Van dùng trong bể bơi

Van là thiết bị không thể thiếu trong hệ thống ống nước bể bơi. Van bể bơi đảm bảo nước đi qua bộ lọc chảy vào bể và thoát ra ngoài đồng thời ngăn bụi bẩn và mảnh vụn từ nước được lọc chảy ngược vào bể bơi. Bài viết này thảo luận về các loại van hồ bơi chính được sử dụng tại các điểm khác nhau trong hệ thống ống nước hồ bơi.

Van hồ bơi là gì?

Hệ thống ống nước của một hồ bơi đảm bảo rằng nước luôn sạch sẽ. Để thực hiện được điều này, một hệ thống ống nước bể bơi có 3 bộ phận chính đảm bảo cho quá trình tuần hoàn và lọc nước bể bơi được tự động hóa:

 1. Phía hút: Kéo nước vào hệ thống tuần hoàn và bao gồm các skimmer (lỗ nhỏ được xây dựng trên thành bể bơi), cống chính và đường hút.
 2. Hệ thống lọc: Xử lý và làm sạch nước được hút vào từ phía hút. Hệ thống này bao gồm một bộ lọc sơ bộ, máy bơm, bộ lọc, bộ gia nhiệt và máy khử trùng bằng clo.
 3. Mặt hồi: Đẩy nước đã qua xử lý trở lại hồ bơi. Mặt hồi gồm có đường hồi và phản lực.

Lọc và tuần hoàn nước là các quy trình quan trọng để duy trì một vùng nước trong lành trong bể bơi và giữ cho nó không có mảnh vụn và chất gây ô nhiễm. Van bể bơi giúp thực hiện các quy trình này bằng cách giúp phương tiện di chuyển đúng hướng tại đúng điểm.

Van bể bơi là một thành phần cơ học điều chỉnh hướng dòng nước trong hệ thống ống nước bể bơi. Khi nước chảy vào và ra khỏi bể bơi và bên trong hệ thống ống nước của bể bơi, các van sẽ điều chỉnh lưu lượng nước. Các van này hướng dòng nước từ bể bơi đến bộ lọc và lò sưởi rồi quay trở lại bể bơi.

Hệ thống ống nước bể bơi hiển thị van bi tại nhiều vị trí

Hình 2: Hệ thống ống nước bể bơi hiển thị van bi tại nhiều vị trí

Các loại van hồ bơi

Van cổng , van bi và van kiểm tra thường được sử dụng trong hệ thống ống nước bể bơi.

Van cổng sử dụng trong bể bơi 

Van cổng vuông góc với đường ống và điều chỉnh hướng của dòng nước thông qua cơ chế quay. Van cổng thường được sử dụng để mở hoặc đóng các đường cung cấp bể bơi.

Van bi sử dụng trong bể bơi 

Van bi là van ngắt một phần tư hiệu quả, dễ lắp đặt và bảo trì hơn van cổng. Van bi có thể được kích hoạt bằng tay bằng cách vận hành cần gạt hoặc bằng khí nén hoặc điện thông qua bộ truyền động bên ngoài cho phép vận hành van tự động. Đọc bài viết của chúng tôi về van bi khí nén và điện để biết thêm chi tiết. Các cấu hình van bi được sử dụng tại các điểm khác nhau của hệ thống ống nước bể bơi như sau:

Van bi đa năng 

Một van bi bể bơi nhiều cổng gắn vào bộ lọc của hệ thống ống nước. Nó phục vụ ba mục đích thiết yếu:

 1. Dẫn nước qua bộ lọc để làm sạch.
 2. Cho nước chảy ngược qua bộ lọc để làm sạch và loại bỏ các mảnh vụn thu được.
 3. Đẩy nước ra khỏi hồ bơi khi hút chất thải.

Van bi nhiều cổng trong hệ thống ống nước của bể bơi cũng có thể tuần hoàn nước mà không cần lọc hoặc sử dụng máy bơm tăng áp. Nó cũng đi kèm với một thiết lập mùa đông ngăn nước chảy vào đường ống và đóng băng, dẫn đến tắc nghẽn và các hư hỏng khác. Van có thể được đóng lại khi xóa các dòng để mở hồ bơi.

Van bi chuyển hướng

Van bi chuyển hướng cho phép chuyển hướng dòng nước từ một khu vực của hệ thống ống nước đến một điểm khác, ví dụ, chuyển nước từ bộ lọc sang máy sưởi hoặc chuyển nước nóng trở lại bể bơi. Van bi chuyển hướng có thể được sử dụng làm van bi bể bơi trên mặt đất và trên mặt đất. Ngoài ra, van bi này có thể là loại kết hợp thực sự hoặc loại thả nổi tự do.

van bi 3 ngả

Van bi chuyển hướng 3 chiều có ba cổng. Nước đến cổng 1 có thể được chuyển đến cổng ra 2 hoặc 3 theo yêu cầu. Các van này thường được sử dụng để tắt skimmer xả đáy qua cổng này hay cổng khác.

Nói chung, van bi 2 chiều được sử dụng để duy trì dòng chất lỏng thẳng qua đường ống và van 3 chiều được sử dụng cho các ứng dụng như trộn hoặc phân phối chất lỏng. Đọc bài viết của chúng tôi về các chức năng của mạch van bi để biết thêm chi tiết về van bi chuyển hướng.

Van bi điều khiển điện 

Van bi PVC kích hoạt bằng điệnHình 3: Van bi PVC dẫn động bằng điện

Van được kích hoạt sử dụng nguồn điện để hoạt động. Nguồn năng lượng thường là điện và thông thường bộ truyền động 24 volt được sử dụng cho hầu hết các ứng dụng bể bơi. Bộ truyền động van bể bơi có các lệnh nút nhấn tự động điều khiển một hoặc nhiều van chuyển đổi trong hệ thống dòng nước của bể bơi. Bộ truyền động có thể được lắp đặt trên đầu van chuyển hướng và được nối cố định vào hộp điều khiển của bể bơi. Chỉ cần gạt công tắc để chuyển hướng dòng nước và van hoạt động khi cần thiết. Điều này đặc biệt hữu ích để bắt đầu hoạt động của máy bơm bể bơi dẫn nước từ skimmer vào bộ lọc bể bơi. Đây là một thiết lập đơn giản giúp tiết kiệm rất nhiều thời gian và công sức thủ công trong việc vận hành các van.

Van bi và van cổng thường được sử dụng để kiểm soát lưu lượng nước qua hệ thống ống nước của bể bơi. Tuy nhiên, van bi cho phép ngắt nước nhanh so với van cổng thường có cơ chế ngắt chậm. Đọc bài viết của chúng tôi về van cổng so với van bi để có sự so sánh sâu hơn giữa cả hai loại van.

Van 1 chiều hồ bơi

Thông thường, hai loại van một chiều cho bể bơi được sử dụng: van một chiều lò xo và van một chiều nắp. Van kiểm tra lò xo có lò xo hỗ trợ đóng van và van kiểm tra nắp tự động đóng khi dòng chảy qua van kiểm tra bể bơi dừng lại.

Nước từ bể bơi đi qua cống chính và được bơm vào bộ lọc và máy sưởi. Một van một chiều bể bơi được lắp đặt gần cống chính để ngăn nước chảy ngược vào bể sau khi máy bơm ngừng hoạt động, vì nước này có thể ảnh hưởng đến chất lượng nước trong bể. Các khu vực khác sử dụng van kiểm tra trong bể bơi bao gồm:

 • Máy khử clo tự động: Máy khử clo tự động là bộ phận cuối cùng của hệ thống ống nước mà nước đi qua trước khi chảy trở lại bể bơi. Hệ thống tự động xả clo đậm đặc làm sạch và tinh khiết nước. Sau đó, clo đậm đặc pha loãng bên trong hồ bơi. Clo đậm đặc có tính ăn mòn. Nó có thể làm hỏng một số thành phần của hệ thống ống nước khi nó chảy ngược vào bên trong hệ thống. Việc lắp đặt một van bi kiểm tra giữa máy khử clo tự động và các thiết bị khác sẽ ngăn chặn điều này.
 • Máy bơm: Cần có các van kiểm tra hồ bơi để giữ nước trong máy bơm khi nó tắt. Chúng được lắp phía trước ống hút vào của máy bơm, lý tưởng là 18-24 inch trước máy bơm.
 • Máy sưởi năng lượng mặt trời: Máy sưởi hồ bơi năng lượng mặt trời hoạt động bằng cách tuần hoàn nước hồ bơi qua các tấm để sưởi ấm liên tục và điều chỉnh nhiệt độ. Như đã thấy trong Hình 4, những tấm này nằm trên mái của một tòa nhà gần đó (ví dụ: nhà ở), hoặc một số cấu trúc nghiêng tương tự gần hồ bơi và cần có một máy bơm để bơm nước lên và vào các đường ống. Khi máy bơm dừng, nước sẽ tự động chảy ngược vào bên trong bể bơi. Van một chiều ngăn dòng nước chảy ngược từ các tấm và quay trở lại bên trong bể bơi.
 • Bồn nước nóng: Van một chiều ngăn không cho nước trong bồn nước nóng trộn với nước hồ bơi.
 • Tính năng nước: Các tính năng nước (như đài phun nước) được tích hợp vào hồ bơi lấy nước từ hồ bơi hoặc hồ chứa thứ cấp. Nước từ hồ chứa không được trộn lẫn với nước bên trong hồ bơi. Lắp đặt một van kiểm tra bên trong đường nước và đường ống ngăn không cho nước trộn lẫn.

Tấm sưởi năng lượng mặt trời bằng nhựa bể bơi.

Hình 4: Tấm sưởi năng lượng mặt trời bằng nhựa bể bơi.

Việc thay thế van kiểm tra bể bơi có thể cần thiết khi van kiểm tra bể bơi bị hỏng, nhưng việc bảo trì đơn giản có thể là tất cả những gì cần thiết. Các mảnh vụn có thể tích tụ trong các van kiểm tra của bể bơi. Để loại bỏ các mảnh vụn khỏi van một chiều lò xo, hãy nới lỏng các vòng đệm để tiếp cận và loại bỏ mọi mảnh vụn. Ngoài ra, hãy kiểm tra xem các vòng chữ O của van có ở tình trạng tốt không. Đối với van một chiều dạng nắp, hãy tháo tấm che để tiếp cận và làm sạch bên trong van.

Tuổi thọ điển hình của van một chiều hồ bơi là khoảng 5-7 năm. Tùy thuộc vào van một chiều bể bơi cụ thể được sử dụng, việc thay thế có thể bao gồm hoán đổi vòng chữ O bị mòn bằng vòng mới hoặc thay toàn bộ thân van. Trong trường hợp thứ hai, hãy chắc chắn rằng van đang quay đúng hướng vì đây là van một chiều.

Vật liệu van hồ bơi

Vật liệu vỏ được chọn cho các van trên bể bơi phải phù hợp với nước được xử lý bằng clo và brom. Đọc bài viết của chúng tôi về khả năng kháng hóa chất của vật liệu để biết thêm chi tiết về sự tuân thủ của từng vật liệu van với các phương tiện khác nhau được sử dụng. Thép không gỉ không phù hợp với axit clohydric, clorua, brom và thuốc tẩy gia dụng. Tuy nhiên, nước bể bơi có nồng độ clorua thấp nên inox 316 thường được sử dụng. PVC (polyvinyl clorua) là một vật liệu khác có thể được sử dụng cho vỏ van dùng trong bể bơi. Đọc bài viết của chúng tôi về van bi PVCđể biết thêm thông tin. Thép không gỉ không phù hợp với các thành phần tiếp xúc với nồng độ natri hypochlorite cao. Trong trường hợp này, PVC là lựa chọn tốt hơn. Một vài lựa chọn khả thi cho vật liệu van cho bể bơi bao gồm:

Van cổng

 • Vật liệu vỏ: PVC, Thép không gỉ
 • Con dấu: EPDM, FKM

Van bi

 • Vật liệu vỏ: PVC, Thép không gỉ
 • Con dấu: EPDM, FKM

Van 1 chiều

 • Vật liệu vỏ bọc: PVC, polypropylene (PP), Thép không gỉ
 • Con dấu: EPDM, FKM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Liên hệ ngay

Liên hệ
"