Cách đọc đồng hồ nước 6 số

Việc biết cách đọc đồng hồ nước 6 số sẽ tăng sự chủ động của bạn khi kiểm tra lượng nước dùng và tránh rò rỉ tốn kinh tế cho gia đình. Cách đọc khá đơn giản nhưng sẽ rắc rối với những ai chưa biết, sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách đọc đồng hồ nước 6 số.

Tìm hiểu về đồng hồ nước 

Đồng hồ nước là thiết bị đo lượng nước cung cấp cho gia đình hoặc hộ dân, có đo bằng gallon hoặc feet/mét khối. Nó thường được đặt gần lề đường hoặc vỉa hè trước tòa nhà trong hộp đồng hồ với nắp kim loại hoặc nhựa, có thể được gắn nhãn “Đồng hồ nước”.

Đồng hồ số cần ánh sáng để hoạt động, do đó bạn phải chiếu đèn pin vào để kích hoạt. Hiển thị giữa đọc đồng hồ và tốc độ dòng chảy sẽ thay đổi. Đồng hồ đo nước bằng gallon/mét khối lập phương và tốc độ chảy dòng bằng số gallon/mét khối lập phương mỗi phút qua đồng hồ nước.

Một số đồng hồ kỹ thuật số có tính năng theo dõi việc sử dụng nước trong thời gian dài. Tính năng này giúp phát hiện rò rỉ nước.

Khi đồng hồ nước hiển thị 6 số, hãy chú ý khi xem số trên đồng hồ.

Xem thêm các bài viết liên quan

Cách đọc đồng hồ nước

Cách đọc đồng hồ nước 8 số

Cách đọc đồng hồ nước 6 số 

Cách đọc đồng hồ nước 6 số:

Màn hình hiển thị của đồng hồ nước gồm 6 chữ số được chia thành hai phần: đen và đỏ.

4 số màu đen: Đây là chỉ số mét khối của đồng hồ nước khi nước chảy qua.
2 số màu đỏ: Là số lít nước trên một đơn vị, tương ứng là trăm lít, chục lít, lít của chỉ số đồng hồ nước khi có nước chảy qua.

Đồng Hồ Nước Bị Hư Hoặc Gặp Sự Cố Phải Xử Lý Như Thế Nào?

Theo nguyên tắc tăng số thì 10 chục lít là 100 lít, 10 nhân với 100 lít là 1000 lít tương ứng với 1 mét khối. Do đó, khi hai trục số màu đỏ tiến đến 99, tức là tiến đến 100, thì số màu đen ở hàng mét khối sẽ bắt đầu nhảy.

Để đọc đồng hồ nước 6 số, bạn sẽ nhìn vào các số màu đen từ trái sang phải và bỏ qua các số màu đỏ bên phải.

Ví dụ: nếu đồng hồ hiển thị 2609,21 m³, bạn sẽ đọc là 2609 m³ (hai nghìn sáu trăm chín m³).

Cách tính tiền đồng hồ nước 6 số đơn giản 

Tổng số tiền thanh toán được tính bằng cách nhân lượng nước tiêu thụ (tính bằng mét khối) với giá hiện hành trên một đơn vị, sau đó cộng thuế giá trị gia tăng (VAT) 5% và phí bảo vệ môi trường 10%.

CÁCH ĐỌC CHỈ SỐ ĐỒNG HỒ NƯỚC - Siêu Thị Đồng Hồ Nước

Ví dụ, nếu lượng nước tiêu thụ là 23 mét khối và giá mỗi đơn vị hiện tại là 6.300 đồng (cập nhật ngày 23/12/2021) thì tiền nước sẽ được tính như sau:

Tiền nước = 23 x 6.300 = 144.900 đồng
Thuế GTGT (5%) = 144.900 x 5% = 7.245 Đồng Việt Nam
Phí bảo vệ môi trường (10%) = 144.900 x 10% = 14.490 đồng
Vậy tổng số tiền bạn cần thanh toán sẽ là: 144.900 + 7.245 + 14.490 = 166.635 Việt Nam Đồng.

Lưu ý gì khi đăng ký định mức nước sinh hoạt?

Khi đăng ký hạn ngạch tiêu thụ nước, hãy xem xét những điều sau:

Định mức sử dụng nước sạch căn cứ vào số nhân khẩu thường trú, tạm trú dài hạn ghi trong hộ khẩu, sổ tạm trú. Mỗi cư dân chỉ được đăng ký định mức tại một đồng hồ nước.

Trường hợp nhiều hộ sử dụng chung một đồng hồ nước (địa chỉ trong hộ khẩu, sổ tạm trú khác với địa chỉ trên đồng hồ) thì định mức tất cả các hộ sử dụng chung đồng hồ được tính cho khách hàng đứng tên trên hợp đồng thuê đồng hồ.

Trường hợp sinh viên, người lao động thuê nhà ở (không có hộ khẩu thường trú, có hợp đồng thuê nhà từ 12 tháng trở lên), căn cứ vào giấy tạm trú và hợp đồng thuê nhà có xác nhận của cơ quan chức năng thì được xác định là nhân khẩu thường trú để tính định mức.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Đọc nhiều nhất

Liên hệ ngay

Liên hệ