Nước cứng là gì? Dấu hiệu nhận biết nước cứng

Nước cứng là gì?

Nước cứng là một loại nước gây ảnh hương rất lớn đến sức khỏe. Nếu con người sử dụng nước cứng trong một thời gian dài sẽ dẫn đến các bệnh về tim mạch, tiểu đường và các bệnh về sinh sản,… Vậy nước cứng là gì? Có những dấu hiệu nào nhận biết nước cứng? Hãy cùng Vattuaz.vn tìm hiểu về loại nước cứng này nhé!

1. Nước cứng là gì?

Nước cứng là gì?

Nước cứng là loại nước chứa hàm lượng chất khoáng rất cao, chủ yếu là Canxi (Ca2+) và Magie (Mg2+) cao vượt quá mức cho phép (trên 300mg/lít). Nước cứng được hình thành chủ yếu do mạch nước ngầm thấm qua những lớp đá vôi, đá phấn hoặc thạch cao mà những loại đá này chứa lượng lớn canximagiedạng hợp chất cacbonat, hydro cacbonat, sulfat. Trong nước cứng có thể có ion sắt. Khi bị oxy hóa, những ion này sẽ xuất hiện dưới dạng vết ố nâu đỏ. 

Nước cứng là nguyên nhân gây ra rất nhiều vấn đề trong các ngành công nghiệp.Chính vì vậy vậy độ cứng của nước công nghiệp cần được kiểm soát chặt chẽ. Để tránh những tổn hại cho các thiết bị sử dụng nước. Khi đó người ta cần sử dụng hệ thống làm mềm nước (khử cứng) để giảm tác hại gây ra bởi nước cứng.

Nước cứng có thể xuất hiện ở bất kỳ đâu ngay cả ở mạch nước ngầm hay ao hồ. Bởi lẽ do nguồn nước đi qua lớp trầm tích đá vôi đã làm tăng độ cứng của nước.

Hầu hết các nguồn nước đang được sử dụng hiện nay như nguồn nước ngầm, nước giếng khoan, nước máy đều chứa nhiều khoáng chất canxi, magie. Đó là kết quả tất yếu của chu trình nước.

Đối với nguồn nước sinh hoạt của chúng ta đang sử dụng mức độ cứng tùy thuộc vào phương pháp xử lý nguồn nước.

2. Phân loại nước cứng

Phân loại nước cứng

Nước cứng có thể chia làm 3 loại. Cụ thể là:

Nước cứng tạm thời: Loại nước cứng này do muối CaCO3 và Mg (HCO3)2 gây ra. khi đun sôi nước cứng tạm thời sẽ mất đi tính cứng đá muối hydro cacbonat bị phân nhiệt thành muối không tan.

Nước cứng vĩnh cửu: Khác với nước cứng tạm thời nước cứng vĩnh cửu khi bị đun sôi cũng không mất đi tính cứng của nó. Loại này là do các loại muối MgCl2, CaCl2, MgSO4, CaSO4 gây ra.

Nước cứng toàn phần: Nước cứng toàn phần là loại nước bao gồm cả 2 đặc tính của nước cứng vĩnh cửu và nước cứng tạm thời. Có nghĩa là nước cứng toàn phần sẽ bao gồm cả muối Ca(HCO3)2, Mg(HCO3)2 và muối MgCl2, CaCl2, MgSO4, CaSO4.

3. Nguyên nhân hình thành nước cứng

Nước cứng là gì? Nguyên nhân nào khiến hình thành nước cứng?

Nguyên nhân hình thành nước cứng

Nguyên nhân hình thành nước cứng gồm 2 nguyên nhân chính đó là:

  • Nước được chảy từ đầu nguồn qua các địa hình khác nhau. Đồng nghĩa với việc nước sẽ hòa tan các nguyên tố vi lượng trong đất đá. Đặc biệt là khi nước này chảy qua các địa hình có mỏ khoáng sản hoặc đá vôi sẽ hòa tan một lượng lớn canximagie khiến lượng khoáng chất trong nước vượt quá mức cho phép và biến nguồn nước thành nước cứng.
  • Nước cứng còn bắt nguồn từ nước ngầm. Nước ngầm đi qua lớp đất đá, các lớp đá vôi, trầm tích từ đó hòa tan các ion Ca2+ Mg2+ làm tăng độ cứng trong nước. 

4. Dấu hiệu nhận biết nước cứng là gì?

Dấu hiệu nhận biết nước cứng là gì?

Để nhận biết nước cứng thường thông qua một số dấu hiệu sau đây:

Xuất hiện các mảng hoặc đốm trắng trên đồ thủy tinh hoặc gương, kính khi khô. Ống dẫn nước, vòi hoa sen, bồn rửa mặt bị bám một lớp bột như đá vôi

Trong các vòi nước, dụng cụ bơm nước, ấm nước có những mảng bám trắng sót lại

Hòa tan bột xà phòng và nước tẩy cùng các chất tẩy rửa khác lượng bọt sẽ bị giảm. Đối với giặt máy thì thùng máy giặt sẽ đọng lại lớp cặn trắng.

Khi nước bị đông đá thì đá làm từ nước cứng sẽ tan nhanh hơn so với đá, làm từ nước sạch.

5. Tác hại của nước cứng là gì?

5.1 Đối với đời sống hàng ngày

Đối với đời sống hàng ngày

Gây mất thẩm mỹ cho các dụng cụ trong nhà, cũng như khiến giảm công năng của các dụng cụ trong nhà như: ấm nước, bình nóng lạnh… do lớp cặn CaCO3 do nước cứng tạo ra có thể hình thành như một lớp cách nhiệt làm giảm khả năng truyền nhiệt.

Nước cứng khiến cho quần áo bị ố vàng, nhanh mục hơn.

Làm giảm hiệu quả của xà phòng và các chất tẩy rửa khác.

Gây tắc đường ống nước do bị đóng cặn.

5.2 Đối với các ngành công nghiệp

Đối với các ngành công nghiệp

Khi sử dụng nước cứng liên tục làm cho các thiết bị công nghiệp bị tình trạng bám cặn trên bề mặt. Điều làm giảm hệ số lưu thông đường ống, dần dần có thể gây tắc nghẽn hoặc tạo áp lực lớn có thể gây nổ nồi hơi.

Độ cứng nước quá cao khiến một số ngành công nghiệp không thể sử dụng buộc phải làm mềm hóa chúng.

Ngoài ra việc đóng cặn trên thiết bị làm hư hại thiết bị gây tốn kém chi phí lắp đặt thay thế hoặc sửa chữa

5.3 Đối với sức khỏe con người

Đối với sức khỏe con người

Đối với việc sử dụng nước cứng để sinh hoạt hàng ngày có thể gây khô da, khô tóc hay mẩn ngứa.

Sử dụng nước cứng lâu ngày để uống cũng như nấu ăn có thể gây ra sỏi thận hoặc sỏi tiết niệu. Ngoài ra nó còn có thể gây tắc thành tĩnh mạch, động mạch vô cùng nguy hiểm

Khi sử dụng nước cứng để nấu ăn nó sẽ làm mất vị ngon ngọt hoặc thơm vốn có của món ăn đó. Nếu sử dụng nước cứng để pha trà hoặc các loại đồ uống thì màu của các loại đồ uống thường đậm hơn, ít ngọt hơn, hoặc có thể có vị chát, ngang.

Đặc biệt lưu ý đối với việc sử dụng nước cứng để sắc thuốc nam hoặc thuốc bắc. Nó có thể gây biến đổi các thành phần trong thuốc ảnh hưởng tới sức khỏe người sử dụng.

6. Phương pháp làm mềm nước cứng

Nước cứng là gì? Có những phương pháp làm mềm nước cứng nào?

Phương pháp làm mềm nước cứng

Nước cứng ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống và sinh hoạt hành ngày như đã kể trên. Vậy thì làm sao để làm mềm nước cứng? 

Có rất nhiều cách để làm mềm nước cứng hiệu quả cùng Vattuaz.vn điểm qua một số cách sau đây nhé!

Cách đơn giản nhất là đun sôi nước cứng. Nhưng cách này chỉ hiệu quả với nước cứng tạm thời còn đối với các loại nước cứng khác thì vẫn chưa có tác dụng.

Làm mềm nước cứng bằng cách bơm lưu động hoặc bơm tuần hoàn liên tục. Hiệu quả của cách này không cao. Sự phân hủy bicarbanat lâu hơn sự hòa tan từ các nguồn khác vào nước.

Chưng cất để làm mềm nước hoàn toàn

Sử dụng phương pháp trao đổi ion để làm mềm nước. Phương pháp này có giá thành rẻ nhất tiết kiệm cả chi phí đầu tư và chi phí vận hành.

Cách lọc RO thẩm thấu ngược cũng có thể làm mềm nước cứng. Công nghệ này giúp loại bỏ hầu hết các chất hòa tan và không thể hòa tan ra khỏi nước.

Bên cạnh đó có thể sử dụng hạt nhựa làm mềm nước cứng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Liên hệ ngay

Liên hệ