Khóa van – Mở van nước theo chiều nào cho đúng

Việc khóa van nước theo chiều nào hoàn toàn không khó, tuy nhiên với trường hợp lâu không sử dụng hoặc van khó đóng mở làm ta mất định hướng và sự tự tin về hướng đóng mở của van. Dưới đây Vật Tư AZ chúng tôi hướng dẫn cách khóa van và mở van nước 1 cách chính xác nhất.

1. Mở van nước theo chiều nào đúng

Đối với các sản phẩm thông thường như các dòng van bi, van bướm, van cổng kích thước nhỏ thì ta có thể mở van bầng cách vặn hoặc gạt ngược chiều kim đồng hồ. Trong quá trình vặn hoặc gạt tay cầm ta không biết mức nào là đóng hoàn toàn mức nào là mở hoàn toàn thì dưới đây là hướng dẫn sơ bộ cho các sản phẩm thông dụng,

Van tay gạt: 

Van bi tay gạt: 1/4 vòng = 90 độ

Van bướm tay gạt 1/4 vòng = 90 độ

Đối với nhiều thường hợp thông thường thì bạn không cần quan tâm đến độ mở và xoay của tay cầm, bạn chỉ cần lưu ý chiều rồi vặn đến mức chặt là được. Đối với những trường hợp van bị hoen gỉ hay khó vặn ta cần kiểm tra kỹ lỗi và vặn từ từ để tránh làm hỏng van do lâu ngày không hoạt động.

2. Đóng van nước theo chiều nào đúng

Ngược lại với mở khi đóng van nước ta sẽ vặn hoặc gạt tay cầm, tay xoay theo chiều kim đồng hồ.  

Theo dõi hình minh họa dưới đây để biết được chiều mở chính xác

3. Các kiểu tay cầm và tay vặn của van 

Kiểu mở của van còn phụ thuộc theo kiểu điều khiển của van, đối với kiểu tay gạt thì van đóng mở hoàn toàn trong độ mở từ 0-0.5 Vòng hoặc từ 0-180 độ. Các sản phẩm thông thường dừng ở mức 90 độ

Tuy nhiên với những dòng sản phẩm có kích thước lớn hơn hoặc đóng mở mang tính chất đặc thù và cần khả năng đóng mở chậm rãi thì ta cần đùng đến điều khiển tay xoay, hay tay vặn. Từ mức đóng hoàn toàn đến mức mở hoàn toàn thì các sản phẩm tay xoay, tay vặn mất ít nhất từ 3 vòng trở lên. Đóng mở càng mất nhiều vòng là do kích thước của van càng lớn tính cơ học của van cần nhiều vòng đóng hơn.

Các sản phẩm tay xoay, tay vặn yêu cầu nhiều vòng đóng, mở: 

  • Van bi tay xoay
  • Van bướm tay xoay
  • Van cổng tay xoay – tay vặn
  • Van cầu tay xoay- Tay vặn
  • Van màng

4. Xác định mức đóng mở qua nhận nhiện tay gạt hoặc ty van  

Ta có thể nhận biết mức đóng mở của van đối với 1 số dòng van sử dụng tay gạt hoặc sản phẩm van có ty van nổi

Xác định qua tay gạt và hướng van 

Đối với các sản phẩm van thông thường dùng trong các hộ gia đình, đóng mở bằng 1/4 vòng và sử dụng tay gạt thì đưới đây là cách nhận diện nhanh nhất độ đóng mở của van thông qua mắt thường:

  • Van đóng hoàn toàn khi tay gạt của van vuông góc với thân van hay đường ống
  • Van mở hoàn toàn khi tay gạt của van song song với thân van hay đường ống
  • Tay gạy của van càng gần trạng thái vuông góc thì có độ mở càng lớn
  • Tay gạt của van càng gần với vị trí song song thì độ mở càng nhỏ

Xác định độ đóng mở của van thông qua sản phẩm van có ty nổi  

Đối vói sản phẩm có ty nổi là van cổng ty nổi ta có thể quan sát trạng thái đóng mở thông qua ty của van, ty của van nổi càng cao thì độ mở càng lớn hoặc ngược lại.

Trên đây là bài viết tuy không quá dài nhưng tóm gọn những yếu tố cần thiết nhất xoay quanh đóng mở van nước để phục vụ người điều hành và người sử dụng các hệ thống ống dẫn. Liên tục truy cập Vật Tư AZ để có những kiến thức đầy đủ về hệ thống van và đường ống dẫn.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Liên hệ ngay

Liên hệ
"