Van bi sử dụng cho nước sạch

Van bi là một trong những loại van phổ biến nhất được sử dụng cho các ứng dụng nước uống cho dân dụng và thương mại. Điều quan trọng Van bi sử dụng cho nước sạch phải nêu rõ rằng hệ thống phân phối nước sinh hoạt là trách nhiệm của chủ sở hữu tài sản. Điều này cũng áp dụng cho nước uống trong các tòa nhà thương mại hoặc công nghiệp. Trách nhiệm đảm bảo chất lượng nước uống phù hợp từ nguồn cung cấp công cộng dừng lại ở lối vào tòa nhà của bạn. Các tiêu chuẩn cho thiết bị đường ống sẽ tương tác với nước uống là khá nghiêm ngặt. Các vật liệu tiếp xúc với nước uống có thể tạo ra tạp chất hoặc đóng vai trò là nơi sinh sản của các sinh vật ảnh hưởng đến chất lượng nước.

Có một số cân nhắc khi lựa chọn van bi cho nước sạch. Van bi sử dụng cho nước sạch không bị ăn mòn, chống lại các phản ứng hóa học và điện, chống vi khuẩn legionella, v.v. Ngoài ra, các bộ phận cuối của người tiêu dùng cần không cần bảo trì, van phải ngắt hoàn toàn khi đóng, van phải nhỏ gọn và dễ sử dụng để sử dụng. Có các chứng nhận và quy định áp dụng cho van và các bộ phận khác tiếp xúc với nước uống.

Van bi là gì?

Van bi là loại van quay một phần tư. Điều này có nghĩa là một góc xoay 90 độ sẽ di chuyển van từ vị trí đóng hoàn toàn sang vị trí mở hoàn toàn. Van bao gồm một quả bóng với một tâm rỗng nơi nước đi qua, như thể hiện trong Hình 2. Van bi rất phổ biến trong các ứng dụng gia đình và công nghiệp . Chúng có chi phí thấp, sẵn có với nhiều loại  kết nối đầu cuối và duy trì hiệu suất nhất quán sau vài năm sử dụng. Chúng có thể hoạt động trong nhiều dải áp suất và nhiệt độ, dễ lắp đặt và thay thế, đồng thời có thể hoạt động trong thời gian dài mà không cần bảo trì.

Hình 2: Các thành phần của van bi: tay cầm (A), vít/bu lông tay cầm (B), trục (C), phốt trục (D), phốt bi (E), bi (F), thân (G)

Hình 2: Các thành phần của van bi: tay cầm (A), vít/bu-lông tay cầm (B), trục (C), phốt trục (D), phốt bi (E), bi (F) và thân (G)

Yêu cầu van nước sạch

Trong các hệ thống phân phối nước sinh hoạt, các van bi sử dụng cho nước sạch thường được lắp đặt cố định. Theo thời gian, van nước có thể xuống cấp gây ô nhiễm tiềm ẩn và tạo điều kiện cho vi sinh vật phát triển. Do đó, điều quan trọng là chọn loại van đáp ứng một số tiêu chuẩn đối với nước uống. Một thực hành tốt là kiểm tra tài liệu của nhà sản xuất về sự tuân thủ của van đối với các ứng dụng nước uống.

Để biết thêm thông tin về các yêu cầu về nước uống, bạn cũng có thể đọc bài viết về nước uống của chúng tôi

Tùy thuộc vào quốc gia, có các chứng nhận và quy định khác nhau cần thiết cho các van tiếp xúc với nước uống. Một số trong số này là:

Các sản phẩm van bi sử dụng nhiều trong nước sạch bao gồm:

Van bi tay gạt

Van bi 3 ngã

Van bi tay bướm

Dấu nước Kiwa

Kiwa Water Mark là chứng nhận của Hà Lan dành cho các sản phẩm tiếp xúc với nước uống. Nó bao gồm cả yêu cầu hệ thống nước tư nhân và công cộng.

NSF (Quỹ vệ sinh quốc gia) – Bắc Mỹ

NSF là một tổ chức thử nghiệm, giám định và chứng nhận sản phẩm ở Bắc Mỹ. Các thành phần như hệ thống ống nước, hóa chất xử lý nước và tất cả các thiết bị khác tiếp xúc với nước uống đều được chứng nhận bởi NSF Water Division.

WRAS (Chương trình Tư vấn Quy định về Nước) – Vương quốc Anh

Chứng nhận WRAS xác nhận rằng một thành phần như phụ kiện nước, hệ thống ống nước và thiết bị được cung cấp nước từ nguồn cấp nước công cộng, tuân thủ tiêu chuẩn do các quy định về nước ở Vương quốc Anh đặt ra.

DVGW-W270 – Đức

DVGW -W270 là một hướng dẫn và chứng nhận cho lĩnh vực nước uống ở Đức. Nó bao gồm một thử nghiệm, theo bảng tính W270, kiểm tra sự phát triển của vi khuẩn trong thành phần nước uống.

ACS (Attestation De Conformite Sanitaire) – Pháp

ACS là sự chấp thuận bắt buộc ở Pháp đối với các vật liệu của thiết bị tiếp xúc với nước uống cho con người.

WaterMark – Úc và New Zealand

WaterMark là một chương trình chứng nhận bắt buộc ở Úc và New Zealand đối với các sản phẩm hệ thống ống nước và thoát nước tiếp xúc với nước uống.

chứng nhận nước uống phổ biến

Các tính năng chính của van nước uống

Van bi nước uống thường sẽ có các tính năng sau:

  • Vật liệu: Điều quan trọng là vật liệu vỏ và vòng đệm không bị ăn mòn, có khả năng chống mài mòn và không ảnh hưởng đến đặc tính của nước uống.
    • Nhà ở: Nhà ở thường được làm từ đồng thau.
    • Vòng đệm: Các vòng đệm thường được làm từ NBR hoặc EPDM, trong khi ghế ngồi được làm từ teflon.
  • Anti-legionella: Đối với van bi tiêu chuẩn, có một khoảng chết xung quanh quả bóng được tạo ra khi áp suất đường đẩy quả bóng vào vòng đệm phía sau. Điều này dẫn đến một vòng đệm tốt, nhưng cho phép chất lỏng đi giữa vòng đệm phía trước và quả bóng vào không gian chết. Điều này có thể trở thành nước tù đọng khuyến khích sự phát triển của vi khuẩn. Đối với van bi chống legionella, có một lỗ phụ để thoát nước xung quanh quả bóng.
  • Kích thước lỗ: Van bi cổng đầy đủ có một lỗ có kích thước bằng đường kính ống. Điều này có nghĩa là van không tạo ra lực cản đối với dòng nước.
  • Tay cầm: Thông thường, một tay gạt nằm trên van bi có thể di chuyển 90° để BẬT/TẮT. Nếu tay cầm vuông góc với đường ống, nó TẮT.
  • Vật liệu tay cầm: Vật liệu tay cầm có thể được làm bằng thép hoặc nhựa vì nó không tiếp xúc với nước uống.

Để tìm hiểu thêm về cách lựa chọn van bi phù hợp cho ứng dụng của bạn, hãy đọc bài viết kỹ thuật lựa chọn van bi của chúng tôi !

Phần kết luận

Van bi nước uống là van ngắt đáng tin cậy và bền cho cả ứng dụng trong nước và công nghiệp. Chúng đơn giản, rẻ tiền, ít hoặc không cần bảo trì, dễ cài đặt và sử dụng. Van nước uống phải đáp ứng các yêu cầu chứng nhận của địa phương. Các van không được chứng nhận có thể dễ bị nhiễm khuẩn legionella và có thể là bất hợp pháp. Luôn kiểm tra các quy định cần thiết cho ứng dụng của bạn.

Xem thêm bài viết tương tự: Van bi dùng trong phun cát

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Liên hệ ngay

Liên hệ
"