Van Khí Nén 5/2 & 4/2 Chiều

Van khí nén 5/2 chiều có 5 cổng kết nối và 2 trạng thái. Nó có một cổng áp suất (P,1), hai cổng (A,2) và (B,4) kết nối với thiết bị cần điều khiển và hai cổng xả (EA,3) và (EB,5) . Hai trạng thái của van là:

 • Cổng áp suất (P,1) kết nối với cổng (A,2), trong khi cổng (B,4) thông qua cổng xả (EB,5)
 • Cổng áp suất (P,1) kết nối với cổng (B,4), trong khi cổng (A,2) thông qua cổng (EA,3).

Hình 1: Van điện từ khí nén 5/2 ngả

Hình 1: Van điện từ khí nén 5/2 ngả

Chỉ định cổng 5/2 và 4/2

Các nhà sản xuất khác nhau sử dụng các ký hiệu cổng khác nhau. Ngoài ra còn có một ký hiệu tiêu chuẩn: ISO-1210-1. Tiêu chuẩn này chúng tôi mong muốn duy trì trong các bài viết của mình càng nhiều càng tốt. Tiêu chuẩn ISO sử dụng các số để chỉ định các cổng khác nhau. Tuy nhiên, một số nhà sản xuất sử dụng các chữ cái để làm rõ phần nào các ký hiệu cổng.

Trong ví dụ, cổng ISO 1 cũng được chỉ định bằng chữ P từ áp suất, là điểm kết nối của đường áp suất. Các cổng đầu ra (hoặc cổng làm việc) có ký hiệu ISO 2 và 4 được ký hiệu thay thế bằng các chữ cái A và B. Các cổng xả tương ứng có ký hiệu ISO số 3 và 5. Ký hiệu chữ cái thay thế của các cổng này tương ứng là EA và EB , có nghĩa là ống xả từ A và ống xả từ B. Các ký hiệu van có một cửa xả duy nhất, chẳng hạn như van 3/2 chiều hoặc 4/2 chiều, cửa xả số 3 (ISO) được ký hiệu thay thế bằng chữ cái R (cứu trợ)

Biểu tượng van của van 5/2 chiều đơn ổn định với ISO và ký hiệu cổng thay thế

Biểu tượng van của van 5/2 chiều đơn ổn định với ISO và ký hiệu cổng thay thế

Van khí nén 4/2 chiều có bốn cổng kết nối và hai trạng thái. Sự khác biệt giữa hai loại van là số lượng cổng xả:

 • Van khí nén 5/2 chiều có hai cổng xả độc lập
 • Van 4/2 chiều chỉ có một cổng xả chung

Biểu tượng van của van 4/2 chiều đơn ổn định với ISO và ký hiệu cổng thay thế

Biểu tượng van của van 4/2 chiều đơn ổn định với ISO và ký hiệu cổng thay thế

Điều này có nghĩa là cả hai cổng (A,2) và (B,4) đều kết nối với cổng xả (R,3). Cổng xả bổ sung của van 5/2 chiều cung cấp thêm khả năng kiểm soát. Ví dụ, tốc độ theo cả hai hướng của bộ truyền động khí nén tác động kép có thể được điều chỉnh bằng cách kiểm soát tốc độ dòng chảy qua từng cổng xả riêng lẻ bằng van tiết lưu.

Các van điện từ khí nén có thể ổn định đơn hoặc ổn định hai chiều. Van 5/2 chiều đơn ổn định trở về vị trí nghỉ khi chúng không được kích hoạt. Van trở về vị trí nghỉ nhờ lò xo. Điều này có nghĩa là các van đơn ổn định yêu cầu phải truyền động liên tục (khí nén, điện hoặc thủ công) để giữ nguyên vị trí được truyền động. Van 5/2 chiều ổn định hai chiều giữ nguyên vị trí của chúng khi mất điện và yêu cầu một hành động riêng để chuyển van sang vị trí an toàn.

Các chức năng mạch sau đây là có thể:

 • Ổn định đơn 5/2 chiều
 • Ổn định hai chiều 5/2 chiều
 • Ổn định đơn 4/2 chiều
 • Ổn định hai chiều 4/2

Van khí nén 5/2 và 4/2 có thể được kích hoạt bằng các phương tiện khác nhau:

 • Điện (van điện từ)
 • khí nén
 • máy móc
 • thủ công

Chức năng mạch và hoạt động của van có thể được hiển thị bằng một biểu tượng. Các ký hiệu chức năng mạch cho cả van điện từ 4/2 chiều và 5/2 chiều được đưa ra bên dưới.

Ký hiệu chức năng mạch van khí nén 4/2 và 5/2 chiều

Ký hiệu chức năng mạch van khí nén 4/2 và 5/2 chiều

Thiết kế

Mặc dù chức năng cơ bản vẫn giữ nguyên, van khí nén 5/2 chiều có sẵn trong vô số biến thể thiết kế liên quan đến kích thước, vật liệu, màu sắc, giao diện kết nối, v.v. Điều này là cần thiết để đáp ứng nhiều yêu cầu khác nhau, chẳng hạn như sử dụng trong y tế , chế biến thực phẩm, môi trường nhiều bụi, môi trường cháy nổ v.v.

Hầu hết các van 5/2 chiều đều có một ống cuộn có thể di chuyển được với các vòng đệm dọc theo chiều dài của xi lanh. Các cổng van kết nối với xi lanh trung tâm này. Bằng cách di chuyển ống chỉ qua xi lanh, các cổng van được kết nối hoặc bị chặn. Hơn nữa, van có thể được vận hành trực tiếp hoặc vận hành thí điểm. Với hoạt động trực tiếp, bộ truyền động được kết nối trực tiếp với ống chỉ. Với hoạt động thí điểm, van sử dụng áp suất đầu vào để giúp di chuyển ống chỉ. Van chứa một xi lanh khí nén nhỏ bên trong kích hoạt ống chỉ. Việc làm đầy và làm rỗng xi lanh này được điều khiển bởi bộ truyền động, ví dụ như một cuộn dây điện từ. Van 5/2 chiều thường được vận hành thí điểm. Các bộ phận chính của van là:

 • nhà ở
 • Con dấu
 • pít tông
 • ống chỉ

Nhiều loại van 5/2 chiều có sẵn với cơ chế ghi đè thủ công hoặc thậm chí với cơ chế khóa. Lợi ích của cơ chế khóa có thể được nhìn thấy trong quá trình bảo trì – van giữ vị trí được chỉ định cho đến khi khóa được nhả ra – vì vậy các bộ phận khí nén được kích hoạt, chẳng hạn như xi lanh hoặc bộ kẹp giữ nguyên vị trí của chúng. Một cách sử dụng khả thi cho ghi đè thủ công là kiểm tra hệ thống; van không cần phải được cung cấp năng lượng điện để được kích hoạt. Để chuyển đổi van, chỉ cần nhấn nút ghi đè là đủ. Nhược điểm của cơ chế khóa là người vận hành có thể quên tháo khóa.

Trong khi chọn van điện từ, cần xem xét loại đầu nối điện. Một số nhà sản xuất có nhiều loại thiết kế đầu nối hoặc sử dụng đầu nối DIN tiêu chuẩn, chẳng hạn như DIN43650 loại A, B và C. Đầu nối có sẵn với các cấp IP khác nhau cho biết mức độ bảo vệ của đầu nối chống lại sự xâm nhập của nước và bụi. Một tùy chọn đầu nối khác là đèn báo có thể hữu ích để phát hiện sự cố van hoặc mất điện.

Một số van 5/2 chiều có sẵn với vỏ NAMUR. NAMUR là một tiêu chuẩn giao diện được sử dụng rộng rãi để gắn van điều khiển trực tiếp lên bộ truyền động. Bằng cách sử dụng van NAMUR, có thể giảm số lượng phụ kiện và ống.

Một số van có thể được gắn trên một ống góp. Đây là một cách dễ dàng để nhóm nhiều van khí nén và tiết kiệm không gian, đầu nối và ống. Manifold có thể được trang bị bộ điều chỉnh áp suất, van kiểm tra, v.v.

Van 5/2 chiều có thể được sử dụng làm van 3/2 chiều , bằng cách chặn một cổng vào và một cổng ra (A-EA hoặc B-EB). Với hai van ổn định đơn chiều 3/2, có thể chế tạo van ổn định hai chiều 5/2.

Các ứng dụng tiêu biểu

Van 5/2 chiều được sử dụng để kích hoạt các bộ truyền động khí nén tác động kép, chẳng hạn như xi lanh khí nén , xi lanh không cần trục, bộ kẹp và bộ truyền động quay. Bộ truyền động tác động kép yêu cầu khí nén di chuyển theo cả hai hướng. Để quyết định nên áp dụng van 5/2 chiều đơn ổn định hay ổn định hai chiều, cần phải biết thêm về thiết kế và các yêu cầu của hệ thống.

Các thông tin sau đây là cần thiết để quyết định loại van nào có thể được sử dụng:

 • Có bao nhiêu cơ cấu chấp hành trong hệ thống?
 • Có bao nhiêu cổng I/O trên PLC?
 • Vị trí của bộ truyền động
 • Điều kiện làm việc bình thường
 • Yêu cầu an toàn

Biểu diễn sơ đồ của xi lanh tác động kép với đệm ở vị trí cuối có thể điều chỉnh ở cả hai đầu, được kích hoạt bằng van ổn định một chiều 5/2

Biểu diễn sơ đồ của xi lanh tác động kép với đệm ở vị trí cuối có thể điều chỉnh ở cả hai đầu, được kích hoạt bằng van ổn định một chiều 5/2

Số lượng bộ truyền động xác định số lượng van cần thiết: mỗi bộ truyền động hoặc nhóm bộ truyền động cần có van điều khiển riêng. PLC giới hạn số lượng cuộn dây có thể được cấp điện. Van ổn định đơn (với một cuộn dây điện từ) yêu cầu ít đầu ra PLC và dây hơn so với van ổn định hai chiều (có hai cuộn dây điện từ). Một số ống góp có hệ thống dây điện bên trong và có một đầu nối kết nối với tất cả các van, ví dụ: đầu nối D-SUB 25 chân. Trong trường hợp cụ thể này, chỉ có thể lắp đặt 12 van ổn định kép so với 25 van ổn định đơn.

Sự lựa chọn giữa van ổn định đơn và ổn định kép thường được thúc đẩy bởi các yêu cầu an toàn. Trong một số thiết kế máy, để tránh hư hỏng hoặc thương tích cho máy, có thể mong muốn rằng bộ truyền động quay trở lại vị trí cơ sở khi mất điện. Trong những trường hợp như vậy, nên sử dụng van đơn ổn định. Trong các thiết kế khác, van ổn định hai chiều phù hợp hơn nếu yêu cầu là giữ bộ truyền động ở vị trí cuối cùng.

Bài viết chia sẻ tiếp theo: Van kim – Các loại van kim

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Liên hệ ngay

Liên hệ
"