Ứng dụng của van kim

Van kim, còn được gọi là van pít tông, được sử dụng để kiểm soát chính xác áp suất và tốc độ dòng chảy của chất lỏng bên trong đường ống. Ứng dụng của van kim có rất nhiều chủ yếu được sử dụng cho tốc độ dòng chảy thấp và giảm áp suất cao từ đầu vào đến cổng đầu ra. Van kim thường được sử dụng trong các hệ thống và ứng dụng khác nhau, như bộ chế hòa khí, máy nước nóng hoặc thiết bị đo lưu lượng. Bài viết này thảo luận về cách van kim được sử dụng trong các ứng dụng phổ biến.

Van kim để kiểm soát chất lỏng

Một van kim điều chỉnh lưu lượng chất lỏng thông qua một thiết bị hoặc hệ thống. Van có một pít-tông giống như kim vừa khít với ghế. Ghế thường là một phần của thiết bị đang được điều chỉnh. Nếu xoay tay cầm van, khoảng trống sẽ mở ra giữa kim và đế, dẫn đến một lượng chất lỏng tối thiểu có thể đi qua van kim. Cần phải thực hiện một số vòng quay đáng kể để mở ra dù chỉ một khoảng không gian nhỏ bên dưới pít tông. Việc mở chậm này cho phép kiểm soát chính xác lượng chất lỏng có thể đi qua van.

Van kim có thể được vận hành thủ công hoặc kết nối với hệ thống tự động. Van kim tự động kết nối với bộ truyền động khí nén hoặc động cơ thủy lực tự động mở và đóng van theo bộ hẹn giờ hoặc dữ liệu hiệu suất bên ngoài.

Toàn bộ hoạt động của van kim, bên cạnh việc xoay tay cầm, đều diễn ra bên trong van; do đó, không thể đo trực quan luồng phương tiện. Việc thiếu phản hồi trực quan về tốc độ dòng chảy chính xác được đặt trên hệ thống là một vấn đề khi có van kim thủ công. Vấn đề này có thể được loại bỏ thông qua việc sử dụng van kim tự động.

Van kim nước

Van kim hỗ trợ các kỹ sư điều chỉnh và kiểm soát áp suất nước và tốc độ dòng chảy. Van kim được sử dụng trong đập, hồ chứa, nhà máy điện và hệ thống phân phối nước cho:

 • Kiểm soát lưu lượng
 • điều chỉnh áp suất
 • Khởi động máy bơm
 • tuabin bỏ qua
 • Phóng điện
 • Cửa vào hồ chứa

Van kim cũng được sử dụng trong bộ điều tốc bơm liên tục để giảm sự dao động áp suất xả của bơm.

Thiết bị phổ biến

Ứng dụng của van kim có nhiều và dưới đây ta có nhiều ứng dụng khác nhau, các thiết bị làm đá thường sử dụng van kim làm van giãn nở. Van giãn nở làm giảm áp suất môi chất lạnh, do đó làm giảm nhiệt độ của nó. Van kim là lý tưởng cho mục đích này vì chúng có thể đạt được tốc độ dòng chất làm lạnh cực thấp, do đó làm giảm áp suất. Van cũng kiểm soát lượng chất làm lạnh đi vào thiết bị bay hơi. Đọc bài viết của chúng tôi về van HVAC để biết thêm chi tiết về chu trình làm lạnh và điều hòa không khí.

Van kim nhỏ được gọi là van chảy máu được sử dụng trong các ứng dụng đun nóng nước vì cấu trúc nhỏ gọn của chúng. Các van này cũng đảm bảo rằng máy nước nóng chạy với hiệu suất tối đa mà không sử dụng nước dư thừa.

Đồng thau phù hợp với vật liệu van nếu môi trường không bị ăn mòn, trong khi thép không gỉ thường được ưu tiên cho môi trường có tính ăn mòn cao như nước biển hoặc axit.

Phòng nồi hơi chứa các van kim (được đánh dấu), máy bơm và bình chứa.

Hình 2: Một phòng nồi hơi chứa các van kim (được đánh dấu), máy bơm và bình chứa.

Van kim khí và propan

Van kim cho phép giảm đáng kể việc cung cấp khí trước khi tắt, do đó giảm thiểu hiệu quả sự căng thẳng cho các bộ phận và máy móc bên trong.

 • Van kim được sử dụng trong các hệ thống chân không để giải phóng một lượng khí ổn định mà không cần áp suất đáng kể. Van kim cũng được sử dụng trong các ứng dụng dịch vụ oxy và nhiệt độ cao.
 • Các van này được sử dụng trên các đường xả khí. Chảy máu là quá trình giải phóng áp suất từ ​​thiết bị điều áp hoặc giếng sử dụng đường ống.
 • Van kim điều khiển luồng không khí đến xi lanh điều khiển tốc độ piston.
 • Chúng cũng được sử dụng trong các hệ thống kiểm soát quá trình đốt cháy tự động để điều chỉnh lưu lượng nhiên liệu.
 • Van kim giám sát dòng khí như propan trong một hệ thống. Van kim propan ngắt dòng chảy một cách chính xác và/hoặc kiểm soát tốc độ dòng chảy, do đó kiểm tra tốc độ cháy cho một số ứng dụng.
 • Van kim cho không khí và các loại khí khác thường được làm từ hợp kim đồng thau, đồng thau, thép không gỉ hoặc kim loại và cũng có thể được anot hóa để chống ăn mòn.

van kim hơi

Bẫy hơi và khóa hơi

Các quá trình gia nhiệt liên quan đến hơi nước sử dụng nhiệt ẩn và truyền nó vào sản phẩm. Ẩn nhiệt là năng lượng cần thiết cho các phân tử nước để phá vỡ liên kết của chúng và tạo thành hơi nước. Hơi nước ngưng tụ không thể hoạt động như hơi nước cho mục đích sưởi ấm và cần được thoát ra ngoài. Bẫy hơi là các van khép kín tự động dẫn nước ngưng tụ từ vỏ bọc chứa hơi nước (bằng cách cảm nhận sự khác biệt về mật độ) trong khi chặn hơi nước.

Đôi khi, hơi nước đi vào van trước nước ngưng và đóng van bẫy, cản trở việc xả nước ngưng. Do đó, các quy trình làm nóng bằng hơi nước có thể bị giảm nhiệt độ đột ngột ngay cả khi hệ thống có vẻ đang hoạt động bình thường.

Bẫy hơi được sử dụng để loại bỏ nước ngưng tụ từ đường ống

Hình 3: Bẫy hơi dùng để loại bỏ nước ngưng tụ khỏi đường ống

Có thể lắp đặt một đường vòng bên ngoài để hơi đi vòng qua bẫy hơi. Hơi nước bị chặn bởi bẫy hơi (Hình 4 có nhãn A) chảy qua đường vòng nơi một van kim (Hình 4 có nhãn B) cho phép hơi nước (Hình 4 có nhãn C) đi qua. Nước ngưng tụ (Hình 4 có nhãn D) đi qua bẫy hơi, từ đó nó được thoát ra ngoài.

Nếu bẫy hơi có tính năng thông hơi tích hợp, một van kim có thể được gắn bên trong bẫy để giải phóng hơi nước bị mắc kẹt ra ngoài. Van kim cho các ứng dụng hơi nước thường được làm bằng thép không gỉ.

Van kim dùng để dẫn hơi từ bẫy hơi: Bẫy hơi (A), Van kim (B), Hơi (C), Nước ngưng (D).

Hình 4: Van kim dùng để dẫn hơi từ bẫy hơi: Bẫy hơi (A), Van kim (B), hơi nước (C), nước ngưng (D).

Van kim cho đồng hồ đo áp suất và đồng hồ đo lưu lượng

Van kim chủ yếu được sử dụng trong các hệ thống nhỏ như điều chỉnh nhiên liệu hoặc thiết bị đo đạc, trong đó khả năng kiểm soát dòng chất lỏng một cách chính xác và liên tục là rất cần thiết. Ngoài ra, van kim (Hình 5 có nhãn A) thường được sử dụng để tắt đồng hồ đo áp suất (Hình 5 có nhãn B). Van điều chỉnh lưu lượng và bảo vệ đồng hồ đo áp suất khỏi áp suất tăng đột ngột của chất lỏng và khí.

Van kim thường được sử dụng trong các ứng dụng đo lưu lượng, chủ yếu khi tốc độ dòng chảy thấp đã hiệu chuẩn phải được duy trì trong một thời gian dài, giống như dòng nhiên liệu nhàn rỗi trong bộ chế hòa khí.

Van kim (A) gắn với đồng hồ đo áp suất (B)

Hình 5: Van kim (A) gắn với đồng hồ đo áp suất (B)

câu hỏi thường gặp

Ưu điểm của van kim là gì?

Van kim cung cấp khả năng kiểm soát chậm và chính xác đối với lượng chất lỏng có thể đi qua van.

Van kim dùng để làm gì?

Một van kim điều chỉnh lưu lượng chất lỏng thông qua một thiết bị hoặc hệ thống. Van bao gồm một pít tông nhỏ có hình dạng tương tự như một cây kim với một đầu thuôn nhọn.

Van kim dùng để làm gì trong mạch khí nén?

Van kim được sử dụng để giảm tốc độ dòng chảy trong mạch khí nén.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Liên hệ ngay

Liên hệ
"