Cách đọc đồng hồ nước 8 số

Hiện nay trên thị trường có vô vàn các mẫu mã đồng hồ nước với kiểu dáng và cấu tạo, chủng loại khác nhau, đa dạng chức năng. Bởi vậy nên cách đọc và sử dụng của chúng cũng khác nhau. Nếu người mua không đọc kết quả một cách chính xác sẽ dẫn đến rất nhiều sai lệch thậm chí là thất thoát tiền bạc. Dưới đây, Vattuaz sẽ hướng dẫn bạn cách đọc đồng hồ nước 8 số đơn giản và chính xác nhất.

Các đặc điểm cấu tạo của đồng hồ nước 

Trước khi tìm hiểu về cách đọc đồng hồ nước 8 số, chúng ta cùng tìm hiểu các đặc điểm cấu tạo của đồng hồ nước xem chúng vận hành ra sao nhé.

Các bộ phận chính của đồng hồ nước bao gồm bánh xe tubor, trục số, vỏ đồng hồ, mặt đồng hồ.

Tua bin cánh quạt 

Bánh xe tubor hay còn gọi là tua bin cánh quạt là bộ phận tiếp xúc trực tiếp với dòng chảy. Chính bởi sự tiếp xúc trực tiếp này mà cánh quạt thường được làm từ các vật liệu kỹ thuật bền bỉ, chịu được áp lực tốt.

Còn với các dòng đồng hồ nước thải, vì chất lỏng chứa nhiều rác thải và cặn bẩn nên thường cánh quạt không được lắp đặt giống với các dòng thông thường mà được lắp trên cao ở dạng lẫy cảm biến dòng chảy để đo lường. Tránh kẹt rác thải gây nghẽn cánh quạt, hỏng hóc đồng hồ.

Trục số

Đồng hồ có cơ chế tương đương với bộ đếm chuyển động của bộ phận cánh quạt. Cơ chế của trục số truyền chuyển động giúp đồng hồ hiển thị kết quả một cách chính xác nhất. Cơ chế này được tính toán và lắp đặt giúp đồng hồ đạt được độ chính xác cao nhất.

Thân đồng hồ 

 Thân đồng hồ là bộ phận có vai trò bao bọc toàn bộ các chi tiết bên trong đồng hồ nên thường được sử dụng các vật liệu bền bỉ phù hợp với môi trường sử dụng và điều kiện làm việc. Thân đồng hồ có thể kết nối với đường ống theo kiểu nối ren hoặc mặt bích tuỳ theo kích cỡ đồng hồ.

Mặt số đồng hồ 

Mặt số đồng hồ là bộ phận giúp chúng ta quan sát và đọc các số liệu đồng hồ một cách dễ dàng. Cũng như lưu lượng của dòng chảy chảy qua đồng hồ. Tuỳ vào cấu tạo mà mặt số có thể hiển thị không giống nhau.

Xem thêm những bài viết khác: Công tơ nước

Cách đọc đồng hồ nước 8 số 

Hiểu được cách đọc đồng hồ nước cũng như cách đọc đồng hồ nước 8 số sẽ giúp bạn nắm được chính xác số khối nước mà mình tiêu thụ. Từ đó có thể theo dõi được số nước, số tiền có sự chênh lệch, sai sót nào không. Cũng như giúp tiết kiệm nguồn nước sạch, bảo vệ môi trường.

Chi tiết cách đọc đồng hồ nước 8 số 

Để đọc đồng hồ nước 8 số, chúng ta cần phân biệt giữa hai loại đồng hồ:

  • Một loại có mặt hiển thị là 3 số màu đỏ.
  • Một loại có mặt hiển thị gồm 2 phần màu đỏ và màu đen.
  • Trong đó có 5 chữ số là màu đen và 3 chữ số màu đỏ.

cách đọc đồng hồ nước 8 số

Trong cách đọc đồng hồ nước 8 số, các chữ số màu đen biểu thị cho số khối nước đã chảy qua đồng hồ (ví dụ: 00000).

Còn các chữ số màu đỏ biểu thị hàng đơn vị trăm lít, chục lít và lít (ví dụ: 000).

Khi đọc, chúng ta chỉ cần quan tâm đến chữ số màu đen và ghi chú chúng là m3.

Ví dụ: 00075,097m3 sẽ được đọc là bảy mươi năm mét khối.

Chi tiết cách tính đồng hồ nước 8 số 

Cách tính đồng hồ nước 8 số dựa vào cách đọc đồng hồ nước 8 số và nó vô cùng đơn giản. Bạn không cần quan tâm mặt số đồng hồ có bao nhiêu số đỏ hay bao nhiêu số đen. Quy tắc chung khi đọc số đồng hồ nước đó là:

Chỉ đọc kết quả đến hết số màu đen là số mét khối nước đã chảy qua đồng hồ. Không cần quan tâm đến các số màu đỏ. Chỉ cần quan tâm đến số lít với hàng đơn vị khi chưa được 1 khối. Sau khi đã đọc đồng hồ thành thạo thì lấy số lít nhân với giá nước theo quy định sẽ ra số tiền chính xác chúng ta cần chi trả.

Xem thêm: đồng hồ nước Komax | đồng hồ nước kent

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Liên hệ ngay

Liên hệ
"