Van 1 chiều máy bơm giếng

Trước khi tìm hiểu sâu hơn về van một chiều của máy bơm giếng khoan, trước tiên, bạn nên hiểu van một chiều là gì và cách chúng hoạt động. Van 1 chiều là van điều khiển hướng đơn giản nhất. Chức năng của chúng là cho phép dòng chảy di chuyển theo một hướng và ngăn dòng chảy di chuyển theo hướng ngược lại. Một van 1 chiều mở ra khi phương tiện chảy qua nó và đóng lại khi phương tiện ngừng chảy hoặc nếu dòng chảy ngược xảy ra. Để hiểu toàn diện về van 1 chiều, hãy đọc bài viết về van 1 chiều của chúng tôi !

Van 1 chiều máy bơm giếng khoan

Van một chiều có lò xo hỗ trợ (Hình 2) là loại van thích hợp cho hệ thống đường ống dẫn nước của máy bơm giếng. Khi máy bơm hoạt động, áp suất của nước chảy vào van sẽ mở ra. Khi máy bơm tắt, lò xo và áp suất dòng chảy ngược kết hợp để đóng van nhanh chóng. Việc đóng cửa nhanh chóng này là điều cần thiết để giảm thiểu búa nước trong hệ thống. Van một chiều xoay không phù hợp vì chúng đóng quá chậm đối với ứng dụng bơm giếng.

Van một chiều có lò xo hỗ trợ: hướng dòng chảy (A), vòng chữ o (B), chốt móc (C) và lò xo (D).

Hình 2: Van 1 chiều có lò xo hỗ trợ: hướng dòng chảy (A), vòng chữ o (B), con rối (C) và lò xo (D).

Tại sao van 1 chiều bơm tốt lại quan trọng

Một máy bơm giếng khoan hoạt động thường xuyên cần phải được mồi, nghĩa là khi không chạy, nó cần có khả năng bật và hoạt động bình thường. Hầu hết các máy bơm giếng khoan đều cần nước trong máy bơm và đường ống để hoạt động. Nếu không có van 1 chiều, nước sẽ chảy ra khỏi máy bơm và quay trở lại giếng khi nó tắt. Máy bơm sẽ hết nước và không thể hoạt động nếu không có người dùng mồi máy bơm theo cách thủ công.

Không có máy bơm mồi không phải là mối quan tâm duy nhất nếu nước tự do chảy ngược vào giếng. Van một chiều cũng bảo vệ máy bơm khỏi hiện tượng xoáy ngược, búa nước và lực đẩy lên, tất cả những điều này có thể gây hư hỏng cho động cơ hoặc đường ống.

 • Quay ngược : Khi nước chảy tự do trở lại giếng, máy bơm có thể quay theo hướng ngược lại. Nếu máy bơm bật trong khoảng thời gian quay ngược, lực tác động lên động cơ để đảo ngược hướng máy bơm có thể làm vỡ máy bơm.
 • Búa nước: Van một chiều bị hỏng hoặc rò rỉ có thể tạo ra chân không trong đường ống do áp suất trong đường ống thấp hơn áp suất khí quyển. Khi máy bơm bật trở lại, nước sẽ lấp đầy không gian với tốc độ cao và đập vào vùng nước đứng yên phía trên nó. Cú sốc thủy lực gây ra có thể làm hỏng đường ống, đường ống hoặc động cơ.
 • Lực đẩy lên: Không có van 1 chiều, máy bơm bắt đầu với áp suất đầu bằng không. Áp suất đầu cột là lượng áp suất cần thiết để di chuyển phương tiện từ A đến B. Các cánh quạt trong máy bơm hơi tăng lên và làm mòn các bộ khuếch tán, điều này sẽ dẫn đến hỏng hóc tương đối nhanh cho máy bơm và động cơ.

Lắp đặt và bảo trì van 1 chiều bơm giếng

Hãy xem xét những điều sau đây khi xác định nên chọn van 1 chiều cho hệ thống ống dẫn nước của giếng. Khuyến nghị là liên hệ với nhà sản xuất để xác định xem van 1 chiều của họ có thể hoạt động đầy đủ trong hệ thống hay không.

 • Vận tốc dòng chảy của ống: Để có tuổi thọ tốt nhất trong hầu hết các van 1 chiều, vận tốc dòng chảy không được vượt quá 3 m/s.
 • Áp suất hệ thống: Tính toán thủy lực của toàn bộ hệ thống, không chỉ cài đặt áp suất của máy bơm, khi xác định van 1 chiều nào sẽ được lắp đặt.
 • Trước khi lắp đặt: Đảm bảo rằng van một chiều không có khuyết tật và chốt lò xo hỗ trợ có thể di chuyển tự do.
 • Trong quá trình lắp đặt: Mũi tên ở bên ngoài thân van phải hướng về hướng dòng chảy dự định khi máy bơm hoạt động.

Nơi lắp đặt van 1 chiều máy bơm giếng

Hệ thống máy bơm chìm giếng khoan: máy bơm (A), van một chiều (B) được lắp ở đầu xả của máy bơm. Các van một chiều (C và D) cách nhau tối đa 200 feet. Van một chiều (E) được lắp trên mặt đất (F).

Hình 3: Một hệ thống bơm chìm giếng khoan: bơm (A), van một chiều (B) được lắp ở đầu xả của bơm. Các van một chiều (C và D) cách nhau tối đa 200 feet. Van một chiều (E) được lắp trên mặt đất (F).

Ba loại máy bơm giếng sử dụng van 1 chiều trong hệ thống ống nước: máy bơm chìm, máy bơm ly tâm và máy bơm phản lực. Mỗi loại hệ thống máy bơm sẽ sử dụng van một chiều khác nhau. Độ sâu của giếng là yếu tố kiểm soát chính xác định số lượng van 1 chiều sẽ sử dụng.

 • Giếng sâu: Một máy bơm giếng chìm là cần thiết cho các giếng sâu hơn khoảng 120 feet. Như đã thấy trong hình 3, máy bơm đặt trực tiếp trong nước giếng. Thông thường, máy bơm có một van 1 chiều được lắp bên trong thân máy và van 1 chiều tiếp theo trên dây không được cách máy bơm quá 25 feet. Tuy nhiên, nếu van một chiều không được lắp vào thân máy bơm, thì van một chiều đầu tiên phải được lắp ở đầu xả của máy bơm. Trong cả hai trường hợp, khuyến nghị thông thường là lắp đặt một van 1 chiều sau mỗi 200 feet đường ống.
 • Giếng nông: Máy bơm chìm có thể được sử dụng trong giếng nông, nhưng máy bơm phản lực và máy bơm ly tâm cũng hoạt động tốt. Cả hai loại máy bơm đều sử dụng van chân. Đây là một van 1 chiều cụ thể được đặt trực tiếp vào trong nước. Nó có một bộ lọc xung quanh cổng đầu vào của nó, ngăn cặn lớn hơn xâm nhập vào van và có thể khiến van bị hở.
 • Trên mặt đất: Việc lắp đặt van một chiều bên ngoài vỏ giếng hay trên mặt đất (ví dụ: trước cửa nạp bình áp suất) hay không hoàn toàn phụ thuộc vào luật pháp địa phương. Một số khu vực pháp lý yêu cầu lắp đặt van 1 chiều trước bình áp suất. Các khu vực tài phán khác cấm nó hoàn toàn. Tuy nhiên, một khái niệm quan trọng cần xem xét là mọi van 1 chiều phụ trong hệ thống đều bổ sung ma sát tĩnh cho hệ thống. Khi cộng lại với nhau, áp suất tĩnh có thể làm giảm áp suất nước xuống dưới giới hạn mong muốn.

Van một chiều một chiều máy bơm giếng

Một vấn đề phổ biến trong các hệ thống máy bơm giếng khoan là bình tích áp bị mất áp suất trong khi máy bơm không hoạt động. Việc mất áp suất này có thể tiêu tốn thêm một khoản tiền đáng kể vì việc mất áp suất khiến máy bơm giếng quay vòng thường xuyên hơn, điều này đòi hỏi nhiều điện năng hơn. Do đó, điều quan trọng là phải tìm hiểu xem van một chiều bị rò rỉ có phải là nguyên nhân gây ra tình trạng mất áp suất này hay không.

Để kiểm tra xem van một chiều có hoạt động chính xác hay không, trước tiên hãy tắt kết nối giữa bình tích áp và những gì nó phục vụ (ví dụ: hệ thống ống nước gia đình). Sau khi đợi khoảng một giờ, nếu bình vẫn mất áp suất, điều đó có nghĩa là nguyên nhân nằm ở phía dưới của hệ thống. Trong nhiều trường hợp, van 1 chiều chịu trách nhiệm về sự mất áp suất này và phải được sửa chữa hoặc thay thế. Tuy nhiên, điều tra thêm có thể là cần thiết. Vỡ đường ống thả hoặc đường ống chôn chạy từ giếng đến bể áp lực cũng có thể dẫn đến tổn thất áp suất trong hệ thống.

Thay thế một van 1 chiều máy bơm giếng

Khi van 1 chiều tích hợp của máy bơm chìm bị hỏng, nó phải được thay thế. Sau khi nhấc máy bơm ra khỏi giếng, van một chiều có thể được tháo ra và thay thế. Van một chiều được chọn để thay thế van một chiều bị hỏng phải cùng kiểu. Thay thế van 1 chiều trong máy bơm là một cơ hội tuyệt vời để thay thế vòng chữ o xung quanh vòng đệm của van 1 chiều. Liên hệ với nhà sản xuất máy bơm nếu bạn có thêm bất kỳ câu hỏi nào về vấn đề này.

Vật liệu

 • Thép không gỉ: Van một chiều bằng thép không gỉ không dễ bị gỉ hoặc ăn mòn. Nếu giếng có đường ống thép, van một chiều bằng thép không gỉ có thể tồn tại lâu hơn đường ống.
 • Sắt dễ uốn: Van một chiều bằng sắt dễ uốn là sự lựa chọn tiết kiệm chi phí và chắc chắn hơn so với van một chiều bằng đồng. Các van này có thể là lựa chọn tốt cho các giếng rất sâu sử dụng nhiều van 1 chiều trong đường ống.
 • Đồng: Van một chiều bằng đồng không bền bằng gang dẻo nhưng có khả năng chống ăn mòn.
 • PVC: Van một chiều PVC có khả năng kháng hóa chất dọc theo bề mặt của nó cao hơn so với van một chiều bằng đồng và rẻ hơn đáng kể. Tuy nhiên, PVC có độ bền cơ học thấp hơn và hoạt động không tốt trong điều kiện nhiệt độ hay áp suất cao như đồng.

Thông thường, poppet và lò xo là thép không gỉ. Đọc hướng dẫn kháng hóa chất của chúng tôi để tìm hiểu thêm về các đặc tính của các vật liệu này.

Máy bơm giếng khoan đặt ở đâu?

Trong các hệ thống bơm chìm giếng khoan, máy bơm đặt ở dưới giếng, đặt trong nước. Trong các hệ thống máy bơm phản lực và máy bơm ly tâm, máy bơm ở trên mặt đất.

Máy bơm giếng có cần van 1 chiều không?

Ít nhất, một máy bơm giếng cần có một van chân (một loại van 1 chiều đặc biệt) nằm trong nước bên trong giếng. Một van 1 chiều ngăn nước chảy ngược vào giếng, giữ cho máy bơm được mồi và bình áp lực được điều áp.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Liên hệ ngay

Liên hệ
"