Chữa cháy xăng dầu, dập cháy nhanh

Xăng dầu là nhiên liệu cung cấp năng lượng cho các bộ máy công nghiệp cũng như các thiết bị tiêu thụ chuyên biệt sử dụng động cơ đốt. Xăng dầu được sử dụng làm nhiên liệu chính do khả tạo nhiệt nhanh và lớn cùng cung cấp cho động cơ đốt 1 lượng lớn năng lượng. Cùng với nhiều ưu điểm mà xăng dầu mang lại thì, loại nhiên liệu này cũng vô cùng dễ cháy lan diện rộng cùng với khả năng khó dập. Để đảm bảo an toàn và PCCC 1 cách nhanh gọn thì ta cần biết những kiến thức đặc thù trong việc PCCC loại chất lỏng đặc biệt này.

Những lý do khiến cháy xăng dầu tại nhiều địa điểm

Cháy xăng dầu xảy ra đa phần cũng như các loại đám cháy khác, tuy nhiên xăng dầu có tính đặc thù do xăng dầu cháy lan rất nhanh và cháy tạo nhiệt độ cao nên đám cháy do xăng dầu dễ xảy ra hơn nhiều so với các đám cháy thông thường.

Cháy xăng dầu với nhiều nguyên nhân khác nhau như:

 • Hệ thống điện của phương tiện vận chuyển không được cách ly đảm bảo an toàn.
 • Dùng lửa hoặc các thiết bị dễ bắt lửa hoặc gây tia lửa điện nơi chứa nhiên liệu xăng dầu.
 • Hệ thống ống dẫn không được bảo trì thường xuyên gây hiện tượng ma sát dễ bắt lửa.

Những cách PCCC cho xăng dầu nhanh và hiệu quả

Chữa cháy xăng dầu bằng cách sử dụng cát 

Xăng dầu là chất dễ cháy và khó dập xong ta vẫn có thể dập nguồn cháy này bằng cách ngăn xăng dầu tiếp cận với oxy. Với cát khi phủ lên bề mặt ta có thể dễ dàng ngăn chặn nhiên liệu này tiếp xúc với oxy phía trên, cùng với đó cát cho khả năng hấp thụ nhiệt cực nhanh và có thể dễ dàng sử dụng bởi bất cứ ai.

Ta sử dụng cát phủ lên bề mặt đám cháy, độ phủ vừa phải và cần phủ rộng kín hết mặt chất lỏng. Khi xảy ra cháy và cháy chưa lan ta có thể xúc cát bỏ quanh khu vực cháy nhỏ để tránh tình trạng cháy lan trước, sau đó dùng thêm cát để phủ lên phần đang cháy bên trong.

Chữa cháy xăng dầu dùng chăn chiên 

Chăn chiên là loại chăn chữa cháy này được làm từ sợi cotton, dễ thấm nước. Khi cháy xảy ra, nhúng chăn cho thấm đều nước rồi chụp lên đám cháy để ngăn cách đám cháy với môi trường bên ngoài. Nhờ ướt nước, các sợi cotton sẽ nở ra, làm kín bề mặt chăn, tăng hiệu quả của việc cách ly đám cháy. Ngoài ra, nó giúp nhiệt độ đám cháy giảm đi, nhanh bị dập tắt.

Song với những hành động trên, khi thấy xuất hiện các đám cháy, xác định được đó là đám cháy to hay nhỏ để có thể báo lực lượng Cảnh sát PCCC một cách nhanh nhất. Ngoài ra, cần báo cho những người liên quan biết để tránh xa và có phương án cùng tham gia chữa cháy.

Đối với đám cháy nhỏ như trường hợp thùng phuy, can chứa xăng dầu bị cháy có thể dùng chăn, bao tải nhúng nước phủ kín chỗ bị cháy. Đồng thời di chuyển những vật chưa bị cháy ra nơi an toàn, dùng nước làm mát thùng phuy xung quanh chống cháy lan. Nếu xăng dầu chảy tràn ra ngoài mặt đất gây cháy thì dùng đất, cát phủ kín đám cháy. Trường hợp xăng dầu chứa trên ôtô, trên tàu hỏa cháy cũng có thể áp dụng biện pháp như trên để chữa cháy, đồng thời dùng bình chữa cháy dập tắt đám cháy.

Chữa cháy xăng dầu bằng cách sử dụng bọt Foam

Hệ thống chữa cháy bằng bọt foam dành cho các kho xăng dầu được bố và lắp đặt hệ thống trong việc chủ động phòng cháy chữa cháy. Bọt foam chữa cháy hiểu là một mảng bọt có khối lượng lớn, tính bền cao, chứa không khí, có tỷ trọng nhỏ hơn dầu, xăng, hoặc nước. Dung dịch foam chữa cháy tạo ra bởi 3 thành phần: nước, bọt cô đặc và không khí. Trộn với bọt cô đặc, tạo thành một dung dịch foam. Dung dịch foam này lại được trộn với không khí (hút không khí) để tạo ra một loại bọt chữa cháy có đủ tính năng, sẵn sàng phun lên bề mặt vật gây cháy và dập tắt cháy.

Hệ thống chữa cháy bằng bọt foam hoạt động theo nguyên tắc cách ly là chủ yếu. Khi có lửa cháy thì hệ thống sẽ được kích hoạt và phun ra một loại bọt bao phủ lên trên bề mặt xăng dầu, nhanh chóng tách chất lỏng dễ cháy ra khỏi không khí và lửa, nhờ vào đó có thể ngọn lửa bị dập tắt. Ngoài ra lượng nước có chứa trong bọt còn đóng vai trò làm lạnh nhiên liệu và trùm phủ không cho chất lỏng bốc hơi hòa trộn vào không khí tạo thành hỗn hợp cháy nổ.

Lưu ý chưa cháy xăng dầu

Chữa cháy xăng dầu không hề đơn giản nên đối với loại nghiên liệu đặc biệt như xăng dầu sẽ yêu cầu tính cẩn thận và chuyên môn cao hơn:

 • Báo động toàn khu vực xung quanh có sự cố cháy.
 • Báo ngay lực lượng Cảnh sát PCCC, công an chính quyền nơi gần nhất.
 • Sơ tán một số tài sản quan trọng nếu kịp, chuyển nhanh phuy xăng dầu lân cận ra vị trí an toàn bên ngoài, tránh vội vã rơi đổ ngăn đám cháy có thể lan tới.
 • Dùng vòi phun nước làm mát các bể bị cháy và bể lân cận.
 • Dùng hệ thống phun bọt Foam dập tắt đám cháy. Nếu không có thay thế bằng cát
 • Thông báo chất cháy, tình trạng… theo yêu cầu của lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp.
 • Tuân thủ sự chỉ huy của lực lượng Cảnh sát PCCC.
 • Bảo vệ hiện trường vụ cháy.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Liên hệ ngay

Liên hệ
"