệt độ hoạt động của van bi chân không.
 • Tốc độ khởi động: Chọn van bi chân không được điều khiển bằng khí nén nếu tốc độ khởi động là rất quan trọng đối với hoạt động của hệ thống chân không. Bộ truyền động điện tốt cho các yêu cầu chậm hơn một chút và van bi thủ công cho các ứng dụng chân không đơn giản.
 • Chất liệu van: Khí trong môi trường chân không nên không gây hại cho chất liệu van. Lựa chọn vật liệu van bi chân không thường là đồng thau, thép không gỉ và nhựa.
 • Đầu kết nối: Loại đầu kết nối có thể rất quan trọng để đảm bảo độ kín tốt. Sử dụng kết nối ren khi mức áp suất chân không ở mức trung bình, kết nối mặt bích khi áp suất thấp, nhưng kết nối đầu hàn khi áp suất chân không rất cao với khả năng rò rỉ bằng 0. Tìm hiểu thêm trong bài viết của chúng tôi về các loại kết nối van bi.
 • Cổng 2 chiều hoặc 3 chiều: Xem xét cấu hình luồng của hệ thống. Nếu cần hút chân không nhiều buồng cùng một lúc, van bi 3 chiều có thể hiệu quả hơn.
 • Kích thước van: Thời gian mong muốn để đạt được chân không xác định kích thước của lỗ van bi chân không.

Xem thêm bài viết tương tự: Cách lắp đặt van bi chuẩn

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Liên hệ ngay

Liên hệ
"