Van bi cổng chữ V

Van bi được sử dụng phổ biến trong các hệ thống đường ống công nghiệp và dân dụng để kiểm soát dòng chảy của chất lỏng và chất khí. Van bi được phân loại thành cổng đầy đủ, cổng giảm, cổng tiêu chuẩn và van bi cổng v dựa trên thiết kế và đường kính lỗ khoan của chúng. Bài viết này khám phá các tính năng thiết kế của van bi cổng v.

Phân loại van bi dựa trên kích thước cổng

Van bi là van một phần tư được sử dụng để tắt hoặc truyền chất lỏng qua hệ thống đường ống. Van bi có một số kiểu phù hợp với các chức năng cụ thể. Tùy thuộc vào kích thước cổng, van bi được phân loại thành các loại sau:

Van bi cổng đầy đủ

Đường kính của van cổng đầy đủ có cùng đường kính với đường ống vào và ra. Vì kích thước của lỗ khoan và đường ống tương tự nhau nên van bi toàn cổng không có khả năng chống lại dòng chất lỏng. Trong loại van bi này, đường dẫn dòng chảy luôn thẳng.

Van bi cổng tiêu chuẩn

Đối với van bi cổng tiêu chuẩn, đường kính của lỗ khoan nhỏ hơn đường kính của ống đầu vào và đầu ra. Đường kính của đường dẫn dòng chảy qua van bi hẹp hơn ở bên trong. Van bi cổng tiêu chuẩn tạo ra lực cản dòng chảy, làm tăng áp suất chất lỏng của nó. Đường dẫn dòng chảy thường thẳng.

Van bi cổng giảm

Kích thước lỗ khoan trong van bi cổng giảm thường hẹp hơn một kích thước ống so với đường ống. Điều này tạo ra vận tốc cao hơn khi chất lỏng chảy qua van.

Van bi cổng chữ V

Van bi có ghế hình chữ v hoặc bi hình chữ v được gọi là van bi cổng v.

Lỗ hình chữ V trong van bi cổng chữ V

Hình 2: Lỗ chữ V trong van bi cổng chữ V

Van bi cổng v là gì?

Van bi cổng v là van điều khiển có phớt hình chữ v hoặc bóng hình chữ v. Hình dạng ‘v’ cho phép kiểm soát chất lỏng tốt hơn. V-bore đúc phân biệt van bi cổng v với các loại van bi khác. Lỗ khoan v có sẵn ở góc 15⁰, 30⁰, 45⁰, 60⁰ hoặc 90⁰ như trong Hình 4.

Van điều khiển bi cổng V thường được ưa thích để kiểm soát chất lỏng vì chúng tạo ra các đặc tính dòng chảy tuyến tính. Đặc tính dòng chảy của van bi cổng v khác với đặc tính dòng chảy của van bi cổng tiêu chuẩn. Lưu lượng chất lỏng qua van bi cổng v tăng tuyến tính với sự gia tăng vòng quay của trục. Van điều khiển bi chữ V có độ bền cao để chịu được vận tốc cao của chất lỏng chảy qua van.

Cấu hình van bi cổng V mở (trái) và đóng (phải).

Hình 3: Cấu hình mở (trái) và đóng (phải) của van bi cổng chữ V.

Cấu hình v-port phổ biến

Hình 4: Các cấu hình v-port phổ biến

Van v-port hoạt động như thế nào

Van bi cổng v sử dụng một quả bóng có lỗ hình chữ v. Van có thể được vận hành thủ công bằng tay cầm hoặc tự động bằng bộ truyền động. Van mở hoặc đóng bằng cách xoay tay cầm, đồng thời xoay quả bóng. Khi quả bóng được xoay đến vị trí mở, đầu nhỏ của lỗ chữ V sẽ mở ra trước. Điều này tạo điều kiện kiểm soát dòng chảy ổn định tại thời điểm này. Quay quả bóng đối diện sẽ đóng van (xem Hình 3). Việc mở hoặc đóng van yêu cầu xoay một phần tư tay cầm để căn chỉnh lỗ khoan với các đường ống.

Thông số thiết kế van bi V-notch

Van bi chữ V là một van bi có một rãnh hình chữ V được cắt vào quả bóng. Thân van là thép không gỉ hoặc thép carbon, trong khi thân van là PEEK hoặc kim loại. Van bi rãnh chữ V có thể hoạt động trong khoảng nhiệt độ từ -46⁰C đến 343⁰C.

Ngoài van bi có thể điều khiển lưu lượng chúng tôi còn mang đến các sản phẩm điều khiển lưu lượng khác như:

Van bướm

Van cổng 

Lựa chọn van bi cổng v

 1. Xếp hạng áp suất: Đảm bảo van bạn chọn có xếp hạng áp suất phù hợp cho ứng dụng của bạn.
 2. Kích thước van: Van phải có kích thước phù hợp và vừa với hệ thống đường ống.
 3. Vật liệu được sử dụng: Chọn van bi cổng v được làm từ vật liệu tương thích với môi trường được vận chuyển. Đọc bài viết của chúng tôi về khả năng kháng hóa chất của vật liệu để biết thêm chi tiết.
 4. Đánh giá nhiệt độ: Đảm bảo rằng van có thể chịu được nhiệt độ ứng dụng.
 5. Loại kết nối: Chọn van có loại kết nối phù hợp cho ứng dụng, như mặt bích, hàn hoặc ren .

Ưu điểm của van bi cổng v

Kiểm soát dòng chảy chính xác

Các lỗ mở của van điều khiển v-ball có sẵn ở các góc khác nhau (15⁰, 30⁰, 60⁰ và 90⁰), cung cấp các đặc tính lưu lượng phần trăm bằng nhau. Xoay quả bóng ở bất kỳ đâu trong khoảng từ 0⁰ đến 90⁰ giúp đạt được tốc độ dòng chảy mong muốn. Kiểm soát dòng chảy chính xác cho phép độ chính xác cao hơn của dòng chất lỏng trong hệ thống đường ống.

giảm áp suất thấp

Đường dẫn của chất lỏng qua van bi cổng V thường thẳng. Dòng chảy thẳng giảm thiểu áp suất giảm qua van. So với các loại van điều khiển khác, van bi cổng v có hệ số lưu lượng (Cv hoặc Kv) tương đối cao. Giá trị Cv (hoặc Kv) cao cho phép sử dụng các van điều khiển bóng chữ V nhỏ hơn để đạt được tốc độ dòng chảy giống như các van điều khiển lớn hơn khác.

Áp suất ngắt cao

Một phần tư vòng xoay quả bóng là đủ để mở hoặc đóng van bi cổng chữ v. Sự dễ dàng trong vận hành giúp có thể mở hoặc đóng van ở áp suất làm việc cao hơn. Do đó, bộ truyền động mô-men xoắn thấp hơn là lý tưởng cho hoạt động của nó.

Tắt bong bóng chặt chẽ

Nguyên lý bóng nổi được sử dụng trong van bi chữ V giúp cung cấp khả năng đóng kín bằng bong bóng và hỗ trợ điều chỉnh dòng chảy. Khi nó đóng lại, quả bóng ép vào ghế bởi áp suất ngược dòng. Điều này cung cấp một con dấu kín khí. Phớt kín bong bóng làm cho van bi cổng chữ V phù hợp với các ứng dụng khí.

Nhược điểm của van bi cổng V

 1. Van bi cổng V đắt hơn các loại van bi khác.
 2. Van bi cổng chữ V có thể không sửa được nếu bị hỏng.

Ứng dụng van bi V-port

Van bi cổng chữ V có các ứng dụng yêu cầu kiểm soát dòng chảy chính xác. Chúng cũng được ưa chuộng trong các ngành công nghiệp dầu khí vì khả năng tắt bong bóng chặt chẽ của chúng. Các lĩnh vực khác có ứng dụng cho van bi cổng V bao gồm:

 • Chế biến thực phẩm và đồ uống
 • Xử lý nước
 • Xử lý và lưu trữ hóa chất
 • Dược phẩm, v.v.

câu hỏi thường gặp

Làm cách nào để bảo trì van bi cổng v?

Van cổng V yêu cầu bảo trì ít hơn. Bạn phải luôn bôi trơn nó và thường xuyên kiểm tra nó để phát hiện lỗi hoặc rò rỉ.

Sự khác biệt chính giữa van v-port và van bi tiêu chuẩn là gì?

Bóng của van bi cổng v có một rãnh hình chữ v ở trung tâm. Bóng của van bi tiêu chuẩn có một rãnh hình cầu.

Giá van bi cổng v là bao nhiêu?

Giá của van bi cổng chữ V phụ thuộc vào kích thước, chất liệu và thiết kế của nó. Các yêu cầu khác của khách hàng cũng góp phần vào giá cả.

Ngoài ra, người sử dụng nên đọc tham khảo về van bi Trunnion sử dụng cho môi trường có áp suất cao hơn, hỗ trợ tốt hơn nhờ sử dụng ghế lò xo.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Liên hệ ngay

Liên hệ
"