Cách lắp đặt van bi chuẩn

Lắp van bi vào ống đồng; A: Van bi, B: ống đồng, C: cổng van để gắn đường cấp vào thiết bị như bồn rửa, bồn cầu

Biết cách lắp đặt van bi có thể giúp ngăn ngừa rò rỉ và khắc phục các sự cố khác để tránh hư hỏng do nước ở nhà. Điều cần thiết là phải xem xét hướng van và loại van bi được chọn để lắp đặt van một cách chính xác. Bài viết này đề cập đến cách lắp đặt van bi 2 chiều bằng tay vào đường nước làm bằng đồng, một ứng dụng phổ biến. Tuy nhiên, các nguyên tắc tương tự cũng áp dụng cho việc lắp đặt van bi khác.

van bi
Hình 1: Van bi

 

Van bi cho phép kết nối các đường cấp nước với các ứng dụng công nghiệp và dân dụng, như nhà vệ sinh và bồn rửa tại nhà. Rò rỉ trong đường ống sau khi đường ống chính có thể được tắt một cách hiệu quả bằng cách sử dụng van bi; Do đó, phần này có thể được cách ly, thoát nước và điều tra rò rỉ. Van bi có thể được kết nối với đường ống thông qua mối hàn, ren, phụ kiện đẩy để nối hoặc phụ kiện nén . Đọc bài viết của chúng tôi về lắp đặt van bi điện để biết thêm chi tiết về cách lắp đặt van bi với bộ truyền động điện.

Định hướng chiều dòng chảy

Van bi 2 chiều là van hai chiều; do đó hướng dòng chảy không quan trọng và các van này có thể được lắp đặt trong các đoạn ống nằm ngang hoặc thẳng đứng. Nhưng phương pháp tốt nhất là thiết lập tay cầm van hướng theo hướng dòng chảy (khi nó mở) vì nó giúp loại bỏ sự nhầm lẫn có thể xảy ra về hướng dòng chảy trong tương lai. Hướng của thân van không quan trọng, nhưng cách tối ưu là đặt nó theo chiều dọc để dễ sử dụng. Việc lắp ngược nó có thể gây ra sự tích tụ bụi bẩn và các chất cặn khác trên đệm thân. Lắp đặt van bi với thân van hướng lên trên bất cứ nơi nào có thể.

Chuẩn bị ống

Một ống đồng mang nguồn cấp nước chính mà cổng đầu vào của van sẽ được kết nối. Chuẩn bị đường ống trước khi lắp đặt van bi là rất quan trọng; nếu không, nó có thể dẫn đến sự tích tụ bụi bẩn trong van trong quá trình sử dụng. Nếu cần cắt ống , hãy đọc bài viết của chúng tôi về cách cắt ống để biết thêm chi tiết về cách cắt một đoạn ống hiệu quả.

Là,sạch để kết nối loại van bi

Làm sạch đường ống bằng vải cát và đảm bảo đường ống sạch sẽ để lắp đặt.

Van bi kiểu rắc co

Trượt đai ốc nén qua ống cấp đồng càng xa càng tốt. Điều này mang lại không gian rộng rãi để làm việc. Sau đó đặt vòng nén vào đầu ống cấp. Đảm bảo rằng vòng nén bao phủ hoàn toàn phần cuối của ống cấp.

Van bi kiểu ren

Loại bỏ bất kỳ băng dính ren hiện có nào trên đường ống và làm sạch đường ống kỹ lưỡng bằng bàn chải sắt. Đảm bảo rằng kết nối đường ống được luồn đúng cách và không có vật lạ đối với van ren. Ngoài ra, quấn các ren của van bằng băng dính ren hoặc hợp chất ren ống.

Hệ thống cấp nước ống đồng
Hình 2: Hệ thống ống nước ống đồng

 

Lắp đặt van bi trên ống đồng

Bước này bao gồm việc kết nối cổng đầu vào của van bi với đường ống đồng cấp nước. Van bi có thể được lắp đặt ở bất kỳ hướng hoặc vị trí nào, miễn là còn đủ không gian cho thao tác xoay một phần tư của cần gạt để vận hành van. Tắt nguồn cấp nước chính trong quá trình lắp đặt.

Lưu ý: Nếu hệ thống đỡ đường ống không thể đỡ toàn bộ phụ kiện đường ống và van từ góc độ trọng lượng, thì điều đó có thể dẫn đến hư hỏng về cấu trúc và tài sản, có thể làm mất hiệu lực bảo hành sản phẩm.

Lắp van bi vào ống đồng; A: Van bi, B: ống đồng, C: cổng van để gắn đường cấp vào thiết bị như bồn rửa, bồn cầu

Hình 3: Lắp van bi vào ống đồng; A: Van bi, B: ống đồng, C: cổng van để gắn đường cấp vào thiết bị như bồn rửa, bồn cầu

Đẩy để kết nối loại van bi

 1. Nhấn van đều và vuông góc vào đường ống cho đến khi nó chạm đáy.
 2. Kéo nhẹ van để khóa van tại chỗ. Cơ cấu lắp nằm bên trong, đảm bảo kín nước và chỉ có thể tháo ra bằng các dụng cụ chuyên dụng.

Van bi kiểu nén

 1. Đảm bảo rằng khớp nối van tương thích với kích thước đường ống.
 2. Cắt ống theo chiều dài cần thiết và giữ cho các đầu không có khuyết tật.
 3. Tháo đai ốc và trượt van vào đường ống.
 4. Chèn đường ống vào khớp nối van cho đến khi đường ống dừng lại.
 5. Trượt đai ốc trở lại khớp nối và siết chặt bằng tay cho đến khi đường ống không thể xoay.

Van bi kiểu ren

 1. Luồn van vào đường ống và vặn chặt bằng tay.
 2. Cố định đường ống bằng cờ lê ống và siết chặt van bằng cờ lê có thể điều chỉnh. Đảm bảo không vặn van quá chặt vì có thể làm hỏng các ren hoặc làm gãy van.
 3. Căn chỉnh đường ống và van đúng cách để tránh tạo ren chéo. Cần phải căn chỉnh đường ống và van đúng cách trong quá trình lắp ráp để loại bỏ ứng suất không cần thiết trên thân van. Ngoài ra, các hệ thống hỗ trợ đường ống phải có khả năng chịu trọng lượng của van, phụ kiện, đường ống và các nội dung khác nhau.
 4. Sử dụng cờ lê, siết chặt mối nối giữa van và đường ống cho đến khi bạn cảm thấy mối nối gần được định vị thích hợp và khớp nối hướng theo hướng mong muốn. Nếu van vẫn cứng và khó di chuyển trong khi siết chặt, hãy tăng lực siết và tiếp tục nếu cần. Trong hầu hết các trường hợp, khớp sẽ được căn chỉnh chính xác khi đạt đến một điểm nhất định. Các kết nối van, đường ống hoặc khớp nối bị lỏng dẫn đến vòng đệm van không đúng cách, rò rỉ và hỏng hóc. Ngoài ra, cố gắng không vặn quá chặt van vào đường ống vì nó có thể làm biến dạng các bộ phận bên trong van hoặc gây căng thẳng. Để biết chi tiết về cách lắp van bi vào ống PVC, hãy đọc bài viết của chúng tôi về thay thế van bi.
Thắt chặt van bi bằng kìm kẹp
Hình 4: Siết van bi bằng kìm kẹp

 

Gắn các dòng đầu ra và thử nghiệm

Sau khi van bi được lắp đặt vào ống đồng, hãy kết nối cổng đầu ra của van với các thiết bị cần thiết thông qua ống đồng. Bật nguồn cấp nước và kiểm tra xem có rò rỉ nào không. Mở van bi mới lắp bằng cách xoay từ từ tay nắm van 90 độ. Van được đóng khi tay cầm vuông góc với đường ống (dòng chất lỏng) và mở khi nó song song với đường ống. Nếu van bị rò rỉ khi bật, hãy đóng van bằng cách xoay một phần tư tay cầm và vặn chặt lại các kết nối nếu cần. Tất cả các hệ thống đã hoàn thành phải được kiểm tra kỹ lưỡng sau khi hoàn thành xem có bất kỳ rò rỉ hoặc kết nối lỏng lẻo nào không.

Bảo trì tthường xuyên

Bảo trì thường xuyên là phương pháp hiệu quả nhất để đảm bảo hiệu quả hoạt động lâu dài không bị gián đoạn. Kiểm tra van xem có bất kỳ rò rỉ nào có thể xảy ra trong năm đầu tiên vận hành và thực hiện một chu trình điều động hoàn chỉnh (di chuyển tay cầm để mở và đóng van) ba tháng một lần để kiểm tra van xem có rò rỉ hoặc ăn mòn nào không và ngăn chặn sự hình thành vảy. Cặn là cặn rắn phát triển theo thời gian thông qua các van và đường ống, làm giảm đáng kể tốc độ sản xuất và hư hỏng thiết bị. Kiểm tra van thường xuyên hơn nếu nó hoạt động trong điều kiện khắc nghiệt. Đọc bài viết của chúng tôi về khắc phục sự cố rò rỉ van bi để biết thêm chi tiết về cách khắc phục sự cố van bi bị rò rỉ.

Van bi trượt

Van bi trượt là một loại van sáng tạo hỗ trợ kết nối ‘nhanh’ cho phép dễ dàng kết nối van bi với ống và ống dẫn. Khớp nối trượt là sự lựa chọn tốt nhất để sửa chữa đường ống bị hỏng hoặc thay thế van bị rò rỉ. Đường ống được cắt một vài inch và trượt vào đầu ‘trượt’ (được đánh dấu trên khớp nối) cho đến hết mức có thể. Sau đó, các phụ kiện được tháo ra bằng công cụ ngắt kết nối (một cặp kẹp được bán riêng). Sau đó, các phụ kiện này trượt trở lại đầu kia của ống để lắp đặt và sửa chữa rò rỉ thành công. Do đó, không cần keo hoặc hàn để cài đặt, đảm bảo cài đặt dễ dàng và nhanh chóng.

van bi trượt
Hình 5: Van bi trượt

 

Câu hỏi thường gặp

Van bi trượt làm gì?

Van bi trượt cho phép cắt một phần của đường ống lắp đặt và lắp van vào, sau đó có thể kẹp vào đường ống, đảm bảo quá trình lắp đặt dễ dàng.

Cách thích hợp để cài đặt một van bi là gì?

Cách tốt nhất để lắp van bi là lắp van với thân van hướng lên trên. Kết nối van theo bất kỳ cách nào khác có thể gây ra sự tích tụ bụi bẩn trong thân van và không được khuyến khích.

Là van bi hai chiều?

Hầu hết các van bi đều có hai chiều và chứa hai ghế nổi hoặc cố định ở phía thượng lưu và hạ lưu.

Xem thêm bài viết khác: Cách van bi điều khiển lưu lượng 

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Liên hệ ngay

Mr Đạo
Mr Đạo 097.288.1852
Liên hệ
"