Cách van bi điều khiển lưu lượng

Van bi là một loại van một phần tư với một quả bóng rỗng để kiểm soát dòng chảy qua nó. Xoay van 90 độ sẽ định vị lỗ của quả bóng phù hợp với hướng dòng chảy và đảo ngược sẽ tắt hoàn toàn van ở vị trí đóng. Một thân được gắn ở đầu quả bóng kéo dài ra ngoài qua vòng đệm của thân để kết nối với tay cầm bằng tay hoặc bộ truyền động khí nén/điện. Van bi thường được sử dụng cho hoạt động BẬT/TẮT nhưng cũng có thể hoạt động như một van điều chỉnh lưu lượng.

Van bi có ba loại chính: cổng tiêu chuẩn, cổng đầy đủ và cổng V (để kiểm soát dòng chảy chính xác). Chúng đặc biệt bền và chi phí thấp. Chúng duy trì hiệu suất ổn định sau nhiều chu kỳ hoạt động, bịt kín, xử lý áp suất cao và ít hoặc không cần bảo trì. Cơ chế đơn giản của van bi cũng như tính dễ vận hành và tính linh hoạt của nó khiến nó trở nên phổ biến trong các ứng dụng công nghiệp với áp suất lên tới 1.000 bar và nhiệt độ lên tới 400°C. Để tìm hiểu thêm về van bi, hãy đọc bài viết kỹ thuật của chúng tôi .

Van bi thủ côngvan bi khí nénvan bi điện

Hình 1: Van bi điều khiển bằng tay, khí nén & điện

Điều tiết lưu lượng bằng van bi

Khi các thông số (chi phí, bảo trì, độ chính xác, v.v.) của van để kiểm soát dòng chảy được đặt cạnh nhau, van bi thường phù hợp cho hầu hết các ứng dụng. Việc sử dụng van bi để kiểm soát dòng chảy là khá phổ biến vì đây là giải pháp tiết kiệm chi phí và hầu hết các quy trình không yêu cầu độ chính xác chính xác của tốc độ dòng chảy. Sự đơn giản của van bi và khả năng kiểm soát dòng chảy mạnh mẽ của chúng khiến chúng tương thích với các ứng dụng trong nước, thương mại và công nghiệp.

Hình 2: Đặc tính dòng chảy của các loại van bi: van bi cổng tiêu chuẩn và đầy đủ (A), van bi cổng chữ V (B), & đường cong tuyến tính (C)Hình 2: Đặc tính dòng chảy của các loại van bi: van bi cổng tiêu chuẩn và đầy đủ (A), van bi cổng chữ V (B), & đường cong tuyến tính (C)

Hình 2 cho thấy các đặc tính dòng chảy khác nhau của van bi dựa trên thiết kế của chúng. Như bạn có thể thấy, các đặc tính dòng chảy thay đổi tùy thuộc vào thiết kế. Van bi cổng chữ V có đường cong đặc tính tỷ lệ phần trăm bằng nhau (B), làm tăng độ chính xác của việc kiểm soát dòng chảy. Một đường đặc trưng tỷ lệ phần trăm bằng nhau tiến tới một đường cong tuyến tính, nhưng không hoàn toàn là một đường cong tuyến tính, vì độ dốc phần trăm lưu lượng tối đa tăng khi van mở.

Khi được sử dụng đúng ứng dụng, đặc tính này của van bi cổng chữ V có thể có lợi. Ví dụ, van bi cổng chữ V đặc biệt hữu ích khi tốc độ thay đổi nhiệt độ giảm khi tốc độ dòng chảy tăng (tức là quá trình truyền nhiệt.

Ưu điểm của van bi như một van điều khiển lưu lượng

Van bi có tỷ lệ quay vòng cao (tỷ lệ giữa lưu lượng tối đa và lưu lượng tối thiểu). Điều này có nghĩa là van bi có thể điều chỉnh tốc độ dòng chảy trong một phạm vi rộng. Vòng quay của van nhất quán và ổn định mà không có hiệu ứng nhảy sự trượt trong chuyển động của van. Điều này đảm bảo rằng tín hiệu đầu vào tỷ lệ thuận từ bộ truyền động sẽ mang lại tốc độ dòng chảy ổn định ở các độ mở van nhỏ. Van bi thường được sử dụng trong các ứng dụng điều khiển yêu cầu giảm áp suất vừa phải vì lỗ bi ít hạn chế dòng chảy, không giống như hầu hết các loại van khác. Van bi rất hữu ích trong việc điều chỉnh dòng chảy khẩn cấp vì thiết kế quay vòng một phần tư đảm bảo thiết bị hoạt động nhanh. Bạn có thể đọc thêm về những ưu điểm của việc sử dụng van bi để kiểm soát dòng chảy trong bài viết so sánh van bướm và van bi của chúng tôi  .

Các ưu điểm khác của van bi như một van điều khiển lưu lượng

  • Nó có thể hoạt động ở áp suất và nhiệt độ cao.
  • Không có rò rỉ khi đóng hoàn toàn.
  • Nó có một hệ số lưu lượng van tuyệt vời ở trạng thái mở hoàn toàn. Một loại van bi đầy đủ có các đặc tính dòng chảy của đường ống.
  • Có khả năng tự làm sạch bề mặt niêm phong, đó là lý do tại sao chúng có thể được sử dụng với phương tiện bị bẩn nhẹ.
  • Nó có kích thước tương đối nhỏ hơn và trọng lượng nhẹ hơn khi so sánh với các loại van khác có đặc tính dòng chảy tương tự.
  • Van bi có nhiều loại kết nối , chẳng hạn như mặt bích, đai ốc nối, ren, v.v.
Hình 3: Van Bi Điện 2 Chiều Inox 24V DC
Hình 3: Van Bi Điện 2 Chiều Inox 24V DC

Những nhược điểm của van bi như một van điều khiển lưu lượng

Khi được sử dụng làm van điều khiển điều biến , van bi cổng tiêu chuẩn và đầy đủ rất phù hợp cho các ứng dụng như đổ đầy bình chứa nước và điều khiển dòng chảy khác khi tốc độ dòng chảy được điều chỉnh tuyến tính không quan trọng bằng. Việc mở lỗ trụ của van bi tạo ra sự phân bố dòng chảy không đồng đều cho mọi mức độ mở. Mặc dù tính linh hoạt của chúng, van bi được đặc trưng bởi khả năng tiết lưu kém, đặc biệt là ở tốc độ dòng chảy thấp. Với độ mở van nhỏ, tốc độ dòng chảy cao có thể làm mòn các bộ phận của van. Van bi cũng không có sẵn cho đường kính ống lớn hơn hoặc đắt tiền ở kích thước như vậy.

Van bi V-Port là gì?

Hình 4: Một van bi cổng chữ V
Hình 4: Một van bi cổng chữ V

Van bi V-Port là một loại van bi có hình chữ V đặc trưng cho lỗ mở cho dòng chất lỏng, như thể hiện trong Hình 4. Thiết kế hình chữ V thường có trên quả bóng nhưng cũng có thể có trên đế. Hình chữ V này cho phép dòng chảy qua van ổn định cho các ứng dụng điều khiển dòng chảy.

Làm thế nào để van bi cổng V hoạt động để kiểm soát dòng chảy?

Khi van quay từ vị trí đóng, đầu nhỏ của lỗ chữ ‘V’ cho phép chất lỏng chảy với vận tốc cao. Tốc độ dòng chảy qua van tiếp tục tăng với tốc độ cao hơn khi van chuyển sang trạng thái mở hoàn toàn, trái ngược với van bi cổng tiêu chuẩn và đầy đủ. Các góc phổ biến của chữ ‘V’ là 15°, 30°, 45°, 60° hoặc 90°.

Van bi V-Port giữ lại tất cả các ưu điểm của van bi cổng tiêu chuẩn, nhưng chúng cũng có khả năng kiểm soát dòng chảy tốt hơn. Tính năng bổ sung này làm cho chúng thường được sử dụng trong các ứng dụng như: chế biến thực phẩm, nông nghiệp, công nghiệp hóa chất, xử lý chất thải, v.v. Nhược điểm của van bi V-Port là cấu trúc đòi hỏi các biện pháp bổ sung để xử lý vận tốc dòng chảy cao hơn.

Để tìm hiểu thêm về việc lựa chọn van bi chính xác cho hoạt động của bạn, hãy đọc bài viết kỹ thuật lựa chọn van bi của chúng tôi!

Phần kết luận

Van bi là một giải pháp tiết kiệm chi phí cho các ứng dụng kiểm soát dòng chảy trong đó việc điều chỉnh chính xác tốc độ dòng chảy không phải là yêu cầu bắt buộc. Loại van bi V-Port cung cấp thêm độ chính xác cho việc kiểm soát dòng chảy trong khi vẫn giữ được những ưu điểm của van bi cổng đầy đủ và tiêu chuẩn. Khi tất cả các thông số của việc lựa chọn van được xem xét, van bi có một số đặc điểm khiến chúng trở thành van đa năng tốt hơn so với các loại van khác.

Ngoài sản phẩm van bi, các kiến thức liên quan đến sản phẩm van cổng cũng đã và đang được quan tâm rất nhiều: Cùng tìm hiểu: Hướng dẫn lựa chọn vật liệu van cổng

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Liên hệ ngay

Liên hệ
"