Cấu tạo van bướm

Van bướm là loại van có thiết kế nhỏ gọn và dẹp, được sử dụng để đóng mở hoặc điều tiết dòng chảy bên trong ống. Nó có khả năng đóng mở nhanh và hoạt động tương tự như một van bi. Cùng tìm hiểu cấu tạo của nó ra sao và các thức nó hoạt động

Van bướm là gì 

Van bướm là một loại van được sử dụng để điều chỉnh lưu lượng trong ống. Nó có thiết kế nhỏ gọn và dẹp, có thể đóng mở nhanh. Đĩa chặn được kết nối trực tiếp với ty van và được đặt ở trung tâm của ống. Đĩa có một thanh đi qua nó được kết nối với một thiết bị truyền động bên ngoài của van. Khi thiết bị truyền động được xoay, đĩa sẽ được quay song song hoặc vuông góc với dòng chảy. Khác với van bi, đĩa luôn luôn hiện diện trong dòng chảy, giúp giảm áp lực trong dòng chảy mà không phụ thuộc vào vị trí của van.

Cấu tạo van bướm 

Van bướm gồm 3 bộ phận chính 

Thân van (Body) là một vòng kim loại, inox, gang hoặc nhựa được đúc liền để có các lỗ bắt bulong vào mặt bích định vị vị trí van trên đường ống.

Đĩa van (Disk) hay cánh bướm thường được làm bằng gang, gang dẻo, thép, inox, nhựa và có thể định vị ở các góc mở khác nhau để điều tiết chất lưu trong đường ống.

Bộ phân làm kín (Seat) là vòng làm kín giữa thân van và đĩa van khi van thực hiện quá trình đóng van hoàn toàn.

Các bộ phận khác của van bướm bao gồm: Tay gạt, tay xoay, bộ điều khiển với sản phẩm điện và khí nén, trục van, lỗ bắt bulông hoặc mặt bích.

Nguyên lý hoạt động của van bướm

Nguyên lý hoạt động của van bướm (butterfly valve) dựa trên nội dung quản lý chất lỏng hay chất khí bằng cách sử dụng một cánh bướm xoay để mở hoặc đóng đường dẫn lưu chất. Cánh bướm xoay quanh trục của van và được gắn với một mặt vật liệu thép hoặc inox tương đối mỏng, có thể đóng hoặc mở lưu chất. Khi cánh bướm được xoay đến một góc nhất định, nó hoàn toàn đóng đường dẫn lưu chấtvà khi được xoay đến góc trái hoặc phải, nó hoàn toàn mở lưu chất.

Nhờ cấu tạo đơn giản và thiết kế linh hoạt, van bướm là một trong những loại van phổ biến và thông dụng trong các hệ thống dầu và khí. Van bướm còn được sử dụng trong các hệ thống nước, hóa chất, dầu và khí tự nhiên.

Những lưu ý về sản phẩm van bướm.

Để tránh làm biến dạng miếng đệm do xiết quá chặt, làm kẹt và rò rỉ, hãy đặt van bướm ở vị trí mở 1/4 trước khi lắp đặt. Để đảm bảo không gian hoạt động cho đĩa van, đường kính của 2 đường ống lắp van bướm phải bằng nhau.

Cần phải có một khoảng cách mặt bích vừa đủ để lắp van, không sử dụng miếng đệm giữa mặt bích và van. Kích thước mặt bích phải đồng nhất kích thước van. Xiết chặt các ốc, vít từ từ theo mặt phẳng. Không được hàn mặt bích gần Van Bướm đã được lắp đặt.

Khi lắp đặt van bướm có đường kính lớn, ưu tiên lắp van với trục ti nằm ở vị trí ngang. Để đóng mở van, có thể quay tay quay theo chiều kim đồng hồ hoặc điều khiển cơ cấu đóng ở mọi góc độ.

Các kiểu van bướm theo kết nối 

Van bướm kiểu wafer

Tấm wafer van bướm là một thiết kế kinh tế tế nhất, được kết nối giữa hai mặt quang ống để bảo vệ chống lại sự bất ổn định của áp suất hai chiều và dòng chảy ngược trong các hệ thống dòng chảy phổ biến. Nó có thể có hoặc không có lỗi nhìn bên ngoài thân. Nó nhẹ, cung cấp chi phí cài đặt và ban đầu thấp hơn. Để đạt được khả năng bịt kín giữa mặt thoáng của van và đường ống, các mặt thoáng của ống được kết nối với đường ống bằng bu lông dài chạy qua toàn bộ thân van. Vòng đệm, vòng chữ o và mặt phẳng của van đạt khả năng bịt kín giữa mặt bích của van và đường ống.

Van bướm kiểu mặt bích

Van bướm mặt bích sử dụng một đĩa hoặc cánh được gắn ở giữa trên trục, thân hoặc mặt bích, đóng vai trò là trục của đĩa quay. Các van này có hai mặt bích ở hai đầu giúp chúng có mặt đối diện lớn hơn so với van có vấu hoặc van wafer. Vị trí và hướng của đĩa so với các mặt bích xác định hướng dòng chảy.

Van bướm mặt bích có thể quay, khí nén hoặc thủy lực với các ứng dụng trong phân phối nước, dịch vụ hóa chất và thông gió, trong số những thứ khác.

Van bướm hàn 

Van bướm hàn đối đầu là loại tăng gấp đôi hoặc gấp ba có khả năng chịu được nhiệt độ, áp suất và ăn mòn khắc nghiệt. Điều này làm cho chúng phù hợp để sử dụng trong các hệ thống sưởi ấm, khí đốt tự nhiên, năng lượng, hóa chất, nhà máy lọc dầu và dịch vụ hóa chất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Liên hệ ngay

Liên hệ
"