Đồng hồ nước bị hư

Đồng hồ nước bị hư là một trong những sự cố không hiếm để bắt gặp trong quá trình sử dụng hàng ngày. Tuy nhiên, nếu bạn duy trì những thói quen như kiểm tra, bảo dưỡng định kỳ thì hoàn toàn có thể hạn chế được tối đa các hỏng hóc hay lỗi bất chợt.

Thế nào là đồng hồ nước bị hư?

Đồng hồ nước dù có tốt đến mấy, sau thời gian sử dụng dài cũng có thể xảy ra các sự cố bất chợt, không mong muốn. Sự cố có thể xảy ra do các yếu tố khách quan hoặc chủ quan mà có thể gây ra hỏng hóc khó tránh khỏi.

Đồng Hồ Nước Bị Hư

Đặc biệt là về độ chính xác của đồng hồ, nếu để lâu dài thì có thể số tiền nước bạn đóng hàng tháng sẽ chênh lệch lên rất nhiều đấy. Dưới đây là một số lỗi đồng hồ nước bị hư thường hay gặp phải, bạn có thể tham khảo và xem cách khắc phục nhé.

Dấu hiệu nhận biết đồng hồ nước bị hư và một số cách khắc phục hiệu quả

Dấu hiệu 

Đồng hồ nước bị hư có thể xuất hiện tình trạng như các số nhảy loạn, không dứt khoát, có dấu hiệu rung, lắc, giật, không ổn định.

Nguyên nhân 

Nguyên nhân khiến đồng hồ nước bị hư và gặp tình trạng trên có thể do áp lực chảy và hệ thống đường nước bên trong, hoặc do các chi tiết phụ kiện nước bên trong gặp vấn đề.

Dấu hiệu nhận biết đồng hồ nước bị hư và một số cách khắc phục hiệu quả

Giải pháp

Để tìm ra nguồn gốc vấn đề, trước hết bạn nên kiểm tra xem liệu dòng chảy đang chảy qua đồng hồ có được trực tiếp bơm từ máy bơm hay không. Nếu khoảng cách giữa đồng hồ và máy bơm quá gần thì có thể xảy ra một số ảnh hưởng do lực nước quá mạnh và có xoáy. Khoảng cách tối thiểu giữa máy bơm và đồng hồ nên là 2m.

Độ rung lắc của đồng hồ nước có thể bị tác động từ các máy móc hoặc thiết bị xung quanh, dẫn đến sai số trong số liệu đo được. Tốt nhất là nên đặt đồng hồ lưu lượng trong vị trí yên tĩnh, tránh làm gián đoạn đến số hiển thị.

Nếu vẫn không tìm ra nguyên nhân, bạn có thể tháo rời đồng hồ nước hoặc yêu cầu sự trợ giúp của thợ điện nước để kiểm tra bên trong (đối với đồng hồ tự lắp thêm ngoài đồng hồ nước do công ty nước lắp đặt).

Kiểm tra cánh quạt có bị kẹt, các phụ kiện bên trong có bị hư hỏng hoặc cản trở hoạt động. Từ đó, bạn sẽ dễ dàng khắc phục sự cố đồng hồ nước hoạt động thất thường.

Một số lỗi phổ biến thường gặp của đồng hồ nước bị hư 

Đồng hồ nước là một thiết bị quan trọng được sử dụng để đo lưu lượng nước tiêu thụ của một hệ thống. Tuy nhiên, nó cũng có thể gặp các lỗi trong quá trình sử dụng. Một số lỗi thường gặp của đồng hồ nước bao gồm:

Lỗi đọc số: Đây là lỗi thường gặp nhất, khi đồng hồ không thể đọc số chính xác hoặc không thể đọc số tại tất cả.

Lỗi giảm tốc: Đây là lỗi khi đồng hồ chậm chạp hoặc không chạy đúng tốc độ.

Lỗi kết nối: Lỗi này xảy ra khi đồng hồ không kết nối được với hệ thống hoặc không thể truyền dữ liệu đến hệ thống.

Lỗi tắt nguồn: Lỗi này xảy ra khi đồng hồ không hoạt động khi có nguồn điện.

Lỗi mất thông tin: Lỗi này xảy ra khi dữ liệu đo được bị mất hoặc không chính xác.

Lỗi vận hành: Lỗi này xảy ra khi đồng hồ không hoạt động đúng theo các quy trình vận hành đã được thiết lập.

Lỗi kỹ thuật: Lỗi này xảy ra khi có sự cố về thiết bị hoặc hệ thống kỹ thuật gây ra lỗi trong quá trình hoạt động của đồng hồ.

Để giảm thiểu rủi ro gặp lỗi và bảo vệ chất lượng đồng hồ, các bước bảo trì và kiểm tra thường xuyên là rất quan trọng. Các chuyên gia cũng nên được huấn luyện về cách sử dụng và bảo trì đồng hồ nước một cách chính xác.

Đồng hồ nước bị hư quay nhanh

Đồng hồ đo lưu lượng nước có thể quay số liên tục mặc dù lượng nước sử dụng ít. Nguyên nhân có thể là do trục quay bị hư hỏng, bánh răng mòn, đồng hồ quá tuổi thọ hoặc rò rỉ ống nước.

Để khắc phục, kiểm tra hệ thống ống nước trước và sau vị trí lắp đặt công tơ nước và kiểm chứng chính xác của đồng hồ bằng cách chuẩn bị 1 phuy nước 1 mét khối tương đương với 1000 lít.

Sau khi kiểm tra hệ thống đường ống nước và kiểm chứng độ chính xác của đồng hồ đo lưu lượng nước, nếu vẫn tìm thấy sự lỗi trên đồng hồ, bạn nên liên hệ với chuyên gia để sửa chữa hoặc thay thế đồng hồ mới.

Nếu cần thiết, hãy lưu lại các thông tin về sự lỗi của đồng hồ để giúp chuyên gia phân tích và xác định nguyên nhân chính xác.

Ngoài ra, bạn cũng nên chú ý đến việc bảo dưỡng đồng hồ đo lưu lượng nước thường xuyên để đảm bảo tính chính xác và tuổi thọ của đồng hồ.

Trước tiên, hãy ghi lại số hiển thị trên đồng hồ lưu lượng nước của bạn. Lưu ý ghi chú chi tiết và chính xác. Tiếp theo, bật vòi xả nước và cho phép nước chảy trong vòi trong 1mét khối. Tùy thuộc vào loại đồng hồ nước mà bạn sử dụng, số hiển thị có thể khác nhau.

Việc chọn size của đồng hồ nước sẽ ảnh hưởng đến lưu lượng nước chảy qua và đơn vị hiển thị của lít. Size càng lớn, lượng nước chảy qua đồng hồ càng lớn, có thể chỉ còn ba, hai hoặc một kim duy nhất.

Sau khi ghi chép cẩn thận số hiển thị, nếu phát hiện chênh lệch vượt quá sai số cho phép, có thể đồng hồ nước bị trục trặc, bạn nên thông báo cho đơn vị cấp nước để kiểm tra và giải quyết.

Xem thêm: đồng hồ nước Komax | đồng hồ nước kent

Đồng hồ nước bị hư quay ngược 

Nếu bạn gặp phải tình huống này, có thể do một số nguyên nhân sau:

Lắp ngược đồng hồ 

Nếu bạn tự lắp đặt đồng hồ nước lần đầu mà không chú ý đến mũi tên trên thân đồng hồ, bạn có thể lắp ngược nó. Mũi tên này phải trùng với hướng chảy của nước trong ống. Điều này sẽ làm kim đo, số đo và tất cả mọi thứ lộn ngược.

Dòng chảy trong ống bị dội ngược

Hiện tượng này ít xảy ra và có thể xảy ra ở các chung cư, hộ gia đình ở xa nguồn cấp nước. Điều này là do sự hiện diện của luồng không khí trong các phần hình chữ U và chữ L và các phần gấp khúc trong hệ thống đường ống nước từ nhà máy cấp nước đến hộ tiêu dùng.

Khi van xả khí không xử lý hết và xả nước vào đường ống, dòng khí sẽ bị đẩy cùng với nước qua đồng hồ. Khi nước không còn thoát ra ngoài, sự chênh lệch áp suất và lưu lượng không khí sẽ làm cho quạt quay và ảnh hưởng đến đồng hồ đo lưu lượng nước.

Đương nhiên, về lâu dài, điều này sẽ gây hại cho đồng hồ nước. Nếu đồng hồ đo lưu lượng nước nhà bạn gặp trường hợp này thì nên lắp thêm van 1 chiều để hạn chế dòng nước chảy ngược.

Đồng hồ nước bị hư ngưng hoạt động 

Khi có nước chảy, nhưng đồng hồ nước không quay, bạn nên kiểm tra xem có bất kỳ rác hoặc cặn bã nào trong đường ống hay không. Nếu có, thổi vào cánh quạt để kiểm tra độ nhạy của nó. Nếu cánh quạt không quay một cách nhạy, điều này có thể chứng tỏ đồng hồ nước bị hư hỏng và cần được thay thế.

Để giảm sự kẹt rác và cặn bã trong đường ống, bạn có thể thêm một chiếc bộ lọc phía trước đồng hồ nước. Lỗi ngừng quay của đồng hồ đo nước cũng có thể do sự rung lắc dài ngày dẫn đến khớp bánh răng và các phụ kiện bên trong bị chệch vị trí.

Xem thêm; Kiểm định đồng hồ nước

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Liên hệ ngay

Liên hệ
"