Van trong máy rửa áp lực

Máy rửa áp lực là một thiết bị được sử dụng để làm sạch bề mặt một cách dễ dàng. Máy phun rửa áp lực cao có thể được sử dụng cho nhiều công việc khác nhau như làm sạch sàn sân sau, xe cộ hoặc chuẩn bị bề mặt để sơn. Bài viết này thảo luận về nguyên tắc làm việc cơ bản của máy phun rửa áp lực và vai trò của các van khác nhau trong thiết bị.

Máy rửa áp lực là gì?

Máy rửa áp lực sử dụng áp lực nước cao để loại bỏ bụi, nấm mốc, sơn bong tróc, dầu mỡ và vết bẩn trên bề mặt. Máy rửa áp lực có thể chạy bằng điện hoặc nhiên liệu như xăng và dầu diesel. Thể tích của máy rửa áp lực có thể được đo bằng gallon hoặc lít mỗi phút. Áp suất do máy rửa áp lực tạo ra được biểu thị bằng pound trên mỗi inch vuông (psi).

Bộ phận máy rửa áp lực

Máy phun áp lực có thiết kế đơn giản. Cấu trúc bao gồm các bộ phận lấy nước và tăng tốc nó lên áp suất cao. Các thành phần chính của máy rửa áp lực được thảo luận dưới đây

 • Đầu vào nước: Ngoài việc kết nối máy rửa áp lực với nguồn cấp nước, hệ thống đầu vào nước cho phép nước vào nước áp lực. Tương tự, nó giúp lọc các mảnh vụn.
 • Máy bơm nước: Máy bơm nước tăng tốc nước đến để tạo ra nước áp suất cao. Máy bơm nước xử lý được 4-8 lít nước/phút.
 • Ống cao áp: Những ống này nối máy rửa áp lực với phụ kiện làm sạch. Ống cao áp có thể xử lý áp suất cao do máy rửa áp lực tạo ra. Lưới thép và nhựa mật độ cao củng cố độ bền của ống cao áp.
 • Phụ kiện làm sạch: Đây là một thành phần được thêm vào tùy thuộc vào mục đích làm sạch. Để làm sạch nhẹ, súng kích hoạt có thể hiệu quả. Một bàn chải xoay và một vòi phun đũa quay được sử dụng cho các mục đích làm sạch phức tạp.
 • Van bi nước áp lực: Van bi kiểm soát dòng nước đến động cơ và dòng nước có áp suất chảy qua vòi, như sẽ thảo luận trong phần tiếp theo.

Nguyên lý làm việc của máy rửa áp lực

Máy rửa áp lực sử dụng tia nước áp suất cao để loại bỏ vết bẩn khỏi bề mặt. Vòi phun áp lực cao làm lỏng và cuốn trôi các chất bẩn trên bề mặt. Hoạt động của máy rửa áp lực được thảo luận dưới đây:

 1. Một vòi nối với thùng chứa bột giặt. Một ống khác được nối với nguồn cấp nước.
 2. Máy bơm nước sẽ hút nước và chất tẩy rửa vào khi bạn bật máy phun áp lực. Nước và chất tẩy tạo thành dung dịch xà phòng. Một số máy rửa áp lực cũng có thể làm nóng nước.
 3. Sau đó, vòi cao áp sẽ tạo áp lực cho nước xà phòng. Các phần đính kèm có vòi hẹp để tăng áp lực của dòng nước chảy ra.

Van rửa áp lực

Van bi

Một van bi của máy rửa áp lực kiểm soát lưu lượng nước trong máy rửa áp lực. Nó cũng cho phép người dùng tạm thời dừng dòng nước chảy qua ống áp lực. Thông thường, cụm van bi cho máy rửa áp lực bao gồm:

 • Một van bi được lắp đặt ở đầu vào nước sẽ kiểm soát lưu lượng chất lỏng đến thiết bị khi thiết bị được cấp nguồn.
 • Một van bi được lắp đặt gần động cơ có chức năng như một van xả giúp dòng nước có áp suất chảy ra.

Máy rửa áp lực có van bi kiểm soát lưu lượng nước để giúp chúng hoạt động tốt hơn. Vì van bi có nhiều hình dạng và kích cỡ nên việc chọn loại lý tưởng cho máy rửa áp lực của bạn có thể là một thách thức. Các van này có thể được điều khiển thủ công bằng cách xoay cần gạt hoặc được kích hoạt bằng điện hoặc khí nén.

Thuận lợi

 1. Van bi có thể kiểm soát dòng chảy của nước trong van áp suất. Quá nhiều nước trong nước áp lực có thể làm hỏng nó.
 2. Một van bi có thể cách ly máy bơm nước khỏi phần còn lại của máy rửa áp lực. Điều này rất quan trọng trong việc ngăn máy bơm bị hư hỏng do nước.
 3. Van bi điều chỉnh áp lực nước. Điều quan trọng là phải điều chỉnh áp lực của nước tác dụng lên các bề mặt.
 4. Thật dễ dàng để cài đặt và vận hành một van bi.
 5. Van bi có độ bền cao.

Cài đặt

Thực hiện theo các bước sau khi lắp đặt van bi trên máy rửa áp lực.

 1. Tắt máy rửa áp lực và ngắt kết nối nó khỏi nguồn điện.
 2. Ngắt kết nối máy bơm khỏi ống bằng cách tháo các bu lông.
 3. Kết nối một đầu của van bi với máy bơm.
 4. Nối đầu còn lại của van bi với ống mềm. Đọc bài viết của chúng tôi về lắp đặt van bi để biết thêm chi tiết.
 5. Kết nối máy rửa áp lực trở lại với nguồn điện.

kiểm tra van

Nếu nguồn nước chính cung cấp nước uống, một van kiểm tra được lắp đặt ở đầu vào của máy rửa áp lực để ngăn bất kỳ dòng chảy ngược nào trước khi đến máy bơm. Các van kiểm tra cũng được lắp đặt trong máy rửa áp lực để cho đủ nước chảy qua ống góp và máy bơm để tạo áp suất nước ở vòi. Máy bơm sẽ không tạo áp suất nếu van kiểm tra vòi phun bị hỏng. Không khí trong đường cấp nước vào hoặc cặn hóa chất bên trong máy bơm có thể làm hỏng van một chiều của máy rửa áp lực. Trong trường hợp này, hãy thay thế van bị hỏng bằng van một chiều được nhà sản xuất chấp thuận cho máy rửa áp lực. Đọc bài viết của chúng tôi về cách lắp đặt van kiểm tra để biết thêm chi tiết về cách lắp đặt van kiểm tra.

Cách chọn van bi máy rửa áp lực

Van bi được sản xuất với nhiều kiểu dáng và kích cỡ khác nhau. Thông thường, rất khó để chọn thiết kế phù hợp với nhu cầu của bạn. Để chọn một van bi phù hợp, bạn phải xem xét các yếu tố sau:

 1. Kích thước: Kích thước là yếu tố chính bạn cần xem xét khi chọn van rửa áp lực. Kích thước đã chọn cũng phải phù hợp với máy rửa áp lực của bạn.
 2. Chất liệu: Van rửa áp lực là chất liệu có thể chịu được áp lực nước lớn lên đến 4000 psi và nhiệt độ cao. Đọc bài viết của chúng tôi về khả năng kháng hóa chất của vật liệu để kiểm tra tính phù hợp của môi trường khi làm việc với nước. Vì môi trường được sử dụng là nước nên vật liệu được sử dụng không được dễ bị ăn mòn hoặc rỉ sét. Vật liệu được đề xuất là:
  1. Thân van: Inox, PVC
  2. Con dấu: EPDM, PTFE
 3. Đánh giá áp suất: Van cần xử lý hiệu quả áp suất được sử dụng. Xếp hạng áp suất của nó phải cao hơn xếp hạng áp suất của máy rửa áp lực.
 4. Tốc độ dòng chảy: Bạn nên đảm bảo rằng van có thể xử lý tốc độ dòng nước từ máy rửa áp lực. Một van có thể xử lý tốc độ áp suất cao sẽ thuận tiện trong hầu hết các trường hợp.
 5. Giá cả: Van bi áp lực có nhiều mức giá khác nhau. Giá của nó phải phù hợp với ngân sách của bạn.

câu hỏi thường gặp

Van bi máy rửa áp lực có thể được làm sạch?

Bạn có thể vệ sinh van áp suất bằng vải mềm. Tuy nhiên, không nên sử dụng hóa chất trong quá trình tẩy rửa.

Đánh giá áp suất tiêu chuẩn cho van bi máy rửa áp lực là gì?

Xếp hạng áp suất phụ thuộc vào máy rửa áp lực được sử dụng. Giá trị thường lên tới 4000 psi.

Van bi máy rửa áp lực có thể được sửa chữa?

Bạn có thể sửa chữa van bi trong máy rửa áp lực. Bạn có thể cần phải thay thế van nếu hư hỏng nghiêm trọng và không thể phục hồi. Đọc bài viết của chúng tôi về thay thế van bi để biết thêm chi tiết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Liên hệ ngay

Liên hệ