Lắp đồng hồ nước chuẩn nhất

Đồng hồ nước vốn là một thiết bị quan trọng và dường như không thể thiếu được với mỗi gia đình, công ty, xí nghiệp,… ảnh hưởng mạnh mẽ đến mọi lĩnh vực trong cuộc sống. Tuy vậy, bạn đã biết lắp đồng hồ sao cho chính xác nhất chưa? Bài viết này sẽ giải đáp cho bạn mọi thắc mắc về lắp đồng hồ nước từ A – Z.

Chức năng chính của đồng hồ nước

Chức năng chính của đồng hồ nước là đo lường và kiểm soát dòng chảy trong nhiều lĩnh vực, ứng dụng cho nhiều môi trường, điều kiện khác nhau như nước sạch, nước sinh hoạt, nước thải, nước nóng,.. ở các khu dân cư, phòng trọ, hộ gia đình, công ty, văn phòng, nhà máy, xí nghiệp,…

Đồng hồ nước là một thiết bị quan trọng, thiết yếu đã có mặt từ rất lâu đời và vẫn rất cần thiết cho đến ngày hôm nay. Càng ngày các sản phẩm ngày càng phát triển và hiện đại hơn đáp ứng nhu cầu và mong muốn của người sử dụng.

Đồng hồ nước - lịch sử và chủng loại

Nguyên lý hoạt động của đồng hồ nước 

Đồng hồ nước hoạt động khá đơn giản với cơ chế: Khi có dòng chảy đi qua, tác động lực lên các hệ thống cánh quạt, tua bin, bánh răng, các hệ thống chuyển động và truyền tín hiệu đến các bộ phận, cuối cùng là truyền lên mặt số giúp kim đồng hồ hoạt động và số hiển thị trên màn hình.

Các bước trong lắp đặt đồng hồ nước đúng cách 

Với mỗi loại đồng hồ sẽ có những đặc tính riêng biệt và kích cỡ, kiểu kết nối cũng hoàn toàn không giống nhau, vị trí lắp đặt cũng khác nhau tuỳ vào cấu tạo của từng loại đồng hồ. Sau đây sẽ là các bước tiêu chuẩn trong lắp đồng hồ nước.

Bước 1: Tìm hiểu đồng hồ và môi trường lắp đặt

Việc đầu tiên quan trọng nhất để có thể lắp đặt đồng hồ chính xác chính là hiểu rõ về sản phẩm của mình cũng như hệ thống mà mình sẽ sử dụng để lắp đặt. Một số điều chúng ta cần lưu ý đó là:

Kích thước của đồng hồ và kích thước của đường ống: Nếu kích cỡ không phù hợp sẽ rất khó để có thể sử dụng được.

Đồng hồ được kết nối với đường ống theo dạng nối ren hay lắp bích. Điều này sẽ dựa kích thước đồng hồ là chủ yếu. Nếu đường ống nhỏ thì sẽ phổ biến kiểu nối ren trong sinh hoạt, gia đình và ngược lại kích thước lớn hơn sẽ phổ biến kiểu nối bích cho các xí nghiệp, nhà máy, hệ thống lớn,..

Môi chất đo lường và tiếp xúc sẽ quyết định đến yếu tố tiếp theo đó là vật liệu chế tạo của ống và đồng hồ.

Với môi chất là nước thải, hoá chất,.. thì cần các vật liệu chống ăn mòn và có độ bền cao như inox, nếu ống không có áp lực gì lớn thì có thể dùng nhựa cũng có đặc tính ăn mòn nhưng độ bền và chịu lực k cao, dễ vỡ. Ngoài ra, phổ biến nhất trong sản xuất đồng hồ nước là vật liệu gang.

Tiếp theo là cần tìm hiểu về lưu lượng và dòng chảy có ổn định hay không. Một dòng lưu chất đủ mạnh và chảy ổn định là khi dòng chảy chiếm được 2/3 tiết diện của ống.

Khi đó, người dùng có thể lắp đồng hồ cùng với kích thước của đường ống. Ngược lại nếu dòng chảy không đến 2/3 tiết diện của ống thì nên thu ống lại khi lắp đặt đồng hồ. Nên giật 1 cấp để đúng với quy chuẩn thu ống.

Xem thêm: Đồng hồ nước 5 số

Bước 2: Tìm vị trí phù hợp để lắp đặt đồng hồ nước

Không phải vị trí nào cũng có thể lắp đặt được đồng hồ một cách ổn định và chính xác. Để chọn vị trí lắp đặt tốt, cũng cần đáp ứng một số điều kiện nhất định:

Nếu đầu nguồn có bồn chứa, máy bơm thì cần lắp đặt cách xa khoảng 2m là ít nhất. Nếu máy bơm áp lực cao hơn thì càng nên giãn khoảng cách lắp đồng hồ hơn đảm bảo không ảnh hưởng hay rung lắc đến hoạt động của đồng hồ.

Phổ biến nhất, đồng hồ nước thường được lắp đặt theo phương nằm ngang. Tuỳ vào nhu cầu và địa hình mà có thể lắp đứng.

Bước 3: Lắp đồng hồ nước 

Sau khi đã khảo sát kỹ lưỡng các tính chất, đặc điểm của vị trí lắp đặt, đường ống và đồng hồ. Chúng ta sẽ bắt tay vào lắp đồng hồ nước.

Lúc này, hãy quan sát phía trên thân của đồng hồ có một mũi tên, chỉ theo chiều mà dòng chảy sẽ chảy. Vì vậy quý khách cần lắp đặt cùng chiều với dòng chảy để sản phẩm hoạt động được chính xác.

Đối với lắp đặt đồng hồ nối ren 

Qua vị trí lắp đặt hãy ngắt dòng lưu chất. ĐO lường kích thước của đồng hồ nước để cắt đoạn ống phù hợp. Sau đó quấn thêm băng tan ở 2 đầu mối nối ren cho chắc chắn và lắp vào đường ống.

Đối với lắp đặt đồng hồ nối bích 

Đầu tiên cần chuẩn bị 2 mặt bích đúng tiêu chuẩn và kích cỡ trên đồng hồ sao cho phù hợp với đường ống và đồng hồ. Sau đó lần lượt tiến hành các bước: Qua vị trí lắp đặt hãy ngắt dòng lưu chất. Sau đó đo lường kích thước và chiều dài của đồng hồ để cắt ống sao cho phù hợp.

Sử dụng phương pháp hàn mặt bích lên đường ống, sau đó chờ mối hàn nguội. Tiến hành lắp đồng hồ lên rồi siết cho chặt phần bu lông để cố định phần mặt bích. Cuối cùng cho hệ thống chạy thử để kiểm tra xem độ ổn định và chính xác để kịp thời xử lý và khắc phục.

Một số lưu ý quan trọng trong lắp đồng hồ nước 

Trước khi lắp đặt,  bạn nên vệ sinh đường ống và mối nối thật kỹ càng để đảm bảo nguồn nước chảy qua được sạch sẽ và không vướng phải các cặn bẩn, sỏi đá, cát bụi và các tạp chất, dị vật có thể gây ô nhiễm và cản trở hoạt động của đồng hồ.

Với các dòng lưu chất có chứa vật rắn, tốt nhất bạn nên lắp kèm lọc y ở phía đằng trước của đồng hồ.

Đồng hồ phải được lắp đặt ở đoạn ống mà đoạn thẳng trước và sau của ống đều là đoạn thẳng. Trong đó đoạn thẳng phía sau dài ít nhất gấp 2 lần kích thước đồng hồ và đoạn ống phía trước ít nhất dài gấp 10 lần.

Đồng hồ được lắp theo phương ngang, mặt hướng lên trên dễ quan sát, hướng dòng chảy cùng chiều với mũi tên in trên thân đồng hồ.

Đồng hồ cần được lắp đặt xa khỏi các nguồn có điện và tránh lắp đặt ở các môi trường thiếu khí. Không nên lắp đồng hồ nước phía sau các loại van điều tiết dòng chảy. Sau đó cho hệ thống chạy thử để xem vận hành có gì sai sót hay không để kịp thời khắc phục và xử lý.

Xem thêm: đồng hồ nước Minh Hòa | đồng hồ nước Vikido

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Đọc nhiều nhất

Liên hệ ngay

Liên hệ
"