Hướng dẫn sửa chữa van cổng

Ống đồng thường cần được hàn vào van

Một van cổng cho phép lưu thông tự do hoặc dừng hoàn toàn dòng chất lỏng. Van cổng được sử dụng trong các ngành công nghiệp điện, nước, nước thải, đường ống, sản xuất dầu khí và các tòa nhà thương mại. Khi thực hiện các công việc lắp đặt, bảo trì hoặc sửa chữa mới, van cổng giúp cách ly các khu vực nhất định trong mạng lưới cấp nước hoặc định tuyến lại dòng chất lỏng đến các đoạn đường ống mong muốn. Van cổng đôi khi có thể bị hư hỏng. Hướng dẫn sau đây thảo luận về các tình huống khi các van này có thể cần sửa chữa và các bước để sửa chữa.

van cổng
Hình 1: Van cổng

Van cổng là gì?

Van cổng là van điều khiển được sử dụng để tắt hoàn toàn dòng chất lỏng hoặc cung cấp dòng chảy không bị cản trở trong đường ống. Van cổng bao gồm thân van, cổng, bệ ngồi, thân van, miếng đệm và bánh xe để vận hành van, như thể hiện trong Hình 2. Cổng và bệ ngồi cùng nhau thực hiện chức năng ngắt dòng chất lỏng. Đọc bài viết của chúng tôi về van cổng để biết thêm thông tin về nguyên tắc làm việc của van cổng và các loại van cổng khác nhau.

Mặt cắt van cổng; Van cổng (A), tay quay (B), thân (C), miếng đệm (D), nắp ca-pô (E), thân van (F) và mặt bích (G).

Hình 2: Mặt cắt ngang cửa van; Van cổng (A), tay quay (B), thân (C), miếng đệm (D), nắp ca-pô (E), thân van (F) và mặt bích (G).

Các vấn đề của van cổng

Một số vấn đề có thể ảnh hưởng đến van cổng. Xử lý từng vấn đề một cách hiệu quả giúp tránh các biến chứng sau này. Các nguyên nhân phổ biến nhất gây ra lỗi van cổng là ăn mòn và hao mòn chung theo thời gian. Các phần sau đây tóm tắt một số thách thức chính mà van cổng gặp phải và cách khắc phục sự cố cũng như khắc phục chúng.

Van cổng không đóng được

Xử lý sự cố

Van cổng có thể không đóng được như mong đợi khi trầm tích tích tụ bên trong thân van. Sự tích tụ cặn lắng xảy ra chủ yếu khi van cổng hoạt động mở hoàn toàn trong một thời gian dài hơn dự kiến, khiến chất bẩn tích tụ ở hai bên và cản trở việc đóng van. Các trầm tích bị mắc kẹt giữa bên trong cổng và van khi cổng hạ thấp, gây ra vấn đề.

Cách khắc phục sự cố

 1. Bắt đầu bằng cách đóng van cổng càng nhiều càng tốt. Xin lưu ý rằng không nên áp dụng lực quá mức trong bước này.
 2. Mở vòi bồn rửa để xả các mảnh vụn ra khỏi hệ thống.
 3. Mở van cổng càng xa càng tốt.
 4. Lặp lại chu trình mở và đóng cho đến khi cổng hoàn toàn ổn định hoặc cổng ngừng thực hiện bất kỳ tiến trình nào đối với việc đóng. Hành động này thường phá vỡ và xả bất kỳ mảnh vụn tích tụ nào ra khỏi van. Nếu van không hiển thị tiến trình đi xuống mà không ngắt dòng nước, cần phải tháo van ra để đánh giá. Chuyển sang Bước 5 nếu điều này xảy ra.
 5. Tắt nguồn cấp nước và tháo van cổng.
 6. Sử dụng cờ lê để tháo vỏ van ra khỏi đầu. Đảm bảo không nới lỏng đai ốc giữ bao bì và ngăn nước rò rỉ xung quanh tay cầm.
 7. Đánh giá các cạnh bên ngoài của cổng và cạo sạch cặn bẩn trước khi lắp lại van.
 8. Trượt cổng trở lại thanh dẫn của nó và siết chặt phần trên cùng của vỏ van bằng cờ lê.
 9. Bật nguồn cấp nước và kiểm tra lại van.
 10. Thay van nếu nó bị ăn mòn nghiêm trọng hoặc chứa đầy mảnh vụn.

Van cổng bị kẹt

Một thách thức phổ biến khác với van cổng là chúng có thể bị kẹt. Van cổng có thể bị giữ mở hoặc đóng, do đó nó không thể thực hiện đúng chức năng của mình.

Khắc phục sự cố van cổng bị kẹt

Thực hiện các bước sau trước khi kiểm tra van cổng bị kẹt:

 1. Dừng dòng nước để hiểu rõ vấn đề hơn.
 2. Cô lập khu vực làm việc của bạn để tránh những tác động bất lợi của rò rỉ tiếp theo.
 3. Kiểm tra khu vực để xem liệu có các yếu tố bên ngoài gây ra sự cố, chẳng hạn như quá lạnh hoặc đường nước bị hỏng. Sự mài mòn và ăn mòn cũng có thể ngăn van cổng mở ra.
 4. Đặt một vật chứa dưới van bị hỏng để xả hết nước thừa (trong trường hợp van cổng bị kẹt mở) trước khi tháo hoặc sửa nó.

Cách khắc phục van cổng bị kẹt

 1. Làm sạch mọi chất lắng đọng trong khí quyển từ các ren của van cổng.
 2. Tra dầu 3 trong một hoặc dầu xuyên thấu vào van cổng. Lau sạch dầu thừa bằng giẻ và đảm bảo rằng dầu chạm tới các ren của van.
 3. Dùng búa gõ vào tay cầm của van để kiểm tra xem van có thay đổi vị trí từ mở sang đóng hay không.
 4. Gắn cờ lê có thể điều chỉnh hoặc khóa kênh trên tay cầm van. Nên đeo găng tay khi làm việc để tránh trơn trượt và đảm bảo bề mặt làm việc ổn định.
 5. Làm ấm tay cầm bằng máy sấy tóc hoặc đèn khò.
 6. Xoay tay nắm van để kiểm tra xem nó có thay đổi vị trí của van không.

Van cổng bị rò rỉ

Các van cũ và mới có thể bị rò rỉ xung quanh phần thân, chủ yếu là khi xoay tay cầm van để mở hoặc đóng van. Một số lý do có thể gây ra sự rò rỉ này: không thường xuyên đóng hoàn toàn van, hư hỏng van, thiết kế kém và sử dụng van cổng sai kích cỡ.

Xử lý sự cố

 1. Siết chặt: Xoay tay cầm van cổng để kiểm tra xem rò rỉ có phải do van không đóng được không. Van cổng không đóng hoàn toàn khi cặn tích tụ bên trong thân van.
 2. Thân van bị hỏng: Kiểm tra xem khu vực thân van có bị hư hỏng không. Mài mòn và ăn mòn là nguyên nhân phổ biến nhất của thiệt hại như vậy.
 3. Kiểm tra thiết kế và kích thước van: Đảm bảo rằng thân van tương thích và được thiết kế cho loại van cụ thể của bạn. Nếu không, hãy thay thế thân van.

Cách khắc phục sự cố

 1. Siết chặt đai ốc đóng gói. Đai ốc đóng gói tạo ra một vòng đệm kín nước chắc chắn nơi thân van tiếp xúc với đường nước. Vì vậy, nếu có rò rỉ ở thân van, điều đó có nghĩa là van không hoàn toàn ngăn dòng chảy. Do đó, bước đầu tiên bạn nên làm để ngăn rò rỉ là siết chặt đai ốc đệm.
 2. Thay thế vật liệu đệm thân van hoặc vòng đệm. Khi đai ốc đóng gói của van cổng được siết chặt, nó sẽ giữ vật liệu đóng gói vào máy giặt để ngăn không cho nước đi qua. Vật liệu đóng gói này cứng lại theo thời gian, tạo thành một lớp đệm chắc chắn khiến van bị rò rỉ. Trong trường hợp này, tốt hơn là thay thế vật liệu đóng gói gốc, có thể tìm thấy ở hầu hết các cửa hàng phần cứng.

Cách tháo van cổng để sửa chữa

Thực hiện các bước sau để tháo van cổng để sửa chữa:

 1. Tắt nguồn cấp nước chính.
 2. Tháo van ra khỏi đường ống bằng cách tháo các đầu có mặt bích.
 3. Nới lỏng nắp van bằng kìm. Không nới lỏng đai ốc đóng gói vì bộ phận này đảm bảo rằng không có rò rỉ trong thân.
 4. Tháo phần trên của van để tách chỗ ngồi và tay cầm ra khỏi thân.

Bây giờ bạn có thể kiểm tra từng bộ phận để tìm các lỗi có thể xảy ra. Sử dụng dụng cụ vệ sinh như bàn chải đánh răng để vệ sinh từng bộ phận của van. Nếu có bất kỳ lỗi nào, hãy thay thế các bộ phận bị ảnh hưởng; nếu không, hãy bắt đầu quá trình xây dựng lại. Khi lắp lại, đặt cổng vào vị trí thích hợp trong thân van, sau đó vặn nắp ca-pô cho đến khi chắc chắn. Bây giờ hãy xoay tay cầm để xem van có hoạt động không. Cổng sẽ có thể mở và đóng hoàn toàn. Nếu tất cả đều ổn, hãy đặt van trở lại đường ống.

Lưu ý: Nên sử dụng băng keo dán van công nghiệp để đặt van trở lại đường ống.

Thay van cổng bằng van bi

Luôn sử dụng van bi thay vì van cổng bất cứ khi nào có thể. Van bi thường hiệu quả hơn, mặc dù chúng đắt hơn. Van bi tạo thành một vòng đệm kín hơn khi đóng, đồng thời chúng đáng tin cậy và bền hơn so với van cổng. Thực hiện các bước sau để thay van cổng bằng van bi:

 1. Làm nóng: Trước khi thay thế van cổng, hãy đốt nóng các bộ phận (khớp van và thân tay cầm) để tháo ra.
 2. Tắt nước: Xả nước ra khỏi đường ống bằng cách tắt. Sau đó, mở van cổng và làm nóng các khớp van.
 3. Sử dụng khóa kênh: Lấy van bằng búa để xem nó có di chuyển không. Nếu có, nó đủ nóng. Nếu nó không di chuyển, hãy chườm nóng lên khuỷu tay liền kề và một số áp lực bên.
 4. Cài đặt cuối cùng: Bây giờ cài đặt van bi.

câu hỏi thường gặp

Van bi tốt hơn van cổng?

Có, van bi có thời gian phản hồi ít hơn và đặc tính làm kín tốt hơn van cổng.

Tôi nên giữ những công cụ nào trong bộ dụng cụ sửa chữa van cổng của mình?

Nhận một công cụ tháo ghế, một tuốc nơ vít và một bộ cờ lê.

Van cổng có thể thất bại?

Có, van cổng có thể bị hỏng do hao mòn và ăn mòn và phải được khắc phục sự cố đối với các lỗi có thể xảy ra.

Tại sao van cổng của tôi bị rò rỉ?

Van cổng có thể bị rò rỉ do không đóng hoàn toàn, hư hỏng, thiết kế kém hoặc sử dụng sai kích thước với ứng dụng của

Xem thêm các bài viết chia sẻ: Cách lắp đặt van bi chuẩn

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Liên hệ ngay

Liên hệ
"