So sánh van 1 chiều và rọ bơm

Rọ bơm Van 1 chiều rất giống nhau ở chỗ chúng tự động mở hoặc đóng tùy thuộc vào áp suất hệ thống, chỉ cho phép dòng chảy theo một hướng và ngăn dòng chảy ngược. Hình 1 cho thấy một Van 1 chiều ở bên phải và một Rọ bơm ở bên trái, với sự khác biệt trực quan chính là Rọ bơm có một bộ lọc trên đó. Với sự tương đồng giữa hai van, có những khác biệt quan trọng. Rọ bơm và van một chiều có các vị trí lắp đặt khác nhau trong một hệ thống, yêu cầu vật liệu khác nhau và thiết kế khác nhau. Bài viết này sẽ tập trung vào những điểm khác biệt chính này. Đọc các bài viết toàn diện của chúng tôi về Van 1 chiều và Rọ bơm để tìm hiểu thêm về từng loại van.

Van chân (trái) và van một chiều (phải).
Hình 1: Rọ bơm (trái) và van một chiều (phải).

Nguyên tắc hoạt động

Hiểu cách hoạt động của van một chiều và Rọ bơm là hữu ích trước khi thảo luận về sự khác biệt của chúng. Cả hai loại van đều mở khi áp suất đầu vào cao hơn áp suất nứt của van. Áp suất nứt là áp suất tối thiểu cần thiết để mở van và vượt qua lực giữ van đóng (lò xo hoặc trọng lực). Khi áp suất đầu vào giảm xuống dưới giới hạn này hoặc có áp suất ngược, van sẽ đóng lại.

Sự khác biệt giữa Van 1 chiều và Rọ bơm

Thiết kế

Rọ bơm và van một chiều có nhiều kiểu thiết kế khác nhau, chẳng hạn như van một chiều bi và Rọ bơm bi. Tuy nhiên, phần này tập trung vào sự khác biệt về thiết kế tồn tại giữa tất cả các van một chiều và Rọ bơm.

  • Màn hình: Sự khác biệt trực quan đầu tiên là màn hình được gắn vào đầu vào của Rọ bơm, thường được gọi là bộ lọc hoặc bộ lọc. Rọ bơm thường nằm chìm trong nước trong giếng. Màn hình ngăn các mảnh vụn lớn hơn xâm nhập vào chân van và làm hở đĩa van và làm hỏng các bộ phận khác trong hệ thống. Van một chiều không có lớp bảo vệ này và do đó không thể áp dụng cho phương tiện có lượng chất rắn lớn trong dòng chảy.
  • Luồng: Một Van 1 chiều có luồng ở cả hai bên. Vì vậy, một Van 1 chiều phù hợp với bất kỳ phần nào của đường ống được coi là phù hợp. Việc loại bỏ một phần của đường ống và lắp đặt Van 1 chiều là một quá trình đơn giản. Tuy nhiên, Rọ bơm chỉ có ren ở một bên. Do đó, Rọ bơm chỉ phù hợp với phần cuối của đường ống, là phần cuối của đường hút của máy bơm.

Nguyên liệu

Sự khác biệt chính về vật liệu giữa Rọ bơm và van một chiều là Rọ bơm ở trong nước trong suốt thời gian sử dụng. Do đó, bất kỳ vật liệu nào được chọn phải có khả năng chống ăn mòn. Vật liệu thường được chọn là PVC, gang nặng, đồng và thép không gỉ.

Van 1 chiều có nhiều tùy chọn vật liệu hơn vì chúng hoạt động trong nhiều môi trường hơn. Khi chọn vật liệu Van 1 chiều, trước tiên hãy hiểu áp suất, nhiệt độ và môi trường vận hành của hệ thống. Đọc hướng dẫn kháng hóa chất của chúng tôi để tìm hiểu thêm.

Cài đặt

Do Rọ bơm hoạt động trên hệ thống máy bơm nên phần này sẽ chỉ đề cập đến vị trí lắp đặt van một chiều và Rọ bơm trên các hệ thống này. Cả hai van đều ngăn phương tiện chảy ngược vào giếng khi tắt máy bơm, do đó giữ cho máy bơm được mồi.

Máy bơm phản lực sử dụng một Rọ bơm ở cuối đường hút của nó. Ngược lại, một máy bơm chìm có một Rọ bơm được lắp đặt trực tiếp trên đầu vào của nó. Cả hai hệ thống bơm đều có thể sử dụng Van 1 chiều ở cùng một vị trí. Tuy nhiên, điều này không phù hợp với bất kỳ giếng nào có thể chứa chất rắn đủ lớn để kẹt trong van và cản trở hoạt động của van.

Hệ thống giếng sâu sử dụng một hoặc nhiều Van 1 chiều bổ sung dọc theo đường hút để bảo vệ máy bơm chìm và Rọ bơm khỏi áp suất của cột nước. Các hệ thống giếng cạn có thể có một Van 1 chiều trên đường hút. Ngoài ra, van một chiều có thể lắp đặt trực tiếp tại đầu vào của bơm phun hoặc giữa bơm phun và bình áp suất. Ngoài việc ngăn dòng chảy ngược vào giếng, van một chiều có thể áp dụng ở bất cứ nơi nào mà dòng chảy ngược có thể làm hỏng bộ phận ngược dòng hoặc làm ô nhiễm phương tiện ngược dòng.

Ký hiệu P&ID của Rọ bơm và van một chiều

Hình 2 mô tả ký hiệu van một chiều (trái) và ký hiệu Rọ bơm (phải).

Ký hiệu van một chiều (trái) và ký hiệu van chân (phải).Hình 2: Ký hiệu van một chiều (trái) và ký hiệu Rọ bơm (phải).

Tóm tắt nội dụng

Rọ bơm Van 1 chiều
Thiết kế Một Rọ bơm có một bộ lọc ở phía đầu vào. Một Van 1 chiều không có bộ lọc.
Nguyên liệu Rọ bơm có một số lựa chọn vật liệu hạn chế: thép không gỉ, gang nặng, PVC và đồng. Van 1 chiều có nhiều tùy chọn vật liệu hơn vì chúng không nằm trong nước.
Đăng kí Rọ bơm được sử dụng cho các ứng dụng nâng hút, giống như máy bơm giếng. Van 1 chiều được áp dụng cho các hệ thống máy bơm và bất kỳ hệ thống nào yêu cầu ngăn dòng chảy ngược.
Cài đặt Rọ bơm chỉ đi ở cuối đường hút của máy bơm. Van 1 chiều có thể đi ở cuối đường hút, ở giữa đường hút và bất kỳ nơi nào khác trong hệ thống khi cần thiết.
xâu chuỗi Rọ bơm chỉ có ren ở phía đầu ra. Van 1 chiều có ren ở cả hai bên.

Bảng 1: So sánh giữa Rọ bơm và van một chiều

câu hỏi thường gặp

Sự khác biệt giữa Rọ bơm và Van 1 chiều là gì?

Một Rọ bơm có một màn hình ở phía đầu vào của nó để ngăn các chất rắn lớn xâm nhập vào van. Ngoài ra, nó phù hợp ở cuối đường hút trong hệ thống máy bơm. Van một chiều phù hợp với bất kỳ hệ thống nào, kể cả hệ thống bơm, yêu cầu phương tiện chỉ chảy theo một hướng.

Có thể sử dụng van một chiều thay cho Rọ bơm không?

Có, van một chiều có thể được sử dụng thay cho Rọ bơm. Tuy nhiên, Van 1 chiều không có màn hình bảo vệ và bất kỳ chất rắn lớn nào trong môi trường có thể dính chúng ở vị trí mở.

Ngoài rọ bơm chúng tôi còn cung cấp kiến thức về sản phẩm van bi, cùng tìm hiểu trong loạt bài dưới đây: Cách van bi điều khiển lưu lượng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Đọc nhiều nhất

Liên hệ ngay

Liên hệ