Đồng hồ nước có kiểm định

Đồng hồ nước là một thiết bị  vô cùng quan trọng trong đời sống hiện nay. Nó đóng vai trò đo lường lượng nước đi qua đường ống, từ đó giúp người dùng tính toán được lượng nước mình sử dụng. Để mua đồng hồ nước chất lượng, uy tín, người dùng thường tin dùng những loại đồng hồ đo lưu lượng nước đã qua kiểm định. Vậy đồng hồ nước có kiểm định là như thế nào? tai sao cần kiểm định đồng hồ nước? Hãy cùng Vattuaz tìm hiểu ở bài viết chia sẻ này nhé!

1. Đồng hồ nước có kiểm định là gì?

Đồng hồ nước có kiểm định

Đồng hồ nước có kiểm định được hiểu như thế nào?

Đồng hồ nước có kiểm định là một quy trình kiểm tra bắt buộc do Tổng cục tiêu chuẩn đo lường chất lượng ban hành và trực thuộc thầm quyền của Bộ Khoa Học và Công Nghệ. Một đồng hồ nước được coi là kiểm định khi đã có sự kiểm tra của các cơ quan nhà nước hoăc các đơn vị có thẩm quyền. Nói một cách dễ hiểu, việc kiểm định đồng hồ nước giống như một ” giấy thông hành” của nó vậy, và hầu hết đồng hồ nước đều phải qua kiểm định mới được đưa vào sử dụng.

Một công tơ nước qua kiểm định sẽ được dán giấy chứng nhận, dán tem kiểm định riêng biệt.

Tại sao cần phải kiểm định đồng hồ nước?

Như chùng tối đã đề cập ở trên, việc đồng hồ nước có kiểm định giống như ” giấy thông hành” của nó vậy. Điều này càng cần thiết hơn khi thời đại suy thoái kinh tế đang diễn ra, nhiều cá nhân, đơn vị vì muốn trục lợi nên đã tung ra thị rất nhiều sản phẩm hàng nhái, hàng không rõ nguồn gốc, hàng kém chất lượng. Việc này tạo ảnh hưởng tâm lý xấu đến với khách hàng khi họ phải băn khoăn không biết ” chọn mặt gửi vàng” ở đâu cho hợp lý cũng như gây khó khăn cho các đơn vị chân chính đến được với khách hàng.

Việc đồng hồ nước có kiểm định sẽ giúp khách hàng giảm đi gánh nặng tâm lý trên, có thể yên tâm sử dụng sản phẩm. Ngoài ra, việc kiểm định còn giúp các cơ quan kiểm chứng chất lượng sản phẩm như:

 • Độ chính xác: Với sai số cho phép từ 2-5% giúp cho việc đo lường nước chính xác nhất có thể. Việc này tác động trực tiếp đến người tiêu dùng. Tưởng tượng nếu như không có kiểm định sai số cho phép này, lượng nước tiêu thụ trong gia đình bạn rất khiêm tốn, nhưng đến cuối tháng tiền nước lại rất cao, việc này đồng nghĩa với việc bạn phải tốn thêm chi phí và đồng thời ảnh hưởng đến độ uy tín, chất lượng của sản phẩm.
 • Chất lượng: Việc kiểm tra chất lượng giúp tránh những trường hợp đồng hồ bị sai số, kém chất lượng, hàng nhái gây ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của các bạn

2. Dấu hiệu nhân biết đồng hồ nước có kiểm định

Vậy làm thế nào để chúng ta nhận biết được một đồng hồ nước đã qua kiểm định?

Theo thông thường, một đồng hồ nước được coi là đã qua kiểm định khi có các dấu hiệu như sau: Có giấy kiểm định chất lượng, có tem kiểm định, có dây chì niêm phong

Giấy kiểm định chất lượng

Đồng hồ nước có kiểm định
Giấy kiểm định chất lượng đồng hồ nước

Là loại giấy dưới dạng văn bản, trong giấy kiểm định chất lượng có đầy đủ các thông tin cần thiết về sản phẩm như

 • Tên sản phẩm thử nghiệm.
 • Model.
 • Cơ sở sản xuất.
 • Đặc trưng kỹ thuật (Dn, Qn, cấp chính xác, môi trường làm việc)
 • Cơ sở sử dụng.
 • Khách hàng
 • Phương pháp kiểm định
 • Tiêu chuẩn được sử dụng
 • Kết quả

Tem kiểm định

Tem kiểm định đòng hồ nước
Tem kiểm định đòng hồ nước

Tem kiểm định thường được dán ở trên nắp của đồng hồ nước. Đây là vị trí giúp khách hàng dễ dàng quan sát.

2 dây chì niêm phong

Dây chì niêm phong đồng hồ nước có kiểm định
Dây chì niêm phong đồng hồ nước có kiểm định

2 dây chì niêm phong xuất hiện ở phần mặt hiển thị của đồng hồ, một dây còn lại thường nằm ở phần đầu nối ren hoặc các khớp nối

3. Quy trình kiểm định đồng hồ nước 

Quy trình kiểm định đồng hồ nước
Quy trình kiểm định đồng hồ nước

Quy trình kiểm định đồng hồ nước diễn ra 3 bước

Bước 1: Kiểm tra bên ngoài

Ở bước này, đồng hồ nước sẽ được kiểm tra các tiêu chuẩn về kích thước, kiểu dáng. Đồng hồ phải đảm bảo được các tiêu chí như: không có dấu hiệu hư hại, hỏng hóc, mặt số phải hiển thị rõ ràng.

Bước 2: Kiểm tra kỹ thuật

 • Kiểm tra độ kín
 • Kiểm tra độ ổn định khi dòng chảy dừng.

Bước 3: Kiểm tra đo lường

 • Xác định các điểm lưu lượng.
 • Xác định sai số tương đối,

Tham khảo thêm: Quy trình kiểm định đồng hồ đo nước

4. Một số câu hỏi thường gặp về đồng hồ nước có kiểm định

Khi nào thì cần kiểm định đồng hồ nước?

Thông thường, chu kỳ kiểm định của đồng hồ đo nước là: 60 tháng với đồng hồ cơ và 36 tháng với đồng hồ điện tự. Ngoài ra, người dùng cũng có thể kiểm định các thiết bị đo lần đầu tiên đưa vào sử dụng hoặc các hoạt động theo định kỳ

Kiểm định đồng hồ nước ở đâu?

ở khu vực Hà Nội, các bạn có thể đến những địa điểm sau nếu cần kiểm định

 • Viện đo lường Việt Nam
 • Công ty nước sạch Hà Nội
 • Trung tâm kiểm định đồng hồ đo nước của Công ty cổ phần nước sạch số 2 Hà Nội

Ngoài ra, với những tỉnh thành khác, các bạn hoàn toàn có thể tìm kiếm thông tin trực tuyến hoặc hỏi những người có kinh nghiệm.

5. Mua đồng hồ nước có kiểm định uy tín ở đâu?

Đồng hồ nước có kiểm định
Vattuaz- Đơn vị cung cấp đồng hồ nước số #1

Vattuaz là đơn vị chuyên cung cấp những thiết bị, giải pháp đo lường, đồng hồ nước chất lượng, giá cả cạnh tranh và đặc biệt là đã được kiểm định. Những sản phẩm của chùng tôi cam kết 100% mới cứng, đầy đủ giấy tờ, xuất xứ CO, CQ, thuế VAT.. Ngoài ra, với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, mạng lưới giao hàng trải dài khắp các tỉnh thành, chắc chắn sẽ mang đến cho khách hàng trải nghiệm mua hàng tuyệt vời nhất

6. Lời kết

Qua bài viết trên, hy vọng các bạn đã nắm rõ được về đồng hồ nước có kiệm định, tại sao cần kiểm định đồng hồ nước. Cùng đón chờ những bài viết tiếp theo của Vattuaz nhé!

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Liên hệ ngay

Mr Đạo
Mr Đạo 097.288.1852
Liên hệ
"