Van Bypass là gì ? Ứng dụng của van bypass trong chiller

Van pypass không còn là 1 thuật ngữ khá mới hiện nay, nhưng đa phần chúng ta ít nghe về van pypass. Van bypass và bypass trong chiller ít được nhắc đến do 1 phần các kỹ sư điểu khiển rất ít sử dụng hệ thống này, 1 phần nữa là phần pypass này chỉ được sử dụng trong 1 số thời điểm nhất định nên thuật ngữ này mang tính chuyên môn cao nhiều hơn là kiến thức chuyên dụng. Bài viết dưới đây Vật Tư AZ sẽ mang tới kiến thức sơ lược về hệ thống hay sản phẩm van dùng Bypass.

Van bypass là gì

Van Bypass là sản phẩm van được lắp trên nhánh ống phụ hay còn được gọi là nhánh Pypass, Sản phẩm được sử dụng để giúp hệ thống hoạt động hoạt động tạm thời mà không cần dùng đến các van trên đường ống chính. Để hiểu sâu hơn hãy theo dõi hình dưới đây để biết được vị trí của van Bypass

Van Bypass là tên gọi chung, có rất nhiều van có thể sử dụng làm van Bypass miễn là có thể thay thế chức năng tạm thời cho các loại van và thiết bị công nghiệp trên hệ thống ống chính 1 cách tạm thời.

Van Bypass thông thường được sử dụng gồm các loại van sau đây:

  • Van cổng
  • Van cầu
  • Van bi
  • Van màng

Tác dụng khác của van bypass: Ngoài tác dụng thay thế chức năng các sản phẩm trên nhánh ống chính thì sản phẩm van bypass trong 1 số trường hợp còn sử dụng như thiết bị bổ trợ sản phẩm nhánh chính. 1 số sản phẩm van bypass thực hiện nhiệm vụ giảm áp suất bổ trợ cho hệ thống nhánh chính.

Mục đính sử dụng và ứng dụng của sản phẩm van Bypass

Van Bypass sử dụng để thay thế nhánh chính trong 1 số trường hợp như thay thế và bảo trì hệ thống nhánh chính cũng như là van bổ trợ để giảm áp suất cho mạch chính.

Ứng dụng 1: Sử dụng để thay thế các thiết bị trên đường ống chính 

  • Sản phẩm van Pypass được lắp trên các vị trí ống nhạy cảm và mang tính liên tục, những đường ống này không được phép dừng hoạt động vì sẽ làm gián đoạn cả hệ thống lớn. Vì vậy sản phẩm Bypass được sử dụng để duy trì tính liên tục của hệ thống khi thiết bị trong nhánh chính bị hỏng hoặc đang trong thời gian bảo trì
  • Ứng dụng trong các nhà máy dầu khí, các nhà máy công nghiệp có tần suất hoạt động cao, các khu vực khai thác hầm mỏ, trong các thiết bị của máy bay đường ống dẫn nghiên liệu

Ứng dụng 2: Sử dụng như thiết bị bổ trợ (Van giảm áp)

  • Sản phẩm được thay thế như sản phẩm van giảm áp, trong trường hợp hệ thống quá áp có chủ đích, biết trước được hệ thống sẽ quá áp, sản phẩm pypass sẽ được sử dụng để giúp hệ thống không bị quá tải áp suất .
  • Van bypass được hoạt động như sản phẩm van giảm áp có chủ đích và dòng áp dư vẫn được đưa tiếp tục đến đích mà không bị bơm ngược lại vị trí bồn ban đầu.
  • Tuy nhiên ta cần lưu ý, ta chỉ giảm được áp suất trong đoạn có đường dẫn pybass, khi nhánh dẫn pypass dẫn về nhánh chính thì áp suất nhánh chính sẽ cộng hường thêm áp suất ở nhánh pybass, vì vậy ta cần lưu ý trong sử dụng và trong thiết kế hệ thống Pypass

Van bypass trong chiller

1. Có cần sử dụng van pypass trong chiller hay không ?

Sản phẩm van Pypass trong chiller là thiết bị cần thiết và không thể thiếu, Van Pypass sử dụng trong hệ thống HAVC cùng với các bơm đầu nguồn.

2. Mục đích sử dụng van pypass trong hệ thống chiller

Van pypass sử dụng trong hệ thống chiiller nhằm ngăn chặn trạng thái máy bơm vẫn hoạt động nhưng cửa vào các hệ thống đã đóng, tránh tình trạng chết máy bơm hoặc quá tải đường ống hoặc sử dụng trong trường hợp cần bảo trì hệ thống HVAC. Thông thường đẩu 2 mạch chính sẽ được lắp 2 van cổng và phía trên cụm bypass sẽ được sử dụng van cầu.

Khi dừng hoạt động của FCU hoặc AHU để bảo dưỡng, thay thế giàn lạnh, lúc đó van module sẽ đóng lại. Áp suất nước lạnh trong hệ thống sẽ đột ngột tăng cao so với công suất của máy bơm và giàn ống dẫn thiết kế,

Nếu một máy bơm công suất nhỏ dừng thì không ảnh hưởng đến công suất của tổng thể, nhưng AHU công suất lớn dừng sẽ tạo một áp suất lớn vào giàn ống trao đổi nhiệt trong Cooler của chiller. Do vậy khi dừng một thiết bị FCU hoặc AHU, PAC có đường bypass thì ta cần phải mở đường này trước khi tắt thiết bị.. đảm bảo đường nước hồi về có áp lực duy trì theo thiết kế. không làm tốn điện và ảnh hưởng đến máy bơm, giàn ống đồng trong cooler of chiller.

4/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Đọc nhiều nhất

Liên hệ ngay

Liên hệ
"