Giảm thanh khí nén

Một bộ giảm thanh khí nén được sử dụng để thoát khí nén ra khí quyển. Chúng thường được lắp đặt trên van điện từ 5/2 chiều khí nén, xi lanh khí nén hoặc phụ kiện. Tùy thuộc vào lưu lượng và áp suất của không khí thoát ra khỏi cổng xả, khí nén thoát ra khỏi thiết bị có thể tạo ra tiếng ồn có khả năng gây hại cho người lao động trong môi trường xung quanh hoặc gây ra các vấn đề về tiếng ồn trong ứng dụng (ứng dụng rạp hát). Ngoài tiếng ồn, khí thải có thể phát ra chất gây ô nhiễm trong quá trình vận hành. Sử dụng máy làm sạch ống xả giảm thanh có thể ngăn chặn các chất gây ô nhiễm có hại xâm nhập vào môi trường. Các tiêu chuẩn được xác định bởi các tổ chức như OSHA (Cơ quan kiểm soát môi trường và sức khỏe nghề nghiệp) được chính phủ thi hành để giúp bảo vệ người lao động khỏi tiếp xúc với tiếng ồn và chất gây ô nhiễm có hại.

Bộ giảm thanh khí nén, còn được gọi là bộ giảm thanh khí nén, là một giải pháp đơn giản và hiệu quả về chi phí để giảm độ ồn và xả chất gây ô nhiễm không mong muốn từ khí nén. Bộ giảm thanh cũng có thể bao gồm các van tiết lưu có thể điều chỉnh để kiểm soát tốc độ dòng khí khi nó thoát ra khỏi bộ giảm thanh. Kiểm soát tốc độ dòng chảy bằng van tiết lưu giảm thanh có thể hữu ích để kiểm soát tốc độ của thiết bị dẫn động và hoạt động tương tự như van kim. Ví dụ, xi lanh khí nén thường được trang bị van tiết lưu để điều khiển hoạt động của pít-tông và/hoặc tốc độ rút lại.

Ví dụ về giảm thanh khí nén

Hình 1: Ví dụ về bộ giảm thanh khí nén

Làm thế nào để giảm thanh khí nén làm việc?

Chức năng của Bộ giảm thanh khí nén là thoát khí nén sau khi nó đã thực hiện công việc ở mức độ tiếng ồn an toàn và ngăn chất gây ô nhiễm thoát ra ngoài (nếu nó được kết hợp với bộ lọc). Tiếng ồn quá mức có thể được tạo ra khi không khí điều áp được thải ra môi trường. Tiếng ồn là kết quả của không khí hỗn loạn được tạo ra khi không khí chuyển động nhanh thoát ra từ lỗ thông hơi va chạm với không khí tĩnh của môi trường. Thông thường, bộ giảm thanh được lắp đặt trực tiếp tại cổng xả của van và khuếch tán không khí thoát ra qua diện tích bề mặt lớn hơn giúp giảm nhiễu loạn và do đó giảm mức độ tiếng ồn. Bộ giảm thanh xả khí nén thường được thiết kế bằng vật liệu xốp để tăng diện tích bề mặt của cổng xả mà nó bao phủ. Chúng cũng có thể được cài đặt trên ống.

Thiết kế

Bộ giảm thanh khí nén được thiết kế theo các hình dạng khác nhau tùy thuộc vào ứng dụng. Thông số kỹ thuật ứng dụng ảnh hưởng đến thiết kế là vật liệu vỏ, phạm vi nhiệt độ làm việc, phạm vi áp suất làm việc và các tùy chọn kết nối. Ngoài ra, bộ giảm thanh có thể được chỉ định với bộ lọc để ngăn các chất gây ô nhiễm (tức là dầu) thải vào khí quyển (xem phần chất làm sạch ống xả của bộ giảm thanh). Hai kiểu thiết kế phổ biến nhất là giảm thanh hình nón (Hình 2 bên trái) và giảm thanh hình phẳng (Hình 2 bên phải).

Bộ giảm thanh hình nón (trái) và bộ giảm thanh phẳng (phải)

Hình 2: Bộ giảm thanh hình nón (trái) và bộ giảm thanh phẳng (phải)

thông số kỹ thuật

Nguyên liệu

Vật liệu vỏ bộ giảm thanh nên được lựa chọn theo ứng dụng. Vật liệu vỏ sẽ ảnh hưởng đến độ bền của bộ phận giảm thanh, khả năng tương thích với môi trường, phạm vi áp suất và phạm vi nhiệt độ. Vật liệu nhà ở nên được xem xét cẩn thận trong quá trình lựa chọn. Các vật liệu vỏ phổ biến nhất là đồng thiêu kết, nhựa thiêu kết và thép không gỉ.

đồng thau thiêu kết

Đồng thau thiêu kết là một lựa chọn chi phí thấp hơn cho vỏ kim loại bền. Một ví dụ về bộ giảm thanh bằng đồng thiêu kết được thể hiện trong Hình 3. Vật liệu này phù hợp với môi trường trung tính và không ăn mòn.

Bộ giảm thanh bằng đồng thiêu kết

Hình 3: Bộ giảm thanh bằng đồng thiêu kết

nhựa thiêu kết

Nhựa thiêu kết có chi phí thấp, trọng lượng nhẹ và khả năng kháng hóa chất cao với khả năng giảm tiếng ồn cao hơn so với vật liệu kim loại. Một ví dụ về bộ giảm thanh bằng nhựa thiêu kết được thể hiện trong Hình 4. Vật liệu này phù hợp với môi trường ăn mòn.

Bộ phận giảm thanh bằng nhựa thiêu kết

Hình 4: Bộ phận giảm thanh bằng nhựa thiêu kết

Thép không gỉ

Thép không gỉ là sự lựa chọn tuyệt vời cho các ứng dụng yêu cầu chống ăn mòn, độ bền và/hoặc hoạt động trong môi trường vô trùng. Một ví dụ về bộ giảm thanh bằng thép không gỉ được thể hiện trong Hình 5. Thép không gỉ thường được sử dụng trong các ứng dụng thực phẩm hoặc dược phẩm. Thép không gỉ thường đắt hơn bộ giảm thanh bằng đồng hoặc nhựa.

Bộ phận giảm thanh bằng thép không gỉ

Hình 5: Bộ phận giảm thanh bằng thép không gỉ

Nhiệt độ

Bộ giảm thanh thích hợp cho các ứng dụng nhiệt độ cao hoặc thấp. Vật liệu nên được chỉ định một cách thích hợp, đặc biệt là ở nhiệt độ khắc nghiệt. Trong quá trình lựa chọn, đảm bảo vật liệu của bộ phận giảm thanh có thể hoạt động chính xác trong toàn bộ phạm vi nhiệt độ hoạt động của ứng dụng.

Sức ép

Bộ giảm thanh khí nén được chỉ định với áp suất vận hành. Bộ giảm thanh nên được chọn phù hợp với áp suất vận hành chính xác để đảm bảo giảm tiếng ồn tối ưu và giảm sự cố sớm. Diện tích bề mặt của bộ giảm thanh phụ thuộc vào vật liệu và hình dạng của vỏ. Diện tích bề mặt sẽ ảnh hưởng đến kích thước tổng thể, độ bền cơ học và khả năng giảm tiếng ồn của bộ phận giảm thanh. Ngoài ra, áp suất ngược tạo ra trong quá trình vận hành sẽ ngăn máy hoạt động bình thường nếu không được chọn đúng.

Kiểu kết nối

Bộ giảm thanh khí nén được kết nối với các cổng bằng đầu nam có ren. Cổng có thể nằm trên van điện từ khí nén (ví dụ: 5/2 chiều), xi lanh khí nén, v.v. Các tiêu chuẩn ren phổ biến được sử dụng là NPT (Đường ống tiêu chuẩn quốc gia Mỹ), BSP (Đường ống tiêu chuẩn Anh) hoặc hệ mét (tiêu chuẩn ISO) . Sử dụng bộ giảm thanh dạng đẩy vào cho phép dễ dàng di chuyển nó từ thiết bị này hoặc ống mềm này sang thiết bị khác.

Giảm thanh khí nén là bộ phận được lắp đặt nhiều trong các đầu ra của đường ống khí nén sản phẩm giúp giảm tiếng ồn nhanh trong quá trình xả khí nén của thiết bị. Các thiết bị khí nén chúng tôi cung cấp bao gồm

Biểu tượng giảm thanh khí nén

Biểu tượng bộ phận giảm thanh khí nén nhìn thấy trong sơ đồ được thể hiện trong Hình 6.

Biểu tượng giảm thanh khí nén

Hình 6: Ký hiệu bộ giảm thanh khí nén

Van tiết lưu giảm thanh khí nén

Ví dụ về van tiết lưu

Hình 7: Ví dụ về van tiết lưu

Van tiết lưu thường đi kèm với bộ giảm thanh và thường được gọi là bộ giảm thanh khí nén có thể điều chỉnh hoặc bộ giảm thanh kiểm soát dòng chảy. Bộ giảm thanh khí nén có thể điều chỉnh là một phương pháp rẻ tiền để kiểm soát lưu lượng khí nén nhằm kiểm soát tốc độ không khí thoát ra khỏi van. Ví dụ: bằng cách kiểm soát tốc độ xả của xi lanh khí nén, bạn có thể kiểm soát tốc độ mà pít-tông có thể kéo dài và/hoặc rút lại. Tốc độ dòng khí thường được điều chỉnh bằng cách xoay một núm để thay đổi tốc độ dòng chảy, giống như van kim. Vị trí của vít sẽ làm tăng hoặc giảm kích thước của lỗ van và do đó điều chỉnh lưu lượng khí thoát ra khỏi van. Hình 7 cho thấy một ví dụ về van tiết lưu.

Ký hiệu van tiết lưu giảm thanh khí nén

Biểu tượng van tiết lưu khí nén nhìn thấy trong sơ đồ được thể hiện trong Hình 8.

Ký hiệu van tiết lưu khí nén

Hình 8: Ký hiệu van tiết lưu khí nén

Máy làm sạch ống xả giảm thanh khí nén

Bộ giảm thanh cũng có thể chứa một bộ lọc để loại bỏ sương dầu và bụi trong khí thải ra môi trường. Đây là những điều quan trọng nếu khí nén bị bẩn hoặc độc hại để cho phép bạn bảo vệ môi trường, công nhân và/hoặc các ứng dụng nếu làm việc trong môi trường vô trùng. Hình 9 cho thấy một ví dụ về bộ làm sạch ống xả giảm thanh.

Bộ làm sạch ống xả giảm thanh

Hình 9: Bộ làm sạch ống xả giảm thanh

Biểu tượng bộ làm sạch ống xả giảm thanh khí nén

Biểu tượng của bộ làm sạch ống xả giảm thanh nhìn thấy trong sơ đồ được thể hiện trong Hình 10.

Ký hiệu bộ làm sạch ống xả giảm thanh

Hình 10: Biểu tượng bộ làm sạch ống xả bộ giảm thanh

Tiêu chuẩn công nghiệp

Để bảo vệ người lao động khỏi tiếp xúc với tiếng ồn có hại và các chất độc hại, các tổ chức và chính phủ xác định các tiêu chuẩn cho các nhà sản xuất máy móc. Bộ giảm thanh khí nén thường được chứng nhận theo các tiêu chuẩn sau:

  • Chỉ thị Thiết bị áp lực (PED) – 2014/68/EC
  • Hạn chế các chất độc hại (RoHs) – 2002/95/EC
  • Đăng ký, Đánh giá, Cấp phép và Hạn chế Hóa chất (REACH) – EC No 1907/2006
  • Chỉ thị về tiếng ồn của EC – 2003/10/EC
  • Kiểm soát Môi trường và Sức khỏe Nghề nghiệp – 1910.95(b)

Các ứng dụng

Bộ giảm thanh khí nén có thể được áp dụng trong nhiều ứng dụng. Các ứng dụng vận hành khí nén ở tần số cao và tạo ra tiếng ồn lớn rất phù hợp với bộ giảm thanh khí nén. Các ví dụ ứng dụng dưới đây thường sử dụng bộ giảm thanh khí nén.

Người máy: Người máy thường sử dụng khí nén để điều khiển chuyển động hoặc thực hiện công việc trên tải. Ví dụ, một cánh tay robot sử dụng khí nén để điều khiển chuyển động của nó. Bật hoặc tắt van khí nén sẽ điều khiển chuyển động của cánh tay. Người máy thường được sử dụng cùng với công nhân, vì vậy việc kiểm soát tiếng ồn của khí thải là rất quan trọng.

Đóng gói: Khí nén thường được sử dụng trên các máy đóng gói để truyền chuyển động. Máy phân loại thường sẽ chuyển hướng sản phẩm dựa trên tín hiệu từ bộ điều khiển công nghiệp. Tín hiệu từ bộ điều khiển được sử dụng để kích hoạt thiết bị khí nén. Do tốc độ hoạt động của máy đóng gói cao và số lượng lớn công nhân thường làm việc xung quanh các máy này, bộ giảm thanh khí nén sẽ rất phù hợp cho máy đóng gói.

Máy sản xuất hàng rào: Máy sản xuất hàng rào cuộn thường bao gồm xi lanh khí nén để cắt hàng rào khi nó được dệt thành cuộn. Một nhà điều hành liên tục làm việc cùng với máy móc sản xuất hàng rào để đảm bảo các cuộn hàng rào theo thông số kỹ thuật. Để bảo vệ người vận hành khỏi tiếng ồn gây hại, bộ giảm thanh khí nén là một giải pháp lý tưởng để giảm tiếng ồn từ máy móc hoạt động liên tục.

Câu hỏi thường gặp

Dưới đây là danh sách các câu hỏi thường gặp về bộ giảm thanh khí nén:

Sự khác biệt giữa bộ giảm thanh và bộ giảm thanh là gì?

Bộ giảm thanh khí nén và bộ giảm âm khí nén đề cập đến cùng một thiết bị. Thuật ngữ bộ giảm thanh thường được sử dụng trong tiếng Anh Anh, trong khi thuật ngữ bộ giảm thanh thường được sử dụng ở Mỹ.

Tôi có bao giờ cần phải làm sạch bộ phận giảm thanh của mình không?

Nên vệ sinh định kỳ các ren của bộ phận giảm thanh và bên ngoài vỏ tùy thuộc vào cách sử dụng. Bụi bẩn có thể tích tụ bên trong ren hoặc vỏ của bộ phận giảm thanh, đặc biệt là trong môi trường khí thải bị ô nhiễm. Điều này ngăn ngừa thiệt hại do tắc nghẽn và giảm khả năng ngừng hoạt động.

Làm thế nào tôi có thể đảm bảo rằng bộ giảm thanh của tôi vẫn chặt chẽ?

Tùy thuộc vào yêu cầu về tần suất và áp suất của ứng dụng của bạn. Chất bịt kín có thể được áp dụng cho ren của bộ giảm thanh để đảm bảo nó vẫn chặt chẽ trong quá trình vận hành.

Định hướng lắp đặt tối ưu là gì?

Bộ giảm thanh nên được lắp sao cho các chất gây ô nhiễm không chặn bộ giảm thanh hoặc cổng xả. Ví dụ, một bộ giảm thanh được gắn theo chiều ngang sẽ cho phép các chất gây ô nhiễm thoát qua bộ giảm thanh bằng trọng lực. Điều này ngăn ngừa thiệt hại do tắc nghẽn.

Xem thêm sản phẩm tương tự: So sánh van cầu và van bi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Liên hệ ngay

Liên hệ
"