INOX 304 là gì? #1 số thông tin cần biết về INOX 304

Có bao giờ bạn nghe thấy cụm từ INOX 304. INOX 304 là gì? Nó có những đặc tính như thế nào? Và tại sao nó được sử dụng rộng rãi và ưa chuộng đến như thế?

Chúng ta hãy cùng vattuaz tìm hiểu thêm về chất liệu thú vị này qua bài chia sẻ dưới đây!

1. INOX 304 là gì?

INOX 304 là gì?
INOX 304 là gì?

Trước khi đến với INOX 304, chúng ta hãy cùng tìm hiểu INOX là gì?

INOX hay còn có tên gọi khác là thép không gỉ, thép trắng là một phát minh của một chuyên gia nước Anh – ông Harry Brearley. Ông sáng chế ra loại thép này bằng cách giảm tỷ lệ carbon và tăng tỷ lệ chất crom trong thành phần. Thành phần trong INOX chứa ít nhất 10,5% Crom. Nó ưu việt hơn các loại thép khác nhờ đặc tính ít bị ăn mòn và giữ được độ bền màu cao.

INOX được tạo nên bằng 3 thành phần chính sau đây:

  • Cr (Crom): Yếu tố tạo nên tính ưu việt của inox là năng chống oxy hoá
  • Mn (Mangan): Yếu tố tạo nên sự ổn định của mác thép Austenitic
  • N (Niken): Yếu tố giúp tăng độ cứng của inox

INOX 304 tên tiếng anh là Stainless Steel (SUS 304) được phát triển bởi một kỹ sư người Anh tên William Herbert Hatfield vào những năm đầu thế kỷ 20. Thành phần chính của inox 304 gồm 18% crom và 8% niken. Với các đặc điểm ưu việt của mình, inox 304 được sử dụng vô cùng rộng rãi.

INOX 304 chia thành 3 loại:

  • INOX 304L (Low) với tỷ lệ Carbon thấp khoảng 0,03%
  • INOX 304 với tỷ lệ Carbon khoảng 0,08%
  • INOX 304H (High) với tỷ lệ Carbon cao khoảng 0,04% – 0,1%

So với INOX 304L, INOX 304H sản xuất ít hơn.

Hiện nay, inox 304 chiếm khoảng hơn 50% lượng thép sản xuất trên thế giới.

2. Đặc tính vật lý và hoá học của INOX 304

Đặc tính vật lý và hoá học của INOX 304
Đặc tính vật lý và hoá học của INOX 304

Để trở nên phổ biến như hiện tại là do INOX 304 sở hữu những đặc tính sau đây:

  • Tính chống ăn mòn

Với tỷ lệ Crom cao trong thành phần của mình, INOX 304 chứa khả năng chống ăn mòn vượt trội ngay trong các môi trường axit. Vì thế nên nó có thể tồn tại được trong các môi trường tiếp xúc với nhiều hoá chất khác nhau.

  • Tính chịu nhiệt

INOX 304 chịu được nhiệt độ tới 925 độ C. Tuy nhiên đây là mức giữ nhiệt độ liên tục. Ở mức không liên tục, chúng chịu mức nhiệt 870 độ C. Điểm nóng chảy của chúng lên tới 1399 độ C – 1454 độ C.

Do sở hữu Niken với tỷ lệ 8% – 12%, INOX 304 không chỉ thích ứng được môi trường nhiệt độ cao, mà chúng còn có thể chịu được môi trường nhiệt độ thấp. Cụ thể chúng hoàn toàn không vấn đề gì với hiện tượng giòn lạnh diễn ra như một số kim loại khác.

  • Tính gia công (độ dẻo cao)

Bởi khả năng chịu nhiệt của mình, INOX 304 sở hữu cho mình tính dẻo rất tốt. Nó có thể được uốn, tạo hình, dát mỏng một cách dễ dàng với điều kiện nhiệt độ khắc nghiệt trong thời gian dài.

Các phương pháp kĩ thuật thực hiện trên INOX 304 đều được thực hiện rất tốt. Tuy nhiện INOX 304 có 1 đặc điểm đó là phản ứng từ tính thấp

  • Tính bám sơn

Như các loại INOX khác, INOX 304 có bề mặt nhẵn mịn nên khá khó bám sơn. Vì thế nên cần có công nghệ và tác động bên ngoài mới có thể sơn được lên bề mặt chúng.

3. Ứng dụng của INOX 304 là gì?

Tính ứng dụng của INOX 304
Tính ứng dụng của INOX 304

Với trữ lượng sản xuất như hiện nay, có thể thấy INOX 304 có tính ứng dụng vô cùng lớn. Chúng được sử dụng đa dạng và có mặt hầu hết trong các lĩnh vực như công nghiệp, xây dựng, y tế, nội thất, …

3.1 Trong công nghiệp

INOX 304 được sử dụng để để đóng tàu, đường dẫn khí, chế tạo máy trong các nhà máy hoá chất; phục vụ sản xuất chế biến thực phẩm, … Mức độ ứng dụng của chúng đa dạng và linh hoạt cả trong công nghiệp nặng và công nghiệp nhẹ.

3.2 Trong đời sống hằng ngày

Các thiết bị nội thất sử dụng inox 304 ngày càng trở lên phổ biến. Ta có thể thấy chúng hiện diện ở khắp mọi nơi từ bồn bếp, thiết bị vệ sinh, cho đến lò nướng, bếp ga, bếp công nghiệp.

Đặc biệt, inox 304 với đặc tính vượt trội của mình, chúng là loại vật liệu được sử dụng ưa thích trong các thiết bị y tế (trừ một số thiết bị y tế đặc biệt).

Chúng cũng có tính ứng dụng thẩm mỹ trong việc chế tạo ra các sản phẩm trang trí nội thất. Đặc biệt là những năm gần đây, xu hướng sử dụng các loại vật liệu thể hiện được phong cách thiết kế tối giản, tiện lợi, độc đáo và thân thiện với môi trường thì việc sử dụng dùng inox 304 – một loại vật liệu với những đặc điểm vật lý ưu việt cũng như giá thành hợp lý là một sự lựa chọn tối ưu hơn bao giờ hết.

4. Cách phân biệt INOX 304 chuẩn nhất

Cách phân biệt INOX 304 chuẩn nhất
Cách phân biệt INOX 304 chuẩn nhất

Doanh nghiệp chạy theo lợi nhuận, khách hàng ham lợi rẻ – đó chính là lý do ngày càng nhiều những sản phẩm gắn mác inox 304 ra đời nhưng chất lượng thực sự thì không phải. Vậy bằng những dấu hiệu nào chúng ta có thể phân biệt được inox 304 so với những loại vật liệu khác. Cụ thể ở đây chúng ta sẽ phân biệt inox 304 với inox 201 và inox 430. Do đây là 2 loại vật liệu thường xuyên được sử dụng gắn mác inox 304 phố biến hiện nay. Dưới đây, vattuaz sẽ bật mí cho bạn một số cách nhận biết inox 304 nhé!

4.1 Sử dụng nam châm

INOX 304 nguyên khối trơ với từ tính, các sản phẩm đã được gia công thì phản ứng với từ tính vô cùng thấp. Vì thế nên, chúng ta có thể sử dụng nam châm để loại bỏ các vật liệu giả mạo inox 304 . Inox 201 phản ứng nhẹ còn inox 430 thì phản ứng mạnh hơn.

4.2 Sử dụng axit

Dùng Axit sunfuric (H2SO4) hoặc Acid hydrochloric (HCl) nhỏ lên vật liệu. Những vật liệu giả dạng inox 304 sẽ phản ứng sủi bọt còn inox 304 thì trơ hoàn toàn.

4.3 Sử dụng dung dịch axit chuyên dụng

Đối với dung dịch này, inox 304 không phản ứng, vùng nhỏ axit chuyển xám; inox 201 và inox 430 sủi bọt và chuyển màu đỏ gạch.

4.4 Dùng tia lửa để cắt inox

Khi dử dụng tia lửa để cắt, do các đặc tính vật lý khác nhau nên inox 304 tia lửa màu vàng nhạt còn inox 201 và inox 430 thì tia màu vàng sẽ sậm màu hơn.

Như vậy, trên đây là một số thông tin vattuaz cung cấp cho bạn đọc về vật liệu inox 304 – một loại vật liệu có tính ứng dụng vô cùng rộng rãi với những đặc tính nổi bật cùng giá thành hợp lý. Hi vọng qua bài chia sẻ trên có thể cho bạn thêm một góc nhìn mới về loại inox này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Liên hệ ngay

Liên hệ
"