Van bi điện có bộ hẹn giờ

Van bi điện có bộ hẹn giờ van bi điện có bộ hẹn giờ van bi điện có bộ hẹn giờ có thể được sử dụng để điều chỉnh và tự động hóa khoảng thời gian mà van vẫn mở và đóng. Cả bộ hẹn giờ analog và kỹ thuật số đều có thể được kết nối với van bi điều khiển bằng điện. Các van này được sử dụng phổ biến trong các hệ thống thoát nước ngưng tụ và bôi trơn tự động. Bài viết này thảo luận chi tiết về bộ hẹn giờ analog và kỹ thuật số được sử dụng trong van bi điện và quy trình lắp đặt chúng.

Hẹn giờ analog sử dụng với van bi điện

Hình 1: Hẹn giờ analog sử dụng với van bi điện

Van bi cơ giới điều khiển hẹn giờ

Van bi điện có bộ hẹn giờ là một van ngắt kiểm soát dòng chảy của chất lỏng hoặc khí bằng cách sử dụng một quả bóng quay có lỗ khoan. Một van bi có thể được vận hành bằng tay thông qua một đòn bẩy hoặc được kích hoạt bằng điện hoặc khí nén. Kết nối bộ hẹn giờ giúp tự động hóa khoảng thời gian đóng mở của van đối với van bi điều khiển bằng điện. Khoảng thời gian mà van vẫn bật và tắt có thể được lập trình trong bộ hẹn giờ để vận hành dễ dàng. Ví dụ, bộ hẹn giờ có thể được lập trình để mở van bi trong 20 phút và tắt nó sau đó chỉ bằng cách đặt khoảng thời gian (20 phút trong trường hợp này) trên bảng hẹn giờ. Ưu điểm chính của hoạt động này là không cần sự can thiệp của con người để bật hoặc tắt van sau một khoảng thời gian nhất định; do đó, các hệ thống này có thể được cài đặt ở những địa điểm xa nơi mà sự can thiệp của con người có thể khó khăn nhưng ứng dụng yêu cầu chức năng bật/tắt.

Một ví dụ và một trong những bộ hẹn giờ tương tự phổ biến nhất cho van bi điện là SMD-720 mạnh mẽ. Công tắc có chương trình bật tắt lặp lại với xung điều chỉnh (bật) từ 0 đến 10 giây và khoảng thời gian (tắt) từ 0 đến 45 phút. Có thể dừng chương trình bằng cách ngắt nguồn điện. Bộ hẹn giờ tương thích với đầu nối EN 175301-803 (trước đây là DIN 43650A).

Mô tả bộ hẹn giờ thường dùng

Mặt trước của đồng hồ bấm giờ analog

Hình 2: Mặt trước của đồng hồ bấm giờ analog

A: Đèn LED sáng ở vị trí BẬT

B: Nhấn nút KIỂM TRA để khởi động lại chương trình đã tải. Chương trình được sử dụng gần đây nhất được lưu trong bộ nhớ và hoạt động (ở trạng thái ban đầu) khi kết nối lại nguồn điện hoặc nhấn nút KIỂM TRA.

C: Đặt thời gian BẬT tính bằng giây. Ví dụ, xoay và đặt núm ở vị trí 4 sẽ gửi tín hiệu xung trong 4 giây vào van bi. Van vẫn bật trong khoảng thời gian này.

D: Đặt thời gian TẮT tính bằng phút. Ví dụ, xoay và đặt núm trong 30 phút sẽ ngắt bất kỳ tín hiệu điện nào được gửi đến van bi, làm ngừng hoạt động của nó.

E: Đèn LED sáng ở vị trí TẮT.

Cài đặt hẹn giờ tương tự

Sử dụng Van bi điện có bộ hẹn giờ kết nối điện

Đọc bài viết của chúng tôi về lắp đặt van bi điện để biết quy trình chi tiết kết nối các đầu van bi với nguồn điện. Cài đặt bộ đếm thời gian giữa van bi và đầu nối. Đảm bảo rằng tất cả các bộ phận đều sạch sẽ và không bị ẩm. Định vị các vòng đệm cao su một cách chính xác để bảo vệ công trình khỏi bị ẩm. Siết chặt vít (với mô-men xoắn nhỏ hơn 0,5 Nm) cho đến khi vòng đệm cao su khít lại.

Các thành phần lắp đặt hẹn giờ analog: van bi (A), vòng đệm cao su (B), bộ hẹn giờ (C), vòng đệm cao su (D), đầu nối (E), vít (F) và đệm cao su (G).

Hình 3: Các thành phần lắp đặt hẹn giờ analog: van bi (A), vòng đệm cao su (B), bộ hẹn giờ (C), vòng đệm cao su (D), đầu nối (E), vít (F) và đệm cao su (G).

Phương pháp và các chương trình cài đặt

Bộ hẹn giờ có chương trình BẬT-TẮT lặp lại như minh họa trong Hình 4. Khoảng thời gian ‘BẬT’ xác định khoảng thời gian mà van mở và khoảng thời gian ‘TẮT’ xác định thời gian nghỉ khi van không hoạt động. Để khởi động lại chương trình, nhấn nút KIỂM TRA hoặc tắt nguồn điện và kết nối lại. Xoay các núm bằng tay hoặc với sự trợ giúp của tuốc nơ vít để đặt các khoảng thời gian ‘BẬT’ và ‘TẮT’ mong muốn. Núm bên trái (thời gian BẬT) được biểu thị bằng giây, trong khi núm bên phải (thời gian TẮT) được biểu thị bằng phút.

Dạng sóng hiển thị thời gian BẬT và TẮT của van bi

Hình 4: Dạng sóng hiển thị thời gian BẬT và TẮT của van bi

Hẹn giờ với đồng hồ hẹn giờ kỹ thuật số

Như tên cho thấy, một bộ đếm thời gian kỹ thuật số hiển thị các khoảng thời gian BẬT và TẮT của van bi bằng các số. Một ví dụ về bộ hẹn giờ kỹ thuật số phổ biến, là bộ hẹn giờ AF-TD mạnh mẽ có thể được lập trình để đặt chu kỳ BẬT và TẮT ở bất kỳ đâu trong khoảng từ 0 đến 100 giờ. Bộ hẹn giờ tương thích với đầu nối DIN-A và nó có thể được lập trình để hoạt động ở ba chế độ hoạt động khác nhau sẽ được thảo luận trong phần tiếp theo.

Thông số sản phẩm của bộ hẹn giờ kỹ thuật số cho van bi được thể hiện trong Hình 5.

A: Nút ‘Chế độ’ để đặt chế độ hoạt động. Bộ hẹn giờ kỹ thuật số hoạt động ở nhiều chế độ khác nhau, như được thảo luận trong phần tiếp theo.

B: Đặt thời lượng bằng nút này

C: Nút ‘ENTER’ để xác nhận cài đặt đã chọn

D: Màn hình được chiếu sáng hiển thị thời gian đã chọn

E: Khởi động lại chế độ cuối cùng đã lưu

F: Đèn LED sáng ở vị trí BẬT

Bộ hẹn giờ kỹ thuật số được cài đặt trên van bi theo cách giống như bộ hẹn giờ analog đã thảo luận trong phần trước.

Ball-van-timer-digital.png bảng điều khiển phía trước của đồng hồ hẹn giờ kỹ thuật số

Hình 5: Mặt trước của đồng hồ bấm giờ kỹ thuật số

Lập trình hẹn giờ kỹ thuật số

Bộ hẹn giờ kỹ thuật số có thể được đặt với ba chương trình khác nhau:

 1. Chu kỳ BẬT-TẮT (lặp đi lặp lại)
 2. Chu kỳ TẮT-BẬT (lặp đi lặp lại)
 3. Thời gian BẬT (thời gian BẬT đơn và TẮT sau đó)

Chu kỳ BẬT-TẮT (lặp đi lặp lại vô hạn)

 1. Nhấn nút ‘MODE’ trên bảng điều khiển cho đến khi màn hình hiển thị ‘ON-OFF.’
 2. Đặt thời gian ‘BẬT’ bằng cách nhấn nút NHẬP. Hai chữ số đầu tiên chỉ giờ, hai chữ số ở giữa chỉ số phút và hai chữ số cuối cùng chỉ số giây. Điều chỉnh chữ số nhấp nháy bằng cách nhấn nút THÊM. Nhấn nút ENTER để chuyển sang chữ số tiếp theo. Khi chữ số cuối cùng được đặt và nhấn phím ENTER, chữ số đầu tiên sẽ nhấp nháy. Theo cách tương tự, đặt khoảng thời gian TẮT.
  1. Ví dụ: đối với chu kỳ BẬT-TẮT có thời gian BẬT bằng hai mươi phút và thời gian TẮT bằng ba mươi phút.
  2. Chọn chế độ là ‘BẬT-TẮT.’
  3. Nhấn nút NHẬP.
  4. Sử dụng nút THÊM để chọn chữ số là 0. Sau đó nhấn ENTER để chuyển sang chữ số tiếp theo. Chọn lại 0. Sau đó nhấn ENTER để di chuyển đến chữ số thứ ba và chọn 2 bằng cách sử dụng nút THÊM. Tiếp tục quá trình này cho đến khi chữ số cuối cùng hoàn thành. Đảm bảo rằng màn hình hiển thị 00:20:00.
  5. Lặp lại hai bước cuối cùng để đặt khoảng thời gian TẮT tương tự. Đảm bảo rằng màn hình hiển thị 00:30:00.
 3. Sau khi chữ số cuối cùng của khoảng thời gian TẮT được đặt và xác nhận bằng cách nhấn phím NHẬP VÀO, văn bản ‘BẬT-TẮT’ sẽ nhấp nháy trong 3 giây trước khi chu kỳ bắt đầu. Đây là khoảng thời gian khi bộ hẹn giờ chuyển dòng điện đến bộ truyền động van để bắt đầu hoạt động. Đèn báo ở phía bên trái của bảng điều khiển sáng lên trong khoảng thời gian này.
 4. Nhấn nút RESET ngay lập tức bật bộ hẹn giờ trong khi dòng chữ ‘ON-OFF’ xuất hiện trên màn hình trong ba giây. Sau khoảng thời gian này, chu kỳ BẬT-TẮT bắt đầu lại. Việc ngắt điện tạm thời có tác dụng tương tự như nút RESET.
 5. Nhấn nút MODE sẽ ngắt bộ hẹn giờ đặt nó ở vị trí TẮT. Màn hình hiển thị chế độ hiện tại ‘ON-OFF.’ Nhấn nút MODE nhiều lần để chọn chế độ khác.

Dạng sóng hiển thị chu kỳ BẬT-TẮT

Hình 6: Dạng sóng hiển thị chu kỳ BẬT-TẮT

Chu kỳ TẮT-BẬT (lặp đi lặp lại vô hạn)

 1. Nhấn nút ‘MODE’ trên bảng điều khiển cho đến khi màn hình hiển thị ‘OFF-ON.’
 2. Đặt thời gian ‘TẮT’ bằng cách nhấn nút NHẬP. Hai chữ số đầu tiên chỉ giờ, hai chữ số ở giữa chỉ số phút và hai chữ số cuối cùng chỉ số giây. Điều chỉnh chữ số nhấp nháy bằng cách nhấn nút THÊM. Nhấn nút ENTER để chuyển sang chữ số tiếp theo. Khi chữ số cuối cùng được đặt và nhấn phím ENTER, chữ số đầu tiên sẽ nhấp nháy. Theo cách tương tự, đặt khoảng thời gian BẬT. Ví dụ: đối với chu kỳ TẮT-BẬT với thời gian TẮT bằng 10 phút và thời gian BẬT bằng 50 phút.
  1. Chọn chế độ là ‘TẮT-BẬT’
  2. Nhấn nút NHẬP
  3. Sử dụng nút THÊM để chọn chữ số là 0. Sau đó nhấn ENTER để chuyển sang chữ số tiếp theo. Chọn lại 0. Sau đó nhấn ENTER để di chuyển đến chữ số thứ ba và chọn 1 bằng cách sử dụng nút THÊM. Tiếp tục quá trình này cho đến khi chữ số cuối cùng hoàn thành. Đảm bảo rằng màn hình hiển thị 00:10:00
  4. Lặp lại hai bước cuối cùng để đặt khoảng thời gian BẬT tương tự và đảm bảo rằng màn hình hiển thị 00:50:00.
 3. Sau khi chữ số cuối cùng của khoảng thời gian BẬT được đặt và xác nhận bằng cách nhấn phím NHẬP VÀO, văn bản ‘TẮT-BẬT’ sẽ nhấp nháy trong 3 giây trước khi chu kỳ bắt đầu. Đèn báo ở phía bên trái của bảng điều khiển sáng lên trong khoảng thời gian này.
 4. Nhấn nút RESET ngay lập tức bật bộ hẹn giờ trong khi dòng chữ ‘OFF-ON’ xuất hiện trên màn hình trong ba giây. Sau khoảng thời gian này, chu kỳ TẮT-BẬT lại bắt đầu. Việc ngắt điện tạm thời có tác dụng tương tự như nút RESET.
 5. Nhấn nút MODE sẽ ngắt bộ hẹn giờ đặt nó ở vị trí TẮT. Màn hình hiển thị chế độ hiện tại ‘OFF-ON.’ Nhấn nút MODE nhiều lần để chọn chế độ khác.

Dạng sóng hiển thị thời gian TẮT-BẬT

Hình 7: Dạng sóng hiển thị thời gian TẮT-BẬT

Chu kỳ BẬT-TẮT (một giai đoạn BẬT, sau đó TẮT)

 1. Nhấn nút ‘MODE’ trên bảng điều khiển cho đến khi màn hình hiển thị ‘ON’.
 2. Đặt thời gian ‘BẬT’ bằng cách nhấn nút NHẬP. Hai chữ số đầu tiên chỉ giờ, hai chữ số ở giữa chỉ số phút và hai chữ số cuối cùng chỉ số giây. Điều chỉnh chữ số nhấp nháy bằng cách nhấn nút THÊM. Nhấn nút ENTER để chuyển sang chữ số tiếp theo. Khi chữ số cuối cùng được đặt và nhấn phím ENTER, chữ số đầu tiên sẽ nhấp nháy. Ví dụ: đặt khoảng thời gian BẬT là 2 giờ 20 phút (02:20:00) như sau:
  1. Chọn chế độ là ‘-ON-‘
  2. Nhấn nút NHẬP
  3. Sử dụng nút THÊM để chọn chữ số là 0. Sau đó nhấn ENTER để chuyển sang chữ số tiếp theo. Sau đó chọn 2. Sau đó nhấn ENTER để di chuyển đến chữ số thứ ba và chọn 2 bằng cách sử dụng nút THÊM. Tiếp tục quá trình này cho đến khi chữ số cuối cùng hoàn thành. Đảm bảo rằng màn hình hiển thị 02:20:00.
 3. Khi chữ số cuối cùng được đặt và xác nhận bằng cách nhấn phím ENTER, văn bản ‘-ON-‘ sẽ nhấp nháy trong 3 giây trước khi chu kỳ bắt đầu. Đây là khoảng thời gian khi bộ hẹn giờ chuyển dòng điện đến bộ truyền động van để bắt đầu hoạt động. Đèn báo ở phía bên trái của bảng điều khiển sáng lên trong khoảng thời gian này. Sau khi hết thời gian BẬT, bộ hẹn giờ sẽ đóng nguồn điện cho van điện từ và màn hình sẽ hiển thị “-. -. -“.
 4. Nhấn nút RESET ngay lập tức bật bộ hẹn giờ trong khi văn bản ‘-ON-‘ xuất hiện trên màn hình trong ba giây. Sau khoảng thời gian này, giai đoạn BẬT bắt đầu. Việc ngắt điện tạm thời có tác dụng tương tự như nút RESET.
 5. Nhấn nút MODE sẽ ngắt bộ hẹn giờ đặt nó ở vị trí TẮT. Màn hình hiển thị chế độ hiện tại ‘-ON-.’ Nhấn nút MODE nhiều lần để chọn chế độ khác.

Dạng sóng hiển thị chu kỳ BẬT-TẮT (một giai đoạn BẬT, sau đó TẮT)

Hình 8: Dạng sóng hiển thị chu kỳ BẬT-TẮT (một chu kỳ BẬT, sau đó TẮT)

Hướng dẫn an toàn khi cài đặt van hẹn giờ

 • Lắp đặt sản phẩm trong môi trường khô ráo và thông thoáng. Trong trường hợp môi trường ẩm ướt, đảm bảo rằng không có hơi ẩm nào có thể xâm nhập vào cuộn dây hoặc thiết bị. Cẩn thận lắp đặt thiết bị một cách an toàn để tránh bị bỏng, điện giật hoặc các thương tích khác. Giữ thiết bị tránh xa các vật liệu dễ cháy.
 • Chỉ tiến hành lắp đặt khi hệ thống được làm mát, giảm áp suất và ngắt kết nối điện.
 • Để tránh nguy cơ bị điện giật và vô tình kích hoạt thiết bị, hãy luôn đảm bảo tắt nguồn điện trước khi lắp đặt.
 • Đảm bảo vận hành thử sau khi quá trình cài đặt hoàn tất.

Ứng dụng van bi điện có bộ hẹn giờ

 • Hẹn giờ tắm
 • hệ thống bôi trơn
 • Thoát nước ngưng tụ tự động
 • máy sấy khí
 • Xưởng hẹn giờ khí nén

Đọc thêm bài viết chia sẻ: Van bi sử dụng cho nước sạch

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Liên hệ ngay

Mr Đạo
Mr Đạo 097.288.1852
Liên hệ
"