Xăng thơm là gì? #3 ứng dụng phổ biến nhất của xăng thơm

Xăng thơm là một hóa chất rất phổ biến trong ngành công nghiệp vệ sinh và một số ngành công nghiệp khác. Được nhắc đến nhiều là vậy nhưng để sử dụng và bảo quản xăng thơm hiệu quả thì chắc hẳn chưa nhiều người biết. Vậy xăng thơm là gì? Hãy cùng Vattuaz.vn tìm hiểu về xăng thơm qua bài chia sẻ dưới đây nhé!

1. Xăng thơm là gì?

Xăng thơm là gì?

Xăng thơm hay còn có tên gọi khác là xăng nhật hay dầu chuối công nghiệp, nó có thành phần chính là dung môi Butyl Acetate. Xăng nhật có tác dụng tẩy sạch các vết bẩn cứng đầu nên được sử dụng rất phổ biến trong ngành công nghiệp tẩy rửa.

Công thức hóa học của xăng thơm là: C6H12O2.

Xăng thơm tồn tại ở chất lỏng trong suốt, không màu và có mùi dễ chịu như dầu chuối, tan chậm trong nước và dễ dàng bị thủy phân.

2. Xăng thơm có độc không?

Xăng thơm có độc không

Đây là câu hỏi nhận được sự quan tâm của rất nhiều người tiêu dùng. Cũng giống như các loại xăng thông thường khác, hóa chất này cũng có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe con người cụ thể như:

 • Trong trường hợp hít phải xăng thơm trong khoảng thời gian ngắn với nồng độ thấp thì gần như không ảnh hưởng gì ngoại trừ những người nhạy cảm. Nhưng nếu tiếp xúc với xăng thơm có nồng độ cao trong thời gian dài có thể khiến cơ thể cảm thấy khó chịu và xuất hiện một số triệu chứng như hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn…
 • Nếu xăng thơm tiếp xúc trực tiếp với da sẽ gây ra có hiện tượng khô da, ửng đỏ
 • Xăng thơm tiếp xúc trực tiếp với mắt sẽ gây tổn thương nguy hiểm, khô mắt, đỏ mắt. Trường hợp hóa chất này dính vào mắt hãy rửa ngay với nước sạch và đến cơ sở gần nhất để bác sĩ thăm khám.

3. Phân loại xăng thơm là gì?

Phân loại xăng thơm là gì

Hiện nay nhu cầu sử dụng xăng thơm ngày càng tăng cao. Chính vì vậy các loại xăng thơm trên thị trường ngày càng đa dạng hơn giúp người tiêu dùng có thể dễ dàng lựa chọn cụ thể như:

 • Butyl Acetate: Loại xăng thơm này được nhập khẩu từ Thái Lan với chất lượng rất tốt lên tới 99,6%.
 • Butyl Acetate A: Là loại xăng thơm được sử dụng rất phổ biến trên thị trường, có nồng độ thấp hơn so với Butyl Acetate vào khoảng 96%.
 • Butyl Acetate A1: Loại này nồng độ khoảng 90% và thường được dùng cho pha sơn dầu công nghiệp.
 • Butyl Acetate A2: Thích hợp cho việc vệ sinh tẩy rửa, nồng độ là 85%.
 • Butyl Acetate B: Loại xăng thơm này có độ thấp nhất và ít được người tiêu dùng lựa chọn.

4. Phương pháp sản xuất xăng thơm

Phương pháp sản xuất xăng thơm

Xăng thơm được sản xuất rất nhiều phục vụ cách ngành công nghiệp và xuất khẩu. Trong công nghiệp xăng thơm được sản xuất dựa trên quá trình thủy phân Butanol và Axit axetic với chất xúc tác là axit sulfuric. Quá trình phản ứng này được xảy ra hai chiều. Hiện nay có rất nhiều nước sản xuất xăng thơm số lượng lớn nhằm mục đích xuất khẩu như: Nam Phi, Trung Quốc, Malaysia,..

4. Ứng dụng của xăng thơm là gì?

Xăng thơm hiện nay giữ rất nhiều vai trò hữu ích trong đời sống và sản xuất. Vì vậy nên được ứng dụng rất phổ biến trong đời sống. Cùng Vattuaz.vn điểm qua một số ứng dụng phổ biến của xăng thơm nhé.

4.1 Làm dung môi pha chế

Ứng dụng của xăng thơm là gì?

Ứng dụng đầu tiên phải kể đến của xăng thơm là dùng làm dung môi pha chế. Những loại hóa chất khác nhau như: sơn, keo, mực in. Nếu muốn pha loãng thì đều dùng xăng thơm vì nó đem lại hiệu quả vượt trội hơn so với các loại dung môi khác.

Ngoài ra khi dùng xăng thơm để pha sơn, nó sẽ có tác dụng tạo ra màng sơn có độ dàn đều, tạo độ bóng tốt, hạn chế nấm mốc và chống thấm nước.

4.2 Làm hóa chất tẩy rửa

Làm hóa chất tẩy rửa

Xăng Nhật có khả năng tẩy rửa cực mạnh. Chính vì khả năng này mà nó được sử dụng rất phổ biến trong ngành công nghiệp tẩy rửa. Xăng thơm có khả năng tẩy sạch đến cả vết bẩn cứng đầu như: vết keo 502, vết băng dính, vết xi măng bám trên nền gạch.

4.3 Sử dụng trong các loại bật lửa

Ứng dụng của xăng thơm là gì?

Xăng thơm được sử dụng phổ biến trong các loại bật lửa vì tính chất của nó. Xăng thơm là một loại xăng sạch khi cháy không tại khói đen, không chì. Ngoài ra nó còn không chứa dung môi công nghiệp, không gây nên bất cứ tổn hại nào đến sức khỏe của con người.

5. Lưu ý sử dụng và bảo quản xăng thơm là gì?

Lưu ý sử dụng và bảo quản xăng thơm là gì?

5.1 Lưu ý để sử dụng xăng thơm hiệu quả nhất

Xăng thơm mặc dù ở nồng độ thấp chúng không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe. Tuy nhiên để an toàn nhất cho sức khỏe cần lưu ý một số vấn đề sau:

 • Sử dụng khẩu trang khi tiếp xúc với xăng thơm. Nếu hít phải xăng thơm trong một thời gian dài liên tục với nồng độ cao thì xăng thơm sẽ gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe.
 • Tiếp xúc trực tiếp với xăng thơm sẽ gây ra khô da ửng đỏ. Chính vì vậy khi tiếp xúc với xăng thơm nên trang bị trang phục bảo hộ (quần áo, bao tay).
 • Xăng thơm là chất dễ cháy và bắt lửa rất nhanh. Do đó cần bảo quản chất này ở nơi thoáng mát, tránh ánh sáng mặt trời và các nguồn lửa. Cần tuân thủ các nguyên tắc về phòng cháy chữa cháy khi sử dụng chất này.

5.2 Lưu ý bảo quản xăng thơm

Để bảo quản và sử dụng hiệu quả nhất xăng thơm hãy cùng điểm qua một vài lưu ý về cách bảo quản của chúng nhé.

 • Xăng khô nên được để ở nơi khô ráo, thoáng gió. Tránh ra khỏi ánh nắng mặt trời, các nguồn nhiệt, các nguy cơ gây cháy nổ.
 • Khi bảo quản xăng thơm trong hầm cần lưu ý sự tích tụ hơi xăng thơm trong hầm. Bởi vì nó nặng hơn không khí nên dễ bị tích tụ. Để tránh thoát hơi trong thùng chứa ra ngoài cần có hệ thống kiểm soát xử lý hơi thích hợp.
 • Lưu ý khi không sử dụng xăng thơm nên đóng chặt nắp thùng để tránh thoát hơi ra môi trường xung quanh.
 • Nhiệt độ thùng chứa nên duy trì ở nhiệt độ tương đương với môi trường xung quanh.
 • Không sử dụng khí nén để đổ đầy, tháo ra hoặc xử lý.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Liên hệ ngay

Liên hệ
"