PSI là gì? Cách chuyển đổi đơn vị đo áp suất

PSI là gì?

Chúng ta thường bắt gặp ký hiệu PSI nhiều trên các dụng cụ đo như đồng hồ đo áp suất. Vậy có bao giờ bạn tò mò PSI là gì? Hãy cùng Vattuaz.vn tìm hiểu về PSI nhé!

1. PSI là gì?

PSI là gì?

PSI là viết tắt của cụm từ “Pound per Square Inch” hay còn được dịch là giá trị áp suất do 1 lực có trọng lượng 1 pound (0.453592 kg) tác dụng lên 1 inch vuông. PSI là đơn vị thường thấy trên cách đồng hồ đo có xuất xứ từ MỹNgoài ra Inch là đơn vị đo lường của Châu Âu nói chung và của Mỹ nói riêng. Ta có thể quy đổi giá trị 1 inch = 25.4 mm để dễ tính toán.

2. Xuất xứ của PSI là gì?

PSI là gì? PSI xuất xứ từ đâu?

Xuất xứ của PSI là gì?

PSI có nguồn gốc bắt nguồn từ Bắc Mỹ và được sử dụng phổ biến rộng rãi. Đây cũng là đơn vị đo áp suất tiêu chuẩn của MỹTương tự như tốc độ xe chạy được tính theo mph (dặm) thay vì km/h như các nước khác. 1mph tương đương với 1.6km/hĐơn vị này thường được ứng dụng vào đo áp suất của khí (áp suất khí nén) hoặc chất lỏng (áp suất thủy lực). PSI cũng được sử dụng như một thước đo độ bền bằng lực kéo

Ngoài ra còn nhiều đơn vị đo áp suất khác cũng rất phổ biến như: Bar được sử dụng ở Châu Âu, Mpa và Kpa ở Châu Á như Nhật, Hàn,.. nhưng Mỹ là cường quốc đi đầu về kinh tế cũng như khoa học kỹ thuật nên đơn vị đo này cũng dần được phát triển ở nhiều nước có nền công nghiệp phát triển.

3. Cách chuyển đổi đơn vị PSI

PSI là gì? Cách chuyển đổi đơn vị PSI?

Cách chuyển đổi đơn vị PSI

Ở Việt Nam đơn vị đo áp suất thường được sử dụng là Bar và Pascal. Để dễ dàng hơn trong việc đo lường và quan sát thì thường PSI sẽ bị đổi sang các đơn vị khác giúp người vận hành giám sát và điều khiển dễ dàng. Chúng ta có thể quy đổi đơn vị dễ dàng dựa vào bảng sau:

  • Bước 1: Chuẩn bị bảng quy đổi.
  • Bước 2: Tìm đơn vị đang muốn quy đổi ở cột dọc bên tay trái.
  • Bước 3Tìm đơn vị muốn quy đổi trên bảng nằm trên hàng đầu tiên.
  • Bước 4: Gióng thẳng giá trị cột ngang và cột dọc. Điểm giao giữa hai cột này chính là giá trị cần quy đổi

Ví dụ:

  • 1 PSI = 0,0145 mbar.
  • 1 PSI = 145 bar.
  • 1 PSI = 14,7 atm.

4. Ứng dụng của đơn vị PSI là gì?

Ứng dụng của đơn vị PSI là gì?

PSI là một đơn vị đo phổ biến ở nhiều nơi. Tuy nhiên khi nhắc đến PSI nhiều người vẫn nghĩ nó chỉ dùng để đo áp suất đơn thuần trong một lĩnh vực. Trên thực tế PSI mang đến rất nhiều ứng dụng và hiệu quả to lớn trong ngành kỹ thuật. Cùng Vattuaz.vn tìm hiểu về ứng dụng của PSI nhé!

Trong áp suất khí nén, thủy lực, PSI thể hiện lực tác động lên bình chứa bằng 2 chất lỏng tương đối. Trong xác định áp suất chất lỏng, việc sử dụng PSI thường liên quan đến áp suất khí quyểnChính vì vậy mà PSI được đo bằng đồng hồ (Gaugethay vì đo bằng cân bằng vì sai số với áp suất khí quyển thường được ngâm trong nó.

PSI cũng được ứng dụng trong các đồng hồ do áp suất dùng trong các ngành công nghiệp với mục đích an toàn như khí nén và máy thủy lực.

Ngoài ra, PSI cũng được dùng trong nhiều lĩnh vực như: nhà máy, xưởng sản xuất thủy lực, máy nén khí, bình tích áp trong hệ thống công nghiệp và nhà máy cơ khí chế tạo, hóa chất luyện kim

5. Các đơn vị đo áp suất khác

PSI là gì? Có những đơn vị đo áp suất nào khác ngoài PSI?

Các đơn vị đo áp suất khác

5.1 Đơn vị Pascal

Đơn vị Pascal ký hiệu là Pa là đơn vị đo áp suất trong hệ đo lường quốc tế (SI) và nó được sử dụng rất phổ biến ở Việt Nam. Đơn vị đo áp suất này được đặt theo tên nhà vật lý người Pháp – Blaise Pascal người đã phát minh ra nó.

1Pa được tính bằng áp lực của 1Newton tác dụng lên bề mặt có diện tích 1 mét vuông (1 Pa = 1 N/). Áp suất 1 Pa rất nhỏ, xấp xỉ bằng áp lực của 1 đồng xu.

Đơn vị Pa khá thông dụng tại các nước Châu Á. Nó thường được sử dụng trong các máy nén khí, máy nước nóng, máy phun xịt,…

5.2 Đơn vị Kpa

Kpa (Kilo Pascal) là đơn vị được quy đổi từ Pascal. Vì đơn vị Pascal thể hiện được những giá trị rất nhỏ. Nên đối với các giá trị lớn sẽ bị tình trạng phức tạp trong ghi chép.

Cách đổi: 1 Kpa = 1000 Pa.

Kpa được sử dụng làm đơn vị đo trong các đồng hồ đo áp suất trong các máy móc. Ngoài việc đo áp suất của chất lỏng, chất khí, Kpa cũng còn được sử dụng để đo áp suất của các máy hút chân không.

5.3 Đơn vị Mpa

Mpa (Mega Pascal) là đơn đo áp suất có trong hệ đo lường quốc tế (SI). Mpa cũng được quy đổi từ đơn vị Pa nhưng giá trị của nó lớn hơn rất nhiều lần. Đơn vị Mpa được sử dụng khá phổ biến trong công nghiệp. Mpa là đơn vị được ứng dụng trong các đồng hồ đo của máy nén khí, áp suất lò hơi, áp suất thủy lực,..

5.4 Đơn vị Bar

Bar là một đơn vị đo lường áp suất nhưng nó không có trong đơn vị đo của hệ thống đơn vị quốc tế (SI). Đơn vị đo này được giới thiệu bởi nhà khí tượng học người Na uy – Vilhelm Bjerknes cũng chính là người tìm ra phương pháp dự báo thời tiết hiện đại.

Cách đổi: 1 Bar = 100 000 Pa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Liên hệ ngay

Liên hệ
"