Cấu tạo chõ bơm nước

Chõ bơm nước là một loại van 1 chiều được sử dụng để hỗ trợ máy bơm hút nước. Biết được nguyên lý nhưng không phải ai cũng biết cấu tạo của chõ bơm nước là như thế nào. Cùng tìm hiểu bài dưới đây để biết thêm thông tin chi tiết về sản phẩm chõ bơm nước.

Tìm hiểu qua chõ bơm nước là gì 

Hệ thống máy bơm được sử dụng để bơm nước từ mức thấp hơn lên mức cao hơn. Khi máy bơm tắt, lưu chất có thể chảy ngược lại do trọng lực. Để ngăn chặn dòng chảy ngược này, chõ bơm nước được sử dụng để giữ lưu chất lại trong đường ống khi máy bơm ngừng hoạt động, tránh tình trạng cháy máy bơm khi mất nước mồi khi máy bơm vẫn đang hoạt động.

Cấu tạo của chõ bơm nước

Chõ bơm nước được cấu tạo từ những bộ phận chính đó là: Thân van, trục van, đĩa van, lò xo và lưới lọc.

cấu tạo chõ máy bơm

Thân van 

Thân van được làm bằng nhiều vật liệu khác nhau như Inox, gang, đồng, nhựa, thép và có đầu kết nối dạng nối ren và lắp mặt bích.

Trục van 

Trục van được cố định 1 đầu với thân van và 1 đầu được kết nối cố định với đĩa van để điều chỉnh đĩa van hoạt động theo hướng ý muốn.

Đĩa van 

Đĩa van là bộ phận trực tiếp đóng mở van, hoạt động nhờ áp suất của nước.

Lò xo 

Lò xo là bộ phận làm bằng hợp kim cứng chắc và có độ đàn hồi tốt, thực hiện nhiệm vụ đóng/mở nhanh.

Cuối cùng là lưới lọc, bộ phận quan trọng giúp van hoạt động tốt tránh hư hỏng hại buồng cánh bơm, và ổn định. Lưới lọc có tác dụng loại bỏ các tạp chất, rác thải, sỏi, đá, que, gậy…ra khỏi đường ống.

Những ưu điểm của chõ bơm nước

Chõ bơm nước được thiết kế để cung cấp sự tiện lợi trong việc lắp đặt và tháo rời bảo dưỡng. Gioăng làm kín trong cấu trúc van giúp tăng độ kín cao, chống được tụt áp tốt khi sử dụng cho máy bơm. Sản phẩm có đa dạng kích thước từ DN15 đến DN300, có độ bền cao, chống chịu được va đập. Ngoài ra, sử dụng ổn định trong nhiều môi trường công nghiệp, giá thành tương đối rẻ và có đa dạng mẫu mã. Van đơn còn có tính năng tự động đóng mở foot valve dựa trên áp lực của dòng chảy thuận và lực đàn hồi của lò xo, không cần can thiệp của con người.

Ứng dụng của chõ bơm nước

Ngoài máy bơm nước, chõ bơm nước cũng được sử dụng trong nhiều hệ thống khí nén để ngăn chất lỏng chảy ngược và duy trì cột chất lỏng khi máy bơm tắt. Van chân có thể được sử dụng trong các ứng dụng như hệ thống HVAC, hệ thống rửa xe áo, hồ và giếng, hệ thống thủy lợi, máy bơm bể phốt và máy bơm hút nước ở sông hồ, hệ thống phòng cháy chữa cháy nông thôn và dây phanh khí nén cho xe tải thương mại.

Các loại chõ bơm thông dụng theo kết nối

Có 2 loại chõ bơm nước cơ bản là chõ bơm nước nối ren và chõ bơm nước mặt bích

Chõ bơm nước nối ren 

Rọ bơm nối ren là một loại thiết bị valve được sử dụng rộng rãi trong các hệ thống điều hòa nhiệt độ và điều hòa không khí. Nó có giá thành rẻ, chế tạo bởi ít vật liệu nhất, thích hợp sử dụng cho những đường ống có kích cỡ bé từ DN50 trở xuống, có kích thước nhỏ gọn và dễ dàng thi công.

Chõ bơm nước mặt bích

Mặt bích là một trong những kiểu kết nối thông dụng nhất trong các hệ thống đường ống. Do đó, các sản phẩm chõ bơm, van hút được lắp đặt bằng kiểu này. Những ưu điểm của mặt bích bao gồm: dễ dàng lắp đặt, thao tác thay thế, sửa chữa, bảo dưỡng dễ dàng; chịu được áp lực lớn và nhiệt độ cao hơn; có thể chế tạo những kích cỡ lớn phù hợp với mọi dự án, công trình.

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Đọc nhiều nhất

Liên hệ ngay

Liên hệ
"