Cách thức lắp đặt chõ máy bơm đúng cách

cách thức lắp đặt chõ máy bơm

Chõ máy bơm được lắp đặt như thế nào mới đúng cách?

Chõ máy bơm hay foot valve là dòng sản phẩm thông dụng, được ứng dụng rộng rãi trong các hệ thống máy bơm công nghiệp. Rất nhiều khách hàng mua rọ hút máy bơm tại Vật tư AZ đều có thắc mấc: Cách thức lắp đặt chõ máy bơm ra sao mới đúng? Vậy thì qua bài viết dưới đây Vật tư AZ sẽ giải đáp kỹ càng cho bạn đọc!

Chõ máy bơm là gì?

Chõ máy bơm là dòng van công nghiệp, được ứng dụng tại đầu cuối của các hệ thống máy bơm tăng áp, máy bơm dân dụng… Van đóng vai trò ngăn cản các loại chất thải có thể lọt vào đường truyền lưu chất, gây tắc nghẽn hay hỏng hóc thiết bị. Bên cạnh đó chõ máy bơm cũng giúp ngăn dòng chảy ngược gây mất nước mồi trong máy bơm, qua đó tối ưu thời gian và chi phí năng lượng để vận hành

Thông số kỹ thuật chõ máy bơm

cấu tạo chõ máy bơm

Kích cỡ DN15 ~ DN300
Vật liệu thân gang sơn epoxy, đồng, nhựa, inox
Đĩa van  inox 304
Lò xo  inox 304
Lưới lọc  inox 304, gang
Gioăng, đệm làm kín  EPDM, PTFE, NBR
Kết nối mặt bích, nối ren
Nhiệt độ làm việc max -10 ~ 200 độ C
Áp suất làm việc max PN10 – PN16 – PN25

Vai trò quan trọng của rọ hút máy bơm

Rọ hút máy bơm có 2 vai trò quan trọng:

1: Là bộ lọc lưu chất, ngăn cản  các cặn rác theo dòng vào đường ống  hút sẽ giúp được dòng nước trở  nên sạch sẽ hơn đặc biệt cho các giếng nước hay bể nước sinh hoạt. Qua đó giảm thiểu rủi ro tắc nghẽn và hỏng hóc cho hệ thống bởi những loại rác thải, chất bẩn lẫn vào đường ống.

2: Vai trò này đến từ cấu tạo tương đồng với van 1 chiều lò xo. Khi máy bơm đột ngột dừng hoạt động, lưu chất sẽ có chiều hướng chảy ngược. Việc mất nước mồi sẽ gây ra rất nhiều thiệt hại cả về thời gian và chi phí năng lượng để vận hành máy bơm. Lúc này chõ máy bơm sẽ ngăn dòng chảy ngược, giúp giữ nước mồi và tối ưu thời gian và chi phí vận hành khi máy bơm vận hành trở lại.

Nguyên lý hoạt động rọ hút máy bơm

Chõ máy bơm hay rọ hút máy bơm có nguyên lý vận hành hoàn toàn tự động:

  • Máy bơm khi vận hành sẽ sinh ra lực hút lớn, áp lực của lưu chất từ dưới đầu nguồn sẽ đẩy đĩa van lên, ép lò xo lại và tạo khoảng trống cho phép dòng chảy đi qua.
  • Khi hệ thống bơm bị ngắt, dòng chảy lưu chất sẽ quay ngược trở lại máy bơm. Để ngăn chặn việc mất nước mồi máy bơm thì lực lò xo lúc này sẽ thắng áp lực của lưu chất, đẩy đĩa van về lại vị trí đóng ban đầu.  Lưu chất được giữ lại qua đó hệ thống bơm vẫn có nước mồi, giúp tiết kiệm điện năng và thời gian vận hành .
  • Bộ phận lưới lọc sẽ ngăn chặn các loại rác thải, cặn bẩn lọt vào bên trong hệ thống máy bơm. Qua đó tránh được tình trạng tắc nghẽn hay hỏng hóc các linh kiện khác trên đường ống

gif 1

Cách thức lắp đặt chõ máy bơm đúng cách

1: Nắm rõ đặc điểm lưu chất, lựa chọn sản phẩm có thông số kỹ thuật phù hợp

2: Vệ sinh sạch sẽ, đường ống, bảo đảm không có rác thải hay tạp chất trong đường ống

lắp đặt rọ hút máy bơm

3: Đối với các sản phẩm chõ máy bơm mặt bích, khi lắp cần lưu ý xiết đồng đều các bulong, tránh tình trạng xiết từng có thể gây chệch ren và hiệu quả làm kín không đạt 100%.. Sử dụng thêm  các loại gioăng đệm làm kín để chèn vào giữa hai mặt bích. Qua đó tăng độ kín lưu chất, ngăn chặn khả năng rò rỉ ra ngoài.

4: Đối với kiểu nối ren, cần lắp vặn theo đúng chiều, chèn và lót thêm băng keo tan giúp làm kín kiểu kết nối ren hơn.

5. Sau khi lắp đặt cần chạy thử nhiều lần để kiểm tra khả năng ngăn dòng chảy ngược lưu chất

cách thức lắp đặt chõ máy bơm

6. Với những dòng chảy có tương đối nhiều cặn thải, việc sử dụng 1 mình chõ máy bơm sẽ không đạt được hiệu quả lọc sạch tạp chất. Lúc này  khách hàng có thể lắp thêm van y lọc trong hệ thống để đạt được hiệu quả tốt hơn, đảm bảo hệ thống vận hành ổn định, tuổi thọ lâu dài

Tham khảo thêm: Luppe 60

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Đọc nhiều nhất

Liên hệ ngay

Liên hệ
"