Cách lắp ống nước mềm

Ống mềm cung cấp giải pháp chuyển phương tiện dễ dàng và tiết kiệm chi phí cho nhiều ứng dụng khác nhau, bao gồm sử dụng thủy lực và khí nén. Tuy nhiên, việc lắp đặt, sử dụng và chăm sóc đúng cách sẽ đảm bảo rằng ống mềm của bạn sẽ tồn tại lâu hơn đáng kể. Trong hướng dẫn này, chúng tôi cung cấp các mẹo và nguyên tắc lắp đặt ống mềm, một số thông tin chuyên sâu về bảo dưỡng ống mềm, cũng như các quy trình chăm sóc, bảo quản và xử lý ống mềm đúng cách cho ống mềm của bạn.

Bước 1: Kiểm tra trước khi bắt đầu lắp đặt ống

Trước khi cài đặt, điều quan trọng là phải xác minh thông số kỹ thuật ống cho ứng dụng. Những điều chính cần xem xét là:

  1. Lựa chọn vật liệu: Ống và ống mềm có thể được làm từ nhiều loại vật liệu hoặc nhiều loại vật liệu khác nhau, cho phép chúng được sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau. Khả năng kháng hóa chất của vật liệu ống là một trong những yếu tố quan trọng nhất cần xem xét. Đảm bảo chọn đúng vật liệu ống mềm cho ứng dụng của bạn bằng cách tuân theo các hướng dẫn về vật liệu ống mềm và ống mềm của chúng tôi .
  2. Áp suất và Nhiệt độ: Đảm bảo rằng vòi của bạn có thể hoạt động trong phạm vi xếp hạng áp suất và nhiệt độ của ứng dụng. Điều cần thiết là sử dụng các đường ống áp suất dưới áp suất vận hành tối đa và đảm bảo mọi đỉnh áp suất được giữ dưới định mức áp suất nổ. Xét rằng nhiệt độ sẽ ảnh hưởng đến áp suất (Định luật Charles), xếp hạng nhiệt độ phải thấp hơn nhiệt độ trung bình và nhiệt độ môi trường. Điều này có thể dẫn đến xếp hạng áp suất thấp hơn ở nhiệt độ cao. Lựa chọn vật liệu của bạn sẽ xác định áp suất và nhiệt độ vận hành.
  3. Chiều dài: Để tránh giảm áp suất không cần thiết, hãy giữ chiều dài của bất kỳ ống mềm nào ở mức tối thiểu . Tuy nhiên, nó phải đủ dài để tránh bị căng và tạo đủ độ chùng để bù cho những thay đổi về độ dài do nhiệt độ, áp suất, rung động hoặc chuyển động của bộ phận gây ra. Nó cũng quan trọng để xem xét sự sụt giảm áp suất qua ống. Các ống dài hơn sẽ dẫn đến giảm áp suất đáng kể hơn.
  4. Hư hỏng: Không bao giờ sử dụng ống mềm có bất kỳ dấu hiệu bị mòn nào. Các vết cắt, chỗ gấp khúc hoặc ống bị dập có thể ảnh hưởng đến định mức áp suất vận hành và tuổi thọ của dịch vụ.
  5. Khớp nối và phụ kiện: Các loại khớp nối và phụ kiện được sử dụng trên ống mềm phụ thuộc vào ứng dụng. Đối với ống thủy lực, hãy sử dụng các phụ kiện như phụ kiện SAE J514 hoặc các khớp nối và phụ kiện khác được thiết kế để sử dụng trong các ứng dụng thủy lực. Đối với ống dẫn khí nén và khí đốt, có rất nhiều loại khớp nối và phụ kiện khác nhau phù hợp với các môi trường khí khác nhau, khí nén, v.v. Đọc thêm về điều này trong hướng dẫn kỹ thuật của chúng tôi về khớp nối khí nén .

Bước 2: Đo và cắt ống

Mặc dù chiều dài ống không quan trọng trong các ứng dụng nước hoặc mục đích chung, nhưng chiều dài ống có tầm quan trọng sống còn khi xử lý các ứng dụng thủy lực và khí nén. Như đã đề cập ở trên, ống mềm phải đủ dài để tránh bị căng và đủ độ chùng để bù cho những thay đổi về độ dài do nhiệt độ, áp suất, rung động hoặc chuyển động của bộ phận gây ra. Các yếu tố sau xác định chiều dài ống:

Tránh xoắn và gấp khúc trong ống

Tránh xoắn và xoắn ống

Hình 2: Tránh xoắn và gấp khúc ống mềm.

Chuyển động nên được hạn chế để giảm thiểu xoắn kết quả. Điều này có nghĩa là ống mềm chỉ có thể uốn cong sang một bên hoặc lên xuống chứ không phải theo mọi hướng. Sự uốn cong không cân xứng sẽ gây ra hiện tượng mỏi do ứng suất trong ống mềm. Cuộn và bảo quản ống mềm đúng cách sẽ hạn chế hư hỏng ở mức tối thiểu.

Tránh rẽ ngoặt phía sau khớp nối

Tránh rẽ ngoặt phía sau khớp nối

Hình 3: Tránh rẽ ngoặt phía sau khớp nối

Các khúc cua gấp sau các khớp nối sẽ làm giảm đáng kể tuổi thọ của ống. Giữa khớp nối và chỗ uốn phải có ít nhất gấp ba đến năm lần đường kính của ống. Ví dụ, ống mềm có đường kính danh nghĩa là 20 mm; không được uốn cong phía sau khớp nối trong phạm vi ít nhất 60 đến 100 mm phía sau khớp nối. Cách dễ nhất để tránh uốn cong phía sau khớp nối là sử dụng khớp nối có bảo vệ uốn cong .

Tránh những khúc cua mạnh

Tránh uốn cong mạnh và xem xét việc lắp đặt các phụ kiện khuỷu tay.

Hình 4: Tránh các khúc cua gấp và xem xét việc lắp các phụ kiện khuỷu tay.

Một ống mềm bị uốn cong lớn có thể làm xoắn và tạo áp lực quá mức cho cụm lắp ráp và ống mềm có thể dẫn đến hư hỏng và hỏng hóc ống mềm. Các cụm ống mềm phải đủ dài và được định tuyến sao cho chúng không vượt quá bán kính uốn cong tối thiểu được khuyến nghị. Đối với các góc hẹp, hãy sử dụng khớp nối khuỷu tay. Đọc các bài viết về phụ kiện & khớp nối của chúng tôi để xem có những tùy chọn nào.

Xem xét các loại khớp nối

Các đầu ren nam được đo từ đầu các sợi chỉ của chúng. Các khớp nối có ren và nối bích nên được đo từ diện tích bề mặt bịt kín. Các khớp nối có đầu góc cạnh cần được đo từ tâm của bề mặt bịt kín.

Tính toán chiều dài ống

Hình 5: Tính toán chiều dài ống

Quá trình tính toán chiều dài ống nên xem xét các điểm được đề cập ở trên. Sau đó, lấy toàn bộ chiều dài cụm (A), trừ đi khoảng cách từ đáy vòng đệm đến điểm cuối của khớp nối hoặc bề mặt bịt kín bên trong (B & D) để có chiều dài ống cắt (C). Luôn cho phép một chút chùng trong ống khi nó được điều áp, trở nên nóng hoặc lạnh. Một nguyên tắc nhỏ là thêm 2-4% tổng chiều dài ống tính toán. Quá nhiều chùng sẽ cho phép chùng xuống và uốn cong không cần thiết.

Bước 3: Tránh làm hỏng ống

Khi lắp đặt ống mềm, điều cần thiết là phải tính đến các điểm khác nhau có thể làm hỏng ống mềm và hạn chế tuổi thọ. Dưới đây bạn sẽ tìm thấy những nguyên nhân gây hư hỏng phổ biến nhất và một số giải pháp đơn giản để ngăn điều này xảy ra:

Overbending và bán kính uốn cong

Bán kính uốn cong là khoảng cách tối thiểu mà ống mềm có thể uốn cong mà không gây ra bất kỳ hư hỏng nào. Giải pháp đơn giản nhất để đảm bảo rằng ống mềm không vượt quá bán kính uốn cong là sử dụng miếng khuỷu tay cho những chỗ uốn cong lớn. Bán kính uốn cong của các ống khác nhau có thể được tìm thấy khi mua ống. Để tìm hiểu thêm, hãy đọc bài viết của chúng tôi về ống thủy lực .

Xoắn ống

Có thể ngăn chặn hiện tượng xoắn ống, vốn sẽ hạn chế dòng chảy và tăng áp suất, bằng cách sử dụng giá đỡ ống, một thiết bị hình chữ U mà ống được lắp bên trên và giúp nâng ống và tránh bị xoắn.

Cân nhắc việc lắp đặt yên ống để tránh bị xoắn

Hình 6: Xem xét việc lắp đặt yên ống để tránh bị xoắn

Ngăn ngừa xoắn trên ống

Xoắn hoặc xoắn ống, có thể gây ra một số vấn đề, bao gồm hỏng hóc hoàn toàn do mỏi ứng suất trong ống. Để ngăn hiện tượng xoắn ảnh hưởng đến các ứng dụng của bạn, hãy đảm bảo rằng các khớp nối, kết nối, uốn và uốn xảy ra trên một đường. Một cách dễ dàng để xác định độ xoắn là nhìn vào đường in liên tục trên ống mềm. Nếu đường này không thẳng và bị xoắn như giấy gói kẹo thì ống mềm đã bị xoắn. Điều này có thể gây ra sự cố sớm của vòi.

Độ võng của vòi

Độ võng của ống mềm là một vấn đề phổ biến khi cụm lắp ráp được lắp đặt theo vòng ngang. Để tránh bị võng, hãy lắp đặt các giá đỡ dẫn hướng ống và ngăn không cho bất kỳ khúc cua gấp nào xảy ra. Đây có thể là một bộ chuyển đổi như thể hiện trong hình 7, hoặc việc sử dụng một công cụ hoặc bộ cân bằng ống cũng có thể là một giải pháp lý tưởng. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng các ống mềm cần một số chuyển động tự do. Cho phép chùng ống để khi nó được điều áp, chuyển động của ống không làm cho nó bị hỏng.

Việc sử dụng bộ chuyển đổi hoặc bộ cân bằng ống có thể ngăn chặn sự chảy xệ của ống

Hình 7: Việc sử dụng bộ chuyển đổi hoặc bộ cân bằng ống mềm có thể tránh làm chảy xệ ống mềm

Tránh ảnh hưởng mài mòn

Không nên lắp đặt vỏ ngoài của ống quá gần các vật có bề mặt sắc nhọn hoặc mài mòn hoặc quá gần các ống khác. Tiếp xúc trực tiếp với các bộ phận, ống mềm hoặc vật liệu của thiết bị trong môi trường vận hành có thể gây mài mòn, có thể làm lộ phần gia cố, dẫn đến hỏng ống mềm.

Câu hỏi thường gặp

Làm thế nào để nhận biết một ống thủy lực hoặc khí nén bị xoắn?

Nếu nhìn vào các vạch in trên vòi, bạn sẽ dễ dàng xác định được chỗ xoắn. Nếu đường dây không thẳng, ống bị xoắn. Điều này có thể gây ra sự cố sớm của vòi.

Một ống cần chùng bao nhiêu?

Khi lắp ống mềm, luôn cho phép có một khoảng chùng khi ống được tăng áp, trở nên nóng hoặc lạnh. Thông thường, cho phép thêm 2-4% ngoài chiều dài tính toán của ống.

Làm cách nào để tránh ống bị uốn cong?

Vượt quá bán kính uốn cong của ống mềm có thể dẫn đến các tình huống nguy hiểm. Lắp các miếng khuỷu 45°, giá đỡ ống và bộ điều hợp để giữ cho ống không bị cong quá mức và tạo ra các nếp gấp trong ống.

Xem thêm bài viết chia sẻ: Cách ngăn tiếng ồn van điện từ

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Liên hệ ngay

Liên hệ
"