Ứng dụng của van bi

Van bi là van ngắt một phần tư vòng sử dụng một quả bi quay để kiểm soát dòng khí, khí nén và các chất lỏng khác nhau. Các van này cho phép chặn, mở hoặc mở một phần cấu hình xuyên lỗ để điều chỉnh dòng chảy của chất lỏng hoặc khí. Van bi là một lựa chọn phổ biến cho một số ứng dụng gia đình và công nghiệp thông thường như vòi hoa sen và máy giặt vì khả năng bịt kín khí, dễ sử dụng, vận hành thủ công và độ tin cậy. Bài viết này thảo luận về các ứng dụng van bi phổ biến trong các ngành công nghiệp khác nhau.

Van bi là gì?

Van bi là một van ngắt điều khiển dòng chất lỏng bằng một quả bóng quay có lỗ khoan bên trong. Bằng cách xoay quả bóng 90 độ quanh trục của nó, môi trường có thể chảy qua van hoặc bị chặn. Van bi được sử dụng trong nhiều ứng dụng, bao gồm cả ứng dụng công nghiệp và gia dụng như cống thoát sàn, vòi hoa sen và máy giặt. Đọc bài viết của chúng tôi về van bi để biết thêm thông tin về các loại và nguyên tắc làm việc của van bi.

Vật liệu van bi

Các vật liệu vỏ phổ biến nhất là đồng thau, thép không gỉ và PVC (PolyVinyl Clorua). Bóng thường được làm bằng thép mạ crôm, đồng thau mạ crôm, thép không gỉ hoặc PVC. Ghế thường được làm bằng teflon nhưng cũng có thể được làm bằng vật liệu tổng hợp hoặc kim loại khác. Đọc bài viết của chúng tôi về khả năng kháng hóa chất của vật liệu để biết thêm thông tin về khả năng tương thích của các vật liệu khác nhau với phương tiện hoạt động và môi trường đã chọn.

Van bi được sử dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp khác nhau như thực phẩm và đồ uống, vận tải, hóa dầu và nông nghiệp do thời gian đáp ứng thấp và dễ vận hành. Các ứng dụng phổ biến của van bi được thảo luận dưới đây.

Van bi thiết bị gia dụng

Van bi được sử dụng rộng rãi trong các hệ thống ống nước dân dụng để cho phép ngắt nước chính và nhánh trong thời gian rò rỉ. Chúng cũng được sử dụng trong các thiết bị gia dụng tiêu chuẩn như vòi nước, vòi hoa sen, máy sưởi và máy giặt.

Ví dụ, máy rửa chén là thiết bị rửa và làm sạch bát đĩa bẩn. Một van bi có thể được chọn làm van cấp nước của máy rửa chén. Một van cấp nước kết nối máy rửa chén với đường cấp nước chính. Van được lắp bên trong máy rửa chén và mở ra khi thiết bị được bật, cho phép dòng nước chảy vào thiết bị và ngăn dòng nước chảy vào. Do đó, van bi được chọn cho máy rửa chén phải tương thích với nước ở mọi nhiệt độ. Để chịu được nhiệt độ cao, van phải có vòng đệm PTFE (Teflon) hoặc EPDM (cao su Ethylene propylene diene monomer). Đồng thau hoặc thép không gỉ có thể được sử dụng làm vật liệu vỏ.

Van bi dùng cho máy nén khíHình 2: Van bi sử dụng cho máy nén

Van bi và vòi làm vườn

Van bi có thể được sử dụng trong vườn để đáp ứng các nhu cầu tưới nước khác nhau. Các van này có thể được gắn vào vòi tưới vườn, dụng cụ tưới nước, đường phun nước hoặc vòi. Tắt nguồn cấp nước chính trong khi lắp van bi vào đường nước chính. Kết nối một cổng của van bi với nguồn cấp nước chính. Vặn vòi tưới vườn vào cổng còn lại của van bi. Xoay tay cầm để mở hoặc đóng van có thể bắt đầu hoặc dừng dòng nước chảy qua vòi.

Để tương thích với nước, khớp nối và vỏ van bi có thể được làm bằng đồng thau hoặc nhựa (PVC), bi và vòng đệm có thể được làm bằng EPDM. PVC có khả năng chống lại hầu hết các hóa chất và ăn mòn. Xoay tay cầm 90 độ để mở hoặc đóng van đối với van bi thủ công. Đối với điều khiển khí nén hoặc điện, hãy chọn van bi có mặt bích ISO-Top.

Để thay đổi bất kỳ phụ kiện nước nào được kết nối với van, hãy tắt áp lực nước bằng cách chuyển tay cầm van sang vị trí TẮT. Điều này là bắt buộc để tránh xoắn ống.

Có thể mua riêng van bi và phụ kiện vòi tưới vườn cho một ứng dụng cụ thể. Các mô hình cụ thể có sẵn trong một ‘gói kết hợp’ cung cấp cả hai công cụ cùng nhau, do đó cung cấp quy trình cài đặt dễ dàng.

Vòi vườn kết nối với một van biHình 3: Vòi tưới vườn nối với van bi

Van bi lạnh

Van bi có thể được sử dụng làm van ngắt trong hệ thống làm lạnh, HVAC thương mại và các thiết bị điều hòa không khí riêng lẻ. Thiết kế, vật liệu bịt kín và mối hàn phải hỗ trợ kết cấu an toàn phù hợp với những yêu cầu khắt khe nhất, chẳng hạn như áp suất làm việc cao khi vận hành với chất làm lạnh như R410A. Đọc bài viết của chúng tôi về van điện từ cho HVAC-R để biết thêm chi tiết về quy trình làm việc của hệ thống làm lạnh và điều hòa không khí cũng như các loại van cần thiết.

Van bi làm lạnh bật và tắt dòng chất làm lạnh để cho phép sửa chữa hoặc nạp lại chất làm lạnh. Các van này phải tương thích với các chất làm lạnh phổ biến như HFC, R22 (freon), R404A, R410A, HFO và R290, v.v. Đồng thau có thể được chọn cho thân van. Đọc bài viết của chúng tôi về khả năng kháng hóa chất của vật liệu để biết thêm thông tin về khả năng tương thích của các vật liệu khác nhau với các phương tiện khác nhau. Loại van này được lắp đặt ở các đường hút, xả, lỏng trong hệ thống điều hòa không khí và hệ thống lạnh.

Các dòng van bi thông dụng hiện nay:

Van bi trong ngành dầu khí

Van bi thường được sử dụng làm van ngắt chất lỏng trong các cơ sở sản xuất dầu khí trên bờ và ngoài khơi. Chúng cũng được sử dụng trong các lò cung cấp nhiên liệu cho hệ thống khí đốt. Van bi được thiết kế để kiểm soát dòng chảy của khí và chất lỏng áp suất cao với mức giảm áp suất tối thiểu. Chúng có thời gian phản hồi rất thấp, nghĩa là chúng đóng mở nhanh chóng, đồng thời các van này có khả năng bịt kín với mô-men xoắn thấp. Van bi có thể được sử dụng ở nhiều địa điểm xa xôi khác nhau trong các ngành công nghiệp hóa dầu vì loại van này rất linh hoạt, dễ vận hành và sửa chữa.

Van bi có nhiều kiểu dáng như lỗ khoan giảm, lỗ khoan đầy đủ, cổng chữ V, loại nổi và liên kết thực, làm cho các van này rất linh hoạt. Van bi nổi hoạt động tốt hơn trong đường ống áp suất thấp đến trung bình, trong khi van bi trục có thể được sử dụng trong điều kiện áp suất cao.

Van bi thích hợp cho lợn. Lợn là quá trình làm sạch đường ống dẫn khí trong đó một thiết bị được gọi là lợn đi qua đường ống. Quá trình này không được hỗ trợ bởi một số loại van không cho phép lợn di chuyển tự do qua van được kết nối. Ví dụ, một van bướm có một thanh chạy qua trung tâm của nó cản trở đường đi của một con lợn đang chạy khiến van không có khả năng ứng dụng cho lợn. Một van bi đầy đủ có thể sử dụng cho ứng dụng piggy. Ở trạng thái mở, lỗ khoan của van song song với các cổng đầu vào và đầu ra; do đó, không có sự khác biệt trực quan giữa lỗ van và đường ống. Bằng cách này, một con lợn có thể có một dòng chảy không hạn chế thông qua một van bi đầy lỗ khoan mà không bị hạn chế, do đó làm sạch lỗ khoan của van cùng với toàn bộ đường ống.

Van bi được sử dụng chủ yếu cho các ứng dụng áp suất thấp, nơi có thể sử dụng phớt cao su. Đối với các ứng dụng áp suất cao và nhiệt độ cao, hãy chọn van bi có đế kim loại. Van bi xử lý phương tiện chất lỏng dễ cháy và nguy hiểm được cung cấp với một con dấu ghế khẩn cấp. Những miếng đệm ghế khẩn cấp này được làm bằng kim loại và được gắn liền kề với quả bóng để quả bóng có thể di chuyển so với miếng đệm kim loại trong trường hợp miếng đệm mềm ban đầu bắt lửa. Để có tuổi thọ và hiệu suất tối đa của van, hãy chọn các vật liệu như đồng thau, nhôm, thép hoặc gang cho thân van. Vật liệu đóng gói phải có khả năng chịu được lửa.

Có một số tiêu chuẩn để phân loại thiết bị cho môi trường nguy hiểm như ATEX (Atmosphères Explosibles (EU) , NEMA (Hiệp hội các nhà sản xuất thiết bị điện quốc gia (Mỹ)) và IEC Ex (Ủy ban kỹ thuật điện quốc tế về chất nổ (toàn cầu)). với nhiên liệu dễ nổ, đảm bảo kiểm tra các dấu hiệu của một trong các tiêu chuẩn này trên van. Đảm bảo van có xếp hạng IP thích hợp để chống bụi, chất lỏng, độ ẩm và bảo vệ tiếp xúc. Điều này đặc biệt quan trọng khi van bi được lắp đặt trong điều kiện khắc nghiệt môi trường công nghiệp cho hoạt động từ xa.

Ưu điểm của van bi

  • Dịch vụ chống dột
  • Thời gian đáp ứng nhanh
  • Xây dựng chắc chắn và tuổi thọ dài
  • Bảo trì thấp và thiết kế nhỏ gọn
  • hiệu quả về chi phí

nhược điểm van bi

  • Van bi không thích hợp cho các ứng dụng tiết lưu vĩnh viễn.
  • Trong các ứng dụng liên quan đến bùn, các hạt lơ lửng có thể lắng xuống và bị mắc kẹt trong các khoang cơ thể gây mài mòn, rò rỉ hoặc hỏng van.

câu hỏi thường gặp

Van bi trong tủ lạnh là gì?

Van bi được sử dụng làm van ngắt và các van này thường được sử dụng trong các dòng khí lỏng và khí nóng trong hệ thống lạnh.

Van đầu vào của máy rửa chén hoạt động như thế nào?

Van cấp nước làm đầy máy rửa chén với lượng nước cần thiết từ nguồn cấp nước chính. Van có thể được điều khiển bằng điện tử hoặc thông qua bộ đếm thời gian.

Ứng dụng phổ biến nhất cho van bi là gì?

Van bi thường được sử dụng trong các ứng dụng nước uống và khí đốt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Liên hệ ngay

Liên hệ