Bộ lọc khí nén là gì?

Bộ truyền động quay khí nén sử dụng khí nén để tạo ra năng lượng vận hành. Một số được thiết kế đặc biệt để điều khiển van từ xa. Không khí khô, sạch có thể được cung cấp thông qua trạm khí nén trung tâm, hoặc trong trường hợp hệ thống khí nén, từ khí xử lý.

Cấu tạo và hoạt động của bộ lọc khí nén

Bộ lọc khí nén

Hình 2: Một bộ lọc khí nén

Bộ lọc khí nén có thể là các đơn vị đơn lẻ hoặc một phần của một đơn vị phức tạp hơn, chẳng hạn như bộ lọc, bộ điều chỉnh, bộ bôi trơn (FRL) . Xếp hạng của bộ lọc phụ thuộc vào kích thước của các hạt mà nó có thể bẫy. Bộ lọc khí nén được sử dụng trong van điêu khiển khí nén có thể bẫy các hạt có kích thước từ 40 – 60 micron phù hợp với hầu hết các ứng dụng công nghiệp. Các bộ lọc bẫy các hạt có kích thước từ 5 – 25 micron thường có sẵn. Lưu ý rằng thành phần bộ lọc càng mịn thì áp suất giảm qua bộ lọc không khí càng lớn.

Thông số kỹ thuật của bộ lọc khí nén khác nhau giữa các nhà sản xuất, nhưng các phần tử bộ lọc khí nén sau đây là điển hình:

 • Thân máy: Thân máy lọc không khí có thể bằng nhôm, PA 66, kẽm đúc và thép không gỉ. Sự đa dạng này cho phép các bộ lọc khí nén hoạt động trong nhiều ứng dụng hơn. Xem hướng dẫn kháng hóa chất của chúng tôi để tìm hiểu thêm.
 • Bát: Nước ngưng tụ từ không khí thu thập trong bát. Thông thường bát là polycarbonate. Tuy nhiên, bát thép không gỉ có sẵn cho áp suất trên 10,5 bar (152 psi) hoặc nhiệt độ trên 50 °C (122 °F).
 • Đĩa xoáy: Khí nén đi vào bát của bộ lọc trước tiên sẽ chạm vào đĩa xoáy. Đĩa này làm cho không khí di chuyển theo chuyển động tròn. Chuyển động này tạo ra một lực ly tâm tách nước ngưng tụ ra khỏi khí nén. Nước ngưng tập trung ở đáy bát.
 • Tấm vách ngăn : Một tấm vách ngăn ở dưới cùng của phần tử lọc tạo ra một vùng yên tĩnh ở đáy bát. Điều này ngăn không khí lưu thông hút nước ngưng tụ ở đáy bát.
 • Phần tử lọc: Phần tử lọc loại bỏ các hạt và dầu khỏi khí nén. Các phần tử lọc điển hình trong bộ lọc khí nén là đồng thiêu kết và giấy nhựa.
  • Đồng thiêu kết: Quá trình thiêu kết có nghĩa là sử dụng nhiệt độ và áp suất cao để kết hợp vật liệu dạng bột thành một khối duy nhất. Điều này được thực hiện mà không đưa vật liệu đến điểm nóng chảy của nó. Khi tạo bộ lọc, kết quả là bộ lọc bằng đồng xốp và không thể làm sạch được.
  • Giấy nhựa: Giấy bão hòa nhựa giữ lại các hạt rắn khi khí nén đi qua bộ lọc. Các bộ lọc này có thể được làm sạch bằng cách chải chúng hoặc chảy qua bộ lọc theo hướng ngược lại.
 • Nắp hình nón: Nắp hình nón xung quanh lối vào phần tử bộ lọc ngăn không khí chảy trực tiếp qua bộ lọc khí nén mà không có nước ngưng tụ và các hạt lớn rơi ra ngoài.

Lắp đặt và bảo trì bộ lọc khí nén

Một bộ lọc khí nén được cài đặt trong một hệ thống

Hình 3: Một bộ lọc khí nén được lắp đặt trong một hệ thống

Việc cài đặt bộ lọc khí nén nội tuyến rất đơn giản. Nó có thể đi bất cứ đâu ngược dòng của một thành phần không thể xử lý độ ẩm dư thừa hoặc các hạt quá lớn. Lắp đặt bộ lọc khí nén dưới dạng một bộ phận đơn lẻ hoặc được kết nối với bộ điều chỉnh, chất bôi trơn hoặc cả hai. Khi lắp đặt, bát của bộ lọc không khí phải hướng xuống dưới.

Việc bảo trì bộ lọc khí nén có thể được giảm thiểu nếu máy sấy khí kết nối với đường xả của máy nén khí. Máy sấy khí nhanh chóng làm mát khí nén để ngưng tụ hơi ẩm thành những giọt lớn hơn. Một máy sấy điển hình có vật liệu hút ẩm để giữ độ ẩm ngưng tụ. Sau đó, máy sấy sẽ nhanh chóng làm nóng những gì còn lại để đưa nó trở lại khí nén.

Bảo dưỡng bộ lọc không khí thường xuyên liên quan đến việc xả cạn bát và thay thế hoặc tháo phần tử bộ lọc.

 • Xả bát: Đáy bát của bộ lọc khí nén có nút đậy có thể tháo rời để thoát hơi ẩm thu được. Hầu hết các bộ lọc không khí đều có phần trong suốt của bát để người dùng có thể xác định lượng hơi ẩm đã tích tụ ở đáy.
 • Thay thế hoặc làm sạch bộ lọc: Bộ lọc xốp, chẳng hạn như bộ lọc bằng đồng thiêu kết, cần được thay thế vì cuối cùng nó sẽ bị tắc. Có thể làm sạch giấy lọc thấm đẫm nhựa thông.

Loại bỏ nước khỏi hệ thống khí nén

Nước có thể làm hỏng đáng kể các dụng cụ khí nén và làm nhiễm bẩn các quy trình sử dụng khí nén. Nó có thể khiến sơn bị bong tróc, nấm mốc phát triển bên trong thiết bị và làm tăng độ ẩm của sản phẩm cuối cùng, tất cả những điều này làm cho kết quả hoạt động rất kém hoặc không an toàn.

Quá trình loại bỏ nước tuân theo một loạt các bước. Một số bộ lọc khí nén nối tiếp có thể loại bỏ độ ẩm ở các giai đoạn nén và phân phối khác nhau. Hầu hết các hệ thống đều có bộ lọc ngay sau khi không khí được làm mát dưới nhiệt độ môi trường xung quanh. Điều này thu được khoảng 70% độ ẩm trong khí nén khi nó ở dạng lỏng. Điều này cho phép các thiết bị thu thập các hạt rắn, chẳng hạn như bụi và phấn hoa, có thể bị kẹt trong nước.

Bộ lọc trước loại bỏ nước và chất rắn lên đến ba micron. Nó là bộ lọc ban đầu và bắt buộc đối với tất cả các thiết bị khí nén. Ngoài ra, việc sử dụng bộ lọc cho phép tổ chức đạt được tiêu chuẩn chất lượng không khí ISO 8573-1 Loại 3 . Các bộ lọc xuôi dòng tiếp tục thu giữ các hạt và độ ẩm còn lại sau bộ lọc ban đầu.

Loại bỏ dầu khỏi hệ thống khí nén

Dầu có sức tàn phá như độ ẩm trong hệ thống khí nén. Việc thêm dầu vào các bộ phận khác nhau để bôi trơn dẫn đến một số dầu thải ra không khí xung quanh. Trong một số ứng dụng, dầu có thể trở thành cặn trên sản phẩm cuối cùng, gây hỏng vật liệu thành phần hoặc dính vào các thành phần hoặc bộ phận của hệ thống.

Việc loại bỏ dầu khỏi khí nén cũng được thực hiện theo từng giai đoạn, với các bộ lọc khác nhau loại bỏ các hạt dầu khỏi hệ thống nén và phân phối khí. Bộ lọc trước có thể loại bỏ một lượng lớn dầu trong giai đoạn ban đầu, trong khi bộ lọc dầu khí nén hấp phụ sẽ loại bỏ phần còn lại.

Bộ lọc kết hợp khí nén

Bộ lọc kết hợp khí nén loại bỏ dầu và hơi không khí khi không khí đi vào hệ thống. Tuy nhiên, chúng cũng có thể được sử dụng cho không khí ngưng tụ sau này trong hệ thống. Bộ lọc kết hợp khí nén có thể loại bỏ các hạt nhỏ từ 0,3 đến 0,6 micron. Họ đạt được điều này bằng cách sử dụng một tấm thảm thô với các sợi rất mịn, đủ nhỏ để nhặt các hạt mịn. Các hạt chuyển đến một khu vực yên tĩnh và thoát nước bằng tay hoặc tự động.

Không khí đi vào từ bên trái đến bộ tách chất lỏng, nơi có một cái bát có bộ phận lọc. Phần tử loại bỏ các hạt khỏi không khí trước khi nó di chuyển ra đầu bên kia. Sau đó, các hạt dầu và nước này sẽ tập trung ngay phía sau vách ngăn để thoát nước. Vách ngăn hạn chế chất lỏng và hướng nó dọc theo một con đường cụ thể.

Bạn có thể rửa các phần tử bộ lọc khí nén?

Điều này phụ thuộc vào loại bộ lọc khí nén. Rửa các thành phần bộ lọc làm cho chúng kém hiệu quả hơn trong việc loại bỏ các hạt. Trong các ứng dụng công nghiệp, những cái mới thay thế các yếu tố này để đạt hiệu quả.

Hệ thống thoát nước thủ công hay tự động?

Các hệ thống thủ công là lý tưởng cho các hệ thống khí nén nhỏ hơn với lượng không khí sử dụng thấp. Hệ thống thoát nước tự động rất quan trọng trong các ứng dụng công nghiệp.

Bạn có thể đạt được độ tinh khiết không khí 100% không?

Một số hạt trong không khí quá nhỏ để được lọc ra. Tuy nhiên, hầu hết các hệ thống lọc khí nén đều đạt được độ tinh khiết của không khí trên 99,8% thông qua hệ thống các thiết bị sơ cấp và thứ cấp.

Xem thêm sản phẩm tương tự: Thiết bị truyền động xoay khí nén

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Liên hệ ngay

Liên hệ
"