Inox vi sinh là gì? Cách phân biệt inox vi sinh

Inox vi sinh được biết đến là loại vật liệu sáng bóng, không han gỉ, rất dễ vệ sinh được ứng dụng rất phổ biến trong các lịch của cuộc sống. Vậy Inox vi sinh là gì? Hãy cùng Vattuaz.vn tìm hiểu qua bài chia sẻ dưới đây nhé!

1. Inox vi sinh là gì?

Inox vi sinh là gì?

Inox vi sinh là loại inox đã được xử lý bề mặt (độ bóng) nhỏ thường là 180 Grid trở lên. Thường thì bề mặt inox được nhà sản xuất đánh bóng theo yêu cầu từng lĩnh vực. Loại inox này thường được sử dụng trong các ngành thực phẩm, y tế, dược phẩm. Ống và phụ kiện inox sẽ được đúc và hàn trong trường hợp hàn, vết hàn sẽ được mài nhẵn để luôn đảm bảo bề mặt nhẵn bóng vệ sinh. Ống và phụ kiện inox ngoài yêu cầu độ bóng mặt ngoài thì độ bóng bên trong cũng là yếu tố quan trọng nhằm đảm bảo tính vi sinh cũng như vệ sinh của ống.

2. Đánh giá tiêu chuẩn của inox vi sinh

Đánh giá tiêu chuẩn của inox vi sinh

Inox đóng vai trò quan trọng trong nhiều lĩnh vực cuộc sống. Vậy căn cứ vào những tiêu chuẩn nào để xác định chất lượng của nó. Cùng điểm qua một vài căn cứ nhé

2.1 Thành phần hóa học của inox

Các thành phần hóa học ở trong inox vi sinh thường gồm: Niken, Nito, Crom,… Tỷ lệ giữa các thành phần này trong inox rất quan trọng. Chẳng hạn như lượng crom nhiều thì khả năng chống ăn mòn của inox là tốt, hàm lượng nito nhiều thì sẽ giúp tăng độ cứng…

2.2 Khả năng chống chịu nhiệt độ

Đây cũng là tiêu chuẩn ống inox vi sinh mà người dùng rất quan tâm. Trên thực tế có rất nhiều loại phụ kiện từ inox có thể sử dụng liên tục ở nhiệt độ 870 độ C, có nhiều loại còn lên tới 925 độ C. Tùy vào nhu cầu sử dụng mà ta có thể lựa chọn loại inox phù hợp.

2.3 Độ bền của inox

Các inox vi sinh đều phải đảm bảo về độ bền vì nó không chỉ được sử dụng một lần suy nhất mà còn được tái sử dụng nhiều lần sau đó. Do đó inox hoặc các phụ kiện inox phải có độ bền cao.

3. Đặc tính của inox vi sinh

Inox vi sinh được ứng dụng rộng rãi trong cuộc sống. Vậy nó có những đặc tính gì? 

Bề mặt của inox này phải có độ bóng cao thường là sẽ từ 0,8-0,4 micromet. Vật liệu này cũng có khả năng chống bám bụi, việc lau chùi vệ sinh nó cũng tương đối dễ dàng.

Loại inox này thường có khả năng chịu nhiệt tốt ít bị ăn mòn. Chúng thường được sử dụng trong các môi trường phải tiếp xúc nhiều với axit sunfat, Acetic, FormicTartaric, cũng như axit Sulfat và kiềm Clorua.

Chống ăn mòn nhiễm từ: Inox loại này hoàn toàn không nhiễm từ. Khả năng này tăng lên khi lượng crom trong inox tăng lên. Việc bổ sung molypden, còn làm tăng khả năng chống ăn mòn bằng cách làm giảm

Khả năng chống lại các ngoại lực tác động từ bên ngoài. Độ dẻo dai ở nhiệt độ thấm hơn tức là nó có khả năng thay đổi hình dáng, kích thước ở nhiệt độ bình, bao gồm cả độ giãn dài và thắt tiết diện tương đối. Ví dụ khi uốn ống, hoặc uốn hình inox. Khả năng này còn được tăng thêm nếu tăng hàm lượng nito trong inox

4. Phân biệt Inox vi sinh 

Phân biệt Inox vi sinh 

Inox là một nguyên vật liệu rất phổ biến trong thị trường. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại inox khác nhau nhằm phục vụ cho đa dạng các nhu cầu sử dụng sản phẩm của người dùng. Các nhà cung cấp inox cũng được thiết kế với từng dòng cao cấp, hoặc cấp thấp hơn phù hợp với nhu cầu của người dùng.

Không chỉ riêng với inox, mà với nhiều vật liệu có giá trị cao khác, vì lợi nhuận nên trên thị trường có rất nhiều sản phẩm giả thay thế, hoặc thông tin đến khách hàng không đúng sự thật về vật liệu. Vì lý do trên chúng tôi giới thiệu các phương pháp kiểm tra sản phẩm inox chính hãng, giúp khách hàng kiểm tra sản phẩm của mình.

Cách đơn giản nhất để nhận biết inox vi sinh là dựa vào nam châm. Inox loại này là loại vật liệu không nhiễm từ chính vì thế mà khi cho nam châm lại gần thì vật liệu vi sinh thật sẽ không bị lực hút của nam châm tác động, và ngược lại với những loại kém hơn hoặc hàng giả sẽ bị nam châm hút lại.

Ngoài ra chúng ta cũng có thể phân biệt bằng cách sử dụng axit H2SO4. Với vi sinh thì sẽ không xảy ra phản ứng hoặc hiện tượng gì. Còn đối với các loại inox giá rẻ hơn, pha thép thì sẽ sùi bọt trắng

5. Ứng dụng của inox vi sinh

Ứng dụng của inox vi sinh

Inox vi sinh không chỉ được sử dụng phổ biến trong ngành y tế mà còn được dùng trong nhiều lĩnh vực công nghiệp khác

Trong dân dụng: Sản xuất các đồ dùng nhà bếp: Dao, kéo, nĩa, kẹp,…

Ứng dụng trong y tế: Chế tạo các dụng cụ như ống tiêm, khay được thuốc, khay được dụng cụ y tế,.

Trong công nghiệp: Ống và các phụ kiện ống vi sinh như cút vi sinh, rắc co, tê… và nhiều loại van  được sản xuất từ loại vật liệu này

Trang trí nội thất: Được sử dụng làm giá kệ, cầu thang, tay nắm cửa,..

Làm chân ren của các thiết bị đo như chân đồng hồ đo áp suất, hay chân đồng hồ đo nhiệt kế

6. Các loại phụ kiện được sản xuất từ inox vi sinh phổ biến

Các loại phụ kiện được sản xuất từ inox vi sinh phổ biến

Với nhu cầu sử dụng ngày càng tăng cao nên các sản phẩm inox vi sinh được sản xuất rất đa dạng với nhiều chủng loại và kích cỡ để phục vụ cho nhiều hạng mục khác nhau.

Một số sản phẩm điển hình:

  • Hộp đựng inox
  • Rắc co vi sinh.
  • Van, tê, co, bầu giảm, …
  • Ống nối vi sinh các loại, Khớp nối inox.
  • Giá đỡ, thanh ren, cùm inox.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Liên hệ ngay

Liên hệ
"