PTFE là gì | Telfon là gì | Tổng hợp kiến thức mới nhất

Nhựa Telfon hay còn gọi là nhựa PTFE là một loại vật liệu tuyệt vời. PTFE được ứng dụng rất nhiều trong cuộc sống. Vậy PTFE là gì? Hãy cùng Vattuaz.vn tìm hiểu về vật liệu PTFE nhé

1. PTFE là gì?

PTFE là gì?

PTFE (nhựa Telfon) là tên đầy đủ là PolyTetraFluoroEthylene. Nhựa PTFE là một chất fluoropolymer được tổng hợp từ tetrafluoroethylene. Nhựa telfon này rất dẻo, có màu trắng ngà và đặc biệt là có khả năng chống dính.

Nhựa PTFE mang nhiều đặc tính độc đáo giúp nó có giá trị cao và được ứng dụng phổ biến. Telfon với nhiệt độ nóng chảy được đánh giá là khá cao và ổn định ở nhiệt độ thấp. Nó có thể bị hòa tan bởi khí flo nóng hoặc một số kim loại nóng chảy nhất định. Chính vì vậy PTFE có khả năng chống ăn mòn cực tốt.

2. Nguồn gốc của nhựa teflon

Nhựa PTFE là gì? Nguồn gốc lịch sử của nhựa PTFE.

Nguồn gốc của nhựa teflon

Nhựa Telfon được phát hiện trong một lần tình cờ vào tháng 4 năm 1938. Tiến sĩ Roy J.Plunkett lúc đó đang làm việc ở phòng thí nghiệm của hãng Dupont để nghiên cứu về khí sinh hàn cho máy lạnh. Khi đó ông mở van một bình chứa khí nén và không thấy khí thoát ra, khi cân lại cũng không thấy khối lượng đổi. Ông cưa đôi bình thép đó ra và thấy một lớp polyme bám chặt phía trong thành bình, hơ nóng không chảy, trơ trọi với mọi loại hóa chất. Ngay sau đó Dupont đã đăng ký tên thương hiệu Telfon cho chất liệu  đó và được cấp bằng sáng chế ngay trong năm đó.

Dupont đã xây dựng nhà máy sản xuất PTFE đầu tiên ở Parkersburg, vào năm 1950. Dupont sau đó đã cho ra mắt các dụng cụ nấu nướng phủ Telfon chống lại sự dính của sản phẩm ngay cả khi bị cháy xém. Vì vậy việc vệ sinh chảo rất dễ dàng.

3. Thành phần cấu tạo của PTFE là gì?

Thành phần cấu tạo của PTFE là gì?

3.1 Các cấu trúc phân tử.

Các chuỗi Cacbon được bao quanh bởi phân tử flo như một lớp vỏ ngoài bảo vệ. Giúp tạo ra một phân tử trơ về mạnh hóa học và tương đối dày đặc với các liên kết carbon-flo rất bền. PTFE trơ với hầu hết các hóa chất và nóng chảy ở nhiệt độ 327 độ C. Nó có hệ số ma sát thấp nhất so với bất kỳ chất rắn nào được biết đến.

Cũng chính vì lý do này mà nó được ứng dụng phổ biến trong các ống lót ổ trục mà  không cần chất bôi trơn. Ngoài ra chúng còn làm lớp lót cho thiết bị vận chuyển và lưu trữ axit mạnh và dung môi hữu cơ. Ứng dụng nổi trội nhất của nó là dùng làm bề mặt các dụng cụ nấu ăn không yêu cầu chất béo hoặc dầu.

3.2 Nhựa PTFE có an toàn không?

PTFE ở nhiệt độ bình thường thì nó là hợp chất an toàn và ổn định. Tuy nhiên ở nhiệt độ trên 570°F (300°C) Telfon bắt đầu bị phá hủy và có khả năng giải phóng các chất độc hại vào không khí.

Nếu hít phải khí này thì sẽ có hiện tượng ho ngạt hay còn gọi là sốt Polymer.

PTFE gây nguy hiểm  trong các khâu gia công khi bụi hoặc các mảnh nhỏ của vật liệu được tiếp xúc với nhiệt độ cao.

Vì vậy không nên tiếp xúc với khói được phát sinh ra từ teflon (PTFE) khi bị đốt cháy.

4. Một số loại nhựa Telfon phổ biến trên thị trường

Nhựa PTFE là gì? Có những loại nhựa PTFE nào?

Một số loại nhựa Telfon phổ biến trên thị trường

Nhựa PTFE được ứng dụng vào rất nhiều ngành công nghiệp ngành nghề khác nhau. Nhìn chung thì nhựa PTFE có một số loại phổ biến sau:

Nhựa PTFE dạng tấm

Nhựa PTFE dạng tấm là một loại nhựa có khả năng kháng hóa rất cao với độ ma sát thấp chống dính trên mọi bề mặt, vật liệu.

Ngoài ra nhựa PTFE dạng tấm còn mang ưu điểm dễ dàng vệ sinh, độ bền cao, không dẫn điện, bát cháy cũng như không thấm nước.

Loại nhựa này có màu trắng sữa với kích thước thường là 1mx1m hoặc 1mx10m với độ dày 5mm-40mm

Nhựa PTFE dạng cây

Nhựa Telfon dạng cây được đánh giá là loại nhựa có độ ổn định nhiệt cao nhất với khả năng chịu nhiệt độ cao và nhiệt độ âm lên tới hàng trăm độ C. Bên cạnh đó nó còn sở hữu khả năng cách điện tuyệt đối, chống ẩm mốc, chống tia cực tím và chống ăn mòn.

Tuy nhiên, nhựa teflon dạng cây có trọng lượng nặng hơn khá nhiều so với các loại khác. Do đó, quá trình vận chuyển và thi công sẽ tiêu tốn nhiều công sức và thời gian hơn.

Nhựa PTFE dạng ống

Nhựa telfon dạng ống khá giống với dạng cây với dạng hình trụ kích thước dài. Điểm khác biệt của nó là ở giữa cây tròn sẽ có khoảng trống thay vì đặc như dạng cây. Chính vì lý do này nên nhựa PTFE dạng ống ko chắc bằng dạng cây.

5. Đặc tính nổi trội của nhựa PTFE là gì?

Đặc tính nổi trội của nhựa PTFE là gì?

PTFE là một vật liệu có hệ số ma sát rất thấp 0,04 thuộc vào top thấp nhất trong các loại nhựa. Bởi lẽ đó mà nó được gọi là vua của ngành nhựa

Nhựa PTFE là một loại nhựa có độ bền cao. Nó không bị biến đổi trạng thái  giòn hay rạn nứt ở điện kiện bình thường. PTFE sẽ hóa mềm khi đun sôi ở nhiệt độ cao 300 độ C. Những đặc tính này giúp nó chống chịu lại được những yếu tố khắc nghiệt của môi trường.

Nhựa Telfon có khả năng chống ăn mòn được đánh giá là khá tốt. Nó không phản ứng với bất kỳ một hóa chất nào ví dụ như: H2SO4 đặc hoặc bazo đặc…

Vật liệu này không cháy với chỉ số giới hạn oxy hóa dưới 90.

Telfon không thấm nước, thấm dầu. Nó không chịu bất kỳ một ảnh hưởng nào từ môi trường có từ trường.

Thành phần cấu tạo an toàn, không gây hại với con người nên được sử dụng rộng rãi trong việc sản xuất gioăng kín trong các loại van công nghiệp hệ thống chế biến nước sạch hoặc trong các nhà máy chế biến thực phẩm, đồ uống.

Không bị bám dính với dung sai cực chuẩn, với đặc tính siêu bền giúp chế tạo các chi tiết đảm bảo an toàn, chắc chắn.

Cuối cùng là khả năng cách điện tuyệt vời.

Nhược điểm của loại nhựa này là: Giá thành rất cao so với nhựa khác như nhựa POM hay nhựa PP.

6. Ứng dụng của nhựa PTFE là gì?

Nhựa PTFE là gì? Ứng dụng nhựa Teflon (PTFE)

Ứng dụng của nhựa PTFE là gì?

Mang những ưu điểm về khả năng chống chịu nhiệt độ, tính cách điện, độ ma sát thấp… Nhựa Telfon được ứng dụng khá phổ biến trên thị trường với nhiều lĩnh vực cụ thể như:

Đối với ngành công nghiệp chế biến, sản xuất thực phẩm,.. do thành phần an toàn với con người nên nhựa PTFE được sử dụng rất phổ biến.

Với khả năng ma sát được đánh giá là thấp nhất so với các chất rắn nên nó được ứng dụng vào những chi tiết cần đến độ ma sát thấp, không bám dính như ổ trượt, bạc lót,..

Trong ngành hóa chất bazo PTFE được dùng để tráng các loại van đường ống do đặc tính trơ với hóa chất của nó.

Thường được dùng để chế tạo các dụng cụ, thiết bị đựng các mẫu thí nghiệm lưu trữ ở nhiệt độ thấp.

Các bộ phận yêu cầu phải cách điện hoặc dẫn điện trong các thiết bị công nghiệp.

Telfon còn được dùng làm lót cho các phễu chứa, hộp chứa, máng trượt và các thiết bị vận chuyển bằng trọng lực nhằm tăng cường khả năng trượt, giảm thiểu khả năng tắc nghẽn.

Được sử dụng nhiều trong chế tạo gioăng làm kín cho các dòng van công nghiệp, tránh tình trạng rò rỉ lưu chất ra bên ngoài.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Liên hệ ngay

Liên hệ
"