Strainer là gì

Pipe Strainer Images – Browse 3,885 Stock Photos, Vectors, and Video |  Adobe Stock

Khách hàng thường hỏi: “Strainer là gì?” Hoạt động ra sao. Strainer được cài đặt ở những khu vực nào và có khác biệt hay ưu điểm vượt trội như thế nào so với các sản phẩm công nghiệp khác. Cùng tìm hiểu về thiết bị công nghiệp này trong bài viết dưới đây.

Strainer là gì

Strainer là tên tiếng Anh cho sản phẩm Y lọc có chức năng lọc cặn bẩn trong dòng chảy, tên y lọc theo tiếng việt được đặt theo hình dáng và chức năng của nó.

Strainer là một phụ kiện đường ống, có tác dụng làm sạch lưu chất bằng cách loại bỏ các loại cặn bẩn, cát sỏi và dị vật khỏi dòng lưu chất qua một bộ lọc được trang bị trong van. Sản phẩm y lọc được lắp đặt giao cắt với kênh chính của hệ thống ống dẫn.

Strainer valve là gì ? Mua strainer valve ở đâu ?

Strainer được sử dụng trong đường ống nhằm bảo vệ máy bơm, van điều khiển, bẫy hơi  và các thiết bị xử lý khác tránh hỏng góc do cặn bẩn.

Cấu tạo của strainer

Cấu tạo của strainer gồm 4 phần chính sau đây:

Thân van: Thân van được làm từ các vật liệu như gang, đồng, inox hoặc nhựa và có thể được lắp thêm mặt bích đối với các size lớn hoặc tiện ren với các size nhỏ.

Đối với các dòng lọc y nhựa, chúng được lắp thêm rắc co để tiện lắp ráp vào đường ống. Thân van được thiết kế hình chữ y, với phần chữ y nhô ra là nơi để chứa lưới lọc rác.

Nắp van: Nắp van được làm từ cùng chất liệu với thân van và được sử dụng để tháo ra khi cần vệ sinh lưới lọc. Một số hãng van còn có thêm phần ren trên nắp van để lắp thêm van bi, để xả cặn và chất bẩn mà không cần tháo lưới lọc.

Pipe Strainer Images – Browse 3,885 Stock Photos, Vectors, and Video | Adobe Stock

Lưới lọc: Lưới lọc là bộ phận không thể thiếu trong thiết bị van, được chế tạo từ thép không gỉ và lắp cố định vào bầu chứa rác. Nó có kích thước lỗ lọc khác nhau tùy từng loại van và có thể được tùy chọn để phù hợp với lĩnh vực sử dụng. Lưới lọc là bộ phận tiếp xúc trực tiếp với môi trường. Có 2 loại lưới lọc là đục lỗ và lưới lọc đan

  • Lưới lọc đục lỗ được chế tạo bằng cách đục một số lượng lỗ trên một tấm kim loại (thép không gỉ). Sau đó, các tấm kim loại được cuộn thành hình ống và hàn lai mép lại với nhau. Kích thước lỗ của lưới lọc này thường dao động từ 0,8 mm đến 3,2 mm, và chỉ thích hợp để loại bỏ các mảnh vụn đường ống nói chung.
  • Lưới lọc đan là một loại lưới lọc được làm từ các sợi kim loại có thể tạo ra các lỗ có kích thước nhỏ hơn nhiều so với lưới đục lỗ. Kích thước lỗ nhỏ nhất có thể đạt được là 0,07 mm. Nó được sử dụng để loại bỏ các hạt nhỏ hơn so với lưới lọc đục lỗ. Nắp van của lưới lọc đan được chế tạo từ cùng một vật liệu với thân van và kết nối với thân bằng các bu-long, có thể tháo ra dễ dàng để vệ sinh và thay thế lưới lọc.

Gioăng làm kín: Để tránh lưu chất bị rò rỉ ra khỏi môi trường, một bộ phận làm kín được đặt ở giữa nắp van và thân van.

Strainer hoạt động như thế nào

Strainer hooạt động với mụch đích bảo vệ các thiết bị khác và làm sạch dòng lưu chất, Strainer có một lưới lọc được lắp đặt trước các thiết bị trên đường ống để lọc bộ phận chất rắn không mong muốn.

Strainer Valve: a basic guide to know it better - Industrial Manufacturing Blog | linquip

Hiện nay, các dòng sản phẩm hiện đại thường có thêm thiết bị kiểm tra dòng lưu chất đã đi qua để bảo vệ dòng lưu chất luôn sạch sẽ. Để xả chất cặn bã trong đường ống ra ngoài, một bộ phận xả chất rắn được làm thêm ở phần dưới cùng của van.

Ứng dụng của Strainer

Strainer hiện được sử dụng rộng rãi trong cuộc sống và công nghiệp. Nó có nhiều lợi ích để cung cấp cho khách hàng và được sử dụng trong các lĩnh vực như: đường ống xăng dầu, hệ thống nước sạch, hệ thống khí sạch, khí nén, đường ống hoá chất, dược phẩm và công nghiệp thực phẩm, đồ uống.

Strainer là gì? Strainer valve là gì? Báo giá Strainer valve

Ưu điểm của Strainer

Van lọc Y có nhiều ưu điểm, bao gồm hoạt động liên tục không làm gián đoạn dòng chảy, dễ dàng lắp đặt, bảo trì, bảo dưỡng và vệ sinh lưới lọc, linh hoạt có thể lắp đặt ở nhiều vị trí khác nhau, giá thành thấp so với các loại van khác, phù hợp với nhiều ứng dụng khác nhau, cấu tạo đơn giản và có thể làm từ nhiều loại vật liệu.

Strainer Valve: a basic guide to know it better - Industrial Manufacturing Blog | linquip

Van lọc Y cũng là một phần cần thiết trong hệ thống đường ống công nghiệp để đảm bảo lưu chất sạch nhất.

 

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Liên hệ ngay

Liên hệ
"