Van khí nén 3/2 chiều

Van 3/2 chiều có ba cổng và hai vị trí có thể được điều khiển bằng khí nén, cơ khí, bằng tay hoặc bằng điện thông qua van điện từ. Ví dụ, chúng được sử dụng để điều khiển xi lanh tác động đơn, điều khiển bộ truyền động khí nén, xả hơi, xả áp suất và các ứng dụng chân không. Một van điện từ khí nén được sử dụng để đổ đầy xi lanh và cũng để xả nó ra sau đó, để có thể thực hiện một hành trình làm việc mới. Do đó, một van có hai cổng sẽ không đủ. Thông gió yêu cầu một cổng thứ ba. Có hai loại van 3/2: ổn định đơn và ổn định hai chiều. Van 3/2 chiều đơn ổn định cũng có thể là loại thường đóng hoặc thường mở, giống như van 2/2 chiều.

van khí nén 3/2

Hình 1: Van khí nén 3/2 ngã

Chức năng mạch của van khí 3 ngả

Van khí nén 3/2 chiều có ba cổng kết nối và hai trạng thái. Ba cổng là:

 • đầu vào (P, 1),
 • ổ cắm (A, 2)
 • ống xả (R, 3)

Hai trạng thái của van là mở và đóng. Khi van mở, không khí đi từ cửa vào (P, 1) đến cửa ra (A, 2). Khi van đóng, không khí đi từ cửa xả (A, 2) đến ống xả (R, 3). Một van được đóng ở trạng thái không hoạt động được gọi là thường đóng (NC), ngược lại được gọi là thường mở (NO).

Chức năng mạch của van 3/2 chiều Thường Đóng

Hình 2: Chức năng mạch của van một chiều ổn định, thường đóng, 3/2 chiều

Hầu hết các van đều ổn định đơn và trở về vị trí mặc định khi không được kích hoạt, điều này đạt được nhờ cơ chế lò xo. Các van 3/2 chiều ổn định hai chiều giữ nguyên vị trí của chúng khi mất điện và yêu cầu một hành động riêng để chuyển trạng thái van. Do đó, chúng không thể được chỉ định là Thường đóng hoặc Thường mở. Van điện từ khí nén ổn định hai chiều thường có một cuộn dây ở mỗi vị trí và được vận hành bằng xung. Tóm lại, các chức năng khác nhau của van 3/2 chiều là:

 • NC ổn định đơn hướng 3/2 chiều
 • Ổn định đơn 3/2 chiều KHÔNG
 • Ổn định hai chiều 3/2

Các chức năng của mạch có thể được hiển thị bằng các ký hiệu van. Đối với ba chức năng được đề cập ở trên, ký hiệu của van điện từ hoạt động gián tiếp được hiển thị bên dưới. Bạn có thể tìm thấy thông tin chi tiết về các ký hiệu van khí nén khác và giải thích về chúng trong bài viết về ký hiệu van của chúng tôi .

ký hiệu van khí nén 3/2

Hình 3: Ký hiệu các loại van điện từ khí nén 3/2 chiều, từ trái sang phải: thường mở, đơn ổn (trái), thường đóng, ổn định đơn (giữa), hai ổn định (phải).

Van 3/2 chiều có thể được kích hoạt bằng các phương tiện khác nhau như:

 • bằng khí nén
 • thủ công
 • một cách máy móc
 • bằng điện (van điện từ)

Hơn nữa, các van có thể được vận hành trực tiếp hoặc vận hành gián tiếp. Với cách hoạt động gián tiếp, van sử dụng áp suất đầu vào giúp chuyển đổi trạng thái của van.

Thiết kế

Van 3/2 chiều có sẵn trong một số thiết kế. Cơ chế niêm phong của các van có thể là một con rối hoặc một ống chỉ. Các bộ phận chính của van như sau: vỏ, phớt, chốt (hoặc ống chỉ) và bộ truyền động

Với các van vận hành trực tiếp, ống chỉ hoặc con lăn được di chuyển trực tiếp bởi bộ truyền động. Một số loại thiết bị truyền động có thể:

 • Cuộn dây điện từ)
 • nút nhấn
 • đòn bẩy
 • Bàn đạp chân, v.v.

Van đóng hoặc mở bằng cách di chuyển ống chỉ hoặc con quay. Các van ổn định đơn trở về vị trí mặc định của chúng, điều này được thực hiện bằng lực lò xo. Trong trường hợp hoạt động gián tiếp, ống chỉ không được kích hoạt trực tiếp bởi điện từ. Van sử dụng áp suất của hệ thống để di chuyển ống chỉ. Để làm điều này, một van thí điểm bổ sung được sử dụng. Van thí điểm này là một van 3/2 chiều nhỏ vận hành trực tiếp. Van thí điểm cung cấp khí nén đến một xi lanh khí nhỏ bên trong van. Khí nén trong xi lanh này đẩy vào pít-tông và kích hoạt cuộn điện từ để chuyển van. Bằng cách này, một solenoid tương đối nhỏ có thể được sử dụng để chuyển đổi van.

Van đơn ổn định được chế tạo với một cuộn dây, van ổn định hai chiều có hai cuộn dây. Với vỏ NAMUR (vỏ có dấu chân được tiêu chuẩn hóa), van có thể được cố định trực tiếp vào bộ truyền động cũng đáp ứng tiêu chuẩn NAMUR. Manifold có thể được sử dụng để tiết kiệm không gian và nhóm các van. Không chỉ một số van 3/2 chiều có thể được tích hợp thành một ống góp, mà còn có khả năng kết hợp các van.

Ví dụ: bạn có thể lắp van 5/2 chiều bên cạnh van 3/2 chiều. Các kết hợp có thể có phụ thuộc vào loại và thiết kế của ống góp.

Bạn luôn phải ghi nhớ môi trường của một hệ thống khí nén. Khi có các chất ăn mòn trong môi trường, thân van và vòng đệm phải có khả năng chống ăn mòn. Trong khu vực phòng sạch, môi trường ATEX và van đặc biệt của ngành công nghiệp thực phẩm được áp dụng.

Van 5/2 chiều có thể được sử dụng như van 3/2 chiều bằng cách chỉ sử dụng một cổng vào và cổng ra tương ứng. Với hai van 2/2 chiều, chức năng của van 3/2 chiều có thể được bắt chước.

Các ứng dụng tiêu biểu

Van 3/2 chiều phù hợp với một số nhiệm vụ: điều khiển bộ truyền động khí nén, xả áp, xả áp suất và các ứng dụng chân không.

Điều khiển xi lanh tác dụng đơn

Vận hành xi lanh tác động đơn là ứng dụng điển hình của van 3/2 chiều. Một xi lanh tác động đơn có một cổng khí nén để lấp đầy và làm trống buồng khí. Xi lanh di chuyển theo một hướng bằng cách lấp đầy buồng không khí và quay trở lại nhờ lực lò xo. Van 3/2 chiều lấp đầy buồng khí hoặc thông buồng ra khí quyển. Có thể tìm thấy một mạch khí nén cơ bản cho xi lanh tác động đơn trong hình bên dưới.

Sơ đồ biểu diễn truyền động xi lanh tác dụng đơn với van 3/2 chiều

Hình 4: Biểu diễn sơ đồ truyền động xi lanh tác dụng đơn với van 3/2 chiều

Điều khiển xi lanh tác động kép

Một xi lanh tác động kép có hai buồng không khí. Xi lanh được di chuyển bằng cách lấp đầy một buồng không khí trong khi thông hơi cho buồng kia. Mỗi buồng có cổng kết nối riêng, vì vậy trong hầu hết các trường hợp , van 5/2 chiều được sử dụng để vận hành xi lanh tác động kép.

Tuy nhiên, nó cũng có thể được thực hiện với hai van 3/2 chiều, mỗi van nối với một cổng của xi lanh. Một van đẩy thanh piston đến vị trí mở rộng (a 1 ), van còn lại đẩy piston trở lại vị trí ban đầu (a 0) (xem hình bên dưới). Một lợi thế của các mạch này là hai áp suất khác nhau có thể được áp dụng cho các cổng xi lanh mà không cần lắp đặt bộ điều chỉnh áp suất giữa van và xi lanh.

Một ưu điểm khác là hai buồng khí có thể được thông hơi đồng thời, dẫn đến chuyển động tự do của thanh piston. với van 5/2 chiều thì điều này là không thể.

Để điều khiển pít-tông có hai van NC từ vị trí 0 đến 1 , một van cần được cấp điện (bật, 1) trong khi van kia cần được ngắt điện (tắt, 0). Van bị tắt cho phép xả khí nén tại cổng (R,3). Do đó, piston di chuyển theo hướng cần thiết. Các trạng thái khác được đưa ra trong các bảng dưới đây.

Ít nhất một trong hai van phải ở vị trí “xả”, để không tạo áp suất cho cả hai cổng xi lanh cùng một lúc. Khi cả hai cửa xi lanh được điều áp, chuyển động của pít-tông phụ thuộc vào trạng thái trước đó của pít-tông, lượng áp suất, loại xi-lanh, v.v.

Một van điện từ khí nén NC và một KHÔNG điều khiển xi lanh tác động kép

Van NC ‘trái’ Van NC ‘phả ” vị trí pít-tông
0 0 một 0
1 0 Không có trạng thái ổn định
0 1 Chuyển động tự do giữa 0 -a 1
1 1 một 1

truyền động xi lanh tác động kép với 2 van NC

Hình 5: truyền động xi lanh tác động kép với 1 van NC và một van NO

Hai van điện từ khí nén NC điều khiển xi lanh tác động kép

Van NC ‘trái’ Van NC ‘phải’ vị trí pít-tông
0 0 Chuyển động tự do giữa 0 -a 1
1 0 một 1
0 1 một 0
1 1 Không có trạng thái ổn định

Trong các bảng trên, các số liệu có nghĩa như sau:

 • 0 = van không hoạt động
 • 1 = van được kích hoạt

Xi lanh khí nén tác động kép

Hình 6: Xy lanh tác động kép khí nén có hai van NC

Các ứng dụng thổi tắt, xả áp suất và chân không.

Van 3/2 chiều thích hợp cho các ứng dụng xả đáy, xả áp và chân không. Trong hầu hết các trường hợp, các van được điều khiển từ bên ngoài hoặc được kích hoạt trực tiếp là cần thiết vì chúng không yêu cầu chênh lệch áp suất tối thiểu. Hãy xem các mạch bên dưới để biết van xả, xả áp suất và van chân không. Trong mạch chân không, bơm chân không được nối với cổng (P,1), áp suất khí quyển được nối với cổng (R,3). Chân không sẽ bị phá vỡ khi cổng (A,2) được kết nối với cổng (R,3). Đệm chân không đang hút vật thể khi bơm chân không (cổng P (1)) được bật.

Ký hiệu van của van xả đáy    Ký hiệu van của van giảm áp

Hình 7: Van xả hơi 3/2 chiều điều khiển bên ngoài (trái), van giảm áp điều khiển bên ngoài (phải)

Ký hiệu van của van 3/2 ngả dùng cho ứng dụng chân không

Ký hiệu van của van 3/2 ngã 3 dùng cho ứng dụng chân không: Lọc chân không (A), đệm chân không (B), lọc có dải phân cách, xả thủ công (C), bơm chân không

Câu hỏi thường gặp

Van 3/2 chiều là gì?

Van 3/2 chiều có ba cổng kết nối và hai vị trí có thể được điều khiển thông qua van điện từ. Chúng được sử dụng để điều khiển xi lanh tác động đơn, để điều khiển bộ truyền động khí nén, được sử dụng làm van xả hơi, van xả áp suất và trong các ứng dụng chân không.

Van 3 chiều 2 vị trí hoạt động như thế nào?

Van 3 ngả 2 vị trí có 3 cổng và 2 vị trí và có thể là loại thường đóng hoặc thường mở. Một van thường đóng sẽ mở khi được cấp nguồn và đóng lại nhờ sức căng của lò xo. Một van thường mở sẽ đóng lại khi được cấp nguồn và mở lại nhờ sức căng của lò xo. Cổng thứ ba thường được sử dụng để thông hơi.

Sự khác biệt giữa van 2 chiều và 3 chiều là gì?

Van 2 chiều là bất kỳ loại van nào có hai cổng: một cổng vào và một cổng ra. Van 3 chiều có ba cổng trong thân van được sử dụng làm đầu vào, đầu ra và ống xả.

Bài viết chia sẻ tương tự: Van Khí Nén 5/2 & 4/2 Chiều

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Liên hệ ngay

Liên hệ
"