Các loại van bi phổ biến nhất | Cấu tạo và nguyên lý hoạt động

Các loại van bi

Trên thị trường hiện nay, van bi được chia thành rất nhiều chủng loại. Dựa vào cấu tạo, nguyên lý hoạt động, vật liệu sản xuất cũng như nhu cầu sử dụng khác nhau. Vậy tổng hợp có bao nhiêu loại van bi? Hãy cùng tham khảo ngay các loại van bi phổ biến nhất hiện nay nhé!

1. Đôi nét ngắn gọn về van bi

Van bi được coi là một dòng van được ưa chuộng và sử dụng phổ biến số 1 hiện nay. Với cơ chế đóng mở dòng giúp điều khiển sự lưu thông của dòng nước thì đây được coi là thiết bị không thể thiếu trong các hộ gia đình lớn nhỏ hoặc các công ty doanh nghiệp.

Van bi được ưa chuộng bởi:

  • Sử dụng dễ dàng, nhanh chóng, hiệu quả
  • Đa dạng chủng loại, kích thước, mẫu mã phù hợp với từng nhu cầu sử dụng
  • Độ bền cao, an toàn cho người sử dụng
  • Cơ chế chịu được áp lực cao

2. Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của van bi

2.1 Cấu tạo của van bi

Mỗi loại van bi khác nhau dựa vào công năng sử dụng sẽ có những cấu tạo riêng biệt. Tuy nhiên những bộ phận cấu tạo chung của các loại van bi vẫn bao gồm các thành phần chính sau:

Các loại van bi
Cấu tạo van bi

Thân van bi

Đây là một bộ phận được làm bằng nhiều chất liệu như inox, gang, thép, nhựa …  Thân van được coi là bộ phận chính của van bi giúp kết nối các bộ phận lại với nhau để cấu thành van bi. Ngoài ra thì thân van thường được sản suất đúc nguyên khối hoặc theo thân van 2 mảnh hoặc 3 mảnh. Việc đúc thân van thành 2 mảnh hay 3 mảnh sẽ giúp người dùng dễ dàng tháo lắp khi gặp sự cố tắc nghẽn và dễ dàng vệ sinh hơn.

Bi van

Bi van có hình dạng là một viên bi được đục lỗ xuyên tâm và thường được làm bằng thép không gỉ có độ cứng cực cao và chịu được tác động từ môi trường. Đây được coi là bộ phận chính trong việc đóng, mở van bi để điều tiết các dòng chảy. Đối với bi van có rất nhiều hình dạng lỗ xuyên tâm như Full Port, Reduced Port, V Port, Cavity  Filler… để phục vụ nhu cầu sử dụng của nhiều đối tượng khác hàng.

Giăng làm kín

Với nhiệm vụ bịt kín khít 2 đầu giữa thân van và bi van nhằm không cho dòng chất bị rò rỉ sang bên ngoài. Giăng làm kín thường được sản xuất bằng cao su PTFE, RTFE đàn hồi tốt giúp ngăn chặn dòng chảy hoàn toàn.

Ty van

Đây là một bộ phận có nhiệm vụ chuyền chuyển động giữa tay vận hành và bi van. Với cấu tạo của phần ty van thường được sản xuất bằng inox nhằm đảm bảo độ cứng cũng như chuyển động.

Tay vận hành

Tay vận hành là bộ phận có chức năng chuyền chuyển động cho bi van giúp điều khiển van bi được đóng mở. Vật liệu sản xuất tay vận hành thường được làm bằng inox, gang, nhựa…

Hi vọng những thông tin mà Vật Tư AZ đưa ra có thể giúp người đọc có thể nắm rõ được cấu tạo của van bi.

>> Xem thêm Cấu tạo và ứng dụng của van bi 27

2.2 Nguyên lý hoạt động của các loại van bi

Nguyên lý hoạt động của các loại van bi
Nguyên lý hoạt động của các loại van bi

Nguyên lý hoạt động của van bi khá là đơn giản người dùng chỉ cần tác dụng lực vào tay gạt theo góc từ 0 đến 90 độ từ trái sang phải là van bi đã được mở để dòng chảy đi qua và ngược lại. Ngoài ra, người dùng cũng có thể sử dụng van điều khiển bằng bộ điều khiển tự động hoặc khí nén để giúp vận hành dễ dàng và tiện lợi hơn.

Tuy nhiên có một điều đáng lưu ý sau đây, đối với van bi vận hành bằng khí nén để hoạt động đóng mở van cần cung cấp nguồn khí nén. Trên bộ điều khiển của thiết bị này có 2 lỗ nhỏ, trong đó một lỗ để cung cấp khí nén và một lỗ dành để khí nén thoát ra ngoài. Đối với van bi vận hành bằng điều khiển điện thì người dùng cần cung cấp đầu khiển điện 24V hoặc 220V để quả bi được tự động đóng mở. Sau mỗi một hành trình và chu kì chuyển động thì van bi sẽ được đóng về trạng thái ban đầu.

3. Các loại van bi phổ biến hiện nay

3.1 Phân loại van bi theo chất lượng vật liệu sản xuất

Van bi inox

van bi inox
Van bi inox

Van bi inox được coi là van bi được làm bằng chất liệu cao cấp nhất. Với chất liệu thép không gỉ này mang lại nhiều ưu điểm nổi bật như chống ăn mòn, chịu được nhiệt độ cao cũng như áp suất lớn. Đây có thể được coi là một sự lựa chọn hoàn hảo khi hệ thống gặp phải tình trạng môi trường kiềm ăn mòn cũng như nhiệt độ biến thiên liên tục.

Van bi đồng

Van bi đồng
Van bi đồng

Đây là một loại van phổ biến và được sử dụng nhiều nhất trong các loại van bi. Với chất liệu được làm bằng đồng đúc và sử dụng trong các hệ thống nước sinh hoạt gia đình và giá thành rẻ. Chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp và tìm thấy loại van bi này trong các cửa hàng điện nước thông thường.

Lưu ý: Van bi đồng được khuyến khích sử dụng trong hệ thống nước nóng có nhiệt độ cao, tuy nhiên hạn chế sử dụng trong môi trường axit, muối và clorua.

Van bi gang

Van bi gang
Van bi gang

Van bi gang được sử dụng rộng rãi trong các ngành sử dụng van công nghiệp. Đối với loại van bi này thì giá thành khá rẻ cũng như ứng dụng được trong nhiều loại môi trường khác nhau bởi độ bền tương đối cao.

Van bi nhựa

Van bi nhựa
Van bi nhựa

Khi nhắc đến van bi nhựa thì chúng ta sẽ thường liên tưởng ngay đến giá thành rẻ. Vậy nên với loại van bi này thường được sử dụng rộng rãi trong hệ thống tưới tiêu nông nghiệp của hộ gia đình. Với chất liệu được làm bằng nhựa PVC, UPVC hay CPVC thì van bi nhựa được sử dụng tốt trong môi trường axit, bazo hay kiềm.

>> Xem thêm Van bi DN32 vật liệu đồng – inox – thép

3.2 Các loại van bi theo nguyên tắc vận hành

Phân loại van bi
Phân loại van bi

Van bi tay gạt

Dòng van bi này thường có kích thước nhỏ gọn và thích hợp với những công việc chịu áp suất thấp. Đối với dòng van cơ này, người dùng cần phải sử dụng bộ phận gạt tay để đóng mở van. Với nhiều kích cỡ khác nhau từ DN8 đến DN50 cùng nhiều chủng loại và chất liệu thì đây được coi là loại van được sử dụng rộng rãi nhất hiện nay.

Van bi tay quay

Đối với dòng van bi tay quay này, người sử dụng sẽ đóng mở van bi bằng bộ phận tay quay được lắp đặt  trên thân van. Điều này giúp người dùng có thể dễ dàng hơn trong việc vận hành đóng mở van. Loại van bi này chủ yếu là những loại van có kích thước lớn như DN200 đến DN500 và thường được dùng trong lắp đặt hệ thống công nghiệp.

Van bi điều khiển điện

Van bi điều khiển điện có cấu tạo tương ứng giống với các loại van bi khác, tuy nhiên loại van này được lắp thêm thiết bị điều khiển bằng điện và sử dụng mô tơ điện chuyển động để đóng mở van. Với dòng van bi này thì được xuất hiện và sử dụng nhiều trong các hệ thống tự động hóa trong các nhà máy công nghiệp.

Van bi khí nén

Đây được xem là một loại van an toàn nhất trong các loại van bởi cơ chế đóng mở hoàn toàn tự động. Với dòng van bi này có cơ chế đóng mở nhanh chóng và linh hoạt nên thường được sử dụng nhiều trong công tác xử lý nước thải trong công nghiệp.

3.3 Phân loại van bi theo cấu tạo van bi

Các dạng van bi
Các dạng van bi

Dựa vào nhu cầu sử dụng của người tiêu dùng mà bi van cũng được thiết kế thành nhiều dạng để đảm bảo công năng sử dụng. Vậy các loại van bi được phân loại theo cấu tạo bi van bao gồm:

Dạng Full Port

Đối với dạng van bi này, lỗ của viên bi thường có đường kính bằng với đường kính ống nước. Với thiết kế này thì ma sát giữa dòng chảy và van là nhỏ nhất giúp không bị tụt van đường ống cũng như ảnh hưởng đến chuyển động các dòng chảy.

Dạng Reduced Port

Dạng van bi này thường có lỗ viên bi nhỏ hơn đường kính ống. Khi sử dụng loại van bi này thì lưu lượng dòng chảy sẽ giảm cũng như vận tốc của dòng chảy sẽ tăng.

Dạng V Port

Đối với dạng V port này thì lỗ của bi van có dạng hình chữ V. Với cấu tạo này, van bi cho phép đóng mở có kiểm soát. Tuy nhiên độ chính xác là không cao nên thường dùng trong việc điều tiết lưu lượng dòng chảy.

Dạng Cavity Filler

Đây là dạng van bi có cấu tạo hết sức riêng biệt. Đối với các loại van khác, sau khi đóng sẽ giữ lại một chất trong van bi. Tuy nhiên, đối với loại van này, khi van đóng hoàn toàn sẽ không để lại bất kỳ lưu chất nào trong lỗ bi. Với thiết kế này sẽ giảm thiểu rủi ro hư hỏng van bi. Với thiết kế riêng biệt như vậy nên việc tìm kiếm và sử dụng loại van này hoàn toàn hiếm gặp.

Dạng Trunnion

Nếu các loại van bi khác chỉ có một chốt phía trên thì dạng van bi này lại có thiết kế 2 chốt trên và dưới nhằm cố định viên bi tốt hơn. Dạng van bi này thường được sử dụng trong công nghiệp đường ống phải chịu áp suất và kích thước lớn.

Van bi dạng nhiều cửa

Dạng van bi này thường có dạng L hoặc T là phổ biến. Với thiết kế như vậy, van được ứng dụng trong việc phân chia dòng chảy thành nhiều ngả nhỏ cũng như đổi hướng dòng chảy. Hiện nay loaị van mà chúng ta có thể bắt gặp nhiều nhất là van bi 3 ngả.

3.4 Phân loại các loại van bi theo thiết kế phần thân

Các loại thân van
Các loại thân van

Van bi 1 mảnh

Với loại van bi một mảnh này, chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp tại các cửa hàng điện nước vật tư vì giá thành rẻ. Với cấu tạo đúc liền khuôn, van bi 1 mảnh thường khó vệ sinh cũng như bảo dưỡng hơn các loại van bi khác. Đây cũng được coi là một điều hạn chế của thiết bị này.

Van bi 2 mảnh

Với cấu tạo phần thân được phân chia làm 2 mảnh ghép nối với nhau bằng ren hoặc bu lông. Người dùng có thể dễ dàng tháo lắp để vệ sinh cũng như bảo dưỡng thiết bị. Tuy nhiên khi bảo dưỡng cũng như vệ sinh thiết bị thì người dùng cần phải tháo rời hoàn toàn ra khỏi ống nước.

Van bi 3 mảnh

Van bi 3 mảnh là loại van bi có giá thành cao hơn cả 2 loại van bi còn lại. Với thiết kế 3 mảnh kết nối với nhau bằng bu lông, loại van bi này dễ dàng vệ sinh bảo dưỡng mà không cần phải tháo tách rời ống nước. Đây cũng được coi là ưu điểm vượt trội hơn hẳn so với van bi 1 mảnh và van bi 2 mảnh.

>>Xem thêm chi tiết: Van bi 1 mảnh, 2 mảnh, 3 mảnh

3.5 Phân loại van bi theo nhà sản xuất

Ngoài việc phân chia van bi dựa vào cấu tạo, chất liệu hay nguyên tắc vận hành thì nhà sản xuất cũng là một yếu tố để người dùng có thể lựa chọn van bi phù hợp với nhu cầu sử dụng. Tại Vật Tư AZ, chúng tôi cung cấp đa dạng các loại van bi đến từ các nhãn hàng nổi tiếng đến từ Nhật Bản, Trung Quốc, Việt Nam như Kosaplus, Haitima, Wonil, Toyo, Minh Hòa… Tại đây thì người dùng có thể dễ dàng tìm kiếm được những sản phẩm mà mình mong muốn.

4. Lưu ý khi mua và sử dụng các loại van bi

Khi mua và sử dụng van bi, ngươi dùng cần phải lưu ý một số điều sau đây để đảm bảo mua được hàng chính hãng chất lượng cũng như gia tăng hiệu quả sử dung van.

  • Lựa chọn van là yếu tố đầu tiên khi mua và sử dụng van bi. Người tiêu dùng cần phải xác định được môi trường sử dụng để có thể lựa chọn được loại van phù hợp với công năng sử dụng.
  • Sau khi lựa chọn được loại van phù hợp, người dùng cần phải lựa chọn van có kích thước phù hợp nhất.
  • Lựa chọn nhãn hàng và nơi cung cấp sản phẩm uy tín có thương hiệu rõ ràng. Bởi nguồn gốc chất lượng cũng là yếu tố tiên quyết đảm bảo về chất lượng cũng như tính bền vững của sản phẩm. Ngoài ra thì quý khách hàng cũng có thể tham khảo các loại van bi có trên hệ thống của Vật Tư AZ – đại lý tiên phong hàng đầu trong lĩnh vực cung cấp thiết bị van công nghiệp

Hi vọng những thông tin mà Vatuaz đưa ra có thể giúp bạn hiểu và dễ dàng phân biệt được các loại van bi phổ biến hiện nay. Ngoài ra bạn cũng có thể liên hệ trực tiếp với doanh nghiệp. Chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc của bạn một cách nhanh chóng nhất!

Tham khảo bài viết: Ký hiệu van bi 

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Liên hệ ngay

Liên hệ
"