Cách sửa van nước bị rò rỉ

Van nước là một phần quan trọng của hệ thống ống nước. Trong khi van nước PVC là loại phổ biến nhất, bạn cũng có thể mua chúng bằng thép không gỉ, đồng thau và các vật liệu khác. Nếu bạn phát hiện ra rò rỉ trong hệ thống ống nước của mình, van bi có thể nhanh chóng ngăn dòng nước chảy bên trong bằng cách xoay một tay cầm ở bên ngoài van.

Tuy nhiên, van nước bị rò rỉ có thể gây ra sự cố, khiến van khó vận hành. Tùy thuộc vào loại rò rỉ, bạn có thể khắc phục sự cố bằng cách tự sửa chữa hoặc mua van mới. Van nước có thể bị rò rỉ bên trong do hao mòn chung, bụi bẩn và các vật cản khác. Một giải pháp tiêu chuẩn cho van bi bị rò rỉ là thay thế máy giặt đóng gói. Bài viết này tìm hiểu các nguyên nhân và giải pháp có thể xảy ra đối với van bi bị rò rỉ.

Van nước là gì?

Van nước là một loại van một phần tư bao gồm một quả bóng nằm trong lối đi, cho phép hoặc hạn chế dòng chất lỏng chảy qua van. Vị trí của lỗ xác định xem van đang mở hay đóng. Khi van mở, vị trí của lỗ song song với hướng của lối đi, cho phép chất lỏng chảy qua. Khi van được đóng lại, lỗ vuông góc với lối đi chặn chất lỏng chảy . Tay cầm cho phép bạn xoay van từ bên ngoài, cho phép vận hành.

Các loại van bi

Có một số loại van bi. Một trong những van bi được sử dụng phổ biến nhất trong hệ thống ống nước là van PVC. Chúng đơn giản để sử dụng và phổ biến trong các ứng dụng dân cư. Hai loại van bi phổ biến là van bi công đoàn và van bi nhỏ gọn.

Van nước thực sự được sử dụng chủ yếu trong các ứng dụng công nghiệp. Chúng có sẵn với các kết nối ổ cắm hoặc ren, giúp chúng dễ dàng sửa chữa. Van bi nhỏ gọn một mảnh được làm bằng keo hoặc đầu ren.

Để đảm bảo rằng chúng có thể chịu được 150 PSI áp suất chất lỏng, van nước được kiểm tra bởi các nhà sản xuất. Chúng cũng có thể chịu được nhiệt độ cao tới 140°F (đối với PVC) và 200°F (đối với CPVC).

Nguyên nhân gây rò rỉ van nước bên trong

Van nước có thể bị vỡ do nhiều nguyên nhân. Rò rỉ có thể xảy ra khi van không được đóng đúng cách do có mảnh vụn hoặc nếu phớt hoặc van bị hỏng.

Các nguyên nhân hàng đầu gây rò rỉ van bi nước:

 • Van bi có thể bị rò rỉ bên trong nếu nó bị hư hỏng hoặc vận chuyển không đúng cách.
 • Bề mặt niêm phong của van bi có thể bị ăn mòn và rò rỉ nếu nó không được làm khô trước khi xuất xưởng.
 • Nước mưa và các mảnh vụn khác có thể lọt vào van nếu biện pháp bảo vệ không được thực hiện đầy đủ tại công trường. Điều này có thể dẫn đến rò rỉ.
 • Bóng có thể bị hỏng nếu van không ở vị trí mở hoàn toàn sau khi lắp đặt và hàn.
 • Van có thể bị rò rỉ nếu giới hạn không được đặt chính xác trong quá trình lắp đặt hoặc ổ đĩa của thân được căn chỉnh không chính xác.

Nguyên nhân van bi bị rò rỉ khi thi công:

 • Van bi có thể bị rò rỉ bên trong nếu không được bảo dưỡng đúng cách.
 • Việc vận hành van thường xuyên có thể gây rò rỉ bên trong nếu cặn xây dựng còn sót lại trên bề mặt bịt kín.
 • Bi và đế van sẽ bị khóa nếu bạn không sử dụng van trong thời gian dài. Điều này gây rò rỉ bên trong và làm hỏng bề mặt làm kín của van khi nó được mở và đóng.
 • Rò rỉ bên trong có thể xảy ra khi van bi nghiêng từ hai đến ba độ.

Cách sửa van nước bị rò rỉ

Một van bi PVC

Hình 2: Một van nước nhựa PVC

Van nước PVC được làm bằng một đĩa hình cầu kiểm soát dòng nước uống hoặc không khí đi qua nó. Van bi có thể được tắt trong trường hợp khẩn cấp và nó là một phần không thể thiếu của hệ thống ống nước. Van bi rất tiện dụng nhưng nó cũng có thể bị hư hỏng hoặc hao mòn theo thời gian.

Để sửa van PVC, bạn chỉ cần có kiến ​​thức cơ bản về hệ thống ống nước. Cách sửa van nước bị rò rỉ, hãy làm theo các bước sau. Các công cụ bạn sẽ cần:

 • Đinh ốc
 • Cái vặn vít
 • cờ lê Allen
 • Phần thay thế
 • Thạch dầu mỏ hoặc dầu bôi trơn
 • Miếng bọt biển hoặc vải khô

Bước 1: Tắt nguồn cấp nước

Tắt nguồn cấp nước để đảm bảo rằng nước không làm gián đoạn việc sửa chữa van nước . Sau khi bạn đã tắt van hoàn toàn, hãy xả hết nước còn sót lại trong xô rồi lau khô van.

Phải tháo tay cầm giữ van bi PVC lại với nhau. Bạn có thể tháo các vít giữ van cùng với cờ lê Allen hoặc tuốc nơ vít. Sau đó, tháo van nước .

Bước 2: Tháo rời van nước

Bạn có thể kiểm tra từng bộ phận và xác định nguyên nhân của sự cố bằng cách tháo rời toàn bộ van. Hầu hết các cửa hàng đồ gia dụng và phần cứng đều bán các bộ phận thay thế cho van bi PVC. Để dễ dàng lắp van lại với nhau, hãy đảm bảo rằng tất cả các bộ phận và vít được giữ chặt với nhau.

Bước 3: Thay thế các bộ phận bị mòn của van nước

Sau khi xác định vị trí phần hư hỏng hoặc mòn của van bi, hãy thay thế nó. Để dễ dàng thay thế các bộ phận bị hư hỏng, hãy bôi trơn van bằng thạch dầu mỏ hoặc dầu bôi trơn. Tiếp theo, lắp ráp các bộ phận theo thứ tự ngược lại. Trước khi bạn bật đường dây chính của hệ thống ống nước, hãy cố định các bộ phận bằng vít. Tiếp theo, xác minh rằng van bi PVC không bị rò rỉ.

Làm thế nào để thay thế một van nước

Đôi khi bạn có thể sửa chữa một phần của van bi hoặc bạn có thể cần phải thay thế toàn bộ van. Các bước sau đây giải thích chi tiết quy trình:

Bước 1: Mua van bi mới

Mua một van bi mới trước khi bạn bắt đầu dự án.

Bước 2: Tắt nguồn cấp nước

Tắt nguồn cấp nước cho đường ống của bạn và bật vòi.

Bước 3: Truy cập các đường ống

Có thể tiếp cận các đường ống bên dưới bồn rửa. Tuy nhiên, bạn sẽ cần phải dỡ bỏ bức tường để tiếp cận vòi bồn tắm và ống vòi hoa sen.

Bước 4: Ngắt kết nối van bi cũ

Khi bạn có quyền truy cập, hãy cắt các đường ống bằng cưa sắt. Điều này sẽ cho phép bạn loại bỏ quả bóng cũ nằm bên trong. Sau đó, sử dụng hai vết cắt bạn đã thực hiện để tháo van cũ.

Bước 5: Kết nối đường ống

Sử dụng đoạn ống mới để nối vào đoạn ống bạn đã cắt. Đảm bảo đường ống đủ rộng cho van bi. Một khớp nối có thể được sử dụng để giữ một đầu của phần được nối.

Bước 6: Lắp đặt van bi mới

Làm theo hướng dẫn trên bao bì để lắp đặt van bi mới. Ống đồng yêu cầu khớp mồ hôi và xi măng thợ sửa ống nước. Khi bạn đã cố định van, hãy đóng đường dây bằng khớp nối.

Bước 7: Kiểm tra van bi mới

Tắt nước để kiểm tra van bi. Sau đó, bật vòi. Trước khi đóng lỗ truy cập đường ống, hãy kiểm tra rò rỉ.

câu hỏi thường gặp sau bài cách sửa van bi bị rò rỉ

Sự khác biệt giữa van cầu và van bi là gì?

Cách các van đóng làm cho van cầu khác với van bi. Van cầu đóng bằng một nút hoặc thân tiếp xúc trực tiếp với dòng chảy. Van bi sử dụng một quả bóng để đóng dòng chảy. Van cầu có thể được sử dụng để điều chỉnh dòng chảy của chất lỏng. Van bi có thể kiểm soát dòng chảy của chất lỏng mà không làm giảm áp suất.

Xem bài viết: Cách lắp ống nước mềm

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Liên hệ ngay

Liên hệ
"