Van điện từ đồng trục

Việc phát minh ra van điện từ đồng trục đã giúp kiểm soát chất lỏng có độ nhớt cao bằng cách loại bỏ các chướng ngại vật trên đường đi của chất lỏng. Van điện từ đồng trục được sử dụng để xử lý chất lỏng có độ nhớt lên đến 500 hoặc 600 centistokes (CST).

Van điện từ đồng trục là gì

Van điện từ đồng trục 2/2 chiều

Hình 1: Van điện từ đồng trục 2/2 chiều

Van điện từ đồng trục là van điện từ tác động trực tiếp với đường dẫn dòng chảy tương đối không bị cản trở được thiết kế cho môi trường có độ nhớt cao hoặc các ứng dụng áp suất cao. Thiết kế độc đáo của các van này làm cho chúng phù hợp với các hệ thống có yêu cầu tốc độ dòng chảy cao, nơi mong muốn giảm thiểu tổn thất áp suất qua van. Chúng thường được gọi là van đồng trục.

Nói chung, các hệ thống có chất lỏng đặc có độ nhớt trên 50 centistokes (milimet vuông trên giây) cần có van điện từ đặc biệt cho các hoạt động điều khiển của chúng. Van điện từ đa năng không thể được sử dụng để điều chỉnh các chất lỏng đặc như dầu nặng, dầu mỡ, xi-rô hoặc các chất dính khác. Phương tiện dày có thể chặn lối đi hoặc gây ra lực quá cao cần thiết để mở/đóng van khiến van không hoạt động được. Hầu hết các van điện từ, khi mở, được thiết kế để hướng chất lỏng 90 độ lên và qua lỗ, sau đó quay ngược 180 độ xuống dưới vòng đệm và 90 độ khác về phía đầu ra. Hơn nữa, van điện từ hoạt động gián tiếp sử dụng các cổng thí điểm nhỏ với các đường dẫn dòng chảy nhỏ. Mặc dù thiết kế này hoạt động hoàn hảo với môi trường có độ nhớt thấp (tức là nước, không khí hoặc dầu nhẹ),

Việc phát minh ra van điện từ đồng trục đã giúp kiểm soát chất lỏng có độ nhớt cao bằng cách loại bỏ các chướng ngại vật trên đường đi của chất lỏng. Van điện từ đồng trục được sử dụng để xử lý chất lỏng có độ nhớt lên đến 500 hoặc 600 centistokes (CST).

Van điện từ đồng trục dùng tại đâu?

Van đồng trục mang lại nhiều ưu điểm hơn so với van điện từ đa năng. Các van này có thể là lựa chọn phù hợp cho ứng dụng của bạn nếu:

 • Hệ thống của bạn yêu cầu tốc độ dòng chảy cao và tổn thất áp suất nhỏ
 • Phương tiện của bạn có độ nhớt cao (hơn 50 CST)
 • Phương tiện của bạn là một loại khí hoặc chất lỏng mạnh, mài mòn, hơi ô nhiễm hoặc nhạy cảm
 • Bạn có áp suất ngược rất cao (lên đến 400 bar) hoặc dao động áp suất
 • Hệ thống của bạn yêu cầu thời gian phản hồi nhanh
 • Phương tiện của bạn là chân không lên đến 10-4 mbar
 • Hệ thống của bạn trải qua chênh lệch áp suất bằng không

Thiết kế và vận hành

Trong một van điện từ đồng trục, điện từ được lắp đặt đồng tâm với một ống di động bên trong mà chất lỏng chảy qua (Hình 2). Ống bên trong này được kết nối trực tiếp với pít tông từ tính, pít tông này di chuyển song song với hướng của dòng chảy khi cuộn dây được cấp điện. Chuyển động bên này sẽ thay đổi trạng thái của van để mở hoặc đóng bất kể áp suất hệ thống. Trong một van thường đóng, khi cuộn dây được cấp điện, ống sẽ di chuyển ngược với lò xo hồi vị (không được hiển thị trong Hình 2) và ra khỏi bệ van (ống di chuyển sang trái trong Hình 2), cho phép chất lỏng chảy. Bằng cách tắt cuộn dây, ống sẽ được đẩy trở lại đế van (ống di chuyển sang phải trong Hình 2) với sự trợ giúp của lò xo hồi vị. Để ngăn phương tiện tiếp xúc với các bộ phận bên trong khác của van,

Mặt cắt của van điện từ đồng trục 2/2 chiều khi mởHình 2: Mặt cắt của van điện từ đồng trục 2/2 chiều khi mở. Các thành phần: đầu vào van (1), vòng đệm chữ o (2), pít tông (3), cuộn dây (4), ống (5), đế van (6), & đầu ra (7)

Các loại van điện từ đồng trục

Tất cả các van điện từ đồng trục đều hoạt động trực tiếp về nguyên tắc cho phép chúng hoạt động từ chênh lệch áp suất bằng không. Các van này có thể là 2/2 chiều hoặc 3/2 chiều và thường đóng hoặc thường mở.

Trong cấu hình 2/2 chiều, tùy thuộc vào việc nó thường đóng hay thường mở, van điện từ đồng trục có thể cấp nguồn cho ổ cắm khi cuộn dây được cấp điện hoặc mất điện.

Cấu hình 3/2 chiều có thể được sử dụng để chuyển hướng chất lỏng sang đầu ra thứ hai, như trong Hình 3. Trong cấu hình này, đầu ra 1 được đặt trước ống được cấp bởi đầu vào theo mặc định. Khi cuộn dây bị mất điện, chất lỏng đi vào từ đầu vào sẽ chảy ra đầu ra 1 và đường dẫn đến đầu ra 2 bị chặn bởi ghế van. Khi cuộn dây được cấp điện, ống sẽ di chuyển ra khỏi cửa ra của chân van 2 đồng thời bịt kín đường đến cửa ra 1.

Van điện từ đồng trục chuyển hướng 3/2 chiều

Hình 3: Van điện từ đồng trục chuyển hướng 3/2 chiều với một đầu vào (1) và hai đầu ra (2 & 3)

Đặc trưng Coaxial Solenoid Valve

Đường dẫn tự do

Do đường dẫn dòng chảy tương đối không có vật cản nên van đồng trục được dùng cho chất lỏng có độ nhớt cao. Chúng cũng có thể xử lý tốc độ dòng chảy cao với tổn thất áp suất thấp do thiết kế đơn giản.

Không bị ảnh hưởng bởi áp lực

Van điện từ đồng trục có thể xử lý áp suất lên đến 400 bar đồng thời không bị ảnh hưởng bởi dao động áp suất ở đầu vào hoặc đầu ra. Chúng cũng có thể hoạt động ở chênh lệch áp suất bằng không hoặc trong các ứng dụng chân không.

Thời gian đáp ứng

Khi so sánh van đồng trục với các van khác dành cho môi trường có độ nhớt cao (van cơ giới, van cổng, bướm và cầu ), chúng hoạt động cực kỳ nhanh. Các giải pháp khác có thể mất vài giây để kích hoạt.

Báo hiệu vị trí

Các thiết bị báo hiệu vị trí tùy chọn có thể được thêm vào trong quá trình sản xuất van để gửi phản hồi về vị trí đóng hoặc mở.

BẢO TRÌ

Van đồng trục có tuổi thọ chu kỳ cao, mạnh mẽ và yêu cầu bảo trì tối thiểu. Tuy nhiên, chúng có thể được trang bị các ghi đè thủ công để dễ vận hành hoặc bảo trì.

Các ứng dụng

Công dụng chính của van điện từ đồng trục là dành cho chất lỏng có độ nhớt cao, vì vậy các hệ thống chứa các phương tiện sau đây là những ứng dụng tuyệt vời để triển khai chúng:

 • Hầu hết các loại dầu khoáng và thực vật như dầu ngô, dầu ô liu, dầu thầu dầu, dầu dừa, dầu hạt mè, dầu cọ, dầu hạt lanh, v.v.
 • Kem chua
 • Các loại bơ như bơ đậu phộng, bơ hạnh nhân, bơ hạt phỉ, v.v.
 • chất béo lỏng
 • xi-rô
 • Mật ong
 • Mực
 • sô cô la nóng chảy
 • nước sốt
 • Hydrocacbon dày

Thời gian đáp ứng nhanh của các loại van này cũng như tính khả dụng của chúng trong cấu hình hoạt động 3/2 chiều khiến chúng phù hợp cho các ứng dụng trộn/phân phối chính xác.

Tiêu chí lựa chọn

Các tiêu chí lựa chọn chính cho van điện từ đồng trục là thông số kỹ thuật chênh lệch áp suất tại các cổng, giá trị KV và lỗ van. Vật liệu chế tạo, cụ thể là thân và vật liệu bịt kín, cũng phải được xem xét về khả năng tương thích với môi chất để ngăn chặn sự ăn mòn và kéo dài tuổi thọ của van.

Xem thêm bài viết chia sẻ của chúng tôi:
5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Liên hệ ngay

Liên hệ
"