Kích thủy lực

Trong kích thủy lực, áp suất chất lỏng nhân với lực trong xi lanh để nâng vật nặng. Những kích này có nhiều ứng dụng: cửa hàng máy móc, công nghiệp ô tô, thiết bị xử lý vật liệu, bệ nâng, công trình đường sắt và nhà máy thủy điện. Bài viết này xem xét cách thức hoạt động của kích thủy lực, cách sử dụng chúng đúng cách, các loại kích khác nhau và những điều cần xem xét khi lựa chọn kích thủy lực.

Nguyên lý hoạt động của kích thủy lực

Kích thủy lực hoạt động dựa trên định luật Pascal. Định luật này phát biểu rằng sự thay đổi áp suất tại một điểm trong chất lỏng không nén được kèm theo sẽ dẫn đến sự thay đổi áp suất chính xác tại mọi điểm. Luật này cũng chi phối máy ép thủy lực và hệ thống phanh của hầu hết các phương tiện. Theo định luật, áp suất bằng lực chia cho diện tích. Do đó, lực bằng áp suất nhân với diện tích. Nếu áp suất không đổi và diện tích tăng thì lực cũng tăng.

Nguyên lý của thiết bị nâng thủy lực (Định luật Pascal): lực nhỏ (A), chất lỏng không nén được (B) và lực nâng lớn (C).

Hình 2: Nguyên lý hoạt động của thiết bị nâng thủy lực (Định luật Pascal): lực nhỏ (A), chất lỏng không nén được (B) và lực nâng lớn (C).

Hình 2 minh họa Định luật Pascal và cách hoạt động của kích thủy lực. Một người vận hành cần gạt để đẩy pít-tông đẩy xuống (Hình 2 ký hiệu A). Chuyển động đi xuống này tạo ra sự thay đổi về áp suất. Chất lỏng trong xi lanh thủy lực lớn hơn (Hình 2 có nhãn B) thay đổi áp suất như nhau, áp dụng nó vào pít-tông ram (Hình 2 có nhãn C). Vì áp suất là tỷ lệ giữa lực và diện tích, nên diện tích bề mặt lớn hơn của pít-tông ram sẽ phân phối lực nâng lớn hơn. Lực lớn hơn sẽ nâng tải phía trên xi lanh ram. Để nâng tải lên độ cao hợp lý, piston đẩy phải dịch chuyển một khoảng lớn hơn piston ram.

Ví dụ

Kích thủy lực có tỷ lệ diện tích pít-tông trên pít-tông là 1:100 nâng một chiếc ô tô 1,5 tấn. Chiếc xe tác dụng một lực xấp xỉ 15000 N lên pít-tông ram. Tuy nhiên, pít-tông đẩy chỉ cần lực 150 N để đẩy xuống. Pít-tông của pít-tông phải di chuyển xuống 100 cm cứ sau 1 cm mà pít-tông ram tăng lên. Chuyển động này có thể thực hiện được do hoạt động theo chu kỳ liên quan đến bình chứa và van kiểm tra (không được hiển thị trong Hình 2).

Các bộ phận của kích thủy lực

Có bảy bộ phận kích thủy lực chính:

 • Bình chứa: Bình chứa lưu trữ chất lỏng thủy lực để thay đổi áp suất.
 • Pít tông pít tông : Pít tông pít tông đẩy chất lỏng thủy lực từ bình chứa qua van một chiều đến xi lanh ram.
 • Van một chiều: Van một chiều ngăn không cho chất lỏng quay trở lại từ xi lanh ram đến xi lanh pít tông. Do đó, xi lanh ram duy trì áp suất tăng.
 • Xy lanh ram: Xi lanh ram truyền áp suất của chất lỏng thủy lực đến pít-tông ram.
 • Pít-tông ram: Pít-tông ram nâng tải.
 • Van xả: Van xả của kích thủy lực đưa chất lỏng có áp suất trở lại bình chứa.
 • Tay cầm: Tay cầm  của kích thủy lực cung cấp đòn bẩy để vận hành pít-tông đẩy dễ dàng.

Tiêu chuẩn ANSI/ASME B30 bao gồm các khuyến nghị và quy định về xây dựng, lắp đặt, vận hành, kiểm tra, thử nghiệm, bảo trì và sử dụng các máy nâng như kích thủy lực.

Cách sử dụng kích thủy lực

Sử dụng kích thủy lực đúng cách phụ thuộc vào từng ứng dụng cụ thể. Phần này nêu chi tiết những điểm tương đồng giữa việc sử dụng kích thủy lực trong mọi tình huống.

 • Trước:  Có những cân nhắc quan trọng cần thực hiện trước khi sử dụng kích thủy lực.
 1. Đảm bảo giắc cắm nằm trên mặt đất bằng phẳng.
 2. Kiểm tra giắc cắm xem có bị hư hỏng hoặc rò rỉ không.
 3. Chuẩn bị giá đỡ để giữ trọng lượng của tải sau khi nâng.
 • Suốt trong:
 1. Chèn tay cầm vào ổ cắm của pít tông pít tông để bơm kích và nâng tải lên độ cao mong muốn.
  1. Đảm bảo pít-tông ram tiếp xúc với tải tại một điểm nâng thích hợp. Ví dụ, trục của một chiếc xe.
 2. Chèn giá kích bên dưới tải bên cạnh kích thủy lực và hạ trọng lượng của tải lên giá đỡ.
 3. Thực hiện bất kỳ công việc cần thiết.
 4. Sử dụng kích thủy lực để nâng tải một lần nữa và tháo các giá đỡ kích.
 5. Mở van xả thủy lực để hạ tải từ từ

Ngoài sản phẩm kích thủy lực chúng tôi còn nhiều sản phẩm van sử dụng trong thủy lực khác:

Bạn có thể tham khảo sản phẩm van thủy lực tại đây: Van thủy lực

Các sản phẩm thủy lực thông dụng nhất:

 

Các loại kích thủy lực

Kích chai thủy lực

Kích chai thủy lực hay còn gọi là kích rượu whisky có dạng hình cái chai và là một kích thủy lực nhỏ gọn. Nó có một thanh nâng thẳng đứng với một miếng đệm hỗ trợ ở trên cùng. Một bể chứa nhỏ cung cấp chất lỏng thủy lực cho xi lanh chính bên dưới ram. Bằng cách liên kết và phân bổ đồng đều nhiều kích chai trên đế tải, kích chai có thể tạo thành một hệ thống kích thủy lực thẳng đứng để nâng các vật nặng có đáy rộng, chẳng hạn như một ngôi nhà. Kích chai đủ nhẹ để giữ và hoạt động như một kích thủy lực nằm ngang.

Kích sàn thủy lực

Kích sàn thủy lực, hoặc kích xe đẩy, bao gồm một pít-tông ram nằm ngang đẩy đầu ngắn của tay quay hình chuông. Cánh tay dài của tay quay chuông kết nối với đệm nâng, cung cấp chuyển động thẳng đứng của tải. Xi lanh và pít-tông nằm ngang cho phép kích sàn hoạt động với cấu hình thấp. Các bánh xe đẩy trên đế giúp dễ dàng di chuyển dưới tải trọng.

Kích sàn thủy lực

Hình 8: Kích sàn thủy lực

Kích cắt kéo thủy lực

Kích cắt kéo không thể giữ nhiều trọng lượng hoặc nâng cao như kích sàn. Vì vậy, loại kích này chỉ phù hợp để nâng xe lên thay lốp. Tuy nhiên, chúng nhỏ gọn và dễ dàng nằm gọn trong bất kỳ cốp xe nào. Kích cắt kéo thủy lực dễ vận hành hơn nhiều so với đối tác thủ công của nó.

Kích truyền động thủy lực

Chức năng của kích truyền động thủy lực dành riêng cho hộp số của ô tô. Kích có một pít-tông ram thẳng đứng với một khung rộng ở trên. Khung kẹp vào hộp số để hạ nó xuống khỏi xe hoặc nâng nó trở lại xe. Kích truyền động thủy lực là công cụ cần thiết cho bất kỳ cửa hàng sửa chữa xe nào.

Tiêu chí lựa chọn

Có một số thông số kỹ thuật của kích thủy lực cần xem xét khi quyết định cái nào là tốt nhất cho ứng dụng. Dưới đây là một số hướng dẫn hữu ích:

 • Tải trọng: Tải trọng nâng là thông số quan trọng nhất.
 • Độ hở: Kiểm tra xem kích thủy lực có vừa với tải không. Ví dụ, kích sàn thủy lực có cấu hình thấp.
 • Chiều cao nâng: Xác định rằng kích có thể nâng đủ cao để thực hiện công việc cần thiết.
 • Tự động hoặc thủ công: Kích thủy lực có thể tự động hoặc thủ công. Kích thủy lực thủ công sử dụng lực tay và kích thủy lực tự động sử dụng năng lượng không khí hoặc điện. Tuy nhiên, nguyên tắc hoạt động là như nhau.
 • Ứng dụng: Thiết kế của một số kích thủy lực rõ ràng là dành cho các chức năng công nghiệp cụ thể, ví dụ, kích thủy lực được sử dụng để tách các khúc gỗ. Kiểm tra để đảm bảo nó có thể hoạt động đúng mục đích.

Sự an toàn

Việc sử dụng đúng các thiết bị như kích thủy lực là rất quan trọng. Xem xét những điều sau đây ngoài các tiêu chí lựa chọn:

 • Không vượt quá trọng lượng nâng tối đa tính bằng tấn. Quá tải có thể làm hỏng vỏ xi lanh hoặc gây rò rỉ chất lỏng thủy lực. Tuy nhiên, thiết kế của một số kích thủy lực có van báo quá tải nếu vượt quá áp suất tối đa.
 • Phải luôn có đủ dầu trong bình chứa. Nếu không, sẽ không đạt được áp suất tối đa của kích thủy lực.
 • Rò rỉ trong xi lanh trong quá trình vận hành có thể dẫn đến tai nạn chết người. Kiểm tra hướng dẫn của nhà sản xuất về bảo trì phòng ngừa.

câu hỏi thường gặp

Kích thủy lực hoạt động như thế nào ?

Người dùng bơm tay cầm của kích thủy lực để di chuyển chất lỏng thủy lực từ xi lanh này sang xi lanh lớn hơn. Theo Định luật Pascal, điều này cho phép lực nhỏ từ tay cầm chuyển thành lực lớn hơn ở đầu nâng của kích.

Kích có sử dụng trợ lực thủy lực không ?

Nhiều kích được tìm thấy trong các cửa hàng sửa chữa và nhà để xe gia đình sử dụng năng lượng thủy lực. Như đã nói, giắc cắm bằng tay, điện và không khí cũng có thể được sử dụng.

Xem thêm bài viết chia sẻ tiếp theo của chúng tôi: Bộ lọc khí nén là gì?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Liên hệ ngay

Liên hệ
"