Foot valve là gì

Foot valve là gì? Foot valve được sử dụng ở đâu và sử dụng như thế nào. Cùng tìm hiểu bài viết dưới đây để biết thêm thông tin về sản phẩm Foot Valve.

Foot valve là gì?

Foot valve là một loại van 1 chiều được sử dụng để hỗ trợ máy bơm hút nước. Nó hoạt động theo nguyên lý là khi máy bơm đang hoạt động, van sẽ mở ra để cho phép nước được hút lên. Tuy nhiên, khi máy bơm dừng lại, van sẽ lập tức đóng lại và ngăn không cho nước chảy ra ngoài.

Khi sử dụng máy bơm nước, nếu ta gặp trường hợp mất nước, thì nguyên nhân có thể là do foot valve bị rò rỉ nước, gây hiện tượng tụt hết nước. Để khắc phục, ta cần cung cấp thêm nước để mồi cho máy bơm hoạt động. Để giải quyết vấn đề này, ta cần kiểm tra rọ bơm, sửa chữa hoặc thay thế.

Cấu tạo của foot valve

Foot valve được cấu tạo từ những bộ phận chính đó là: Thân van, trục van, đĩa van, lò xo và lưới lọc.

Thân van 

Thân van được làm bằng nhiều vật liệu khác nhau như Inox, gang, đồng, nhựa, thép và có đầu kết nối dạng nối ren và lắp mặt bích.

Trục van 

Trục van được cố định 1 đầu với thân van và 1 đầu được kết nối cố định với đĩa van để điều chỉnh đĩa van hoạt động theo hướng ý muốn.

Đĩa van 

Đĩa van là bộ phận trực tiếp đóng mở van, hoạt động nhờ áp suất của nước.

Lò xo 

Lò xo là bộ phận làm bằng hợp kim cứng chắc và có độ đàn hồi tốt, thực hiện nhiệm vụ đóng/mở nhanh.

Cuối cùng là lưới lọc, bộ phận quan trọng giúp van hoạt động tốt tránh hư hỏng hại buồng cánh bơm, và ổn định. Lưới lọc có tác dụng loại bỏ các tạp chất, rác thải, sỏi, đá, que, gậy…ra khỏi đường ống.

Nguyên lý hoạt động foot valve

Van rọ hút hoạt động dựa trên nguyên lý hoạt động của van một chiều. Nó sử dụng các van cánh lật hoặc van lò xo để tạo ra một khoảng trống để hút vào một lượng lớn khí. Khi van được mở, khí được hút vào khoảng trống tạo ra bởi van. Khi van đóng lại, khí bị khóa trong khoảng trống đó. Van rọ hút có thể được sử dụng để hút khí từ một nguồn ngoài vào một hệ thống hoặc để hút khí từ một hệ thống ra ngoài.

Foot valve có tác dụng không chỉ giữ nước mà còn rọc các tạp chất rắn, các cặn và chất bẩn. Nó cũng ngăn chặn các chất thải rắn trong nước không được đi qua van và vào máy bơm. Điều này rất quan trọng để tránh hư hỏng máy bơm và các thiết bị khác do chất thải rắn

Ưu điểm tiêu biểu của foot valve

Foot valve được thiết kế để cung cấp sự tiện lợi trong việc lắp đặt và tháo rời bảo dưỡng. Gioăng làm kín trong cấu trúc van giúp tăng độ kín của sản phẩm, chống được tụt áp tốt khi sử dụng cho máy bơm.

Đa dạng về kích thước sản phẩm từ DN15 đến DN300, độ bền cao, chống chịu được va đập. Giá thành tương đối rẻ, đa dạng mẫu mã có thể tiếp cận. Van đơn có thể hoạt động tự động dựa trên áp lực của dòng chảy thuận và lực đàn hồi của lò xo, không cần can thiệp của con người.

Các chủng loại foot valve thông dụng hiện nay

Stainless steel foot valve

Đối với vật liệu thép không gỉ, van chân thép không gỉ là một trong những sản phẩm có giá thành cao nhất hiện nay. Nó có khả năng chịu áp lực, nhiệt độ và bền bỉ trong thời gian sử dụng tốt nhất so với các vật liệu thông dụng khác. Ngoài ra, nó còn có đặc tính kháng khuẩn nên rất được ưa chuộng trong các hệ thống dẫn nước sạch dân dụng và công nghiệp hiện nay

Brass foot valve

foot valve đồng có khả năng chịu áp lực tốt, nhiệt độ tốt và bền bỉ trong suốt thời gian sử dụng. Đặc biệt, đồng còn có đặc tính kháng khuẩn nên được sử dụng rộng rãi trong các hệ thống dẫn nước sạch dân dụng và công nghiệp hiện nay.

Ductile iron foot valve

Chịu áp lực tốt, vật liệu gang có tính đúc tốt, dễ điền khuôn, giúp tối ưu chi phí về vật liệu và sản xuất. Để tăng cường bề mặt, bổ sung 1 lớp sơn epoxy chống rỉ. Giá thành của các dòng ductile iron foot valve tương đối rẻ dễ tiếp cận, đa dạng kích cỡ.

Plastic foot valve

Dòng foot valve nhựa có trọng lượng tương đối nhẹ và đặc tính kháng hóa chất tốt, không bị ăn mòn bởi các dòng lưu chất hóa tính ăn mòn mạnh như axit, bazơ, kiềm. Khách hàng có thể lựa chọn các loại như PVC, UPVC, CPVC phù hợp với yêu cầu hệ thống. Tuy nhiên, nhược điểm của loại vật liệu này là không thể chịu được nhiệt độ cao.

Ứng dụng của foot valve

Ngoài máy bơm nước, nhiều hệ thống khí nén sử dụng van chân để ngăn chặn chảy ngược và giữ cột chất lỏng khi máy bơm tắt. Van chân được sử dụng trong các ứng dụng như: hệ thống HVAC, hệ thống rửa xe áo, hồ và giếng, hệ thống thủy lợi, máy bơm bể phốt và máy bơm hút nước ở sông hồ, hệ thống phòng cháy chữa cháy nông thôn và dây phanh khí nén cho xe tải thương mại.

Cách bảo trì foot valve bạn nên biết

Để đảm bảo van hoạt động hiệu quả và kéo dài tuổi thọ, bạn nên thực hiện các bước bảo dưỡng foot valve sau đây: Định kỳ kiểm tra các mảnh vụn, rác thải, chất cặn bám vào trong lưới lọc để đảm bảo rằng nó không bị tắc. Kiểm tra các dấu hiệu ăn mòn và mài mòn ở chân van. Đảm bảo đáy bể, bồn hay giếng nước luôn sạch sẽ để tránh tắc bộ lọc.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Đọc nhiều nhất

Liên hệ ngay

Liên hệ
"