Cách đấu dây công tắc van phao

Công tắc van phao phát hiện mức chất lỏng trong bể hoặc thùng chứa. Việc lắp đặt và nối dây công tắc van phao đúng cách là rất quan trọng để đảm bảo công tắc hoạt động chính xác. Bài viết này thảo luận về cách đấu dây công tắc phao của bể chứa nước, nhưng cơ chế tương tự cũng có thể áp dụng cho việc đấu dây công tắc phao ở các phương tiện khác.

Lắp đặt công tắc phao

Công tắc van phao nổi trên bề mặt chất lỏng và di chuyển thẳng đứng lên hoặc xuống khi mức chất lỏng thay đổi trong bể. Công tắc có khả năng gửi tín hiệu để kích hoạt động cơ đổ đầy bình, van để mở và đổ nước trong bình, báo động mực nước cao hoặc cả hai tùy thuộc vào mức phương tiện trong bình. Đọc bài viết của chúng tôi về công tắc phao để tìm hiểu thêm về cách thức hoạt động của công tắc phao.

Xem toàn bộ sản phẩm: Van phao điện

Công tắc phao bao gồm vỏ phao, công tắc và dây điện. Hình 2 cho thấy cách định vị dây và công tắc phao để dây không thay đổi độ sâu của công tắc. Cố định công tắc phao vào giá đỡ trên thành bể nước hoặc dọc theo đường ống dẫn xuống bên trong bể.

Hình 3 cho thấy việc lắp đặt công tắc phao có đối trọng. Điều quan trọng là không có vật cản bên dưới hoặc bên trên công tắc phao khiến nó có thể bị mắc kẹt khi di chuyển theo mực nước. Độ sâu hoặc chiều dài của cáp, giữa điểm cố định của công tắc phao và giá đỡ xác định tổng độ mở rộng của phao và do đó khoảng cách nước phải tăng hoặc giảm để máy bơm khởi động hoặc dừng.

Lắp đặt công tắc phao đúng cách. Giá đỡ (A), Đường ống dẫn (B), Liên kết (C)

Hình 2: Lắp đặt công tắc phao đúng cách. Giá đỡ (A), Đường ống dẫn (B), Liên kết (C)

Đấu dây công tắc phao

Hình 3 cho thấy một ví dụ lắp đặt của công tắc phao có đối trọng. Công tắc phao hoạt động ở hai trạng thái (cao hoặc thấp) dựa trên mức chất lỏng trong bể. Công tắc có thể thực hiện các chức năng khác nhau tùy thuộc vào hệ thống dây điện của nó. Nó thường được nối dây để thực hiện một thao tác, chẳng hạn như đổ đầy bình, đổ cạn bình hoặc kích hoạt báo động mực nước cao.

  • Ứng dụng làm đầy: Công tắc phao báo cho máy bơm dừng khi công tắc ở điểm cao và bật công tắc khi công tắc ở đáy bể.
  • Ứng dụng làm rỗng: Công tắc phao báo cho van mở khi công tắc ở điểm cao và đóng khi công tắc ở đáy bể.

Trạng thái công tắc phao

Hình 3: Trạng thái công tắc phao

Đấu nối công tắc phao MAC

MAC3 cung cấp các công tắc phao chất lượng cao và đáng tin cậy. Các sê-ri này có sẵn cho nhiều ứng dụng từ nước sạch không bị xáo trộn, hệ thống xử lý nước thải , đến nước hỗn loạn. Công tắc phao MAC3 hoạt động ở trạng thái thường mở (NO) hoặc thường đóng (NC).

  • Công tắc phao thường mở (KHÔNG): Mạch điện bên trong công tắc vẫn mở khi công tắc đóng và mở ở vị trí ‘lên’. Vì vậy, công tắc mở với lực hấp dẫn kéo nó xuống và đóng lại khi mức chất lỏng tăng lên mức cài đặt trước.
  • Công tắc phao thường đóng (NC):  Mạch điện trong công tắc vẫn đóng khi công tắc ở dưới cùng và mở ở vị trí ‘lên’. Vì vậy, công tắc được đóng lại bằng lực hấp dẫn kéo nó xuống và mở ra khi mức chất lỏng tăng đến mức đặt trước.

Lưu ý: Hoạt động ‘bình thường’ có thể khác nhau đối với các nhãn hiệu và loại công tắc phao khác nhau. Đọc hướng dẫn của thương hiệu về cách nối dây trong một trong hai cấu hình.

Công tắc phao cũng có thể hoạt động như công tắc một chức năng hoặc hai chức năng (tiếp điểm chuyển đổi).

Xem toàn bộ sản phẩm: Van phao

Công tắc phao đơn chức năng

Công tắc phao đơn chức năng là NC hoặc NO, và chúng có dây chung và dây nối đất. Đảm bảo nối đất đúng cách dây ‘NỐI ĐẤT’ trong công tắc phao đơn chức năng.

Đấu dây công tắc phao MAC một chức năng với các ứng dụng làm trống (trái) và làm đầy (phải) tương ứng.

Hình 4: Đấu dây công tắc phao MAC một chức năng với các ứng dụng làm rỗng (trái) và làm đầy (phải) tương ứng.

Công tắc phao hai chức năng (kép)

Công tắc phao hai chức năng có dây NO, NC và dây chung. Cách điện cho dây không được sử dụng trong công tắc phao hai chức năng.

Đấu dây công tắc phao MAC chức năng kép với các ứng dụng làm trống (trái) và làm đầy (phải) tương ứng.

Hình 5: Đấu dây công tắc phao MAC chức năng kép với các ứng dụng làm rỗng (trái) và làm đầy (phải) tương ứng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Liên hệ ngay

Liên hệ
"