Đá khô là gì? 5 lưu ý khi sử dụng đá khô

Đá khô là gì?

Đá khô được ứng dụng rất nhiều trong cuộc sống hàng ngày, nhưng nếu không biết cách sử dụng thì đá khô sẽ gây những hậu quả nguy hiểm. Vậy đá khô là gì? những lưu ý gì khi sử dụng đá khô? Hãy cùng Vattuaz.vn tìm hiểu qua bài chia sẻ dưới đây nhé!

1. Đá khô là gì?

Đá khô là gì?

Đá khô còn có rất nhiều tên gọi như: băng khói, nước đá khô, đá khóiLà một dạng chất rắn của Cacbon dioxit (CO2). Dưới áp suất bình thường Cacbon dioxit nóng chảy và trực tiếp thăng hoa ở thể khí ở – 78.5 độ C.

Nước đá khô thường được sử dụng như một chất làm mát, dùng bảo quản thực phẩm hay tạo khói trong các buổi tiệc.

2. Công thức của nước đá khô là gì?

Công thức của nước đá khô là gì?

Thực tế, đá khô được sản xuất bằng cách nén khí carbon dioxide thành dạng lỏng và loại bỏ nhiệt gây ra bởi quá trình nén. Sau đó cho khí carbon dioxit lỏng giãn nở nhanh. Sự giãn nở này làm cho nhiệt độ giảm một phần CO2 bị đóng băng thành “tuyết” và sau đó tuyết này sẽ được nén thành viên hay khối

Chính vì thế, đá khô có công thức là CO2.

3. Quy trình sản xuất đá khô

Đá khô là gì? Đá khô được sản xuất với quy trình như thế nào?

Quy trình sản xuất đá khô

Đá khô được sản xuất từ Carbon dioxide, sản phẩm phụ của quá trình sản xuất tinh chế các sản phẩm khác. Tại Mỹ, hầu hết carbon dioxide có nguồn gốc từ khí thải trong quá trình khai thác dầu mỏ và khí amoniac. Chúng được hút ra và loại bỏ tạp chất trước khi sử dụng để sản xuất đá khô.

Bước 1: Nén và làm lạnh để hóa lỏng Carbon dioxide

Carbon dioxide được nén ở áp suất 870 lb/2 (395 kg/cm 2) và nhiệt độ phòng. Khi đó Carbon dioxide ở thể lỏng sẽ được bơm qua đường ống, và dẫn vào các bồn chứa lớn để loại bỏ tạp chất. Carbon dioxide dạng lỏng này sẽ được giữ lạnh ở nhiệt độ thấp nhằm duy trì trạng thái lỏngVà được bảo quản trong các thùng lớn và nối trực tiếp với nơi sản xuất bằng ống áp suất để sử dụng khi cần thiết.

Bước 2: Vận chuyển Carbon dioxide đến nơi chứa khuôn sản xuất đá khô

Carbon dioxide lỏng sẽ được vận chuyển qua đường ống đến nơi chứa khuôn sản xuất. Trong quá trình vận chuyển chất lỏng từ môi trường cao áp đến môi trường có áp suất thông thường Carbon dioxide sẽ bay hơi với tốc độ cao. Một vòi phun đưa chất lỏng vào khuôn đứng cao khoảng 4,9 mét với đầu vào chịu được áp lực lớn từ nhiên liệuKhi nhiệt độ giảm xuống  -109 ° F (-78,3 ° C), carbon dioxide sẽ chuyển sang thể rắn. Sau khi đi vào khuôn, nó sẽ đông lại ngay tức khắc và nhìn giống như tuyết.

Bước 3: Nén carbon dioxide ở dạng tuyết

Tuyết từ carbon dioxide sẽ được đặt dưới áp lực khoảng 60 tấn và nén lại thành đá khô. Đá khô khi thu được thường có kích thước khoảng 61cm cao 25cm và có trọng lượng 100kg.

Bước 4: Chia nhỏ khối đá khô sau khi nén

Khối đá sau khi nén xong sẽ được đẩy khỏi khuôn trên một con lăn. Sau đó khối này sẽ được cắt nhờ một lưỡi cưa bằng khí nén thành 4 phần bằng nhau mỗi phần nặng khoảng 25kg.

Bước 5: Bảo quản đá khô

Nên bảo quản các phiến đá khô này trong container ở nhiệt độ thấp để hạn chế tối đa mức độ thăng hoa.

4. Công dụng của đá khô là gì?

Đá khô được ứng dụng rất nhiều vào những lĩnh vực khác nhau trong cuộc sống. Vậy cùng điểm qua một vài ứng dụng của đá khô nhé!

4. Công dụng của đá khô là gì?

Dùng trong các thiết bị làm mát

Nước đá khô được sử dụng nhiều trong các quạt điều hòa, quạt phun sương… để làm mát không khí. Nó giúp quạt tạo ra những làn không khí với nhiệt độ thấp hơn so với bình thường. Tuy nhiên chỉ nên sử dụng đá khô cho các loại quạt có chức năng dùng đá khô. Với những loại quạt mang hơi nước ẩm dùng đá khô sẽ gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.

Bảo quản thực Phẩm

Đá khô có công dụng bảo quản thực phẩm tránh vi khuẩn gây nấm mốc. Đá khô được sử dụng khá phổ biến trong các nhà máy chế biến thực phẩm, vì giá thành rẻ cũng như hiệu quả mà nó mang lại.

Phục vụ trong công nghiệp

Đá khô có tác dụng làm sạch bụi bẩn, vết dầu mỡ, sơn trên bề mặt máy móc nhanh chóng. Vừa giúp tiết kiệm chi phí, không tốn thời gian tháo lắp mà còn rất thân thiện với môi trường.

Sử dụng trong ngành tổ chức sự kiện

Khi gặp nước đá khô sẽ nhanh chóng hóa hơi tạo một lớp sương mù trắng bay sát mặt đất trông rất đẹp mắt. Chính vì lý do này mà đá khô thường được sử dụng làm khói sân khâu hoặc vũ trường.

Trong y tế:

Đá khô thường được sử dụng tại các cơ sở y tế, bệnh viện để bảo quản các loại vắc xin, mẫu sinh học. Đặc biệt nhà đá khô cũng được dùng để ướp xác

5. Đá khô có nguy hiểm tới sức khỏe không?

Đá khô là gì? đá khô có gây ảnh hưởng đến sức khỏe không?

Đá khô có nguy hiểm tới sức khỏe không?

Đá không mặc dù có rất nhiều công dụng hữu ích, nhưng việc bảo quản và sử dụng sai cách sẽ khiến nó ảnh hưởng nguy hiểm tới sức khỏe con người.

Bỏng lạnh do đá khô: Đá khô có khả năng gây bỏng da chỉ trong vài giây vì nó rất lạnh. Khi đụng vào đá khô sẽ khiến cho phần da tiếp xúc bị bỏng lạnh. Hoặc lâu hơn đá khô có thể gây chết tế bào, hoại tử.

Nguy cơ cháy nổ: Đá khô có thể gây cháy nổ nếu sử dụng nó không đúng cách. Đá khô không trực tiếp gây ra cháy nổ nhưng nó sẽ tạo ra áp suất do chuyển từ trạng thái rắn sang khíNếu đá khô được đặt vào một thùng bịt kín thì áp suất lớn có thể gây vỡ thùng hoặc bật nắp thùng.

Trong trường hợp phát nổ sẽ làm bắn các mảnh thùng hoặc mảnh đá khô làm ảnh hưởng tới thính giác. Các mảnh đá khô cũng có thể găm vào da gây tổn thương.

Đá khô gây ngạt thở: Trong quá trình thăng hóa đá khô sẽ bốc hơi thành khí carbon dioxide mặc dù khí này không độc nhưng nó có thể làm giảm nồng độ khí oxy trong không khí. Điều này sẽ gây nguy hiểm nhất là đối với các không gian kín.

Ngoài ra việc hít phải có nhiều khả năng gây ra các vấn đề sức khỏe cho trẻ nuôi do chúng ở gần với sàn nhà hơn nơi có carbon dioxide cao nhất. Nếu tình trạng này kéo dài có thể gây tử vọng cho người hít phải.

6. Lưu ý khi sử dụng đá khô là gì?

Lưu ý khi sử dụng đá khô là gì?

  • Không để đá khô chạm vào da trần, xử lý bằng găng tay. Nếu không may dính vào da, tốt nhất nên xả nhiều nước vào đá khô để nó tự tan ra. Tránh dứt bỏ đá khô có thể gây lột da, tổn thương nguy hiểm.
  • Không sử dụng đá khô nơi ít không khí. Có thể gây ngạt thở ảnh hưởng đến sức khỏe của những người trong không gian đó
  • Không đặt đá khô trong bì kín vì nó dễ chuyển thành khí và tạo nên áp lực. Nên bảo quản đá khô trong các thùng xốp cách nhiệt, tránh nhiệt độ cao.
  • Không ăn đá khô: Nếu bạn sử dụng nó để làm mắt đồ uống thì nên lưu ý rằng bạn sẽ không vô tình ngậm hoặc nuốt phải chúng.
  • Để xa tầm tay trẻ em.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Liên hệ ngay

Liên hệ
"