Van rọ bơm giếng

Van rọ bơm giếng là một thành phần quan trọng trong bất kỳ hệ thống bơm giếng nào vì nó giúp ngăn ngừa hư hỏng cho máy bơm và giữ cho nó được sơn lót. Một máy bơm không mồi có thể nhanh chóng bị quá nóng và hỏng. Được lắp đặt ở đầu vào của đường hút, van chân ngăn nước chảy ngược vào giếng, do đó giữ cho máy bơm được mồi. Bài viết này thảo luận về nguyên lý hoạt động, thiết kế và lắp đặt van chân giếng

van chân bằng đồng thau
Hình 1: Van rọ bơm giếng thau

Nguyên lý hoạt động của rọ bơm giếng

Rọ bơm hoạt động tương tự như van 1 chiều : nó cho phép phương tiện chảy theo một hướng duy nhất bằng cách đóng lại nếu xảy ra hiện tượng chảy ngược. Khi máy bơm giếng bật, nước trong đường hút sẽ di chuyển về phía máy bơm, tạo ra chân không ở đầu ra của rọ bơm. Chân không tạo ra lực hút, kéo nước từ giếng, qua van và về phía máy bơm. Khi máy bơm tắt, nước trong đường hút đảo ngược hướng và bắt đầu chảy ngược về phía chân van. Áp lực từ dòng chảy ngược sẽ đóng rọ bơm và ngăn cột nước quay trở lại giếng.

Tính năng chính của rọ bơm giếng là bộ lọc được lắp đặt trên cổng đầu vào của nó. Bộ lọc này ngăn các mảnh vụn lớn xâm nhập vào van và làm hở van hoặc làm hỏng van.

Hình 2 minh họa một hệ thống bơm giếng tổng quát. Lưu ý rằng các van kiểm tra (Hình 2 có nhãn B) không cần thiết cho các hệ thống nông hơn 8 mét. Các hệ thống giếng sâu hơn sử dụng van một chiều để giảm áp suất lên chân van khi máy bơm không chạy.

Một hệ thống máy bơm giếng thông thường: máy bơm (A), van kiểm tra (B), vỏ giếng (C) và van chân (D).

Hình 2: Hệ thống máy bơm giếng thông thường: máy bơm (A), van một chiều (B), vỏ giếng (C) và rọ bơm (D).

Thiết kế rọ bơm giếng

Có năm loại rọ bơm: loại bóng (có hoặc không có lò xo), loại nắp, loại màng và loại lò xo.

 • Loại bi có lò xo: ​​Một quả cầu hình cầu được lò xo giữ trên đế van khi van đóng. Loại rọ bơm này là tối ưu cho môi trường nhớt và nước thải.
 • Loại bóng không có lò xo: ​​Như đã thấy trong Hình 2, một quả bóng nằm trên ghế hình chữ o (Hình 2 có nhãn A). Dòng chảy qua van (Hình 2 có nhãn B) đẩy quả bóng ra khỏi ghế và vào một khoang bên (Hình 2 có nhãn C). Khi lưu lượng giảm, quả bóng sẽ rơi trở lại ghế. Van này phù hợp cho các ứng dụng áp suất thấp.

Van chân bi: buồng nghiêng (A), ghế vòng chữ o (B) và bi (C).

Hình 3: Rọ bơm bi: buồng nghiêng (A), ghế vòng chữ o (B) và bi (C).

 • Loại nắp: Một đĩa phẳng, có bản lề nằm trên đế van. Khi máy bơm bật và áp suất trong đường hút giảm, dòng chảy qua van sẽ đẩy đĩa mở ra. Khi máy bơm tắt, dòng chảy ngược sẽ đóng van. Hoạt động chính xác của van này phụ thuộc vào trọng lực, vì vậy không thể lắp đặt theo bất kỳ hướng nào.
 • Loại màng: Như đã thấy trong hình 3, một màng cao su nằm bên trong bộ lọc của van, ngăn nước xâm nhập. Khi máy bơm hoạt động và quá trình hút xảy ra, màng sẽ bị dịch chuyển, cho phép chất lỏng chảy qua van. Khi ngừng hút, màng trở lại vị trí ban đầu, đóng van.

Van chân màng. Màng dịch chuyển để cho nước vào (A) và đóng lại trong quá trình chảy ngược (B).

Hình 4: Chân màng van. Màng dịch chuyển để cho nước vào (A) và đóng lại trong quá trình chảy ngược (B).

Loại lò xo : ​​Loại rọ bơm này có lò xo và chốt. Khi van đóng, lò xo sẽ ​​giữ con cò dựa vào mặt van. Có thể cài đặt theo bất kỳ hướng nào.

Rọ bơm có bộ lọc, còn được gọi là bộ lọc hoặc màn hình, được lắp ở phía đầu vào của nó. Bộ lọc ngăn các mảnh vụn lớn trong giếng xâm nhập vào van và làm nó mở ra. Tùy thuộc vào các mảnh vụn tiềm ẩn trong giếng, vật liệu lọc và kích thước lỗ mở có thể được chỉ định cho mỗi ứng dụng để đảm bảo lọc thích hợp.

Các loại kết nối

Có hai loại kết nối phổ biến được sử dụng với rọ bơm: ren và mặt bích.

 • Có ren: Một sự khác biệt đáng kể giữa rọ bơm và van kiểm tra là rọ bơm chỉ có ren ở phía đầu ra. Phía đầu vào có một màn hình. Có ba loại chủ đề. Tìm hiểu thêm về từng loại bằng cách đọc bài viết thiết kế luồng của chúng tôi .
 • Cái : Có ren bên trong để kết nối với đường ống có ren bên ngoài.
 • Male: Có ren bên ngoài để kết nối với đường ống có ren bên trong.
 • Kép: Tạo ren ở bên trong và bên ngoài để kết nối với bất kỳ loại ren đường ống nào.
 • Mặt bích: Các kết nối mặt bích phù hợp hơn cho các ứng dụng công nghiệp, áp suất cao. Hai loại phổ biến cho rọ bơm là ANSI 125 và 150.
 • ANSI 125: Mặt bích bằng gang có định mức 125 psi ở 353 °F (8,6 bar ở 178 °C).
 • ANSI 150: Mặt bích bằng gang dẻo, thép hoặc thép không gỉ được định mức cho khoảng 150 psi ở 600 °F (10,3 bar ở 315 °C).

Hệ thống dòng chảy rọ bơm giếng

Rọ bơm có ba hệ thống dòng chảy, mỗi hệ thống có khả năng ứng dụng riêng cho các yêu cầu ứng dụng cụ thể.

Rọ bơm hệ thống Microflow

Rọ bơm của hệ thống dòng chảy vi mô được sử dụng trong các giếng vi mô liên quan đến công nghệ đẩy trực tiếp (quy trình điều tra đất dưới bề mặt). Các van này chủ yếu được làm bằng thép không gỉ và bao gồm ống FEP (Florotherm) hoặc ống HDPE (Polyethylene mật độ cao).

Rọ bơm hệ thống lưu lượng cao

Rọ bơm hệ thống lưu lượng cao được thiết kế để chịu được tốc độ bơm cao và giếng sâu. Các van này thường được sử dụng trên các giếng có đường kính 2 inch hoặc lớn hơn.

Rọ bơm hệ thống lưu lượng thấp

Rọ bơm của hệ thống lưu lượng thấp được sử dụng trong áp kế đường kính nhỏ có thể nâng lên đến 100 feet nước.

Vật liệu

Một rọ bơm vẫn chìm trong nước trong suốt thời gian tồn tại của nó. Do đó, vật liệu được chọn cần phải chống gỉ và chống ăn mòn. Các vật liệu phổ biến cho rọ bơm là gang nặng, thép không gỉ, đồng và PVC.

Vật liệu kim loại phù hợp hơn cho các ứng dụng áp suất cao. Tuy nhiên, PVC có xếp hạng áp suất bên trong lên tới 84 bar. PVC cũng không bị ăn mòn, vì vậy nếu áp suất hệ thống của ứng dụng nằm trong định mức áp suất của rọ bơm PVC, PVC sẽ được ưu tiên hơn.

Lắp đặt rọ bơm giếng

Rọ bơm thích hợp cho các giếng nông và sâu, cho dù sử dụng máy bơm phản lực một hoặc hai dòng (Hình 2). Ngoài ra, máy bơm chìm sử dụng van kiểm tra.

Trước khi lắp đặt rọ bơm giếng:

 • Đảm bảo rằng rọ bơm có kích thước phù hợp với điều kiện dòng chảy, không phải kích thước đường ống. Thông thường, rọ bơm hoạt động tốt nhất ở tốc độ dòng chảy thấp hơn 1,5 mét mỗi giây. Vận tốc lớn hơn có thể dẫn đến sự xâm thực của rọ bơm và hư hỏng sớm.
 • Cân nhắc áp suất của toàn bộ hệ thống, không chỉ cài đặt áp suất của máy bơm.
 • Làm sạch trầm tích tích tụ. Bắn nước áp lực cao vào đáy giếng để đẩy cặn lên và ra khỏi giếng. Đợi nước từ giếng chảy ra sẽ trong.
 • Đảm bảo phần bên trong của rọ bơm không có vật lạ như phoi kim loại, xỉ hàn và cặn ống. Những thứ này có thể cản trở chuyển động của đĩa và làm hỏng đĩa hoặc chỗ ngồi.

Một máy bơm phản lực.Hình 5: Một máy bơm phản lực.

Trong quá trình lắp đặt rọ bơm giếng:

 • Đảm bảo mũi tên trên van hướng về phía dòng nước (lên).
 • Lắp đặt chân van ở vị trí thẳng đứng.
 • Đối với các giếng nông, chân van phải ở tối đa 25 feet thẳng đứng (7,6 mét) bên dưới đầu vào của máy bơm.
 • Đối với các giếng sâu sử dụng máy bơm chìm, hãy đảm bảo lắp đặt các van một chiều để giảm bớt áp lực cho chân van. Van một chiều đầu tiên phải cách máy bơm khoảng 6 mét. Sau đó, lắp đặt một van kiểm tra cứ sau 60 mét đường ống.
 • Đảm bảo màn hình không ở đáy giếng mà thay vào đó thấp hơn mức bơm tối thiểu từ 3 đến 6 mét (mức nước giảm xuống trong khi máy bơm đang hoạt động).

Các vấn đề về rọ bơm giếng

Mất áp lực nước từ máy bơm không nhất thiết có nghĩa là rọ bơm có vấn đề. Cũng có thể có hư hỏng đường ống giữa van và máy bơm cũng dẫn không khí vào ống hút. Tuy nhiên, vì tất cả các bộ phận đều nằm dưới lòng đất nên việc xử lý những vấn đề này sẽ yêu cầu kéo đường ống và rọ bơm lên.

Rọ bơm có ba vấn đề phổ biến: kéo dây, rung đĩa và tích tụ cặn trong màn hình. Hai vấn đề đầu tiên cần sửa chữa rọ bơm, nhưng vấn đề thứ ba có thể khắc phục được mà không cần kéo đường ống lên. Do đó, cố gắng giải quyết vấn đề tích tụ trầm tích có thể là bước đầu tiên tốt nhất cần thực hiện.

Kéo dây

Kéo dây xảy ra khi nước hoặc trầm tích tốc độ cao chảy qua chân van cao su. Theo thời gian, một rãnh khắc vào ghế. Khi van đóng lại, rãnh vẫn còn và các dòng chảy nhỏ thoát ra khỏi van, gây ra hiện tượng tăng áp suất (tăng áp suất đầu ra). Giảm bớt áp lực leo bằng cách chạy một vòi kết nối với giếng. Tuy nhiên, các vấn đề quan trọng hơn có thể xảy ra trong các hệ thống không thường xuyên chạy. Để tránh vẽ dây:

 • Sử dụng ghế ngồi bằng thép không gỉ.
 • Chọn rọ bơm nhỏ nhất có thể để xử lý luồng phương tiện qua hệ thống. Các van nhỏ hơn mở rộng hơn, giữ cho trầm tích cách xa chỗ ngồi và giảm tốc độ dòng chảy qua van.

rung đĩa

Rung đĩa xảy ra khi rọ bơm được sử dụng ở một phần nhỏ công suất tối đa của nó, điều này gây ra sự mài mòn quá mức theo thời gian. Vấn đề này cũng có thể được giảm thiểu bằng cách cẩn thận chọn van nhỏ nhất có thể để xử lý luồng phương tiện.

Tích tụ trầm tích trên màn hình

Phẫu thuật giếng là một phương pháp tiêu chuẩn để ngăn chặn sự tích tụ trầm tích quá mức trong màn hình chân van. Sử dụng một khối đột biến hoặc một người bảo lãnh là hai biện pháp ưu tiên để thực hiện.

 • Khối chống đột biến: Khối chống đột biến vừa vặn như một ống bọc ngoài rọ bơm và có hình dạng hơi giống chiếc bánh rán. Khối tăng áp làm giảm khoảng cách giữa van và vỏ giếng. Sau đó, đường ống giếng có thể được di chuyển lên xuống nhiều lần giống như pít-tông. Các nét đi xuống dễ thực hiện hơn vì một phần nước sẽ đi vào đường ống. Theo thời gian, hành động này có thể làm lung lay một số hoặc tất cả cặn trên màn hình.
 • Bailer: Bailer là một van một chiều được nhúng xuống giếng để thu nước và cặn, sau đó được đưa trở lại để làm trống. Quá trình này mất nhiều thời gian để phát triển giếng nhưng cuối cùng sẽ loại bỏ rất nhiều trầm tích khỏi vị trí đặt chân van.
 • Khí nén: Phương pháp thứ ba có thể thực hiện được khi rọ bơm đã ở trong giếng. Khí nén được bơm vào giếng để nâng mực nước lên. Khi mực nước đạt đến đỉnh của vỏ giếng, không khí sẽ bị tắt để mực nước hạ xuống nhanh chóng. Hành động này có thể rũ bỏ một số trầm tích khỏi rọ bơm nhưng không đáng tin cậy bằng việc sử dụng một khối tăng áp.

Bảo trì rọ bơm giếng

Sau khi nhấc van có chân ra khỏi giếng, hãy tận dụng cơ hội để tháo rời nó và xác định xem có thứ gì bên trong van có thể sửa chữa được không. Tuy nhiên, trước khi tháo rời van, hãy xác định xem nhà sản xuất có làm mất hiệu lực bảo hành của van nếu nó bị tháo rời hay không.

Tháo rời một rọ bơm là một quá trình đơn giản. Đầu tiên, tháo màn hình và chỗ ngồi, sau đó tháo đĩa. Sau khi lấy đĩa ra:

 1. Kiểm tra bên trong van xem có sạch không.
 2. Loại bỏ cặn tích tụ trên thân và thanh dẫn thân bằng giấm trắng.
 3. Đảm bảo không có vết mòn hình elip trên thân hoặc thanh dẫn. Nếu có, thay thế một trong hai hoặc cả hai.
 4. Đảm bảo lối đi của dòng chảy tự do và thông thoáng.

Ứng dụng rọ bơm giếng

Ngoài giếng nước, rọ bơm thích hợp cho hồ, sông, ao và các vùng nước khác. Tuy nhiên, trong các ứng dụng không tốt, hãy xây dựng giá đỡ van để chân van không nằm trên đáy. Máy bơm bể phốt công nghiệp, máy bơm hút nước sông hồ và dây phanh khí nén của xe tải thương mại cũng sử dụng rọ bơm.

Ưu điểm của rọ bơm giếng

Một số ý kiến ​​​​cho rằng rọ bơm là không cần thiết đối với giếng nông (nông hơn 4 mét). Máy bơm không mồi có thể tạo lực hút và kéo nước lên khoảng 2-4 mét từ giếng. Điều này có thể đưa nước vào máy bơm trước 45 giây, đây là khoảng thời gian mà hầu hết các máy bơm có thể chạy khô mà không gây hư hỏng.

Rọ bơm không thể bảo vệ hoàn toàn máy bơm khỏi hư hỏng vì chúng không phải là thành phần duy nhất của hệ thống có thể bị hỏng. Tuy nhiên, rọ bơm giếng lắp đặt đơn giản và bổ sung thêm một lớp bảo vệ chống không khí lọt vào đường ống, có thể gây ra hiện tượng xâm thực.

câu hỏi thường gặp

Bạn có cần một rọ bơm cho một cái giếng?

Giếng sâu hơn 4 mét cần có rọ bơm để giữ cho máy bơm được mồi. Chạy một máy bơm khô có thể nhanh chóng làm hỏng nó. Rọ bơm cũng được khuyên dùng cho giếng nông.

Làm thế nào để bạn kiểm tra xem rọ bơm có hoạt động không?

Rất khó để biết liệu rọ bơm có hoạt động hay không vì không thể nhìn thấy nếu không kéo nó ra. Tuy nhiên, nếu máy bơm giếng không được mồi, có thể có vấn đề với đường ống hoặc rọ bơm và cả hai cần được kiểm tra.

Sự khác biệt giữa rọ bơm và van kiểm tra là gì?

Một van kiểm tra được ren ở cả hai bên và rọ bơm được ren ở một bên, với màn hình ở bên kia.

Tìm hiểu về dòng sản phẩm khác của chúng tôi: Van bi là gì – Phân loại sử dụng

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Đọc nhiều nhất

Liên hệ ngay

Liên hệ
"