ISO là gì? 1 số thông tin về ISO mà bạn cần biết.

ISO là gì? Tại sao lại có thể nói tiêu chuẩn ISO là một tiêu chuẩn không thể không nhắc đến nếu một doanh nghiệp muốn phát triển và hơn nữa là muốn tham gia vào thị trường kinh doanh quốc tế. Vậy chúng ta hãy cùng Vattuaz.vn tìm hiểu thêm các thông tin về tiêu chuẩn ISO qua bài viết dưới đây nhé!

1. ISO là gì?

ISO là gì?
ISO là gì?

ISO (International Organization for Standardization) là một tổ chức độc lập, phi chính phủ thành lập ngày 23/02/1947 tại Geneva, Thụy Sĩ. Hiện nay, ISO có khoảng hơn 160 quốc gia thành viên tập hợp các chuyên gia có kinh nghiệm và chuyên môn trong hầu hết các lĩnh vực. Việt Nam chúng ta cũng đã sớm gia nhập ISO vào năm 1977 và là thành viên thứ 77 của tổ chức.

Tiêu chuẩn ISO là một hệ thống các chuẩn mực được phát triển nhằm mục đích giúp các doanh nghiệp nâng cao chất lượng sản phẩm, chuẩn hoá quy trình, thúc đẩy doanh nghiệp hoàn thiện hơn nữa để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng. Các tiêu chuẩn ISO được xử lý bởi bên thứ ba và được kiểm tra hàng năm.

2. Các bước ra đời 1 bộ tiêu chuẩn ISO hoàn chỉnh

Các bước ra đời 1 bộ tiêu chuẩn ISO hoàn chỉnh
Các bước ra đời 1 bộ tiêu chuẩn ISO hoàn chỉnh

Hiểu được ISO là gì, tiêu chuẩn ISO có tác dụng gì trong đời sống. Vậy có bao giờ bạn thắc mắc 1 bộ tiêu chuẩn ISO ra đời phài trải qua các bước nào không?

Dưới đây là 4 bước để thành lập nên 1 bộ tiêu chuẩn ISO hoàn chỉnh.

 • B1: Đề xuất. ISO không tự quyết định cho ra đời bất cứ một tiêu chuẩn nào. Thay vào đó, nhận được yêu cầu của hiệp hội người tiêu dùng hoặc các tổ chức ngành hàng, ISO mới xem xét tiêu chuẩn này có cần thiết hay không.
 • B2: Chuẩn bị. Một nhóm chuyên gia được thành lập để thảo luận, ra dự thảo về tiêu chuẩn mới.
 • B3: Phát triển. Dự thảo về tiêu chuẩn mới sẽ được phân phát cho các thành viên ISO khác để lấy ý kiến và bỏ phiếu. Nếu DIS (Draft International Standard) – tiêu chuẩn quốc tế dự thảo được thông qua. ISO sẽ công bố tiêu chuẩn này. Nếu DIS không chấp nhận, dự thảo sẽ được đệ trình lần nữa. Dự thảo này được gọi là FDIS (Final Draft International Standard) – tiêu chuẩn quốc tế dự thảo cuối cùng.
 • B4: Công bố. Tiêu chuẩn mới sẽ được công bố khi nhận được phiếu tán thành của 2/3 thành viên và phiếu phản đối của không quá 1/4 thành viên.

3. Các loại tiêu chuẩn ISO

Hiện nay, ISO đã xây dựng được hơn 20.000 bộ tiêu chuẩn trên hầu hết các lĩnh vực như: sản xuất, thương mại, dịch vụ,…

Tuy nhiên, chúng ta có thể kể đến một vài những tiêu chuẩn được sử dụng phổ biến như sau:

Các loại tiêu chuẩn ISO.
Một số tiêu chuẩn ISO phổ biến hiện nay

3.1 Tiêu chuẩn ISO 9001 – Hệ thống quản lý chất lượng

Đây có thể nói là một tiêu chuẩn vô cùng phổ biến của ISO. Nó có thể áp dụng một các rất linh hoạt tuỳ theo từng quy mô công ty cũng như từng ngành nghề khác nhau.

Những tiêu chuẩn không đặt ra những quy tắc rõ ràng này chỉ mang tính chất nhằm định hướng cho các doanh nghiệp. Nó giúp các doạnh nghiệp tiến gần hơn với một hệ thống quản lý hoàn thiện, nâng cao hơn nữa chất lượng sản phẩm, dịch vụ của mình.

ISO 9001:2015 là phiên bản mới nhất tiếp tục hướng tới việc loại bỏ các quy tắc so với những phiên bản cũ và tập trung hơn nữa vào phương pháp tư duy chiến lược và kết quả hoạt động của doanh nghiệp.

3.2 Tiêu chuẩn ISO 22000 – Hệ thống Quản lý An toàn Thực phẩm

Với mục tiêu giúp các doanh nghiệp kiểm soát được các mối quy liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm, tiêu chuẩn ISO 22000 thiết lập một hệ thống kiểm tra bao gồm: các quy trình thực hiện, các văn bản hỗ trợ, các thủ tục tiến hành, … ngay từ những khâu nuôi trồng trở đi.

Hiện nay, ở Việt Nam tiêu chuẩn ISO 22000 đã được thừa nhận là tiêu chuẩn quốc gia và hoàn toàn có thể dùng để thay thế cho giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm.

3.3 Tiêu chuẩn ISO 45001 – Hệ thống Quản lý Sức khỏe và An toàn Lao động

Tiêu chuẩn ISO 45001 ra đời với mục đích nâng cao vấn đề về sức khoẻ và an toàn lao động (Occupational health and safety – OH&S) cung cấp cho người lao động một nơi làm việc đảm bảo với những quy tắc chính sách chặt chẽ.

Tiêu chuẩn này không phải là một quy chuẩn ràng buộc về mặt pháp lý đối với các doanh nghiệp mà chỉ có tác dụng hỗ trợ khi có yêu cầu.

3.4 Tiêu chuẩn ISO 27001 – Hệ thống Quản lý An toàn Thông tin

Thời đại công nghệ thông tin bùng nổ, các cuộc tấn công an ninh mạng đang ngày trở nên phổ biến và có xu hướng tăng dần theo từng năm.

Tiêu chuẩn ISO 27001 ra đời cung cấp mô hình triển khai và giám sát hệ thống ISMS nhằm đảm bảo vấn đề bảo mật thông tin của các doanh nghiệp cũng như tổ chức được đón nhận vô cùng rộng rãi với 59.000 chứng chỉ được phát hành.

Phiên bản mới nhất của tiêu chuẩn ISO 27001 là ISO 27001:2013.

3.5 Tiêu chuẩn ISO 50001 – Hệ thống Quản lý Năng lượng

Chi phí năng lượng có thể nói là một chi phí khá lớn vậy nên khi bộ tiêu chuẩn ISO 50001 ra đời nhằm giúp các doanh nghiệp cải thiện phương pháp quản lý năng lượng của mình đã được đón nhận và triển khai rộng rãi với 14.540 chứng chỉ được cấp.

Phiên bản mới nhất của ISO 50001 cho đến hiện tại là ISO 50001:2018.

4. Tầm quan trọng của tiêu chuẩn ISO đối với doanh nghiệp hiện nay

Tầm quan trọng của tiêu chuẩn ISO đối với doanh nghiệp hiện nay.
Tầm quan trọng của lựa chọn chứng nhận ISO

Trong những qua, Việt Nam vô cùng tích cực tham gia các hiệp định thương mại trên thế giới như: CPTPP (Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương), EVFTA (Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam – Liên minh Châu Âu), FTA (Hiệp định thương mại tự do),… . Hành động đó đã mở ra một cánh cửa giúp các doanh nghiệp tiếp cận với một sân chơi lớn hơn.

Tuy nhiên, để nắm bắt được cơ hội này, chính các doanh nghiệp Việt Nam cũng cần nỗ lực hơn nữa chứng minh bản thân, nâng cao chất lượng sản phẩm tạo dựng được uy tín cũng như thương hiệu của mình. Chứng chỉ ISO chính là một công cụ rất đắc lực giúp duy trì một sân chơi bình đẳng, giúp các doanh nghiệp dễ dàng gia nhập vào một thị trường mới.

Cụ thể, đây là những lý do khiến cho ngày càng nhiều doanh nghiệp lựa chọn ISO:

 • Tiêu chuẩn ISO giúp chuẩn hoá quy trình vậy nên những sai sót của tổ chức doanh nghiệp có thể được phát hiện và khắc phục để hoàn thiện hơn.
 • Chất lượng sản phẩm dịch vụ được nâng cao, có thêm uy tín vào lòng tin trong khách hàng.
 • Tiêu chuẩn ISO cũng có thể coi là một cách marketing. Vì doanh nghiệp có thể dựa vào đó để tạo được chỗ đứng nhất định của mình trên thị trường.
 • Nâng cao ý thức và tinh thần làm việc của nhân viên, giúp nhà lãnh đạo có thể quản lý nguồn lực được tốt hơn.

5. Biết được ISO là gì nhưng bạn có biết cách để lựa chọn một tổ chức chứng nhận ISO uy tín

Biết được ISO là gì nhưng bạn có biết cách để lựa chọn một tổ chức chứng nhận ISO uy tín
Cách để lựa chọn một đơn vị chứng nhận ISO uy tín

Hiện nay, có rất nhiều những tổ chức nhận công nhận tiêu chuẩn ISO được thành lập. Nhưng không phải tổ chức nào cũng có đầy đủ thẩm quyền cũng như năng lực và chuyên môn. Vậy thế doanh nghiệp nên tìm hiểu kỹ càng để lựa chọn tổ chức chứng nhận ISO uy tín.

Một số dấu hiệu sau đây có thể tham khảo để lựa chọn một đơn vị chứng nhận ISO uy tín:

 • Tổ chức ISO này được cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động theo lĩnh vực đăng ký.
 • Tổ chức này cũng cần được các cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp phép theo NĐ 107/2016/NĐ-CP.
 • Đơn vị có tỷ lệ hoàn thành chứng nhận cao. Các tổ chức chứng nhận hàng đầu thường có tỷ lệ hoàn thành là 100%
 • Đội ngũ chuyên gia của tổ chức ISO đó hoạt động đa dạng trên nhiều ngành nhiều lĩnh vực

Iso là gì? Tầm quan trọng của ISO như thế nào với các doanh nghiệp? Nên lựa chọn tổ chức chứng nhận ISO như thế nào? …

Hi vọng bài viết này có thể giúp các bạn giải đáp được những câu hỏi trên, đồng thời trang bị thêm cho mình những kiến thức, thông tin cần thiết về bộ tiêu chuẩn đầy thú vị này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Liên hệ ngay

Liên hệ
"