Cách tính tiền nước theo đồng hồ

Đồng hồ nước là thiết bị đo nước khá phổ biến hiện nay đối với bất cứ gia đình. Hay công trình nào cũng phải cần đến. Nhưng người sử dụng hiện nay lại không biết cách nhìn đồng hồ nước và cách tính toán làm sao cho chính xác nhất.

Điều này là rất nguy hiểm vì nó có khả năng đưa đến làm cho gia đình bạn thiệt hại về tiền. Hoặc mất rất nhiều tiền nước mà lại không hiểu lí do. Vì vậy việc biết cách tính tiền nước theo đồng hồ và cách xem là rất quan trọng.

Đồng hồ nước là gì? Tại sao cần biết cách tính tiền của đồng hồ?

Đồng hồ nước là dòng thiết bị đo lưu lượng nước, có vai trò chính trong đo lường và giám sát các chất lỏng. Từ các kết quả đo lường đó sẽ quy đổi ra số và tính tiền định kì hàng tháng.

Đặc biệt là các đồng hồ nước sinh hoạt dùng cho gia đình. Vì vậy việc biết cách tính tiền nước theo đồng hồ là cực kỳ quan trọng vì căn cứ vào đây bạn sẽ biết mình dùng bao nhiêu nước, có sát với thực tế hay không, hay đồng hồ đang xảy ra sai lệch và số tiền bị khống lên một cách vô lý.

Cách tính tiền nước theo đồng hồ khá đơn giản nên Vattuaz sẽ chia sẻ đến bạn ngay hôm nay.

Đặc điểm cấu tạo của đồng hồ 

Đồng hồ đo nước thường gồm các bộ phận chính như thân vỏ đồng hồ, mặt số, bánh xe, cơ chế trục số truyền chuyển động,…

Bánh xe Turbo

Thường dùng trong nhận diện dòng chảy và truyền chuyển động dòng chảy của nước. Loại bánh xe Tubor thường làm từ chất liệu nhiệt và chịu được áp lức cao. Với các loại đồng hồ nước thải thì cánh quạt cũng được thay thành dạng lẫy. Để nó có thể dễ điều khiển và truyền chuyển động của nước. Do hệ thống nước thải có chứa rác và các chất nên cũng thường gây ra tình trạng kẹt dánh quạt.

Trục số

Đây là bộ phận làm việc tương tự với một bộ máy nhằm đo chuyển động của cánh quạt được thể hiện trên mặt số đồng hồ. Cơ chế trục số thường được thiết kế và sử dụng cho đồng hồ đo nước có được độ chính xác cao nhất.

Vỏ đồng hồ

thân vỏ đồng hồ đo nước được sản xuất từ loại nhựa ABS, gang hay đồng tuỳ thuộc vào môi trường làm việc. Ngoài ra, nó cũng có nhiều kiểu kết nối khác nhau bao gồm kết nối ren và kết nối mặt bích.

Mặt số 

Đây là bộ phận sử dụng để hiển thị số và lưu lượng của nước đi qua mặt đồng hồ. Tuỳ theo cơ chế của trục số nên mặt số sẽ có nhiều dạng thể hiện khác nhau.

Cơ chế hoạt động của đồng hồ 

Đồng hồ hoạt động theo cơ chế, khi có dòg nước chảy qua, tác động một lực làm cho hệ thống cánh quạt và bánh răng chuyển động. Sau đó truyền chuyển động lên trục số và làm cho kim đồng hồ quay đến vị trí tương ứng.

Công thức cụ thể của cách tính tiền nước theo đồng hồ 

Số khối nước đã tiêu thụ x đơn giá đang áp dụng + thuế GPGT (5%)

Định mức tiêu thụ nước sạch được tính trên số nhân khẩu thường trú và tạm trú dài hạn căn cứ theo sổ hộ khẩu thường trú và sổ tạm trú. Mỗi nhân khẩu chỉ được đăng ký định mức tại một thuê bao đồng hồ nước.

Trường hợp nhiều hộ gia đình dùng chung một đồng hồ nước (địa chỉ trong sổ hộ khẩu thường trú và sổ tạm trú khác biệt với địa chỉ lắp đặt đồng hồ nước) sẽ tính định mức số nhân khẩu đăng ký sử dụng cho khách hàng là thuê bao đồng hồ nước.

Trường hợp sinh viên và người lao động thuê nhà để kinh doanh (không có hộ khẩu nhưng có thời hạn hợp đồng thuê nhà đủ 12 tháng trở lên thì căn cứ vào giấy đăng ký tạm trú và hợp đồng thuê nhà có chứng thực của cơ quan có thẩm quyền, được áp dụng định mức theo nhân khẩu thường trú.

Cách tính tiền nước theo đồng hồ đơn giản nhất hiện nay 

Cách tính tiền nước theo đồng hồ còn phụ thuộc vào việc đồng hồ có mặt hiển thị mấy chữ số trên màn hình, từ đó các cách tính cũng sẽ không giống nhau.

Cách tính tiền nước theo đồng hồ 4 số 

Cách tính tiền đồng hồ nước 4 số rất dễ dàng. Nếu bạn đã học cách sử dụng chiếc đồng hồ nước này cách làm không có gì quá khó.

Khi này bạn chỉ cần tính số lít nước cả gia đình mình đã sử dụng. Sau đó nhân với số tiền 1 khối nước nhà nước đã sử dụng. Như vậy sẽ ra số nước cả gia đình bạn đã dùng.

Vì vậy bạn nên đo số khối nước nhà bạn 1 tháng 2 lần để biết nước có sự thay đổi hay không. Nếu có điều kiện thì bạn cũng nên điện thoại ngay để thợ sửa đường ống nước giúp đỡ. Có thể khắc phục tình trạng trên ngay lập tức tránh đi đến nơi tốn tiền rất lớn.

Cách tính tiền nước theo đồng hồ 5 số

Cách tính tiền nước 5 số cho dù là kiểu đồng hồ nhà bạn là kiểu nào đi nữa. Thì cách tính toán cũng không có gì khác biệt nhau. Chỉ cần bạn học cách nhìn đồng hồ nước. Để có thể biết chính xác số khối nước gia đình đang sử dụng là như thế nào. Sau nữa các bạn chỉ cần dùng số khối nước trên cộng với số tiền 1 khối hiện tại nhà nước đòi hỏi. Đó là cho ra số tiền mà bạn phải trả.

Cách tính tiền nước theo đồng hồ 6 số

Cách xem đồng hồ nước 6 số cũng không khác mấy loại đồng hồ trên. Trước hết là có thể biết chính xác giá tiền gia đình sẽ phải trả sau 1 tháng sử dụng là như thế nào. Thì các bạn cần biết cả cách nhìn đồng hồ nước 6 số. Để chúng ta biết rằng số khối nước gia đình đã sử dụng trong thời gian vừa qua là như thế nào. Sau nữa chúng ta chỉ cần cộng với số tiền 1 khối nước nhà nước yêu cầu thì sẽ được số tiền chúng ta có.

Cách tính tiền nước theo đồng hồ 8 số

Khi đã tính toán ra tiền của đồng hồ nước 8 số cho dù là 4 đỏ hay 3 số đỏ hoặc thế nào thì chúng ta cũng có một quy tắc chung đó là phải xác định được chữ số màu đen là mét khối nước chảy qua đồng hồ nước và loại bỏ tất cả những số màu đỏ in sai.

Vì chúng chỉ hiển thị những số lít ở hàng đơn vị mới có 1 khối. Sau khi đã học cách đọc sẽ biết con số cụ thể. Thì chúng ta lấy số lít ấy cộng với giá tiền nước mà nhà nước ban hành thì sẽ được số tiền chúng ta phải trả.

Xem thêm::đồng hồ nước Minh Hòa | Đồng hồ nước 5 số

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Liên hệ ngay

Liên hệ
"