Đồng hồ nước là gì?

Đồng hồ nước là gì

Đồng hồ nước là một thiết bị đo khá phổ biến trong cuộc sống. Nó đóng vai trò như một đồng hồ giúp đo đạc lượng nước chạy qua đường ống nước. Trong bài viết chia sẻ ngày hôm nay, hãy cùng Vattuaz tìm hiểu về đồng hồ nước là gì? cấu tạo của đồng hồ nước, nguyên lý hoạt động, lưu ý lắp đặt của nó nhé!

1. Đồng hồ nước là gì?

Đồng hồ nước là gì

Định nghĩa đồng hồ nước

Đồng hồ nước (hay còn gọi là Water Meter) là một thiết bị được tạo ra nhằm xác định lưu lượng nước chảy qua điểm nhất định trong hệ thống đường ống nước. Nó được xem như là một giải pháp đo lường tốt nhất hiện tại, được ứng dụng rộng rãi trong và ngoài nước, trong mọi loại đường ống.

Đồng hồ nước và công tơ nước có khác nhau không?

Trên thực tế, đồng hồ nước và công tơ nước đều là một. Tùy thuộc vào vùng miền, địa phương mà cách gọi cũng khác nhau. Đồng hồ nước còn được biết đến với những tên gọi khác như: đồng hồ đo lưu lượng nước, lưu lượng kế, đồng hồ đo nước,…

2. Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của đồng hồ nước là gì?

Đồng hồ nước là gì? cấu tạo nguyên lý đồng hồ nước

Đồng hồ nước theo cấu tạo được chia làm 2 loại chính: đồng hồ nước dạng cơ, đồng hồ nước điện tử

Đồng hồ nước dạng cơ

Đồng hồ nước dạng cơ

Cấu tạo của đồng hồ nước dạng cơ

Lưu lượng kế dạng cơ có cấu tạo chính gồm 4 phần: mặt hiển thị, thân, bánh xe turbo, trục chuyển động.

 • Mặt hiển thi: Như tên gọi, mặt hiển thị của đồng hồ đo lưu lượng nước dùng để hiển thị số khi lưu lượng nước được chảy qua đường ống. Tùy thuộc vào từng chủng loại mà cách hiển thị của chúng cũng có phần khác nhau
  Ví dụ: Đồng hồ 4 sô, 5 số, 6 số, 7 số, 8 số cách hiển thị hoàn toàn khác nhau (sẽ tìm hiểu ở phần sau), Mặt hiển thị trường có xu hướng thiết kế hoàn toàn tách biệt với môi trường hoạt động của thiết bị đo. Việc này nhằm hạn chế tối đa rủi ro rò rỉ nước hoặc môi trường nước thâm nhập vào làm sai số đồng hồ cũng như giảm hiệu quả hoạt động. Mặt hiển thị thường được hút chân không. Ngoài ra, với tính cạnh tranh ngày càng mạnh mà yêu cầu cũng càng cao, ngày nay, mặt đồng hồ được thiết kế vừa mang tính thẩm mỹ vừa chất lượng. Mặt hiển thị rõ ràng, giúp người đọc dễ dàng quan sát
 • Thân: Thân của công tơ nước đóng vai trò như một lớp giáp ngoài để bảo vệ các bộ phận thiết bị bên trong. Tùy thuộc vào đặc tính của môi trường hoạt động, các nguyên vật liệu chế tác cũng khác nhau. Thông thường, có 3 vật liệu chính để chế tạo đồng hồ nước là đồng, gang, inox. Có 2 kiểu kết nối là kết nối ren và kết nối mặt bích.
 • Bánh xe Turbo: Đây là thiết bị tiếp xúc trực tiếp với môi trường hoạt động, thiết kế với mục đích nhận biết dòng chảy, Khi nước chảy qua với lưu lượng manh sẽ tác động đến bánh xe và làm nó quay. Vật liệu tạo thành thường phải được yêu cầu khả năng chịu áp lực lớn.
 • Trục chuyển động: Đóng vai trò đếm các chuyển động khi dòng nước chảy qua bánh xe. Nó sẽ tính toàn và hiển thị thông số lên mặt hiển thị.

Nguyên lý hoạt động của đồng hồ nước dạng cơ

Nguyên lý hoạt động
nguyên lý hoạt động của đồng hồ nước dạng cơ

Khi lưu lượng nước trong đường ống đi qua thân của đồng hồ với lượng lớn sẽ tác động lên bánh xe Turbo. Bánh xe Turbo cảm nhận dòng chảy và bắt đầu quay, tác động lên trên trục chuyển động. Trục chuyển động đếm các chuyển động của bánh xe và truyền thông số lên mặt hiển thị. Từ đo người xem có thể quan sát được kết quả.

Đồng hồ nước điện tử

Đồng hồ nước là gì
Đồng hồ nước điện tử

Cấu tạo của đồng hồ nước điện tử

Đồng hồ nước điện tử được dùng để nhận biết lưu lượng nước chảy qua với bộ phận đếm sóng, sau đó hiển thị lên mặt của động hồ.

Cấu tạo của đồng hồ điện tử bao gồm: thân và bộ đếm

Thận: Cấu tạo thân của đồng hồ điện tử gần giống với dạng cơ. Phần thân cũng được làm bằng nguyên liệu có khả năng chịu nhiệt cũng như chống ăn mòn tốt, có độ bền cao nên thường là gang và inox. Đồng hồ điện tử cũng có 2 kiểu nối ren và nối bích, tuy nhiên kết nối mặt bích thường thông dụng hơn.

Bộ đếm: bộ phận này đóng vai trò nhận biết lượng nước chảy qua bằng bộ phận nhận biết sóng. Sau đó, nó sẽ tính toàn và hiển thị kết quả lên mặt đồng hồ

Nguyên lý hoạt động của đồng hồ nước điện tử:

Đồng hồ nước điện tử đo lưu lượng dòng chảy nhờ các sóng điện tử bên trong lòng của đồng hồ. Nó hoạt động theo định luật Faraday. Nhằm tạo ra từ trường, đồng hồ điện tử được gắn 2 cực nam châm có 2 cực đối lập vào bộ phận cảm biến. Khi chất lỏng có chất dẫn điện đi qua sẽ bị tách ra (âm sang âm, dương sang dương), từ đó sinh ra hiệu điện thế 2 đầu của điện cực. Mạch hiển thị nhận được tín hiệu điện áp và sau đó chuyển thành giá trị.

So sánh giữa đồng hồ nước dạng cơ và đồng hồ nước điện tử

Đồng hồ nước là gì?
So sánh giữa đồng hồ nước dạng cơ và dạng điện tử

Để có cái nhìn tổng quan hơn, Vattuaz sẽ so sánh giữa 2 loại đồng hồ này ở bảng dưới đây:

Tiêu chí so sánh Đồng hồ đo nước dạng cơ Đồng hồ đo nước dạng điện tử
Cấu tạo Mặt hiển thị, bánh xe Turbo, thân, trục chuyển động Thân, bộ đếm
Kết nối Ren- rắc co, mặt bích
Chất liệu Đồng, gang, inox  Gang, inox
Nguyên lí hoạt động Nhờ vào bánh xe Turbo để đo lường Nhờ vào điện từ trường
Chi phí đầu tư ban đầu Thấp Cao
Ghi số liệu Phải ghi một cách thủ công  Có khả năng kết nối với các thiết bị thông minh, giúp người dùng quan sát kết quả mà không cần tiếp xúc trực tiếp với môi trường
Mặt hiển thị 4,5,6,7,8 số LED hoặc LCD
Thân đồng hồ Có cánh quạt Không có cánh quạt
Giá cả Đồng hồ cơ < Đồng hồ điện tử

Ngoài ra, còn có những đặc điểm khác nhau cơ bản khác. Đơn cử như việc đồng hồ điện tử phải hoạt động dựa vào nguồn điện nên khi mất điện có thể gây gián đoạn việc đo lường, Hơn nữa, môi trường đo đạc của loại đồng hồ này cần phải có chất dẫn điện, Về đồng hồ cơ, thời gian sử dụng ngắn hay phải kiểm tra thường xuyên để đảm bảo độ hiệu quả trong quá trình hoạt động.

Tóm lại bảng so sánh trên giúp khách hàng hiểu rõ hơn về từng ưu, nhược điểm của các loại đồng hồ. Điều này giúp đưa ra phương án lựa chọn thích hợp với nhu cầu của mình. Tùy vào từng yếu tố, môi trường hoạt động mà mỗi loại sẽ phát huy thế mạnh của mình.

Ví du: Với những môi trường có tình ăn mòn cao, đồng hồ đo nước điện tử sẽ được ứng dụng nhiều hơn vì cấu tạo thân rỗng, việc lấy số liệu cũng dễ dàng hơn vì có thể điều khiển từ xa mà không cần tiếp xúc với môi trường. Ngược lại, với những môi trường không yêu cầu khắt khe về khả năng chống ăn mòn, hoen rỉ hoặc môi trường không có chất dẫn điện, việc sử dụng đồng hồ cơ sẽ hoạt động hiệu quả hơn mà cũng tiết kiệm chi phí.

3. Phân loại đồng hồ nước 

Đồng hồ nước là gì? các loại đồng hồ nước

Tùy vào từng khía cạnh cụ thể mà có thể phân đồng hồ nước thành nhiều loại. Bên cạnh việc phân loại theo nguyên lý hoạt động và cấu tạo thì còn có những kiểu khác như:

Phân loại theo vật liệu cấu tạo

Vật liệu cấu tạo công tơ nước được chia làm 3 phần chính gang, đồng, thép không gỉ (inox)

 • Gang: Vật liệu dạng gang có độ cứng cao, dễ dàng đúc khuôn, tạo hình. Tuy nhiên, với khả năng chống oxy hóa hạn chế nên thường được các nhà sản xuất sơn phủ lên thân 1 lớp epoxy. Nó đóng vai trò như lớp bảo vệ, gia tăng khả năng chống oxy hóa. Ngoài ra, việc sơn phủ này còn giúp phân biệt giữa đồng hồ đo lưu lượng nước nóng và đồng hồ đo lưu lượng nước lạnh. Theo quy chuẩn, người ta thường sơn màu xanh với nước lạnh và đỏ với nước nóng.
 • Đồng: Là vật liệu mềm, dễ uốn và có tình kháng khuẩn cao. Những lưu lượng kế bằng đồng thường được ứng dụng nhiều trong nguồn nước sạch, nước dân dụng. Giá thành của vật liệu cũng rẻ nhất trong 3 loại (đồng<gang<inox).
 • Inox: Là vật liệu nổi tiếng với khả năng chịu nhiệt, kháng hóa chất cao và độ cứng. Những đồng hồ đo được làm từ inox có đầy đủ kích thước, đa dạng chủng loại. Vì những ưu điểm trên nên thường được dùng nhiều trong môi trường nước thải, hóa chất. Vật liệu này thường có giá thành cao hơn các vật liệu còn lại.

Phân loại theo môi trường hoạt động

Đồng hồ đo nước
Phân loại theo môi trường hoạt động

Đồng hồ nước hoạt động trong môi trường nước lạnh: Thường có nhiệt độ hoạt động tối đa 50°C. Nó thường được ứng dụng nhiều trong các hộ gia đình hoặc nhà máy… Do được sử dụng trong môi trường không quá khắt khe về yêu cầu này nên có thể làm bằng cả 3 vật liệu: đồng, gang, inox. Nên ưu tiên sử dụng vật liệu đồng hoặc gang vì giá thành rẻ.

Đồng hồ nước hoạt động trong môi trường nước nóng: Thường hoạt động trong dải nhiệt từ (60-90°C). Với đặc thù moi trường yêu cầu khả năng chịu nhiệt nên thường vật liệu làm chủ yếu từ gang hoặc inox.

Đồng hồ nước hoạt động trong môi trường nước thải: Đặc thù môi trường có tính ăn mòn cao, gây ảnh hưởng xấu đến hiệu quả hoạt động và độ bền, tuổi thọ sản phẩm. Vì vậy, vật liệu chính thường dùng là inox (thép không gỉ). Kích thước ống thường từ DN50 trở lên.

Phân loại đồng hồ nước theo thương hiệu

Đồng hồ đo nước
Đồng hồ nước dựa theo thương hiệu

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều thương hiệu về đồng hồ đo lưu lượng nước phổ biến như: Komax- Hàn quốc, Flowtech- Maysia, Vikido, TFlow, Sensus,…

Phân loại đồng hồ nước theo kiểu kết nối

Đồng hồ nước có 2 kiểu kết nối chính là: ren- rắc co và nối mặt bích

Kết nối ren: Đây là kiểu kết nối thông dụng với những đồng hồ có kích thước vừa và nhỏ (DN15-DN50). Ưu điểm dễ dàng lắp đặt, tháo dỡ cũng như bảo trì. Trên thực tế, người dùng hoàn toàn có thể tự lắp đặt hoặc tháo dỡ với các thao tác đơn giản vặn hoặc xoay các khớp nối. Việc sử dụng kết nối ren giúp giảm chi phí đầu tư ban đâu, chi phí lắp đặt, diện tích lắp đặt. Tuy nhiên, nhược điểm lớn nhất của loại này là khả năng chống rung lặc vì kích thước không lớn. Chính vì vậy khi lắp đặt cần phải đáp ứng một số lưu ý, yêu cầu (sẽ đề cập trong phần sau)

Kết nối mặt bích: Đây là kiểu nối nối thông dụng với những đồng hồ có kích thước lớn (DN50 trở lên). Nhờ kết nối mặt bích nên rất chắc chắn, khít, hạn chế rò rỉ. Khác với đồng hồ nước kiểu nối ren, loại đồng hồ này hoàn toàn có thể hoạt động bình thường khi có rung lắc nhẹ trong quá trình đo đạc mà không bị ảnh hưởng đến kết quả,

Phân loại theo cấp chính xác

Đồng hồ nước được phân theo 4 cấp chính xác chính là A, B, C, D

Ngoài ra, đồng hồ còn được phân loại theo một vài tiêu chí khác như: theo kiểu đo, theo kích cỡ

4. Lưu ý khi sử dụng và lắp đặt đồng hồ nước là gì?

Đồng hồ nước là gì? Lưu ý sử dụng và lắp đặt đồng hồ nước

Trước khi sử dụng

 • Lựa chọn đồng hồ phù hợp với kích thước đường ống, phù hợp với môi trường làm việc.
 • Không sử dụng những loại đồng hồ khi có những dấu hiệu sau: đã qua sử dụng, có dấu hiệu bị chỉnh kim đo…
 • Sử dụng những sản phẩm có xuất xứ rõ ràng, giấy tờ đầy đủ.
 • Lựa chọn đơn vị cung cấp uy tín.

Trước khi lắp đặt

 • Vệ sinh đường ống nước sạch sẽ, loại bỏ tạp chất trong đường ống. để đảm bảo đồng hô nước có thể hoạt động trơn tru, hiệu quả.
 • Điền đầy nước trong ống ở vị trí lắp đặt đồng hồ để tránh bọt khí. Hiện tượng búa nước gây sai số hoặc hư hỏng các bộ phận bên trong đồng hồ.
 • Đảm bảo nhiệt độ môi trường tại vị trí lắp đặt không được thấp hơn 4°C.

Khi lắp đặt

 • Hướng lắp đặt: Tùy từng loại đồng hồ mà cách lắp cũng khác nhau.Thường lắp ngang hoặc lắp lên trên.
 • Tránh những vị trí các thiết bị dễ bị nhiễm bẩn, tỏa nhiệt.
 • Tránh vị trí lắp bị ngập nước, dễ ăn mòn.
 • Ống phái trước và sau đồng hồ cần lắp đồng tâm/ đồng trục.
 • Khoảng cách gấp 3 lần đường kính ống.
 • Chiều lưu chất đi qua đồng hồ lưu lượng nước và mũi tên được ghi trên đồng hồ phải cùng chiều.
 • Vị trí lắp đặt dễ thao tác, điều chỉnh cũng như tháo dỡ.
 • Không lắp gần nguồn từ trường với đồng hồ cơ, không lắp ở các ngã ba có dạng T, Y.

5. Cách đọc đồng hồ nước là gì?

Đồng hồ nước là gì? cách đọc đồng hồ nước

Đồng hồ nước dạng cơ có các loại từ 4 số đến 8 số.

Cách xem đồng hồ đo nước 4 số

Sở hữu 4 ô màu đen, 3 đồng hồ kim màu đỏ với các chỉ số tương ứng lần lượt: x0.0001; x0.001; x0.01 tương ứng với 0.1 lít; 1 lít; 10 lít. Khi đồng hồ 0.0001 quay đủ 1 vong thì kim đỏ của đồng hồ 0.001 nhích lên 1 vạch. Đồng hồ 0.001 quay đủ 1 vòng thì đồng hồ 0.01 nhich 1 vạch. Đồng hồ 0.01 quay đủ 1 vòng thì ô màu đen tức chỉ số hiển thị nằm ngang sẽ nhích lên 1 số.

Ví dụ: Ở số hiển thị ngang hiện 4953 m³ tức đồng hồ nước của thiết bị là bốn chín năm mươi ba mét khối.

Cách xem đồng hồ đo nước 5 số

Sở hữu 5 ô số tương ứng với số m³ nước đã dùng.4 kim đồng hồ lần lượt tượng trưng:

 • Kim thứ nhất: x0.1, đồng hồ quay đủ 1 vòng tương đương 1m³ nước.
 • Kim thứ 2: x0.01, kim quay từ 0-1 tương đương 100l nước
 • Kim thứ 3: x0.001, kim quay 0-1 tương đương 10l nước.
 • Kim thứ 4: x0.0001, kim quay 0-1 tương đương 1l nước

Cách xem đồng hồ đo nước 6 só

Sở hữu 4 ô màu đen tương ứng số m³ nước, 2 ô màu đỏ tương ứng số lít nước theo đơn vị hàng trăm, hàng chục. Khi 2 số màu đỏ đạt ngưỡng 99 (sắp 1m³ nước) thì ô màu đen ở liền kề sẽ nhảy lên 1.

Ví dụ; Đồng hồ nước hiện 1 dãy số: 174953m³ tức là một nghìn bảy trăm bốn mươi chín mét khối.

Cách xem đồng hồ đo nước 7 số

Đồng hồ sở hữu 5 ô số màu đen và 2 màu đỏ. 2 ô màu đỏ tương ứng với đơn vị hàng trăm, hàng chục lít

Ví dụ: Đồng hồ đo nước 7 số hiện 1 dãy số: 1749539 tức mười bảy nghìn bốn trăm chín mươi lăm mét khối.

Cách xem đồng hồ đo nước 8 số

Sở hữu 5 ô số màu đen tương ứng với số m³ đã chảy qua, 3 ô số màu đỏ tương ứng đơn vị hàng trăm, hàng chục và hàng lít.

Ví dụ: Đồng hồ nước 8 số hiện lên dãy số:00004567 tức bốn mét khối.

6. Mua đồng hồ nước uy tín ở đâu?

Hiện nay, vấn đề hàng nhái, hàng nhập lậu, hàng chất lượng kém, hàng không rõ xuất xứ đang là vấn đề nhức nhối trong toàn xã hội. Điều này gây đến hệ lụy rất xấu, nó gây ra tâm lý lo sợ, e ngại khi mua sản phẩm của người tiêu dùng. Đồng thời cũng gây không ít khó khăn cho những đơn vị chân chính.

Đặt mình vào khách hàng, chúng tôi hiểu những khó khăn của các bạn. Với mong muốn đưa đến khách hàng những trải nghiệm mua hàng tốt nhất, hàng hóa chất lượng, đầy đủ giấy tớ, hãy đến với Vattuaz.vn. Ở đây chúng tôi cam kết sản phẩm chính hãng 100%, giao hàng thần tốc nhờ hệ thống mạng lưới phân phối có sẵn. Đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, hết mình tư vấn từ A-Z cho khách hàng.

Để tìm hiểu những sản phẩm đồng hồ nước và các thiết bị liên quan, hãy truy cập trang web Vattuaz.vn hoặc liên hệ Zalo, SĐT để được tư vấn!

7. Tóm tắt

Đồng hồ nước là một thiết bị đo lưu lượng nước với đa dạng mẫu mã, kiểu dáng và tính đa ứng dụng. Hy vọng qua bài viết, các bạn đã nắm rõ hơn về đồng hồ nước là gì? tính ứng dụng cũng như cấu tạo, nguyên lý hoạt động của nó. Cùng đón chờ những bài viết chia sẻ tiếp theo của chúng mình nhé!

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Liên hệ ngay

Liên hệ
"